Flexiiform

Bạt Căng TpHCM – Yếu Tố Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh Cho Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on linkedin
Bạt căng kiến trúc ngày càng phát triển và có nhiều ứng dụng vào các công trình tại các tỉnh thành ở Việt Nam, đặc biệt là bạt căng tphcm và các tỉnh lân cận.

MỤC LỤC

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Do đó,nhu cầu về các công trình biểu tượng cũng như nhu cầu về mái che trong các công trình dân dụng ngày càng tăng. Bạt căng nhờ những đặc điểm vượt trội trong khả năng thiết kế cũng như chống chịu tốt với thay đổi thời tiết ngày càng được sử dụng nhiều khi thiết kế mái che cho các công trình tại phía Nam. Vậy bạt căng tphcm có gì khác? Ưu điểm của hình thức mái che này là gì? Và lưu ý để sử dụng bạt căng hiệu quả cho các tỉnh phía nam như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc… Hãy cùng Flexiiform tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Bạt căng tphcm là gì?

Bạt căng tphcm là một hình thức cấu trúc vật liệu được ứng dụng ngày một rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với các hình thức đa dạng vào các công trình lớn nhỏ tại TP.HCM như mái che trường học, mái che hồ bơi, mái che nhà xe, mái che sân vận động,…

Bạt Căng tphcm Được Ứng Dụng ra sao?

Dưới nhiều hình thức, lều bạt đã được các nền văn hóa du mục sử dụng hàng thiên niên kỷ trước. Từ những chiếc thuyền buồm truyền thống ở Trung Á cho đến những chiếc kiềng được sử dụng bởi các bộ lạc người Mỹ bản địa, những ngôi nhà đầu tiên này sử dụng da động vật hoặc màng dệt được kéo căng trên khung kết cấu – dạng cơ bản nhất của kết cấu bạt căng.

Trong số rất nhiều tiến bộ về kiến trúc của Đế chế La Mã, những nhà cách tân cổ đại này cũng đã có một số đóng góp ban đầu cho việc sử dụng các cấu trúc chịu lực trong tương lai. Bóng râm La Mã, như chúng ta đã biết, ban đầu được sử dụng để chặn ánh sáng mặt trời và bụi trong nhà, nhưng chúng đã được điều chỉnh để sử dụng trên quy mô lớn để tạo bóng râm tại Đấu trường La Mã – sử dụng các cọc ngang để đỡ phần vải vươn ra ngoài.

Ngày nay, những tiến bộ trong công nghệ, kỹ thuật thiết kế và ứng dụng tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong ngành kiến trúc chịu lực. Nhiều người cho rằng sự tăng trưởng đáng kể này là do nhu cầu tiêu dùng đang phát triển, những thách thức liên quan đến tuân thủ và nhu cầu về các giải pháp hiệu quả năng lượng hơn.

Frei Otto được xem là cha đẻ của thiết kế bạt căng. Ông là người đầu tiên chuyển từ các giải pháp hình học đơn giản sang các dạng tự do hữu cơ có thể đáp ứng các yêu cầu về quy hoạch và cấu trúc phức tạp. Bí quyết thành công của Otto nằm trong nghiên cứu của ông về quá trình tự hình thành của bong bóng xà phòng, tinh thể, thực vật cực nhỏ, đời sống động vật và hệ thống phân nhánh. Ông phát hiện ra rằng các vật thể tự nhiên sẽ tạo ra các hình thức rất hiệu quả, không lãng phí và sử dụng tối thiểu vật liệu.

Vào những năm 1960, Otto thành lập Viện các kết cấu hạng nhẹ thuộc Đại học Stuttgart ở Đức. Tổ chức tư vấn sáng tạo này đã xuất bản rất nhiều sách và bài báo với những ý tưởng đổi mới và đào tạo ra một thế hệ kỹ sư châu Âu. Tương lai của các cấu trúc nhẹ hơn, hiệu quả hơn và dễ dàng thích ứng chỉ mới bắt đầu.

Kết cấu chịu lực là một trong những xu hướng hứa hẹn nhất trong kiến trúc đương đại. Một lần nữa, kỷ nguyên này lại bắt đầu ở Đức vào những năm 1950, khi Frei Otto bắt đầu xây dựng các tán vải bông bằng công nghệ lều. Otto nhận ra rằng cấu trúc và hình thức kiến trúc là không thể tách rời. Ông cho rằng sự linh hoạt là thế mạnh chứ không phải điểm yếu. Ông đã chứng minh rằng các tòa nhà bằng vải chịu lực lớn là có thể thực hiện được, mặc dù vật liệu và phương pháp xây dựng cần thiết vẫn chưa có sẵn.

Và ngày nay, kết cấu bạt căng đã được nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới như một xu hướng mới trong thiết kế kiến trúc nội và ngoại thất. Nhờ vào các đặc tính ưu việt của mình, mái bạt căng dễ dàng được lựa chọn cho các công trình có quy mô lớn, hoặc các công trình dân dụng ở các môi trường khí hậu đa dạng hoặc khắc nghiệt. Đặc biệt ở phía nam Việt Nam như: khí hậu lạnh như ở Đà Lạt, hay khí hậu thay đổi thất thường như tại Tp.Hồ Chí Minh, hoặc khí hậu khô nóng ở các tỉnh thành ven biển như Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc.

Bạt Căng TpHCM - Yếu Tố Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh Cho Doanh Nghiệp 1 Flexiiform

Ưu Điểm Của Bạt Căng tphcm

Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng bạt căng vẫn có những điểm cần lưu ý khi được đưa vào sử dụng. Dưới đây Flexiiform sẽ gợi ý cho bạn một số ưu điểm cũng như những chú ý cần thiết trong quá trình ứng dụng mái che bạt căng tphcm:

  • Trọng lượng nhẹ: mái căng bạt có khối lượng chỉ bằng một phần ba mươi trọng lượng của các công trình xây dựng truyền thống. Điều này cũng làm cho mái căng bạt về cơ bản khắc phục được những khó khăn gặp phải khi kết cấu truyền thống được thực hiện trên các công trình có diện tích rộng, đặc biệt là đối với các công trình có quy mô lớn và các công trình khác đòi hỏi không gian thị giác lớn không bị che khuất.
  • Ánh sáng tự nhiên: Vải màng trong mờ và đảm bảo ánh sáng tuyệt vời, đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp người chơi thoải mái hơn, đồng thời cũng tránh được chi phí tiền điện vào ban ngày. Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt đèn LED chiếu điểm nếu công trình có hoạt động vào cả ban đêm.
  • Tính thẩm mỹ tuyệt vời: đối với các thiết kế kiến trúc mang tính biểu tượng trong khu vực đô thị như tại Hồ Chí Minh hay Đà Lạt, Nha Trang. Vào ban đêm, ánh sáng chiếu sáng bầu trời đêm qua lớp màng của nắp trên, tạo ra một chức năng thị giác rất mơ mộng.
  • Tính chất bền vững: Là kết quả của kỹ thuật chuyên môn rất phức tạp, hệ thống kéo tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào loại bạt và yêu cầu cụ thể của dự án, các cấu trúc ưu việt này hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện thời tiết biến động.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi trội so với các loại mái che thông thường nhưng mái che bạt căng vẫn chưa được sử dụng nhiều tại Tp.Hồ Chí Minh do một số hạn chế như: 

  • Do quan niệm về mái dùng vật liệu bạt là loại rẻ tiền mau hỏng;
  • Vật liệu bạt ở Việt Nam thường có chất lượng rất thấp, không đủ để căng trên các kết cấu thép theo yêu cầu của thiết kế mái bạt căng;
  • Giá thành của vải bạt căng cao hơn các loại vật liệu nhựa, mái tôn hay một số loại mái khác. Ngoài ra, một số khách hàng băn khoăn khi sử dụng bạt căng tphcm rằng một mái bằng bạt sẽ mau hỏng hơn các vật liệu như tôn hay tấm nhựa poly.
mái cong hai chiều

Lưu ý khi thi công bạt căng TPHCM và các tỉnh phía Nam Như Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,...

Khu vực phía Nam (bao gồm cả Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc…) nói chung và khu vực Hồ Chí Minh nói riêng do nằm gần về phía xích đạo của trái đất nên có kiểu thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa chính là mùa nắng và mùa mưa. Do đó, ở các khu vực vùng này, việc sử dụng các loại bạt căng tphcm, bạt căng Đà Lạt, bạt căng Vũng Tàu, bạt căng Nha Trang, bạt căng Phú Quốc sẽ có đặc thù và một số lưu ý riêng.

Khi thi công bạn cũng nên lưu ý tìm đến đơn vị uy tín, chất lượng tốt và được người dùng tin tưởng lâu nay. Có kinh nghiệm thiết kế và thi công các công trình mái che bạt căng tại Việt Nam đặc biệt là bạt căng tphcm. Vì mái căng bạt thường có quy mô lớn nên cần đảm bảo các yếu tố an toàn bên cạnh yếu tố thẩm mỹ trong khâu thiết kế. Ngoài ra những đơn vị thiết kế bạt căng uy tín, chất lượng sẽ tư vấn cho bạn những yếu tố khác kèm theo để phù hợp với điều kiện thời tiết tại khu vực của bạn cũng như yếu tố phong thủy trong thiết kế.

Chú ý khi sử dụng mái che bạt căng tphcm:

  • Nhìn chung, nhà thi đấu kết cấu chịu kéo có không gian xây dựng nhịp lớn nên cần xem xét đầy đủ cách phân chia khoang cháy. Cần chú ý chọn các chất liệu bạt có khả năng chống cháy tốt và độ an toàn cao.
  • Thi công phải chống cháy, vật liệu màng cần được gắn chặt vào mặt dưới của cáp thép. Vì vậy, khung thép không phải chịu bất kỳ chức năng nhiệt độ cao nào.
  • Để chịu được mưa giông, hình dạng bề mặt màng phải đảm bảo thoát nước và xả tuyết thuận lợi, trơn tru, tránh nước mưa đọng lại trên mái. Phần màng và các mối nối phải kín và không thấm nước, mép màng cũng phải được thiết kế đặc biệt để tránh nước mưa lọt vào phòng.
Bạt căng có đặc tính dẫn truyền hoặc kiểm soát việc dẫn truyền ánh sáng tùy thuộc vào từng loại chất liệu

Flexiiform - Đơn vị thiết kế bạt căng tphcm uy tín, chất lượng

Việc sử dụng mái che bạt kéo căng đã phát triển trên thế giới từ nhiều năm nay. Tuy nhiên tại Việt Nam, do giới hạn về kỹ thuật cũng như giá thành vật liệu bạt cao hơn so với các loại bạt thông thường. Nên bạt căng kiến trúc chỉ mới được phát triển và ứng dụng trong các công trình tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mái che bạt căng với ưu điểm là mái che nắng độc đáo và khả năng chống tia UV cao và gần như tuyệt đối. Mái che bạt căng đã thổi một làn gió mới vào thị trường bạt căng TpHCM hiện nay, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn để sử dụng cho nhiều không gian khác nhau.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về bạt căng kiến trúc nói chung và bạt cánh buồm nói riêng. Đặc biệt, Flexiiform có kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế thi công các dự án bạt căng TpHCM và các tỉnh phía Nam Việt Nam.

Các thiết kế bạt căng của Flexiiform cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công PTFE tensile fabric phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »