Flexiiform

Mái che hình phễu độc lạ trong kiến trúc Tensile Fabric

Share on facebook
Share on linkedin
Mái che hình phễu là một biến thể của mái che hình chóp nhưng đảo ngược hình dáng, tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo, thú vị cho các thể thức dù che.

MỤC LỤC

Mái che hình phễu là gì?

Mái che hình phễu còn được gọi là mái che hình dù úp ngược là một dạng của mái che hình nón (conical) nhưng có cấu trúc và hình dáng mái lộn ngược với mái che hình nón. Cấu trúc mái che là một dạng nâng cấp của mái che cánh buồm (hypar) bằng cách lợi dụng sức căng của bạt cường lực để kéo căng bởi các điểm biên (viền phễu) và một điểm ở trung tâm (chóp phễu) ở một cao độ nhất định.

Mái che hình phễu có thể được áp dụng cho bất kỳ các thể loại công trình kiến trúc mà các chủ đầu tư mong muốn. Thường được sử dụng ưa chuộng ở các khu vực như giếng trời, sân trong các trung tâm thương mại, lối đi, công viên v.v… Mái che hình phễu mang lại một cái nhìn ấn tượng hơn, tạo điểm nhấn riêng cho công trình, mái che hình phễu sẽ cho phép các kiến trúc sư tính toán và bố trí thoát nước chủ động hơn so với mái che hình nón.

Di dời và tái lắp đặt 3

Vật liệu sử dụng cho mái che bạt căng

Các loại bạt căng sử dụng cho các cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính là dạng bạt căng có lớp phủ và dạng lưới. bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Những loại bạt này thường được sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài và được sử dụng ưa chuộng.

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.

Mái che hình phễu_Vật liệu_PVDF_Mesh_PTFE

Vật liệu mái che hình phễu là gì

Cấu trúc mái che hình phễu là dạng cấu trúc vượt nhịp cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái che hình phễu có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. Trong đó có hai loại bạt căng phổ biến được sử dụng cho mái che hình phễu đó là Polyester tráng PVC (PVDF) hoặc bạt thủy tinh tráng Poly tetra Fluro Ethtene (PTFE)

Mái che hình phễu_Vật liệu bạt căng_PVDF PTFE Mesh

Các vấn đề cần lưu ý khi thiết kế

Mái che hình phễu có cấu trúc đơn giản nhẹ nhàng giảm thiểu các kết cấu chịu lực tăng không gian sử dụng, phù hợp với mọi loại công trình, khu vực và nhu cầu sử dụng. tuy nhiên trong quá trình thiết kế và thi công loại mái này có một số yêu cầu nhất định mà các kiến trúc sư hay các nhà đầu tư cần lưu ý.

Mái che hình phễu có độ khó về hình học cao hơn so với mái che hình cánh buồm, do đó trong quá trình thiết kế phải được tính toán kỹ càng với độ chính xác cao để tránh các lỗi nhăn trong quá trình căng bạt nhất là tại vị trí các chóp. Tại vị trí này là nơi lý tưởng cho việc bố trí thoát nước mưa cho mái che vì thế cần được tính toán xử lý chi tiết chống thấm và trãnh đọng nước khi liên kết với khung kết cấu chịu lực.

Để tối ưu khả năng che chắn cho mái che hình phễu, hình dáng mái phải tùy biến phụ thuộc rất nhiều bởi sự ảnh hưởng của hiện trạng như các công trình hiện hữu, cây cối v.v…, cao độ của mái che hình phễu phải được tính toán kỹ càng để có thể đáp ứng được việc thoát nước mưa. Hệ khung chịu lực có thể tận dụng kết cấu của các công trình hiện hữu như dầm hay cột bê tông để có thể giảm thiểu tối đa chi phí vật liệu cho cấu trúc chịu lực mái.

Mái che hình phễu_tensile fabric conical shapes_bansukothai 3

Các dự án tham khảo

Mái che hình phễu ứng dụng cho các khu vực mái đón, hành lang, lối đi, lối tham quan, khu vực nhà hàng ăn uống, mặt tiền công các công trình trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học v.v…

Mái che hình phễu_tensile fabric conical shapes_OCM 2
Mái che hình phễu mái đón OCM | photo: Flexiiform
Mẫu mái che hình phễu_Entrance Canopy of the Bazarganan Hospital_Iran
Mái che hình phễu lối đi ở Iran | Photo: Diba Group
Mẫu mái che hình phễu_Vicolo Grill Restaurant_Iran
Mái che hình phễu nhà hàng Iran | photo: Diba Group

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | FACADE

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều