Flexiiform

Hoa Văn ETFE | Cùng Tìm Hiểu Về Các Kĩ Thuật In Hoa Văn ETFE

Share on facebook
Share on linkedin
Chúng ta đều biết rằng một trong những lợi ích chính của việc sử dụng màng căng ETFE là dẫn truyền ánh sáng nhưng điều gì xảy ra nếu ánh sáng được truyền qua lớp màn căng ấy quá nhiều? Chất liệu Fritting (hoặc Print) là cách được sử dụng phổ biến nhất để làm giảm mức độ ánh sáng (và nhiệt độ) chiếu trực tiếp vào tòa nhà nhằm làm không gian trở nên thoáng và thoải mái hơn.

MỤC LỤC

Hoa văn ETFE là dạng kĩ thuật thiết kế bạt căng mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, góp phần tạo nên một không gian mang tính thẩm mỹ cao. Dựa vào mật độ mực in, dạng hoa văn, mức độ truyền dẫn ánh sáng… mà khách hàng có thể chọn ra những mẫu mã theo nhu cầu mong muốn, sử dụng hoa văn ETFE, giúp tối ưu hoá các công trình mái che bạt căng. 

Ở thể trong suốt, một lớp bạt căng ETFE có thể dẫn truyền tới 85% lượng ánh sáng chiếu vào bề mặt của nó. Lượng ánh sáng được dẫn truyền càng cao có thể gây chói mắt dù cho vật liệu có bao gồm nhiều lớp cách nhiệt, từ đó khiến không gian nóng dần lên dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Do đó, chúng tôi thường tìm cách giảm mức độ ánh sáng (và nhiệt độ) chiếu trực tiếp vào tòa nhà nhằm làm không gian trở nên thoáng và thoải mái hơn.

In hoa văn ETFE dạng offset ô vuông trên mái che bạt căng EFTE tại đại học Lancaster

Kỹ thuật in hoa văn ETFE là gì?

Kỹ thuật in hoa văn ETFE là cách được sử dụng phổ biến nhất để làm điều này, đó là một lớp sơn dạng hoa văn được in ở mặt dưới của lớp trên cùng của màng căng ETFE. Bằng cách sử dụng mực bạc, hoa văn phản chiếu ánh sáng và sẽ tỏa nhiệt trước khi nó chiếu qua lớp màng căng ETFE vào không gian bên dưới. 

Dựa vào mật độ mực in, dạng hoa văn, cộng với phạm vi bạt căng chúng tôi có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng cho bất kỳ dự án cụ thể nào, giảm mức ánh sáng từ 85% xuống còn 20% và không gian trở nên cân bằng.

Sự lựa chọn mẫu hoa văn và mực thường được xác định bởi đội ngũ thiết kế dự án, tiêu chí lựa chọn thường phải đáp ứng cả hai mục tiêu là sự dẫn truyền ánh sáng và giá trị G /năng lượng nhiệt mặt trời.

Vậy, những tấm vật liệu in hoa văn ETFE sẽ trông như thế nào sau khi lắp đặt? Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào hình dạng hoa văn, tuy nhiên nhiều dạng sẽ khó nhận ra được nếu đứng cách đó vài mét. Ngoài ra, bạn có thể chọn dạng hoa văn dựa vào kinh nghiệm trực quan của mình miễn là nó có thể điều khiển năng lượng mặt trời.

hoa văn etfe

In hoa văn ETFE mang tính thẩm mỹ

In hoa văn ETFE không phải lúc nào cũng được sử dụng để kiểm soát sự dẫn truyền ánh sáng, đôi khi, nó được lựa chọn bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Những hình dạng đặc thù như là chiếc lá được sử dụng tại Trinity Walk, Wakefield, dạng con công đầy màu sắc bao phủ cả lớp màng ETFE tại sân bay Kertajati hoặc dạng các chấm màu được sử dụng tại Serpentine Arthouse Pavilion, in hoa văn ETFE có khả năng tạo nên nét thẩm mỹ độc đáo.

hoa văn etfe 1

In Hoa Văn ETFE mang tính công năng

Mức độ và mật độ của in hoa văn ETFE thường được xác định ở giai đoạn thiết kế và đưa ra mức cố định truyền dẫn ánh sáng. Tuy nhiên vẫn có một loại hình khác khả thi hơn, đó là In hoa văn ETFE dạng thông minh. Loại này là sự kết hợp giữa công nghệ in ấn và hệ thống của lớp màng ETFE nhằm mang lại sự linh hoạt tối đa. 

In ấn hoa văn ETFE dạng thông minh được sử dụng với hệ thống 3 lớp của màng ETFE, cả hai lớp trên cùng và lớp giữa đều được in offset một lớp hoa văn (thông thường là hình vuông). Bằng cách thay đổi áp suất không khí giữa các lớp của tấm màng, các lớp được đặt gần nhau để cung cấp tối đa độ phủ công nghệ in hoặc chia ra để tối đa hóa việc truyền ánh sáng tự nhiên.

In hoa văn ETFE dạng thông minh
In hoa văn ETFE mang tính công năng.
In hoa văn ETFE trên thực tế
Lớp hoa văn dạng in thông minh trên thực tế tấm mái che bạt căng ETFE

Cơ chế hoạt động của hoa văn ETFE

Chuyển động của các lớp có thể là thủ công hoặc tự động bằng các cảm biến ánh sáng được lắp đặt trên nóc tòa nhà. Cảm biến cho phép người dùng cuối đạt mức ánh sáng được duy trì bởi bộ xử lý không khí và tự động điều chỉnh. Khi vị trí của mặt trời di chuyển qua các mùa, hệ thống in thông minh của lớp màng ETFE có thể phản ứng và xử lý kịp thời.

Hãy xem mái nhà đệm khí ETFE tại Đại học Lancaster và Bệnh viện Bart để biết ví dụ về tính ứng dụng của công nghệ này.

Công nghệ in hoa văn ETFE thông minh tại đại học Lancaster.
Công nghệ in hoa văn ETFE thông minh tại đại học Lancaster.
Công nghệ in hoa văn ETFE thông mình tại bệnh viện Barts, Luân Đôn
Công nghệ in hoa văn ETFE thông mình tại bệnh viện Barts, Luân Đôn
Công nghệ in hoa văn ETFE giúp giảm truyền ánh sáng vào khuôn viên bên trong bệnh viện Barts
Công nghệ in hoa văn ETFE giúp giảm truyền ánh sáng vào khuôn viên bên trong bệnh viện Barts

Có thể nói công nghệ hiện đại trong kĩ thuật ngày nay phần nào đã giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn trong việc thiết kế, ứng dụng bạt căng. Tuỳ vào sở thích, tính thẩm mỹ & nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể chọn loại hoa văn ETFE phù hợp, giúp phát huy tối đa hiệu suất của công trình. Để mỗi công trình có hoa văn ETFE không chỉ mang kĩ thuật công nghệ bạt căng hiện đại mà còn là một khuôn viên mang tính thẩm mỹ cao. 

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »