Flexiiform

ETFE Và Kính | Lựa Chọn Nào Cho Công trình Của Bạn?

Share on facebook
Share on linkedin
ETFE và kính có một vài đặc tính giống nhau nên thường được đưa ra lựa chọn sử dụng trong xây dựng. Tuy nhiên, ETFE có ưu thế trội hơn bởi trọng lượng nhẹ và yếu tố linh hoạt.

MỤC LỤC

ETFE (Ethylene Tetra Fluoro Ethylene)  – một trong những vật liệu thú vị nhất, dần được thay thê kính – vật liệu truyền thống, trong ngành công nghiệp thiết kế đã làm cho thế giới xây dựng trở nên bừng sáng với hàng loạt ứng dụng tiềm năng. ETFE và kính vừa giống và vừa khác nhau về khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế. Để hiểu về sự giống và khác nhau, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

etfe và kính làm trần

ETFE và Kính: Đâu là sự lựa chọn tiềm năng cho ngành vật liệu tương lai?

Đây là loại vật liệu xây dựng được tìm kiếm nhiều nhất thời điểm hiện tại, ETFE là một loại vải có độ trong mờ cao, cực kỳ thiết thực và kinh tế. Dạng ETFE đệm khí hay ETFE đơn đều có trọng lượng xấp xỉ 1% trọng lượng của kính, điều này có nghĩa là khung cấu trúc được giảm đáng kể, rất có lợi về mặt kinh tế. Do đó, ETFE thường được sử dụng như một loại vật liệu thay thế hiệu quả cho kính khi nó truyền tới 95% ánh sáng tự nhiên và trọng lượng nhẹ hơn kính gấp nhiều lần.

Việc sử dụng vât liệu ETFE đã được mở rộng rất nhiều kể từ khi được phát minh và sử dụng trong ngành hàng không 30 năm trước. Nó đã phát triển mạnh mẽ như một vật liệu xây dựng chính thống, điển hình là dàn mái sử dụng chất liệu ETFE của trạm xe buýt North West nhìn rất bắt mắt tại Trung tâm mua sắm Westfield của London.

Mái ETFE được tạo ra bằng cách ép đùn tấm film ETFE để tạo ra một vật liệu có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao trong một phạm vi nhiệt độ rộng; từ đó nó có thể được sử dụng như một lớp riêng lẻ hoặc được chế tạo thành các đệm khí được hỗ trợ bởi các khung.

etfe và kính showroom xe ngoài trời
ETFE Và Kính | Lựa Chọn Nào Cho Công trình Của Bạn? 1 Flexiiform

ETFE và Kính: ETFE đơn lớp có giống với tấm kính mỏng?

Ở dạng đơn lớp, vật liệu ETFE đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bản chất của chúng là vật liệu mang trọng lượng nhẹ, bề ngoài trong suốt giống với kính nên chúng thường được chọn để lắp đặt trên các tòa nhà mới hoặc cũ. Mái ETFE có thể được hình thành bằng cách trải dài các tấm vật liệu ETFE trên các tấm khung như nhà của Camellia ở Nottingham, hoặc màng ETFE được căng ra bởi một mạng lưới cáp. Các trường Failsworth và Radclyffe đều áp dụng phương pháp này để vượt các nhịp lớn mà không cần đặt khung thép trung gian.

ETFE đơn lớp cung cấp đặc tính cách nhiệt tối thiểu nhưng sẽ dẫn truyền ánh sáng tối đa, do đó có xu hướng được sử dụng để tạo ra các khu vực bên trong hoặc bên ngoài. Với đặc tính này, nó thường được lắp đặt tại các trường học trên cả nước Anh để tránh bị mưa tác động ở các không gian vui chơi và không gian giảng dạy bên ngoài.

etfe và kính công trình biểu tượng

ETFE và Kính: Phương án đệm khí ETFE nổi trội hơn kính

Ở một phương án khác, những mảnh ETFE đơn lớp có thể được sử dụng để tạo thành đệm khí ETFE. Bằng cách bơm khí vào trong túi đệm, đệm khí ETFE có đặc tính nhẹ và cách nhiệt, được sản xuất theo bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào, duy chỉ bị giới hạn bởi tải trọng gió hoặc tuyết.

Ngoài việc là một vật liệu có độ bắt cháy thấp, ETFE cũng có đặc tính tự dập tắt, điều đó chứng tỏ đây hoàn toàn là loại vật liệu có tiêu chuẩn cao về sức khỏe và an toàn cháy nổ.

Bản thân vật liệu ETFE cũng được thiết kế để giúp kiểm soát và thích nghi với ánh sáng mặt trời, như trường hợp ở trường North Swindon. Vật liệu ETFE được in (hoặc fritted) các dạng hoa văn khác nhau nhằm để giảm độ chói sáng. Ngoài ra, bằng cách đặt thêm các lớp ETFE vào đệm khí, vấn đề truyền ánh sáng và tăng nhiệt có thể được kiểm soát. Đệm khí ETFE nhiều lớp cũng tuy không có sẵn nhưng có thể đặt hàng sản xuất bằng cách kết hợp các lớp ETFE có in offset lại với nhau. Bởi sự chồng chéo các lớp lên nhau đã thay thế được áp lực cho từng tấm ETFE riêng lẻ, từ đó đạt được nhu cầu tăng sáng tối đa hoặc giảm sáng khi cần thiết. Về cơ bản, điều này có nghĩa chúng vô hình chung tạo được một một lớp màng bọc có khả năng phản ứng với tác động môi trường.

etfe và kính công trình đệm khí ngoài trời

Điểm khác biệt to lớn giữa ETFE và kính?

Điển hình về một trong những công dụng hữu ích mà ETFE mang lại trong tương lai là sân vận động bóng đá Allianz Arena ở Munich, nơi những chiếc đệm khí được chiếu sáng bên trong bằng ánh sáng LED và phát ra nhiều màu sắc khác nhau. Một vài dự án nổi bật khác có sử dụng đệm khí ETFE là đấu trường Olympic Water Cube ở Bắc Kinh, được xây dựng dành riêng cho Thế vận hội Olympic 2008 và dự án Eden ở Cornwall của Vương quốc Anh.

Với tuổi thọ hơn 30 năm, vật liệu ETFE không bị ảnh hưởng bởi tia UV, phong hóa và ô nhiễm môi trường, đặc biệt, không bị giòn hay biến màu theo thời gian, là loại vật liệu xây dựng tồn tại bền bỉ trong thời gian dài. Thế nên, ETFE ngày càng khẳng định mình một vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »