Flexiiform

Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Share on facebook
Share on linkedin
Bạt căng sân vận động, nhà thi đấu và các công trình thể thao đòi hỏi những kiến thức chuyên ngành nhất định để cho ra những hình dáng và công năng thực tế.

MỤC LỤC

Trong kiến trúc hiện đại trên thế giới, việc sử dụng mái bạt căng sân vận động ngoài trời là một ý tưởng không mới nhưng mang lại điểm nhấn khá rõ nét một cách hiện đại & đồng thời cũng đảm bảo được tính mềm mại, đầy sức sống cho công trình. Hãy cùng Flexiiform tìm hiểu về các ứng dụng và lưu ý khi thiết kế bạt căng sân vận động trong bài viết dưới đây nhé.

Giới Thiệu Về Ứng Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Ngay từ những công trình nghiên cứu đầu điên của Frei Otto – cha đẻ của thiết kế mái căng bạt – đã được dùng để ứng dụng cho các công trình sân vận động thể thao có quy mô lớn vào thời điểm đó. Từ German Expo Pavilion năm 1967 đến Munich Olympic Stadium năm 1972 đều là những công trình thể thao với quy mô lớn, phục vụ cho cả cộng đồng và đặt nền móng cho những công trình thể thao sử dụng hệ bao che bằng bạt căng sân vận động.

Mái che căng sân vận động có màu sắc phong phú, thu hút, có khả năng chịu nắng, mưa, thi công nhanh chóng, đơn giản, thiết kế mỹ thuật hiện đại, là hình thức kiến trúc tốt nhất cho nhà thi đấu, sân vận động. Các cấu trúc độ bền kéo được sử dụng như nhiều sân vận động World Cup, hội trường bóng rổ NBA, hội trường quần vợt và nhiều kiến trúc thể thao khác. Ngoài ra, với khả năng bao phủ trên diện tích rộng, mái căng bạt là thiết kế lý tưởng cho các sân vận động hoạt khu thi đấu ngoài trời.

Chỉ bằng một phần nhỏ trọng lượng của thủy tinh, vật liệu màng căng ETFE, PTFE và PVC tiên tiến mà chúng tôi chế tạo cấu trúc của mình từ yêu cầu hỗ trợ cấu trúc tối thiểu cho phép chúng tôi tạo ra cấu trúc màng chịu kéo tuyệt vời, huyền ảo mà trước đây không thể tưởng tượng được. Cấu trúc sân vận động bằng màng chịu kéo của chúng tôi có khả năng giảm thiểu thời gian và chi phí bảo trì, có thể được thiết kế để cho phép lọc ánh sáng ban ngày và sử dụng điện năng bền vững.

Mái che bạt căng sân vận động German Pavilion, Expo '67 / Frei Otto and Rolf Gutbrod
Mái che bạt căng sân vận động German Pavilion, Expo '67 / Frei Otto and Rolf Gutbrod

Thiết Kế Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Thiết kế mái che bạt căng sân vận động sẽ khác với các loại công trình khác do quy mô rộng lớn cũng như những yêu cầu về chi tiết thiết kế, vật liệu, kết cấu, kỹ thuật thi công phức tạp hơn. Đặc biệt đối với các sân vận động tổ chức những giải đấu quốc tế như World Cup, Euro, Olympic,…thì các yếu tố sáng tạo mang tính đặc trưng và an toàn, khả năng chống chịu ảnh hưởng của thời tiết được đưa lên đầu. 

Chúng ta có thể dễ dàng nhớ đến các kiểu thiết kế thường thấy của bạt căng sân vận động như: 

 • Dạng mái vòm: đây là hình dạng thiết kế ban đầu và thường gặp nhất tại các sân vận động lớn trên thế giới. Thiết kế dạng mái vòm cho thời gian sử dụng lên đến 20 năm. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển công nghệ của các kỹ sư. Dạng thiết kế này đã làm tiền đề cho sự sáng tạo các hình dáng khác nhau sau này cho sân vận động
Mái che bạt căng nhà thi đấu sân vận động dạng vòm
Mái che bạt căng nhà thi đấu sân vận động dạng vòm
 • Dạng module: đây là dạng thiết kế thường thấy tại các sân vận động mới, mang tính hiện đại. Thiết kế dạng module có hình dáng tương tự “tổ chim” giúp tăng hiệu ứng ánh sáng cũng như âm thanh bên trong sân vận động. Ngoài ra, khả năng thiết kế này còn thể hiện sự vượt trội về khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, các đặc điểm về tính tán xạ ánh sáng, cách âm, điều hoà không khí cũng tốt hơn so với dạng mái vòm truyền thống. 
Mái che bạt căng nhà thi đấu sân vận động Allianz Arena © Allianz Arena
Mái che bạt căng nhà thi đấu sân vận động Allianz Arena © Allianz Arena

Các Khu Vực Có Thể Ứng Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Mái che bạt căng sân vận động đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng phổ biến tại các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam loại hình này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do có nhiều hạn chế về: đa số sử dụng các nguyên liệu ngoại nhập nên giá thành cao, thiếu các đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm, yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, mái bạt căng đã dần được ứng dụng tại một số khu vực trong sân vận động như:

 • Mái che bạt căng khán đài: đây là khu vực dành cho người xem, khán giả đến sân. Mái che cho khu vực chỗ ngồi cần được thiết kế thông thoáng khí bên dưới cũng như mở rộng tầm nhìn, che sáng, ngăn cản các tia UV có hại. Ngoài ra với khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam, thì khả năng chống nước cũng nên được cân nhắc
Mái che bạt căng khán đài sân vận động
 • Mái che bạt căng sân thi đấu: đây là khu vực trực tiếp diễn ra các trận đấu thể thao hấp dẫn. Mái che khu vực thi đấu nên dùng chất liệu truyền sáng tốt, đảm bảo đủ ánh sáng và mở rộng tầm nhìn giúp các vận động viên thi đấu tốt hơn. Yếu tố an toàn cũng nên được chú ý đảm bảo khi có trường hợp mưa giông xảy ra. Ngoài ra đây cũng là khu vực các kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo và thử nghiệm các ý tưởng thiết kế mới của mình. Mái cho khu vực thi đấu không chỉ đảm bảo về công năng mà còn thể hiện được tính thẩm mỹ, tính hình tượng của sân vận động.
Mái che bạt căng sân thi đấu © Flexiiform
Mái che bạt căng sân thi đấu © Flexiiform
 • Mái che bạt căng lối đi: nhằm mục đích che chắn những ảnh hưởng từ thời tiết như (mưa, gió, giông, nắng nóng…). Thiết kế mái che cho khu vực lối đi cần chú ý đảm bảo khi trời mưa các góc dốc nước sẽ không làm nước chảy xuống lối đi mà thông qua các góc nghiêng của dù nước sẽ chảy xuống theo các đường ống dọc theo thân cột.
Mái che bạt căng lối đi © Flexiiform
Mái che bạt căng lối đi © Flexiiform
 • Mái che bạt căng căn-teen
Mái che bạt căng can-teen © Flexiiform
Mái che bạt căng can-teen © Flexiiform
 • Mái che bạt căng bãi đỗ xe
Mái che bạt căng nhà xe
Mái che bạt căng bãi đỗ xe Mái che bạt căng can-teen © Flexiiform
 • Mái che bạt căng quầy soát vé 
Mái che bạt căng quầy soát vé - Buckingham Palace Ticket Office © Hopkins Architects
Mái che bạt căng quầy soát vé - Buckingham Palace Ticket Office © Hopkins Architects

Ưu Điểm Của Bạt Căng Sân Vận Động:

Trọng lượng nhẹ: mái căng bạt có khối lượng nhỏ hơn nhiều lần trọng lượng của các vật liệu công trình xây dựng truyền thống. Điều này cũng làm cho mái căng bạt về cơ bản khắc phục được những khó khăn gặp phải khi kết cấu truyền thống được thực hiện trên các công trình có diện tích rộng, đặc biệt là đối với các sân vận động lớn và các công trình khác đòi hỏi không gian thị giác lớn không bị che khuất.

Ánh sáng tự nhiên: Vải màng trong mờ và đảm bảo ánh sáng tuyệt vời, đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp người chơi thoải mái hơn, đồng thời cũng tránh được chi phí tiền điện vào ban ngày. Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt đèn LED chiếu điểm nếu sân vận động có hoạt động vào cả ban đêm

Tính thẩm mỹ tuyệt vời: Sân vận động nói chung là một công trình mang tính biểu tượng trong khu vực đô thị. Vào ban đêm, ánh sáng chiếu sáng bầu trời đêm qua lớp màng của nắp trên, tạo ra một chức năng thị giác rất mơ mộng.

Tính chất bền lâu: Là kết quả của công nghệ kỹ thuật rất phức tạp, hệ thống kéo tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào loại bạt và yêu cầu cụ thể của dự án, các cấu trúc ưu việt này hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện thời tiết biến động.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng mái che bạt căng sân vận động vẫn có những điểm cần lưu ý khi được đưa vào sử dụng. Dưới đây Flexiiform sẽ gợi ý cho bạn một số ưu điểm cũng như những chú ý cần thiết trong quá trình ứng dụng mái căng bạt cho sân vận động:

Chú ý khi sử dụng mái bạt căng sân vận động:

 • Nhà thi đấu kết cấu chịu kéo có không gian xây dựng nhịp lớn nên cần xem xét đầy đủ cách phân chia khoang cháy. Cần chú ý chọn các chất liệu bạt có khả năng chống cháy tốt và độ an toàn cao
 • Thi công phải chống cháy, vật liệu bạt cần được gắn chặt vào mặt dưới của cáp thép. Vì vậy, khung thép không phải chịu bất kỳ chức năng nhiệt độ cao nào
 • Để chịu được mưa tuyết, hình dạng bề mặt màng phải đảm bảo thoát nước và xả tuyết thuận lợi, trơn tru, tránh mưa tuyết đọng lại. Màng và các mối nối phải kín và không thấm nước, mép màng cũng phải được thiết kế đặc biệt để tránh nước mưa lọt vào phòng

Flexiiform - Đơn Vị Thiết Kế Và Thi Công Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Trên toàn thế giới, các sự kiện thể thao và văn hóa thu hút được nhiều sự chú ý, với hàng triệu người hâm mộ háo hức tham gia và thưởng thức. Sự rộng lớn của sân vận động đã nâng tầm màn trình diễn và mang đến cho khán giả những trải nghiệm thực sự ngoạn mục. Mái che bạt căng sân vận động sẽ giúp bảo vệ khán giả và các vận động viên khỏi các yếu tố của tự nhiên. 

Các thiết kế mái bạt căng rộng tuyệt đẹp mang lại cho sân vận động vẻ thẩm mỹ, độc đáo. Thiết kế không khí mở đảm bảo chuyển động gió tự do để giữ nhiệt độ thấp tạo sự thoải mái cho người xem.

Flexiiform là đơn vị thiết kế và thi công mái che bạt căng sân vận động hàng đầu. Vì chúng tôi sử dụng các vật liệu tốt nhất, các đơn vị của chúng tôi yêu cầu hỗ trợ cấu trúc tối thiểu, ít bảo trì và được thiết kế phù hợp để cho phép lọc ánh sáng mặt trời nhằm đảm bảo tầm nhìn tối ưu mà không bị nóng. Cùng với kết cấu chịu lực của bể bơi, chúng tôi cũng sản xuất các tấm che sân cầu lông, bóng rổ và bóng chuyền. 

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến thiết kế hệ thống khi thiết kế kết cấu nhịp lớn cho sân vận động. Khả năng chịu kéo của kết cấu bao phủ các nhịp lớn khiến chúng trở nên lý tưởng cho các mái sân vận động.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về Tensile Fabric.

Đặc biệt các sản phẩm bạt căng sân vận động cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công bạt căng sân vận động phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

 
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »