Flexiiform

5 vấn đề quan tâm khi sử dụng mái che bạt căng ngoài trời

Share on facebook
Share on linkedin
Mái che bạt căng ngoài trời là một yếu tố quan trọng trong thiết kế không gian công trình. Vì đặc thù được bố trí ngoài trời nên bạt căng chịu tác động rất lớn từ các điều kiện thời tiết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách bạt căng kiến trúc hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau.

MỤC LỤC

Tác động của lực gió lên hình dạng mái che bạt căng ngoài trời

Gió là yếu tố ảnh hưởng hết sức quan trọng cho hầu hết các cấu trúc mái che ngoài trời nói chung. Tùy vào địa hình, nhu cầu sử dụng mà các chủ đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những cấu trúc có thể đảm bảo được khả năng chịu lực tốc gió của mái, giúp ổn định công trình và tiết kiệm chi phí bảo trì và thay mới cho các loại mái che ngoài trời này.

Mái che bạt căng ngoài trời là một loại cấu trúc mái che có khả năng chống chịu nhiều cấp độ khác nhau bằng kỹ thuật tính toán ứng suất lực căng được hỗ trợ bởi cáp, khung và cấu kiện liên kết. Cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời này cho phép các kiến trúc sư và các chủ đầu tư có thể chủ động áp lực gió tại khu vực thi công vào một số điểm đặt lực quan trọng trong thiết kế triển khai để hạn chế rủi ro thấp nhất cho công trình mái che của mình.

Phần kỹ thuật áp lực gió vào thiết kế của cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời này đã được nghiên cứu trong một thời gian dài và áp dụng thành công cho nhiều dạng công trình tại các khu vực có sức gió mạnh. Nên các công trình muốn sử dụng đúng chuẩn cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời nên đặc biệt quan tâm các đơn vị có chuyên môn cao về phần mềm kỹ thuật này, để đảm bảo an toàn cho công trình khi đi vào sử dụng.

tensile fabric vietnam - out door - wind - mái che bạt căng ngoài trời - gió
Tùy thuộc vào hình dáng của mỗi công trình mà lực gió tác động lên chúng khác nhau do đó cần tính toán cụ thể cho từng dự án cụ thể.

Hiện tượng đọng sương của mái che bạt căng ngoài trời

Đọng sương là hiện tượng đáng quan tâm trong thiết kế và thi công bất kỳ hạng mục nào của một công trình. Đối với mái che bạt căng ngoài trời, việc đọng sương được hạn chế bằng cách thiết kế mái với độ dốc, gia cố thêm các chi tiết mép căng bạt và kết hợp với các biện pháp thông gió. Để gia tăng sự kiểm soát việc đọng sương được chặt chẽ hơn thì mái che bạt căng ngoài trời cần được kết hợp thêm một lớp cách nhiệt nhằm để kiểm soát nhiệt bị thất thoát qua các chi tiết khe hở.

Nếu cần thiết hoặc theo yêu cầu, đối với một vài dạng hình thức của mái che bạt căng ngoài trời có thể sử dụng thêm quạt thông gió, ống khói thụ động để giảm thiểu triệt để tình trạng đọng sương cho các công trình.

Window glass with water vapor and raindrop during a rainstorm.
Do có sữ chênh lệch giữa nhiệt độ trong và ngoài công trình có sử dụng điều hòa và chiều dày bạt mòng nên xảy ra hiện tượng đọng sương bên ngoài mặt bạt.

Vấn đề cách nhiệt và chống nóng cho mái che bạt căng ngoài trời

Mái che bạt căng ngoài trời được cấu thành loại vật liệu bạt căng đặc biệt, gồm 3 lớp: lớp chính được bao bọc ở giữa và 2 lớp phủ ngoài bảo vệ, với lớp bề mặt từ PVC kết hợp với hợp chất kháng tia cực tím, giúp ngăn chặn nhiệt hấp thụ vào bên trong lớp mái, giúp phần nhiệt bên dưới lớp mái ít và phần được bao che bởi mái che bạt căng ngoài trời sẽ bớt nóng và thoải mái hơn. Đồng thời, giúp bảo vệ độ bền màu và làm chậm tốc độ xuống cấp lõi sợi bên trong, duy trì được chất lượng với thời gian sử dụng lâu dài.

Cũng chính bởi tính chất đặc trưng của vật liệu mái che bạt căng ngoài trời mà với kết cấu này, các kiến trúc sư và các chủ đầu tư hoàn toàn có sử dụng loại vật liệu này để kết hợp với phần mái bên trên để làm lớp lót gia tăng hiệu suất cách nhiệt bên dưới, phần kết hợp này không những đạt hiệu ứng tốt về công năng mà còn đạt hiệu quả cao về yêu cầu thẩm mỹ đồng bộ cho công trình.

 

tensile fabric vietnam - out door - heat - mái che bạt căng ngoài trời - chống nóng
Mức độ chống bức xạ của vật liệu phụ thuộc vào lớp phủ bề mặt, chúng có thể phản xạ hầu hết bức xạ mặt trời và giúp chống nóng hiệu quả cho công trình.

Tình xuyên sáng trong mái che bạt căng ngoài trời

Mái che bạt căng ngoài trời được sử dụng cho nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau, một trong những ứng dụng phổ biến nhất chính là kiểm soát tính xuyên sáng theo nhu cầu của thiết kế và sử dụng công trình.

Với cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời, đội ngũ thiết kế và kỹ thuật viên có thể đáp ứng các nhu cầu xuyên sáng theo các phần khác nhau trên một bề mặt mái – một ưu điểm về tính linh hoạt mà ở bất kỳ cấu trúc mái khác khó đáp ứng được. Điều đó hoàn toàn phù hợp với các công trình muốn đưa một lượng sáng tự nhiên nhưng không quá gay gắt vào bên trong vùng được che chắn.

Không chỉ đơn giản là giảm thiểu ánh sáng và kiểm soát độ chói, mái che bạt căng ngoài trời còn có đặc tính phản xạ và bộ khuếch tán ánh sáng vào ban đêm, giúp các không gian bao che bên trong trông sáng hơn và tiết kiệm được năng lượng.

tensile fabric vietnam - out door - light transmission - mái che bạt căng ngoài trời - xuyên sáng
Với công nghệ sản xuất hiện đại, việc kiểm soát độ xuyên sáng của lớp mái là hoàn toàn có thể.

Cách vệ sinh đối với mái che bạt căng ngoài trời

Đối với các mái che bạt căng ngoài trời quy mô nhỏ, việc làm sạch sẽ được thợ thực hiện với các dụng cụ vệ sinh đơn giản như bàn chải, nước áp suất mạnh, bằng giàn giáo hoặc các máy nâng người chuyên dụng. Còn với các mái che bạt căng ngoài trời với quy mô lớn hơn, việc làm sạch cần đội ngũ làm sạch sử dụng kỹ thuật đu dây tiếp cận ở các điểm neo để tiếp cận bề mặt bạt căng và sử dụng các dụng cụ như bàn chải, bình xịt nước áp suất hoặc máy xịt nước áp suất mạnh để tiến hành vệ sinh.

Mỗi một dạng mái che bạt căng ngoài trời đều có hướng dẫn bảo trì riêng, mô tả các điểm sửa chữa và quy trình làm sạch. Tùy vào chất liệu mà tần suất vệ sinh của mái che bạt căng ngoài trời được quyết định. Với PVDF có lớp phủ từ nhựa PVC nên dễ dàng bị bụi bẩn bám chặt cần được vệ sinh với tần suất vài lần trong năm, còn PTFE bề mặt lớp phủ từ sợi thủy tinh với kết cấu không dễ bám bẩn nên dễ dàng rửa trôi bởi nước mưa và tần suất vệ sinh cũng không cần quá đều đặn như PVDF.

tensile fabric vietnam - out door - maintenance - mái che bạt căng ngoài trời - bảo trì
Công nhân vệ sinh bề mặt bạt.

Bài viết liên quan

TENSILE FABRIC FOR INFINITY SWIMMING POOL VILLA

MÁI CHE BẠT CĂNG BIỆT THỰ HỒ BƠI TRÀN
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »