Flexiiform

Mái Cáp căng | Cấu Trúc Tensile Fabric Cơ Bản

Share on facebook
Share on linkedin
khi tìm hiểu về mái che bạt căng, không khó để phát hiện một số hệ kết cấu chịu lực có sự góp mặt của các sợi cáp căng. Vậy mái cáp căng là gì? các sợi cáp này có chức năng gì trong hệ mái bạt căng và nó có những yêu cầu gì? Đọc bài viết dưới đây của Flexiiform để có được thông tin hữu ích nhé

MỤC LỤC

Mái cáp căng là gì?

Mái cáp căng là hệ mái che sử dụng cấu trúc bạt căng cơ bản như hypar, conical, Vaulted nhưng khung kết cấu chịu lực được hỗ trợ bởi các sợi cáp căng thẳng bằng kim loại, những sợi cáp này sẽ thay thế kết cấu sắt hỗ trợ cố định các thành phần chịu lực như cột (mast) hoặc tay đòn (arm) thêm vững chắc. Điển hình dễ nhận biết ở các cột nghiêng, các hệ mái treo hay hệ cột bay (flying mast).

Mái cáp căng_tensile fabric conical shapes_Klang plaza 3
Mái cáp căng sảnh đón Klang plaza | Photo: Flexiiform

Hình thức cáp hỗ trợ tay đòn

Ở các hệ mái che có cấu trúc cột bay (flying mast), để có thể đảm bảo cột nằm cố định trên cao phải cần rất nhiều tay đòn phân bố ra ở các hướng, điều này sẽ làm tốn khá nhiều chi phí vật liệu thay vì sử dụng cột thông thường chống xuống mặt đất. Vì thế để giải quyết bài toán này, các sợi cáp được đưa vào thay thế tạo lực căng ra ở mọi hướng, phản lực ở chân chột được sinh ra chống lại lực đẩy xuống ở đỉnh cột do lực căng của bạt, lúc này công dụng của nó không khác gì là những cánh tay đòn thực thụ.

Mái cáp căng_Kayson Office Building Roof Garden_Iran
Mẫu mái cáp căng Kayson Office Building Roof Garden | Photo: Diba Group

Hình thức cáp hỗ trợ cột

Một số hệ mái che cánh buồm có diện tích lớn, lực căng tác động lên các vị trí cột biên rất lớn nên các cột biên này cần có nền móng rất lớn, điều này sẽ gây không ít khó khăn trong việc thiết kế và thi công, dựa vào các nguyên lý phân bổ lực theo góc đặt vector lực, Cột được chia làm hệ 3 cột nghiêng theo nguyên lý (kiềng 3 chân) có góc xoay được tính toán phù hợp, lúc này 2 cột nghiêng có chức năng bổ trợ lực sẽ được thay thế bằng cáp căng thẳng sẽ giảm tải được đáng kể chi phí vật liệu.

Mái cáp căng_tensile fabric roof_sail shades_Fisher and Appliances 2
Mái cáp căng sảnh đón Fisher and Appliances | Photo: Flexiiform

Vật liệu sử dụng cho mái che bạt căng

Các loại bạt căng sử dụng cho các cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính là dạng bạt căng có lớp phủ và dạng lưới. bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Những loại bạt này thường được sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài và được sử dụng ưa chuộng.

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.

Mái cáp căng_Vật liệu_PVDF_Mesh_PTFE

Vật liệu mái cáp căng là gì?

  • Cấu trúc mái cáp căng là dạng cấu trúc vượt nhịp áp dụng trên các cấu trúc cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái che định hình có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. Trong đó có hai loại bạt căng phổ biến được sử dụng cho mái cáp căng đó là Polyester tráng PVC (PVDF) hoặc bạt thủy tinh tráng Poly tetra Fluro Ethtene (PTFE)
Mái cáp căng_Vật liệu bạt căng_PVDF PTFE Mesh

Các lưu ý khi thiết kế mái cáp căng

  • Đa phần sự góp mặt của các sợi cáp sẽ hỗ trợ khung chịu lực cho hệ mái chính vì thế, các yếu tốt tác động tới lực căng hay tải trọng tác động lên mái cần được quan tâm và tính toán kỹ lưỡng như tác động của gió tùy vùng miền ở nước ta sẽ có 2 hoặc 4 mùa gió khác nhau theo các hướng, tải trọng của tuyết nếu có ở một số khu vực.

    Vì tính chất của các sợi cáp chỉ chịu lực kéo trong hệ mái bạt căng, trong khi các tay đòn hay cột sắt lại có thể chịu được lực kéo và nén. Vì thế để có thể đưa cáp căng vào hệ mái này cần phải được tính toán cẩn thận và chính xác các hướng vector lực và điểm đặt vector lực để có thể cân bằng các lực phân bố từ bạt căng giúp hệ mái có thể ổn định vững trãi.
Mái cáp căng_tensile fabric conical shapes_Unico consumer office 1
Mái cáp căng giếng trời Unico consumer office | Photo: Flexiiform

Các dự án tham khảo

  • ìm được đơn vị thiết kế và thi công mái che uy tín và chất lượng là mong muốn của mọi khách hàng. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Flexiiform.vn. Không chỉ có kinh nghiệm, chúng tôi còn sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại. Sứ mệnh của Flexiiform chính là đem đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo nhất.
Mái cáp căng_tensile fabric conical shapes_Unico consumer office 1
Mái cáp căng giếng trời Unico consumer office | Photo: Flexiiform
Mái cáp căng_tensile fabric conical shapes_Klang plaza 3
Mái cáp căng sảnh đón Klang plaza | Photo: Flexiiform
Mái cáp căng_tensile fabric roof_sail shades_Fisher and Appliances 2
Mái cáp căng sảnh đón Fisher and Appliances | Photo: Flexiiform
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | MESH

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều