Flexiiform

Mái Che Bạt Căng Du Thuyền – Những Thiết Kế Sang Trọng & Hiện Đại

Share on facebook
Share on linkedin
Bạt‌ ‌căng‌ ‌du‌ ‌thuyền‌ ‌chính‌ ‌là‌ ‌điểm‌ ‌nhấn‌ ‌trong‌ ‌việc‌ ‌kinh‌ ‌doanh‌ ‌du‌ ‌ thuyền‌ ‌hiện‌ ‌nay,‌ ‌thế‌ ‌nên‌ ‌cần‌ ‌quan‌ ‌tâm‌ ‌đến‌ ‌chất‌ ‌lượng‌ ‌thiết‌ ‌kế‌ ‌và‌ ‌tay‌ ‌nghề‌ ‌của‌ ‌đội‌ ‌ngũ‌ ‌thi‌ ‌công.‌

MỤC LỤC

Một trong những yếu tố mang đến sự thành công trong kinh doanh du thuyền chính là không gian ấn tượng và thu hút khách hàng. Do đó, các nhà thiết kế luôn chú trọng khi thiết kế không gian du thuyền để mang để những trải nghiệm và ấn tượng tốt nhất. Và bạt căng du thuyền đang là một xu hướng nổi lên trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Vậy bạt căng du thuyền là gì? Những lưu ý khi sử dụng bạt căng du thuyền? Hãy cùng Flexiiform tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về ứng dụng mái che bạt căng du thuyền

Bạt căng du thuyền là từ dùng để chỉ việc thiết kế và ứng dụng mái căng bạt Tensile Fabric dành cho du thuyền, cano hay tàu du lịch. Bạt căng có thể dùng làm mái che phần mái cao nhất và mái che khu vực hồ bơi, pool bar hay những khu vực lối đi, hành lang trên du thuyền. 

Đặc biệt, việc sử dụng bạt căng rất phổ biến trên các du thuyền du lịch hay các du thuyền cá nhân sang trọng tại các quốc gia như Hàn Quốc, Australia và Pháp, Tây Ban Nha…

Ứng dụng thiết kế bạt căng du thuyền
Ứng dụng thiết kế bạt căng du thuyền

Những công trình nghiên cứu về bạt căng đầu tiên được Frei Otto thực hiện từ khoảng giữa những năm 90. Và cho đến ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học vật liệu cũng như kỹ thuật thi công, máy móc đã giúp bạt căng ứng dụng nhiều hơn vào các công trình. Đặc biệt là trong các thiết kế yêu cầu thẩm mỹ và tính sáng tạo cao.

Mái che bạt căng du thuyền có thể thu hút sự chú ý của các nhà thiết kế bằng khả năng linh hoạt, có thể thiết kế được nhiều hình dạng khác nhau và màu sắc đa dạng của nó. Khả năng tạo kiểu mạnh mẽ như vậy không chỉ tạo ra một thiết kế độc đáo cho du thuyền mà còn là một thiết kế phù hợp để tích hợp tốt hơn Tensile Fabric vào môi trường và không gian tổng thể của du thuyền.

Thiết kế mái che bạt căng du thuyền

Có rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu bạt căng về màu sắc, độ trong suốt và các thiết kế ngoại hình khác, có thể dựa vào ứng suất kéo của màng và thanh hỗ trợ và cáp để uốn cong và thay đổi, định hình các hình dạng bạt. 

Và hiện nay, nhiều khu du thuyền tại Việt Nam cũng đang dần áp dụng loại mái che này vào việc thiết kế không gian du thuyền của mình. Việc này giúp đem lại nét độc đáo riêng biệt cũng như nét hiện đại, sang trọng cho không gian trên du thuyền.

Thiết kế bạt căng du thuyền cho khu vực hồ bơi
Thiết kế mái che bạt căng du thuyền cho khu vực hồ bơi

Khác với những kiểu mái bạt truyền thống thông thường, mái bạt căng dựa trên sự tính toán các cấu kiện thép và sức căng của bạt tạo nên công năng sử dụng cùng với vẻ thẩm mỹ phù hợp với thiết kế và cảnh quan nơi sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm của thiết kế bạt căng du thuyền:

Ưu điểm của bạt căng du thuyền:

  • Trọng lượng nhẹ: mái căng bạt có khối lượng chỉ bằng một phần ba mươi trọng lượng của các công trình xây dựng truyền thống. Điều này cũng làm cho mái căng bạt về cơ bản khắc phục được những khó khăn gặp phải khi kết cấu truyền thống được thực hiện trên các công trình có diện tích rộng, đặc biệt là đối với các loại hình tàu, thuyền du lịch do phải đáp ứng được quy định về trọng lượng, khả năng nổi trên mặt nước…
  • Ánh sáng tự nhiên: Vải màng trong mờ và đảm bảo ánh sáng tuyệt vời, đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp người chơi thoải mái hơn, đồng thời cũng tránh được chi phí tiền điện vào ban ngày. Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt đèn LED chiếu điểm kết hợp với hiệu ứng ánh sáng trên mặt nước sẽ giúp làm nổi bật du thuyền của bạn giữa khoảng không khi hoạt động vào ban đêm.
  • Tính thẩm mỹ tuyệt vời: bạt căng du thuyền là sản phẩm mang tính thẩm mỹ và biểu tượng cao. Đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ khi thiết kế cũng như lựa chọn các vật liệu cao cấp. Do đó, cái căng du thuyền thường là lựa chọn hàng đầu để mang lại cảm giác sang trọng nhưng vẫn đảm bảo những công năng cần thiết. Vào ban đêm, ánh sáng chiếu sáng bầu trời đêm qua lớp màng của nắp trên, tạo ra một chức năng thị giác rất mơ mộng.
  • Tính chất bền lâu: Là kết quả của công nghệ kỹ thuật rất phức tạp, hệ thống kéo tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào loại bạt và yêu cầu cụ thể của dự án, các cấu trúc ưu việt này hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện thời tiết biến động.

Việc lắp đặt và tháo dỡ bạt căng cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Do cấu trúc bạt căng du thuyền khá đơn giản bao gồm phần vải bạt và cấu trúc khung được làm bằng các vật liệu nhẹ. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà bạt căng không mang lại cảm giác cầu kỳ, nặng nề như những mái che thông thường và đảm bảo tính linh động trong quá trình sử dụng.

Các khu vực có thể ứng dụng mái che bạt căng du thuyền

Bạt căng du thuyền không chỉ đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ mà còn đáp ứng được thiết kế tàu thuyền do đặc tính kết cấu đơn giản, trọng lượng nhẹ. Và có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Do đó, bạt căng du thuyền là sự lựa chọn hàng đầu khi thiết kế các du thuyền trên thế giới

Do đa số mái bạt căng du thuyền được sử dụng trong các không gian bên ngoài. Do đó, việc giải quyết được bài toán thông thoáng khí bên dưới cũng như mở rộng tầm nhìn, che sáng, ngăn cản các tia UV có hại. Cũng như hiệu quả bảo vệ con người và thiết bị bên trong, tận dụng được ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng là điều cần được chú ý. Dưới đây là một số gợi ý của Flexiiform về các khu vực có thể ứng dụng bạt căng trong du thuyền:

  • Mái che trên cao: phần mái che trên cao là khu vực cao nhất của du thuyền và có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa. Nếu mái che trên cao này có thể gây ấn tượng ngay từ lần đầu gặp mặt này chắc chắn du thuyền của bạn sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng hơn cho du khách. Do đó, việc thiết kế mái che cho khu vực trên cao này cần được chú ý kỹ để làm bật lên được nét đặc trưng cũng như tính biểu tượng của du thuyền. Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều kiểu dáng và màu sắc mái che khác nhau.
  • Bạt căng du thuyền cho khu vực hồ bơi – Pool bar: là khu vực để du khách tận hưởng cảm giác thư giãn, giải tỏa căng thẳng thường ngày. Bạt căng cho khu vực hồ bơi – Pool bar cần tạo được cảm giác trong lành, lấy được nhiều ánh sáng từ mặt trời nhưng không gây cảm giác nóng nực, khó chịu. Cũng như có thể ngăn chặn được các tia UV gây hại cho da và cản được các loại động vật nhỏ từ tự nhiên. Đặc điểm nổi bật của dự án này là sử dụng dù cánh buồm tam giác và tứ giác để làm thành một kiến trúc độc đáo che cho phần quầy Bar của bể bơi.
  • Bạt căng trong các khu vực khác của du thuyền: tại một số khu vực khác của du thuyền như mái che khu vực lối đi, hành lang, khu vực chứa hàng…cũng có thể ứng dụng bạt căng. Đây là những nơi nên cần chú trọng đến khả năng chống nắng, chịu mưa của mái che. Kèm theo đó là tính thẩm mỹ và sự hòa hợp vào thiết kế tổng thể của du thuyền. Tuy đây là những khu vực nhỏ nhưng vẫn đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình khách hàng lưu trú tại du thuyền.
Thiết kế bạt căng du thuyền cho khu vực để hàng hóa
Thiết kế bạt căng du thuyền cho khu vực để hàng hóa

Các du thuyền thường hướng đến khách hàng là tầng lớp thượng lưu. Nên việc tạo một không gian vừa thư giãn vừa mang lại cảm giác cao cấp, sang trọng đúng với đẳng cấp của khách hàng  là xu hướng thiết kế được du thuyền hướng đến hiện nay.

Một số lưu ý khi sử dụng mái che bạt căng du thuyền

Do sự đa dạng màu sắc cũng như môi trường sử dụng trên biển, bạt căng du thuyền cần được vệ sinh và bảo dưỡng phù hợp để có thể giữ được màu sắc theo thời gian. Thông thường, việc vệ sinh bạt sẽ được thực hiện hàng năm. Và thời gian sử dụng trung bình của bạt căng ngoài trời là từ 20-30 năm. 

Đặc biệt đối với chất liệu bạt căng du thuyền. Bạn nên chọn loại vải màng trong mờ và đảm bảo ánh sáng tuyệt vời, đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp hành khách trên du thuyền vừa có được bóng râm che mát vừa cảm giác được sự thư giãn, thoải mái

Mái bạt căng du thuyền mang lại cảm giác thoải mái, sang trọng
Mái bạt căng du thuyền mang lại cảm giác thoải mái, sang trọng

Bạn cũng nên chọn các thương hiệu uy tín và các đơn vị thi công đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế các mái căng bạt cho các dự án du thuyền tại Việt Nam. Vì họ đã có kinh nghiệm thiết kế và thi công các dự án phù hợp với khí hậu tại khu vực tại địa phương. 

Và đơn vị thi công cũng có thể tư vấn cho bạn các yếu tố thẩm mỹ, phong thủy phù hợp với không gian và thiết kế chung của du thuyền. Cũng như đảm bảo được chế độ bảo hành, hướng dẫn vệ sinh mái che sau khi thi công để tăng thời gian sử dụng và giữ được vẻ đẹp của mái che lâu hơn. 

Flexiiform – Đơn vị thiết kế và thi công mái che bạt căng du thuyền 

Thiết kế du thuyền không phải là một công việc đơn giản và phổ biến. Công việc này đòi hỏi công nghệ hiện đại, tay nghề cao, niềm đam mê và chất lượng là những điều cần thiết nhưng điều cần thiết trước nhất là phải có một quá trình thiết kế du thuyền tốt. Và việc thiết kế mái che cho du thuyền cũng được chú trọng để mang lại cảm giác thoải mái và hòa mình vào thiết kế tổng thể.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về Tensile Fabric.

Đặc biệt các sản phẩm bạt căng du thuyền cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công bạt căng du thuyền phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »