Flexiiform

Bạt Căng Tái Chế Được Sử Dụng Trong Olympic Legacy

Share on facebook
Share on linkedin
Các tòa nhà tạm thời là một chiến lược quan trọng của thế vận hội London 2012 vì có các vật liệu có thể được tái sử dụng và tái chế. Mô hình sử dụng màng kiến ​​trúc này nhằm tạo ra các địa điểm tạm thời với tác động tối thiểu từ môi trường.

MỤC LỤC

Công viên Queen Elizabeth Olympic mới, trung tâm London Aquatics là một trong những công trình nổi bật ứng dụng vật liệu bạt căng tái chế. Thông qua hỗ trợ tài chính của Sport England, địa điểm này ngày nay đã được chuyển thành một bể bơi công cộng đẳng cấp thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về chất liệu cũng như ứng dụng của bạt căng tái chế.

Diện mạo mới của Công viên Queen Elizabeth Olympic khi được lắp đặt bạt căng tái chế
Diện mạo mới của Công viên Queen Elizabeth Olympic khi được lắp đặt bạt căng kiến trúc.

 

mái Che Tạm Thời Trong Bạt Căng Tái Chế

Để sẵn sàng cho thế vận hội London 2012, Zaha Hadid thiết kế hai mái che tạm thời kết hợp 25.000 m2 vải cho các mảng tường và mái nhà. Chúng cho phép địa điểm mở rộng sức chứa 2.500 lên đến 17.500 chỗ ngồi.

công trình bạt căng tái chế

Tháo Dỡ Cấu Trúc Bạt Căng Tái Chế

Sau thế vận hội Paralympics, họ bắt đầu quá trình tháo dỡ trong chín tuần, loại bỏ tất cả bạt và trả địa điểm về hình dạng nguyên thủy ban đầu.

Một đội ngũ chín người gồm nam và nữ (đã được cấp bằng chứng nhận công việc đu đây tiếp cận) có nhiệm vụ tháo dỡ các tấm bạt. 

Những mảng tường có kích thước 20m x 6m và tấm lợp mái thì có kích thước 40m x 7m, thế nên việc tháo dỡ các tấm bạt cũng phức tạp không kém như cách lắp đặt. Gió luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất cho công việc này, nếu sức gió lớn hơn 15 dặm/ giờ thì việc tháo dỡ sẽ phải trì hoãn.

Khi bạt được tháo hẳn ra khỏi khung, chúng được đóng gói và tập kết lại.

bạt căng tái chế của công trình Olympic Legagy

Điều gì xảy ra với tất cả các loại bạt được tháo xuống?

Thông qua quy trình tái chế của nhà cung cấp vải Pháp được cấp bằng sáng chế, được gọi là Texyloop, Serge Ferrari đã lấy lại toàn bộ 25.000 m2 bạt và biến nó thành 23 T nguyên liệu thô thế hệ 2. Quá trình Texyloop liên quan đến việc tách các sợi polyester khỏi lớp phủ PVC để tạo thành loại bạt căng tái chế. Các bạt căng tái chế được sử dụng để tạo ra các vật liệu xây dựng kiến trúc mới như keder và màng.

Bạt căng tái chế & các địa điểm tạm thời

Các tòa nhà tạm thời là một chiến lược quan trọng của thế vận hội London 2012 vì có các bạt căng tái chế và tái sử dụng. Mô hình sử dụng màng kiến trúc này nhằm tạo ra các địa điểm tạm thời với tác động tối thiểu từ môi trường. Trung tâm The London Aquatics là trường hợp hoàn hảo về cách sử dụng vải để tạo ra các tòa nhà tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó tái sử dụng vào công trình khác khi không còn cần thiết.

Thông tin dự án bạt căng tái chế

  • Nhà sản xuất vải: Serge Ferrari
  • Kiến trúc sư: Zaha Hadid
  • Mái nhà: Precontraint 1002 S2 Blackout NPP (nhựa Non Phthalate): 18.000 m2
  • Mặt tiền: Stamiso FT 381: 7.000 m2
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »