Flexiiform

Search
Generic filters
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in excerpt
English EN Tiếng Việt VI

Bạt Căng Bãi Xe – 4 Lưu ý Khi Thiết Kế & Thi Công Tại Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Bạt‌ ‌căng‌ ‌bãi‌ ‌xe‌ ‌giúp‌ ‌bao‌ ‌phủ‌ ‌bề‌ ‌mặt‌ ‌bê‌ ‌tông‌ ‌thô‌ ‌cứng‌ ‌ở‌ ‌các‌ ‌bãi‌ ‌đậu‌ ‌ bằng‌ ‌những‌ ‌đường‌ ‌nét‌ ‌mềm‌ ‌mại‌ ‌từ‌ ‌vật‌ ‌liệu‌ ‌chống‌ ‌nóng‌ ‌PVDF‌ ‌có‌ ‌độ‌ ‌bền‌ ‌trên‌ ‌10‌ ‌năm.‌

MỤC LỤC

Mái che bạt căng nhà xe là gì?

Mái che bạt căng nhà xe là dạng mái che có ứng dụng cấu trúc Tensile Fabric vào thiết kếcho các chỗ giữ xe ngoài trời. Mái che bạt căng nhà xe có thể sử dụng trong thiết kế bãi giữ xe tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khu dân cư, hoặc bất kỳ khu vực nào cần bao che phương tiện xe cộ.

Từ lâu, việc sử dụng mái che bạt căng nhà xe đã phổ biến  tại các quốc gia như Hàn Quốc, Australia và Pháp, Tây Ban Nha…nhờ vào tính thiết kế linh hoạt, ưu điểm vượt nhịp lớn, thi công nhanh, độ bền vượt trội kèm các đặc tính ưu việt khác như tính chống bắt cháy, tự làm sạch, chống nóng,…

Bạt căng cho chỗ để xe khu dân cư
Bạt căng cho chỗ để xe khu dân cư

Mái che bạt căng nhà xe bao phủ diện tích hiệu quả và bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt có thể làm hỏng xe. Những dáng mái che này được thiết kế để cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho xe khi đỗ xe. Các thành phẩm được thiết kếkỹ lưỡng, tỉ mỉ  bằng cách sử dụng loại vật liệu có độ bền kéo cao và có thể chịu được các điều kiện thời tiết thất thường. Cấu trúc bạt căng có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt dựa vào cấu tạo cơ bản nhưng để lại hiệu quả thẩm mỹ cao và đặc biệt vô cùng thân thiện với môi trường.

Mái che bạt căng nhà xe cũng rất đa dạng từ chất liệu, màu sắc, thiết kế, hình dáng, …cho phép các đơn vị thiết kế sáng tạo theo nhiều chiều hướng khác nhau. Cùng với những cải tiến trong công nghệ thi công và chất liệu, bạt căng bãi xe đã dần được sử dụng phổ biến và ưa chuộng tại các công trình tại Việt Nam.

Lưu ý trong thiết kế mái che bạt căng nhà xe

Việc thiết kế mái che bạt căng nhà xe là sự phối hợp giữa tính nghệ thuật sáng tạo đường nét trong kiến trúc và tính kỹ thuật trong kết cấu, nhằm đạt được sự hài hòa trong thẩm mỹ, đồng thời đảm bảo được công năng và tính kiêng cố cho thành phẩm.

Sức sáng tạo của các kiến trúc sư và sự tính toán tỉ mỉ của kỹ sư kết cấu tạo nên những dáng mái bạt vẻ đẹp tuyệt mỹ. Khác với những kiểu mái bạt truyền thống, mái bạt căng nhà xe dựa trên sự tính toán cấu trúc khung và lực căng của bạt cùng các cấu kiện phù hợp để tạo nên một công trình kiên cốnhưng vẫn đảm bảo được những đường nét mềm mại, thẩm mỹ.

Ứng dụng bạt căng cho bãi đậu xe
Ứng dụng bạt căng cho bãi đậu xe

Mái bạt căng đã được sử dụng rất rộng rãi ở các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam nó chưa phổ biến vì thiếu nhiều điều kiện:

 • Do quan niệm về mái dùng vật liệu bạt là loại rẻ tiền mau hỏng;
 • Vật liệu bạt ở Việt Nam thường có chất lượng rất thấp, không đủ để căng trên các kết cấu thép theo yêu cầu của thiết kế mái bạt căng;
 • Giá thành của màng căng cao hơn các loại vật liệu nhựa, mái tôn hay một số loại mái khác. Một số khách hàng cho rằng một mái bằng bạt sẽ mau hỏng hơn các vật liệu như tôn hay tấm nhựa poly.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ bạt căng khác với bạt truyền thống. Các vấn đề nêu trên chỉ xảy ra đối với các vật liệu phổ thông. Riêng Bạt căng nhà xe có cho mình những ưu điểm nổi bật mà các loại mái che thông thường không có được, như:

 • Việc lắp đặt và tháo dỡ bạt căng cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Do cấu trúc mái che bạt căng nhà xe khá đơn giản bao gồm phần vải bạt và cấu trúc khung được làm bằng các vật liệu nhẹ. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà bạt căng không mang lại cảm giác cầu kỳ, nặng nề như những mái che thông thường và đảm bảo tính linh động trong quá trình sử dụng
 • Chống chịu tốt với các tác động từ môi trường: mái che bạt căng nhà xe là cách tốt nhất để tạo ra nơi trú ẩn bảo vệ khỏi ánh nắng, mưa và gió. Cấu trúc bạt căng cũng cần ít vật liệu hơn và thời gian xây dựng ngắn hơn cấu trúc truyền thống.
 • Thi công nhanh: mái che bạt căng nhà xe chỉ cần thời gian ngắn để cài đặt. Chúng sẽ không sử dụng nhiều năng lượng hơn trong giai đoạn xây dựng. Việc lắp đặt cấu trúc chịu kéo tiết kiệm chi phí.
 • Màu sắc: mái căng bạt có rất nhiều màu sắc, kiểu dáng và phong cách để lựa chọn tạo ra môi trường hấp dẫn và đẹp mắt.
 • Trọng lượng nhẹ: Tensile Fabric Structures có trọng lượng nhẹ và linh hoạt về hình dạng và cấu trúc. Do đó không tạo cảm giác nặng nề như các mái che thông thường
 • Độ bền: các mái che bạt căng nhà xe có độ bền tuyệt vời. Kết cấu chịu kéo dựa trên sự kết hợp cụ thể của vật liệu thiết kế, cấu tạo và môi trường có độ bền cao và chống lại các điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt và khắc nghiệt.
 • Ánh sáng tự nhiên: Ưu điểm chính của cấu trúc mái căng bạt là cách chúng sử dụng ánh sáng tự nhiên. Chất liệu bạt trong suốt để ánh sáng mặt trời xuyên qua để chiếu sáng bên trong tòa nhà. Ánh sáng tự nhiên có lợi cho tâm trạng, sức khỏe và cũng cải thiện hiệu suất.
 • Chi phí bảo trì thấp: Kết cấu vải kéo chỉ cần mức độ bảo trì rất thấp so với kết cấu truyền thống. Cấu trúc vải bạt rất dễ làm sạch.

Các khu vực có thể ứng dụng mái che bạt căng nhà xe

Mái che bạt căng nhà xe có thể được sử dụng rộng rãi ở nhiều khu vực phụ khác như lối vào hoặc lối ra nhà xe hoặc khu vực đậu xe ưu tiên của các công trình dân cư, văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học, …

Mái che bạt căng nhà xe có khả năng chịu được những tác động của thơi cung cấp nơi trú ẩn cho bãi đậu xe. Các kết cấu chịu kéo của thiết kế mái che nhà xe ngầm và lối ra phù hợp cho các khu dân cư, trường học, thương mại, v.v.

Ứng dụng bạt căng cho bãi xe tại trung tâm thương mại
Ứng dụng bạt căng cho lối vào nhà xe tại trung tâm thương mại

Nhìn chung, lối vào và lối ra nhà xe ngầm có mái che, Chức năng chính của nó là ngăn một lượng lớn nước xâm nhập vào nhà để xe ngầm trong ngày mưa. Đặc biệt trong các khu vực mưa bão, mái che sân đỗ xe ngầm là vô cùng quan trọng. Nếu trời mưa nhiều và không có biện pháp bảo vệ để tránh mưa tạt vào gara thì sàn gara sẽ có nhiều nước. 

Trong trường hợp nặng sẽ gây hư hỏng xe, vì vậy cần xây dựng mái che hầm để xe. Loại vật liệu nào tốt cho mái che nhà để xe dưới đất? Dưới đây là một số vật liệu thường được dùng cho mái che bạt căng nhà xe:

 • Màng PVC được phủ polyvinyl clorua trên bề mặt của vải nền. Ưu điểm của lớp phủ chủ yếu là độ đàn hồi và tính linh hoạt tuyệt vời, độ truyền sáng cao và giá thành rẻ. Những nhược điểm cũng rõ ràng. Nó có khả năng chống tia cực tím kém, khả năng kháng khuẩn kém, không có khả năng chống ăn mòn. Nó không có khả năng tự làm sạch, độ bóng và độ bền của nó tương đối kém. Thời gian sử dụng hiệu quả là dưới 10 năm.
 • Màng PVDF là một phiên bản nâng cao của PVC. So với PVC, nó có sự cải thiện nhất định về các tính chất vật lý như chống ố, chống cháy, chống vi khuẩn và chống tia cực tím.
 • Bề mặt màng PTFE phủ nhựa PTFE có ưu điểm chống ăn mòn, chống nước, chống vi khuẩn, chịu nhiệt độ cao, chống tia cực tím, khả năng tự làm sạch, chống cháy và chống cháy. Với chức năng chống lão hóa tốt, chậm lão hóa, tuổi thọ hơn 30 năm, hiệu ứng quang học cũng rất độc đáo, ánh sáng ban ngày qua màng lọc trở thành ánh sáng khuếch tán tự nhiên, phân bố ánh sáng đều, tạo cảm giác thoải mái cho con người, phản xạ ánh sáng hiệu quả vào ban đêm.
 • Ứng dụng của màng ETFE chủ yếu ở dạng đệm khí. Ưu điểm của nó là nó có tác dụng cách nhiệt tuyệt vời. Màng có trọng lượng rất nhẹ, chịu mài mòn tốt, chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao và truyền ánh sáng. Tuyệt vời, giảm công suất chiếu sáng, không chỉ vậy, ETFE còn có khả năng tự làm sạch rất tốt, chu kỳ làm sạch đã tăng lên rất nhiều.
 • Tự làm sạch tốt

Vì vật liệu màng được phủ lớp sơn chống bám bẩn nên không dễ bám bụi, mưa gió có thể làm cho vật liệu màng bền như mới.

Một số lưu ý khi sử dụng mái che bạt căng nhà xe

Do sự đa dạng màu sắc, mái che bạt căng nhà xe cần được vệ sinh và bảo dưỡng phù hợp để có thể giữ được màu sắc theo thời gian. Thông thường, việc vệ sinh bạt sẽ được thực hiện hàng năm. Và thời gian sử dụng trung bình của bạt căng ngoài trời là từ 20-30 năm. 

Việc đơn giá của mái che bạt căng nhà xe phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế, hình dáng, kích thước, và vật liệu bạt. Thời gian thi công cũng theo đó mà thay đổi nhưng trung bình sẽ mất khoảng 1 tháng. Ngoài ra nếu có yêu cầu về sử dụng các vật liệu hoặc chất liệu ngoại nhập để tăng tính sang trọng khi sử dụng, thời gian thi công có thể lâu hơn.

Lưu ý khi sử dụng mái che bạt căng cho chỗ để xe
Lưu ý khi sử dụng mái che bạt căng cho chỗ để xe

Bạn cũng nên chôn các thương hiệu uy tín và các đơn vị thi công đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế các mái căng bạt cho các dự án tại Việt Nam. Vì họ đã có kinh nghiệm thiết kế và thi công các dự án phù hợp với khí hậu tại khu vực của bạn. Và họ cũng có thể tư vấn cho bạn các yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Cũng như đảm bảo được chế độ bảo hành, hướng dẫn vệ sinh mái che sau khi thi công để tăng thời gian sử dụng. 

Flexiiform - Đơn vị thiết kế và thi công mái che bạt căng nhà xe 

Tại các quốc gia phát triển, mái che bạt căng nhà xe đã dần thay thế các loại mái che thông thường từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do một số điều kiện đến những năm gần đây mái căng bạt mới được biết đến và đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Một trong những yếu tố giúp phát triển mái căng bạt tại Việt Nam là sự phát triển về công nghệ cũng như chất liệu bạt giúp phù hợp hơn với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về Tensile Fabric.

Đặc biệt các sản phẩm mái che bạt căng nhà xe cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công mái che bạt căng nhà xe phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995

Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM

Email: xinchao@flexiiform.vn

Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »