Flexiiform

Điều Chỉnh Mái Che Bạt Căng

Share on facebook
Share on linkedin
Cũng giống như bất kỳ phần kiến ​​trúc nào, các cấu trúc mái che bạt căng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu tại thời điểm xây dựng

MỤC LỤC

Cũng giống như bất kỳ phần kiến trúc nào, các cấu trúc bạt căng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu tại thời điểm xây dựng, nhưng điều gì xảy ra nếu kết cấu công trình thay đổi? Hoặc xây dựng thêm phần mở rộng? Hoặc một chủ sở hữu mới muốn bổ sung thiết kế? Flexiiform sẽ cũng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây, để từ đó có những quyết định phù hợp nhằm cải tiến cho công trình của mình. 

 

Cận cảnh việc điều chỉnh một kết cấu bạt căng có sẵn
Cận cảnh việc điều chỉnh bạt căng có sẵn

Thích ứng và điều chỉnh bạt căng có sẵn đang trở nên phổ biến hơn khi tuổi thọ của chất liệu vải kỹ thuật ngày một nâng cao nhưng đó là một quá trình không dễ thực hiện. Thông thường các thành phần khung cố định của mái che thường khó tách rời, thế nên việc điều chỉnh kích thước những tấm vải bằng cách cắt ra sẽ không thực hiện được nếu không có sự tính toán cẩn trọng về các tác động lên cấu trúc căng bạt rộng bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Thay đổi cấu trúc bạt căng phải được tính toán và thực hiện bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm.
Thay đổi cấu trúc bạt căng phải được tính toán và thực hiện bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Điều chỉnh mái che bạt căng cửa hàng Ashford

Được xây dựng vào cuối những năm 1990 và được thiết kế bởi Richard Rogers Partnership, sản phẩm mái che tại Ashford Designer Outlet là một loại mái che có khả năng kéo căng cực tốt. Chiếc mái che bạt căng căn bản có hình dạng giọt nước được cấu tạo bởi một loạt các tấm vải kéo căng, các cột thép lớn nhỏ, cùng với hệ thống khung sườn được buộc chặt và kết nối chặt chẽ bởi các sợi cáp tạo nên một kết cấu vững chải. Vì thế, việc thiếu bất kỳ một thành phần nào trong kết cấu kể trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với phần còn lại của bạt căng.

Chiếc mái che có hình dạng giọt nước, được cấu tạo bởi các tấm bạt căng cùng hệ thống thành phần khung kiên cố.
Chiếc mái che có hình dạng giọt nước, được cấu tạo bởi các tấm bạt kéo căng cùng hệ thống thành phần khung kiên cố.

Năm 2017, chủ sở hữu McArthur Glen bắt tay vào xây dựng một thương hiệu mới mở rộng. Tuy nhiên, các tòa nhà trung tâm thương mại mới đụng độ với khu ẩm thực hiện có và khu vực mái che phía trên khu ẩm thực cần phải được tháo dỡ.

Đội ngũ thiết kế của dự án sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng để đề xuất thiết kế hình thức điều chỉnh bạt căng mới dựa trên những dữ liệu phân tích từ mái che cũ, nhiều lựa chọn khác nhau được đưa ra nhằm tính toán xem thiết kế điều chỉnh bặt căng nào mới thật sự phù hợp nhất. Tuy quyết định lựa chọn được một thiết kế tối ưu, nhưng thách thức là trên thực tế phải loại bỏ một phần lớn mái che, trong khi phải giữ cho mái màng vải nguyên vẹn và ổn định về mặt cấu trúc thông qua lắp đặt.

Đội ngũ thiết kế và điều chỉnh mái che bạt căng

Đội ngũ lắp đặt bạt căng giàu kinh nghiệm, làm việc theo tiêu chuẩn an toàn cao
Đội ngũ lắp đặt điều chỉnh bạt căng giàu kinh nghiệm, làm việc theo tiêu chuẩn an toàn cao

Đội ngũ thiết kế và lắp đặt sẽ phải làm việc mật thiết cùng nhau để đưa ra những phân tích kỹ lưỡng cho việc điều chỉnh mái che bạt căng, từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn lắp đặt an toàn sao cho ổn định cấu trúc, tháo dỡ bạt cũ và lắp đặt cái mới.

Với tiêu chí làm việc theo các tiêu chuẩn an toàn cao, đội ngũ lắp đặt điều chỉnh mái che bạt căng giàu kinh nghiệm sử dụng phần khung tạm thời để giữ phần mái che bạt căng tại vị trí cũ trong khi khu vực khu ẩm thực bị tháo dỡ. Việc kiểm tra, điều chỉnh mái che bạt căng sẽ được liên tục thực hiện tại công trình trong suốt giai đoạn lắp đặt để đảm bảo các thành phần tạm thời vẫn hoạt động tốt và phần còn lại của bạt căng hoạt động như dự đoán.

Phần mái che cũ vẫn được giữ lại bởi phần khung tạm thời. của bạt căng
Phần mái che cũ vẫn được giữ lại bởi phần khung tạm thời.

Phần mái che khu vực ăn uống đã được tháo xuống, phần khung tạm thời được lắp đặt cho đến khi phần mái che mới được gắn vào màng có sẵn sao cho hỗ trợ chắc chắn cấu trúc mới. Chỉ khi nào cấu trúc điều chỉnh bạt căng mới được thiết lập kiêng cố thì phần khung tạm thời mới được gỡ bỏ.

Ứng dụng kiến trúc bạt căng phát triển ở các công trình xây dựng.
Ứng dụng kiến trúc bạt căng phát triển ở các công trình xây dựng.

Sự điều chỉnh mái che bạt căng đã thổi luồng gió mới vào các giải pháp kiến trức và ứng dụng nó vào thiết kế trung tâm mua sắm hiện đại. Điều đó chứng tỏ kiến trúc vải có thể thành công và phát triển ở đa dạng công trình xây dựng.

Phát triển song song với nhu cầu của con người, thị trường bạt căng (mái che) đã và đang dần trở nên phong phú. Chúng ta có thể tuỳ chọn kích thước, màu sắc, hình dáng sao cho phù hợp với nhu cầu, sở thích. Việc lắp đặt, chỉnh sửa & điều chỉnh bạt căng vì thế cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. 

Để hoàn hiện một công trình mái che bạt căng, chủ đầu tư cần tìm hiểu những đặc điểm mong muốn mang đến cho công trình của mình, những sự bứt phá, sáng tạo, hiện đại mà mình muốn hướng đến. Quan trọng hơn cả là tìm đến một công ty có chuyên môn cao & giàu kinh nghiệm để sở hữu sự tư vấn thực tế, tận tâm & chất lượng. 

Tại Việt Nam, Flexiiform tự hào khi là một trong những công ty chuyên về mái che bạt căng uy tín. Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ của Flexiiform luôn có những ý tưởng sáng tạo cùng với phương pháp thi công chất lượng nhằm mang lại những công trình kiến trúc mang tính ứng dụng cao đến khách hàng. Không chỉ vậu, Flexiiform còn mang đến những giải pháp trong điều chỉnh bạt căng, thổi một làn gió mới vào những kết cấu tưởng chừng như đã cũ. Những công trình từ đó cũng có thể vượt qua những khuôn khổ truyền thống, mang trong mình những diện mạo mới độc đáo hơn, tuyệt vời hơn. 

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »