Flexiiform

Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure)

Share on facebook
Share on linkedin
Lều nghỉ dưỡng cao cấp là hình thức kiến trúc phù hợp với các khu vực bảo tồn cây xanh và gần gũi với thiên nhiên.

MỤC LỤC

Lều là một hình thức cư trú phổ biến của đa số dân tộc bản địa khu vực Trung Đông và Tây Á, giúp con người thích nghi với môi trường khí hậu khắc nghiệt như sa mạc và địa hình không bằng phẳng. Đây là một hình thức kiến trúc không cần sự phức tạp về kết cấu, dễ lắp đặt và di chuyển. Cùng với sự phát triển về vật liệu bạt căng, kiến trúc lều nghĩ dưỡng cao cấp được sử dụng ngày càng phổ biến tại các khu vực có địa hình phức tạp, khó vận chuyển nguyên vật liệu và thi công. 

 

Lều nghỉ dưỡng

Với vật liệu đa dạng có khả năng bảo vệ trước các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết khí hậu và địa hình, bạt căng đang là lựa chọn hàng đầu của các kiến trúc sư trong thiết kế lều nghĩ dưỡng, sử dụng trong các công trình resort nghĩ dưỡng hay nhà ở khu vực địa hình hiểm trở như rừng núi, bờ biển, sa mạc… Qua bài viết này, hãy cùng Flexiiform tìm hiểu một số thông tin thú vị về kiến trúc lều nghĩ dưỡng cao cấp nhé.  

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp hình chóp

Lều nghỉ dưỡng dạng là hình thức kiến trúc được sử dụng phổ biến nhất trong các loại hình kiến trúc lều nghỉ dưỡng trên toàn thế giới. Lý do chính kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng chóp trở nên được ưa chuộng vì hình dáng của nó có thể phù hợp với nhiều địa hình, khu vực có thời tiết và khí hậu khác nhau. Lều nghỉ dưỡng dạng này có thể tối ưu hóa không gian sử dụng bên dưới, chóng nóng và giảm tiếng ồn nhờ lớp không khí cách biệt giữa lớp bạt căng bên trên và lớp nội thất bên dưới. 

Thông thường, người thiết kế sẽ thêm một lớp chống côn trùng nhưng vẫn có khả năng cho gió đối lưu xuyên qua lớp mái gọi là soffit để tránh hiện tượng động sương của lều nghỉ dưỡng khi có nhu cầu sử dụng điều hòa. 

Lều nghỉ dưỡng dạng chóp tại một hay hai đỉnh giúp cho khả năng thoát nước cũng như sự khuếch tán ánh sáng cực kì tốt. Hình chóp giúp không khí bên trong đối lưu ổn định, hơi nóng thoát ra ngoài theo lỗ trên đỉnh. Lều căng dạng chóp giúp tăng hiệu ứng thẩm mỹ nhờ vào các hình khối ấn tượng và hiệu quả về mở rộng không gian do nâng cao chiều cao thông thủy qua đỉnh chóp. 

Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure) 1 Flexiiform

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp cánh buồm

Kiến trúc Lều nghỉ dưỡng cánh buồm thường được sử dụng như một thành phần mái thứ hai nằm bên trên để giảm bớt bức xạ mặt trời cho khối công năng sử dụng bên dưới. Kiến trúc Lều nghỉ dưỡng cánh buồm cũng là một hình thức bao che được sử dụng phổ biến trong các thiết kế kiến trúc lều căng nghỉ dưỡng. 

Nhờ hình dáng đơn giản, mạnh mẽ, khả năng vượt nhịp tốt, loại hình kiến trúc lều nghỉ dưỡng cánh buồm gần như không phụ thuộc vào hệ kết cấu chính của phần công năng bên dưới mà có thể sử dụng các cột chống độc lập hoặc các thân cây đủ lớn xung quanh để neo bát định hình mái. Hình của kiến trúc lều nghỉ dưỡng chóp trở nên đặc thù và giúp cho việc thoát nước tự nhiên ổn định.

Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure) 2 Flexiiform

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp dạng bán cầu (Geodesic Dome)

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng bán cầu là một lựa chọn yêu thích ở các địa hình bằng phẳng. Mỗi khối cầu được mô phỏng như mỗi con đom đóm phát sáng trong hệ sinh thái xung quanh. Ưu điểm của kiến trúc lều nghỉ dưỡng bán cầu là tận dụng không gian mở một cách tối đa do đó hệ thống chiếu sáng và gió tự nhiên, giúp nâng cao trải nghiệm của người sử dụng với môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, cấu trúc khối cầu lắp ráp theo dạng module giúp cho việc thi công diễn ra tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian. Đây cũng là kiến trúc lều mang tính thẩm mỹ cao và sáng tạo nhất, thể hiện đẳng cấp khác biệt so với các hình thức nghĩ dưỡng khác.

Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure) 3 Flexiiform

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp dạng tự do

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng tự do tận dụng khả năng tạo hình linh hoạt của bạt căng, một số ý tưởng đặt biệt của các kiến trúc sư trong việc phá cách những hình dạng đơn thuần , tạo nên những hình dáng mới, thu hút hơn và ấn tượng hơn. 

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do dựa trên hình thức khung tạo hình là chính (free-form tensile fabric) từ đó phần bạt căng sẽ ôm sát khung và tạo nên những hình thức đặc biệt. Sinh hoạt trong kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do là một trải nghiệm thu vị rất đáng được đầu tư. Các hình thức khác nhau, địa hình khác nhau, văn hóa khác nhau đều được kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do đáp ứng phù hợp nhất.

Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure) 4 Flexiiform

Khách Hàng Cao Cấp

Cung cấp một lựa chọn mới cho các khách hàng cao cấp ngoài các thiết kế nghỉ dưỡng truyền thống.

Thi Công Nhanh Chóng

Các cấu kiện được thiết kế theo module lắp ráp, thuận tiện cho quá trình thi công trên mọi địa hình.

Thiết Kế Tinh Tế

Màng căng nghỉ dưỡng mang lại cảm giác thân thiện, gần gũi với thiên nhiên mà không kém phần sang trọng.

Thân Thiện Môi trường

Vật liệu nhẹ tái chế, bề mặt tự làm sạch cùng với nhiều tiện ích khác giúp cho công trình hòa hợp với thiên nhiên.

Các kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp tiêu biểu

Trong suốt quá trình thử nghiệm kiến trúc lều nghỉ dưỡng ở nhiều dự án tại các quốc gia trên châu Á. Flexiiform có những kinh nghiệm thực tiễn trong loại hình thiến kế này. Việc lựa chọn vật liệu và các lớp bạt khác nhau để hình thành nên tổng thể kiến trúc nghỉ dưỡng cần được tính toán và cân nhắc cẩn thận để giảm thiểu các phát sinh ngoài ý muốn.
 
Đa phần vị trí xây dựng của hình thức kiến trúc bạt căng lều nghỉ dưỡng ở nhưng khu vực xa xôi và hẻo lánh, gần gủi với thiên nhiên nên song song đó là sự thiếu thốn các vật tư, thợ có tay nghề cao và chi phí vận chuyển trong quá trình lắp đặt là những vấn đề cần được quan tâm.
 
Do đó các chi tiết thiết kế kiến trúc lều nghỉ dưỡng thường được sắp xếp thành những thanh hoặc khối có thể dễ dàng vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng.
Kiến Trúc Lều Nghỉ Dưỡng Cao Cấp (Tensile Tent Structure) 5 Flexiiform
 
Thời gian sử dụng của dạng kiến trúc lều nghỉ dưỡng cũng được quan tâm hàng đầu khi chi phí tiến hành khá cao và ốn nhiều thời gian.Nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại, tuổi đời của loại bạt căng kiến trúc lều nghỉ dưỡng ngày nay có thể vượt qua con số 20 năm. Một độ bền lý tưởng cho một dự án nghỉ dưỡng.
 
Ví dụ về một dự án thực tế chúng tôi đã hoàn tất tại Chiengrai, Thái Lan. Mỗi kiến trúc lều nghỉ dưỡng là một cá thể độc lập và nằm cách xa nhau. Khách có thể lưu trú trong các không gian được thiết kế vô cùng gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng vẻ đẹp bên ngoài và lớp cửa sổ cũng được thực hiện từ bạt căng.
 
Mỗi tấm cửa sổ sẽ được gia công từ 3 lớp. Một lớp PVDF đặc để bảo vệ tính riêng tư, một lớp PVC trong để giữ cho căng phòng luôn mát nhờ hoạt động của hệ thống điều hòa và lớp cuối cùng chính là lớp chống côn trùng được may cố định vò khung cửa.
 
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »