Flexiiform

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Share on facebook
Share on linkedin
Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

MỤC LỤC

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, nhà thi đấu bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh dự án. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ vòm thép tiêu chuẩn

Mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ vòm thép tiêu chuẩn là dạng mái vòm đối xứng đảm bảo được công năng che chắn và phương pháp thi công đơn giản nhất trong tất cả hệ mái vòm. Với phương án này, hệ khung được thiết kế với kết cấu sắt bo cong làm khung xương định hình đi kèm hệ khung phụ trợ nhằm hỗ trợ lực căng của hệ bạt và giữ dáng mái.

Biên độ cong của dáng mái sẽ phù hợp với cao độ tiêu chuẩn xây dựng của công trình sân bóng hay sân vận động bất kỳ, tối thiểu là 7- 9m. Bên cạnh đó dáng mái gợn đều một phần tạo được độ trũng dễ dàng thoát được nước mưa.

Hệ khung đối xứng của dáng mái này sẽ không chiếm dụng nhiều không gian sân và được nới rộng theo phương đứng, tạo sự thông thoáng, giúp người thi đấu vận động được dễ dàng và thoải mái.

Đây là một lựa chọn kinh tế và đáp ứng được trọn vẹn công năng của hệ mái nếu các chủ đầu tư không có quá nhiều yêu cầu về hình thức mái che sân bóng thì đây là một phương án phù hợp nhất.

Mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ vòm thép hình lá

Tương tự như phương án mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ vòm thép tiêu chuẩn, mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ vòm thép hình lá có hệ khung là những ống thép được uốn cong và giằng cứng nhưng được xếp đan nhau thành hình lá.

Để tạo điểm nhấn cho phần nhìn, thay vì những đường cong được xếp đều thông thường, phần khung vòm mái có chút thay đổi khi khung mái được vát theo hình chiếc lá độc đáo và đặc sắc. 

Tuy nhiên, để thực thi phương án này, khối lượng kết cấu và vật liệu sẽ phát sinh so với phương án điển hình. Phần bạt lắp mái sẽ được cắt, may, hàn theo nhiều biên độ khác nhau, để hợp với hệ khung tạo hình bên dưới, từ đó khối lượng bạt sử dụng cho hình dáng mái này cũng sẽ nhiều hơn so với kết cấu cơ bản.

Nếu các chủ đầu tư đang có nhu cầu về một hệ mái đảm bảo được công năng nhưng vẫn muốn tạo được sự ấn tượng thì đây là một phương án hiệu quả.

Mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hình cánh chim

Nếu bạn cần một hình dáng mái khác biệt hơn hẵn, vượt ra khỏi khuôn khổ của những chiếc mái che sân bóng bình thường thì dạng mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hình cánh chim có các góc được căng tự do sẽ  giúp cho không gian sân bóng trở nên thoáng đãng và tiết chế được sự nặng nề từ các kết cấu hệ khung.

Đồng thời phần mái bạt vẫn đảm bảo được cao độ tối thiểu, biên độ dốc vừa phải để phù hợp cho việc thoát nước mưa nhưng vẫn kiểm soát được hình dáng xuyên suốt quá trình sử dụng.

Phần khung mái được định hình bằng một hệ khung vượt nhịp, chắc chắn, được kinh ở giữa mái nhằm cân bằng và tạo thế trụ, hỗ trợ lực căng đều 2 bên cho mái. Chính vì thế, phần sắt kết cấu và chi tiết kết nối để triển khai hệ khung này cũng cần độ dày nhất định để có thể chịu được sức nặng của cả hệ mái. 

Một điểm cộng cũng như điểm trừ của dáng mái này đó là sự tinh giản được hệ khung mặt trong mái. Điểm cộng là sẽ tạo độ thông thoáng, thẩm mỹ về phần nhìn nhưng điểm trừ là không có cơ sở để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ tạo sáng trên bề trong tấm bạt – một trong những đặc tính chất liệu nhằm tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ bên trong sân bóng khi diễn ra các sự kiện về đêm.

Vì vậy, các chủ đầu tư nên cân nhắc nếu lựa chọn phương án thú vị này.

Mái che sân bóng bạt căng Flexiiform hệ cáp giằng hình sóng

Đây được xem là hệ mái che cần ít khối lượng sắt tiêu thụ phần khung nhất vì dựa vào tính chất chịu lực của bạt căng và hệ cáp giằng là chính. Phương án này đòi hỏi đơn vị thiết kế và thi công cần có kiến thức chuyên môn cao để sử dụng đúng loại bạt che và bố trí các tiết diện sắt phù hợp.

Về cơ bản, hệ mái có hình như những con sóng mềm mại, chia phần sân lớn thành những nhịp cao thấp để ứng lực bề mặt chịu được các tác nhân từ bên ngoài như mưa to và gió lớn đồng thời tạo thành các đường dẫn nước, thoát nước tại các vị trí đã được tính toán trước.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ khung bay nhẹ nhàng, hình thái kiến trúc mềm mại trên mặt sân mà không cần quá nhiều khung sắt giằng bên dưới thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »