Flexiiform

Bạt Căng Cánh Buồm – Ứng Dụng Vào Nội Thất

Share on facebook
Share on linkedin
Với mái che bạt căng hình cánh buồm có thể giúp bạn biến hóa không gian bên trong trở thành một không gian thú vị, giàu tính nghệ thuật và đầy thẩm mỹ.

MỤC LỤC

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí nhưng không kém phần đặc biệt cho không gian bên trong thì bạt căng cánh buồm là giải pháp tốt nhất. Bạt căng cánh buồm còn có thể giúp bạn biến hóa không gian bên trong trở thành một không gian thú vị, giàu tính nghệ thuật và đầy thẩm mỹ. Dù cho đó chỉ là không gian văn phòng, trường học hoặc trung tâm mua sắm, các tính năng của bạt căng đều mang đến giải pháp phù hợp.

Bạt căng cánh buồm là gì?

Bạt căng cánh buồm hay còn gọi là Hypar, viết tắt của “Hyperbolic Paraboloid” là một trong những hình thức của cấu trúc bạt căng. Đây là một dạng cấu trúc bề mặt cơ bản dựa trên hai hoặc nhiều độ cong đối lập nhau hay nó còn được gọi là Anticlastic Surface (bề mặt chống phá vỡ) nhờ tính ổn định cao. Và đây cũng là một trong những hình thức đơn giản nhất của cấu trúc bạt căng nhưng có thể sáng tạo ra được bất kỳ kiểu dáng mái đặc biệt nào.

Xét ở bề mặt tứ giác, hình dáng Hypar được tạo ra khi cao độ các cặp góc đối diện nhau trên tứ giác được nâng lên hay hạ xuống xen kẽ nhau. Đồng thời các lực căng đối nghịch nhau trên các góc giữ cho hệ mái bạt được cố định. Cấu trúc này cũng có thể áp dụng cho các bề mặt, các đa giác phức tạp hơn để cho ra các hình dạng đặc biệt theo ý muốn.

Hình thức bạt căng cánh buồm thường được ứng dụng cho các dự án ngoại thất và ngoại thất.

Dưới đây là một vài hình thức bạt căng cánh buồm điển hình.

Bạt căng có đặc tính dẫn truyền hoặc kiểm soát việc dẫn truyền ánh sáng tùy thuộc vào từng loại chất liệu
Bạt Căng Cánh Buồm - Ứng Dụng Vào Nội Thất 1 Flexiiform
Bạt Căng Cánh Buồm - Ứng Dụng Vào Nội Thất 2 Flexiiform
chất liệu bạt căng kiến trúc nội thất
Chất liệu bạt căng nội thất có rất nhiều màu sắc đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của công trình.

Tại sao bạt căng cánh buồm lại phù hợp với cấu trúc nội thất?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí nhưng không kém phần đặc biệt cho không gian bên trong thì bạt căng cánh buồm là giải pháp tốt nhất. Với bạt căng hình cánh buồm có thể giúp bạn biến hóa không gian bên trong trở thành một không gian thú vị, giàu tính nghệ thuật và đầy thẩm mỹ. Dù cho đó chỉ là không gian văn phòng, trường học hoặc trung tâm mua sắm, các tính năng của bạt căng đều mang đến giải pháp phù hợp.

Cấu trúc bạt căng nội thất thường được sử dụng từ các loại vải nhẹ có thể dễ dàng kéo dài vừa với khung sườn cong, tuy nhiên, về lý thuyết, bất kỳ loại vải nào cũng có thể được sử dụng để tạo ra cấu trúc trên. Tất cả các loại vải đều có chất lượng khác nhau, từ độ trong mờ, kết cấu của vật liệu đến giá thành, phạm vi màu sắc, sự in ấn dễ dàng và mức độ bắt lửa.

Một kiểu ứng dụng bạt căng cánh buồm cho không gian bên trong thêm phần ấn tượng
Một kiểu ứng dụng bạt căng cánh buồm cho không gian bên trong thêm phần ấn tượng.

Các chất liệu của bạt căng cánh buồm dùng trong cấu trúc nội thất

Bốn loại chất liệu bạt căng cánh buồm chính thường dùng cho cấu trúc nội thất là:

  • Vải cotton
  • Lưới thủy tinh phủ nhựa PVC
  • Vải polyurethane phủ sợi thủy tinh
  • Vải silicon phủ sợi thủy tinh

Chất liệu cotton là chất liệu có hiệu quả kinh tế nhất và phù hợp với việc sử dụng ngắn hạn vì chúng dễ bị ố và co rút. Tuy nhiên, kết cấu cotton có tính chất mềm mại tự nhiên và đa dạng màu sắc. Chất liệu Polyurethane phủ sợi thủy tinh thì có bề ngoài tương tự như cotton nhưng có độ bền cao hơn. Nhựa PVC phủ lưới thủy tinh thì có chức năng giống như một chiếc màn Gauze hoặc màn che nắng, và có độ bền cực kỳ cao. Còn chất liệu silicon phủ sợi thủy tinh thì được ưa chuộng hơn nhờ khả năng chống cháy cao, độc tính tương đối thấp nhưng cũng có điểm yếu là dễ bám bụi.

Các mức độ mờ và mật độ thưa khác nhau của chất liệu là 2 yếu tố giúp phát huy tính năng tăng cường hoặc kiểm soát việc truyền dẫn ánh sáng. Mái che nội thất được lắp đặt nhằm làm giảm độ chói của ánh sáng mặt trời hoặc để tăng cường ánh sáng tự nhiên hay phản chiếu ánh sáng trong toàn bộ tòa nhà. Bản chất tự nhiên của chất liệu làm bạt căng cánh buồm thường tương tác tốt với ánh sáng nhân tạo cũng như tự nhiên.

Việc kiểm soát ánh sáng và in ấn trên loại vật liệu bán mờ cũng có thể tạo ra hiệu ứng thị giác về chiều sâu và không gian trong thực tế. Đồ họa cũng có thể được áp dụng cho các cấu trúc bạt căng cánh buồm thông qua ánh sáng từ bên trên, bên dưới hoặc thậm chí từ bên trong cấu trúc. Từ loại ánh sáng cơ bản đến ánh sáng thay đổi màu sắc hiện đại, các cấu trúc tĩnh có thể được dễ dàng trở nên đặc sắc và thú vị hơn chỉ với một cái ấn công tắc. Thiết kế tiết kiệm năng lượng và môi trường âm thanh có thể được định hình riêng theo thông số kỹ thuật của từng dự án bởi đội ngũ chuyên gia kỹ thuật Flexiiform.

Bạt căng cánh buồm có thể cung cấp những cách cơ bản nhất để lắp đặt trong các công trình không gian mở, được xem như là giải pháp thay thế cho hệ thống trần treo tiêu chuẩn.

Bạt căng trong nội thất được thiết kế tùy chỉnh từng trường hợp, thường là hình thức bạt căng cánh buồm (hypar) và hình diều, đó là cách tiết kiệm nhất trong việc ứng dụng chúng như là một tạo hình nghệ thuật bên trong tòa nhà. Không những vậy bạt căng trong các loại hình trên được lắp đặt vô cùng đơn giản và nhanh chóng, phần thiết kế khung căng có một loạt các kích cỡ đa dạng, dễ dàng cho việc tinh chỉnh vị trí các tấm bạt.

Bạt căng cánh buồm là giải pháp tiết kiệm để tạo nên không gian đầy tính nghệ thuật.
Bạt căng cánh buồm là giải pháp tiết kiệm để tạo nên không gian đầy tính nghệ thuật.
Bạt căng cánh buồm cũng là giải pháp thay thế hệ thống trần treo tiêu chuẩn
Bạt căng cánh buồm cũng là giải pháp thay thế hệ thống trần treo tiêu chuẩn.

Những lợi ích bất ngờ khác từ bạt căng cánh buồm khi ứng dụng vào nội thất

Ứng dụng bạt căng vào nội thất cũng có những lợi ích về âm thanh đáng kinh ngạc. Ví dụ bạt căng được lắp đặt bên trong một văn phòng có không gian mở sẽ cải thiện phần nào tiếng ồn của bầu không khí. Điển hình như tại trụ sở của Barclays Global Investors, một loạt các tấm “trần mềm” bằng bạt căng được lắp đặt như một chiếc trần giả đã cải thiện được tiếng ồn đáng kể. 

Bạt căng có đặc tính dẫn truyền hoặc kiểm soát việc dẫn truyền ánh sáng tùy thuộc vào từng loại chất liệu
Bạt căng có đặc tính dẫn truyền hoặc kiểm soát việc dẫn truyền ánh sáng tùy thuộc vào từng loại chất liệu

Flexiiform có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế bạt căng cánh buồm từ những mẫu mã đơn giản cho đến sáng tạo, chúng tôi đều có thể đáp ứng được với bất kỳ thiết kế nào.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »