Flexiiform

Mái Che Bạt Căng Nhà Thi Đấu Hiện Đại Và Đẳng Cấp

Share on facebook
Share on linkedin
Tính phổ biến của hệ bao che bằng bạt căng đối với các công trình thể thao lớn tới mức chỉ cần nhắc tới cụm từ nhà thi đấu hay công trình thể thao, từ bạt căng sẽ xuất hiện song song.

MỤC LỤC

Tính phổ biến của hệ bao che bằng bạt căng đối với các công trình thể thao lớn tới mức chỉ cần nhắc tới cụm từ nhà thi đấu hay công trình thể thao, từ bạt căng sẽ xuất hiện song song. Bạt căng là một cấu trúc nhẹ, đặc biệt phù hợp với các công trình lớn, cần nhiều nhu cầu về vượt nhịp hoặc một hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có.

Bạt căng nhà Thi Đấu là gì?

Bạt căng nhà thi đấu hay sân vận động là một trong những loại hình kiến trúc phức tạp có quy mô lớn. Với khoảng vượt nhịp lớn, bề mặt bao che khổng lồ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố hạn chế những tác động thời tiết khí hậu. bạt căng nhà thi đấu  bạt lại điều kiện sử dụng tốt nhất cho một số lượng lớn người sử dụng. 

Bên cạnh đó, mỗi công trình như vậy còn là điểm nhấn của đô thị với hình thức nổi bật và có tính tương tác với môi trường xung quanh. Với những ưu điểm vượt trội và hoàn toàn đáp ứng những yếu tố trên, có thể nói hệ kết cấu bạt căng nhà thi đấu  như được sinh ra để dành cho những hình thức kiến trúc thể thao.

bạt căng nhà thi đấu 4

Các dạng bạt căng nhà thi đấu phổ biến ở Việt Nam và thế Giới

Bạt căng nhà thi đấu dạng cáp treo

Quay ngược về thời sơ khai của bạt căng nhà thi đấu, khi những quá trình nghiên cứu và phát triển hệ kết cấu này cùng những công trình đầu tiên mà Frei Otto ứng dụng vào chính là những công trình thể thao quy mô lớn. Từ German Expo Pavilion năm 1967 đến Munich Olympic Stadium năm 1972 đều là những công trình thể thao với quy mô lớn, phục vụ cho cả cộng đồng và đặt nền móng cho những công trình thể thao sử dụng hệ bao che bằng bạt căng.

bạt căng nhà thi đấu

Bạt căng nhà thi đấu dạng mái vòm

Mặc dù tạo ra một làn sóng mới vô cùng mạnh mẽ ở thời điểm đó, vẫn còn đó nhiều hoài nghi về tính khả thi của hệ kết cấu bạt căng nhà thi đấu cùng với vật liệu bạt căng vẫn chưa được minh chứng toàn cầu, tuổi thọ bạt căng ở thời kì này chỉ tầm 10 năm. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu vẫn tiếp diễn để tạo ra một sự nâng cấp về vật liệu. 

Ứng dụng rõ ràng nhất cho sự tiếp nối của bạt căng nhà thi đấu, khán đài nhà thi đấu hay sân vận động, tạo tiền đề cho một quá trình toàn cầu hoá hệ bao che bạt căng. Đó là công trình Millennium Dome do kiến trúc sư Richard Roger thiết kế cho thời điểm đón chào thiên niên kỉ mới.

Ý tưởng công trình bạt căng nhà thi đấu  được hình thành năm 1994, và chỉ mất 2 năm cho đến ngày đặt viên gạch đầu tiên , công trình tổ hợp đa chức năng này hoàn thành vào năm 1999 với một diện mạo vô cùng ấn tượng . Một phần bán cầu trắng toát với kích thước khổng lồ, với chu vi 1 kilomet . Hệ kết cấu bao gồm 12 cột chịu lực cao 100m kết nối với hệ cáp được kéo căng để nhấc bổng lớp bao che bạt căng bằng PTFE chỉ dày vỏn vẹn 1mm, có khả năng hấp thu âm thanh cũng như tán xạ nhiệt và chống sự tụ nước trên diện rộng. 

Chính sự thành công về ứng dụng công nghệ bạt căng vào kết cấu bao che cũng như tạo nên sự thay đổi cho cả hệ kết cấu công trình bạt căng nhà thi đấu  của Millennium Dome đã giúp cho các kiến trúc sư tìm ra được một giải pháp tối ưu cho các công trình thể thao sau này.

bạt căng nhà thi đấu

Bạt căng nhà thi đấu dạng module

Tiếp nối những giá trị đã được hình thành, hệ bao che bạt căng cho các công trình bạt căng nhà thi đấu hay sân vận động tiếp tục được nhân rộng. Không chỉ thế, sự vận dụng khoa học kĩ thuật vào hệ kết cấu lẫn vật liệu bao che bạt tới một hơi hướng mới. 

ETFE ra đời, không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ mà còn thể hiện sự vượt trội về tính tương tác với khí hậu, các đặc điểm về tính tán xạ ánh sáng, cách âm, điều hoà không khí cho bạt căng nhà thi đấu  đều được nâng cấp. 

Sân vận động Alianz Arena ở Munich do Herzog & de Meuron thiết kế và Arup thi công là một ví dụ điển hình cho tính thẩm mỹ trong việc sử dụng công nghệ cao, tạo nên điểm nhấn vô cùng ấn tượng so với môi trường xung quanh.

bạt căng nhà thi đấu ở Đức

Bạt căng nhà thi đấu hiện đại

Một sự lựa chọn khác cho cách bao che khi sử dụng tính ưu việt của bạt căng nhà thi đấu đó là sử dụng công nghệ trượt di động mà những sân vận động như BC Place ở Vancouver hay Mercedes Ben Stadium đã đưa vào vận hành. 

Nếu như ở BC Place sử dụng hệ trượt bằng hệ thống đây cáp và Tenara, một loại vật liệu bền bỉ có khả năng co giãn vô cùng linh hoạt, thì Mercedes Ben Stadium ở Atlanta, Mỹ lại sử dụng 1 hệ thống trượt đồng tâm vô cùng sáng tạo và chất liệu PTFE cho lớp bao che, tất cả đều là những tuyệt tác kiến trúc trong việc ứng dụng công nghệ cao.

Tính phổ biến của hệ bao che bằng bạt căng đối với các công trình thể thao lớn tới mức chỉ cần nhắc tới cụm từ sân vận động hay công trình thể thao, từ bạt căng sẽ xuất hiện song song. Điều đó cho thấy tính ứng dụng của bạt căng trong lĩnh vực này lớn tới mức nào. Nó đã trở thành một hình ảnh đại diện cho hệ bao che của các dạng công trình này. 

Mái Che Bạt Căng Nhà Thi Đấu Hiện Đại Và Đẳng Cấp 1 Flexiiform

Flexiiform - Đơn vị thiết kế và thi công bạt căng nhà thi đấu

Flexiiform là đơn vị thiết kế và thi công bạt căng nhà thi đấu hàng đầu. Vì chúng tôi sử dụng các vật liệu ngoại nhập, được kiểm định đúng chuẩn các chỉ số của vật liệu. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến thiết kế tổng thể khi thiết kế kết cấu nhịp lớn cho nhà thi đấu. Lực kéo căng đặc biệt từ cấu trúc bạt căng sẽ vô cùng phù hợp cho việc bao phủ các nhịp lớn của mái che nhà thi đấu, giúp việc thi công và lắp đặt trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn lựa chọn các loại cấu trúc khác.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về Tensile Fabric.

Đặc biệt các sản phẩm bạt căng nhà thi đấu cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối với mọi khách hàng. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công bạt căng sân thi đấu phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »