Flexiiform

Mặt đứng bạt căng facade thư viện quốc gia King Fahad

Share on facebook
Share on linkedin
Mặt đứng bạt căng facade tạo ra những vỏ bọc bao che cực ấn tượng, chúng được ứng dụng như lớp vỏ thứ 2 cho tòa nhà để giảm nhiệt lượng truyền vào bên trong.

MỤC LỤC

Mặt đứng bạt căng Facade ứng dụng cho dự án Thư viện Quốc gia King Fahad

Thư viện Quốc gia King Fahad, một trong những công trình văn hóa quan trọng nhất ở Vương quốc Ả Rập Xê Út, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng mục đích vào năm 2015. Dự án này chứng kiến ​​Giáo sư Eckhard Gerber và nhóm Gerber Architekten của ông đã hoàn thành một trong những công trình quan trọng nhất các dự án phát triển đô thị và văn hóa ở thủ đô Riyadh. Thiết kế đóng vai trò là động lực trung tâm đằng sau một phần của sự phát triển và sắp xếp lại đô thị, đồng thời kết hợp thách thức của việc thiết kế bên trong tòa nhà hiện có với sự tôn trọng văn hóa Ả Rập.

Toàn bộ phần mái trước đây của tòa nhà hiện tại, vốn chiếm một diện tích rộng rãi, giờ đây cung cấp một cảnh quan đọc sách tràn ngập ánh sáng và mang đến một bầu không khí đặc biệt sẽ khuyến khích việc trao đổi kiến ​​thức theo cách này. Bên trong – như được cất giấu trong một chiếc rương, một kho kiến ​​thức – là những chồng sách. Du khách có thể tiếp cận các khu vực mở trên tầng ba của tòa nhà mới qua cầu từ khu vực đọc sách. Tất cả mọi thứ được bao phủ bởi một mái nhà mới, chấm phá bởi các cửa sổ trần, theo đó các tấm màng trắng nhẹ nhàng phân phối ánh sáng khắp toàn bộ nội thất.

Yếu tố chính của mặt tiền được phát triển đặc biệt cho tòa nhà mới. Nó là một tấm che được tạo thành từ những mái hiên dệt hình thoi, được đánh dấu bằng cách chơi của nó với việc tiết lộ và che giấu. Các màng trắng được chèn vào, được hỗ trợ bởi cấu trúc cáp thép chịu lực kéo, ba chiều, hoạt động như những tấm che nắng và diễn giải truyền thống cấu trúc lều Ả Rập theo cách hiện đại, công nghệ. Chuỗi cũ và mới này tạo ra một diện mạo kiến ​​trúc tổng thể đồng nhất và uy tín với kiểu dáng đặc trưng. Vào ban đêm, mặt tiền sáng lên trong ánh sáng trắng dịu và trở thành ngọn hải đăng văn hóa của thành phố.

King Fahad_Eckhard Gerber_Mặt đứng bạt căng facade 8
Nguồn ảnh architizer

Thư viện Quốc gia King Fahad Tòa nhà Riyadh

Hình dạng hình khối biểu tượng của tòa nhà mới bao quanh tòa nhà hiện tại ở tất cả các mặt, do đó, Thư viện Quốc gia giới thiệu Thư viện Quốc gia như một hình ảnh kiến ​​trúc mới trong cảnh quan thành phố Riyadh mà không bỏ rơi tòa nhà cũ, hiện hoạt động như một khối bên trong, khiến nó trở thành trung tâm của tri thức trong toàn bộ thư viện mới. Tòa nhà mới hình vuông được bao phủ bởi mặt tiền bằng vải dệt chạm trổ theo các mẫu kiến ​​trúc truyền thống của Trung Đông và liên kết chúng với công nghệ hiện đại.

Toàn bộ phần mái trước đây của tòa nhà hiện tại, vốn chiếm một diện tích rộng rãi, giờ đây cung cấp một cảnh quan đọc sách tràn ngập ánh sáng và mang đến một bầu không khí đặc biệt sẽ khuyến khích việc trao đổi kiến ​​thức theo cách này. Bên trong – như được cất giấu trong một chiếc rương, một kho kiến ​​thức – là những chồng sách. Du khách có thể tiếp cận các khu vực mở trên tầng ba của tòa nhà mới qua cầu từ khu vực đọc sách.

Tất cả mọi thứ được bao phủ bởi một mái nhà mới, chấm phá bởi các cửa sổ trần, theo đó các tấm màng trắng nhẹ nhàng phân phối ánh sáng khắp toàn bộ nội thất. Sảnh vào chính ở tầng trệt, nơi cũng có các khu triển lãm, nhà hàng và hiệu sách. Một khu vực thư viện chỉ dành cho phụ nữ, nơi họ có thể dành thời gian mà không có burka, được cung cấp trên tầng đầu tiên của cánh phía nam mới; không gian này được tách biệt với các mục đích sử dụng của tòa nhà khác, và cũng được sử dụng riêng biệt.

King Fahad_Eckhard Gerber_Mặt đứng bạt căng facade 2
Nguồn ảnh architizer

Thư viện Quốc gia King Fahad Tòa nhà Riyadh

Thư viện Quốc gia King Fahad đại diện cho trung tâm mới của Quận Olaya đang thay đổi nhanh chóng, và nổi bật rõ ràng so với kiểu xây dựng hiện có không đồng nhất. Tòa nhà mới hình vuông ở trung tâm công viên đô thị trông thoáng và sáng, và được gắn với không gian đô thị mặc dù quy mô của nó. Gerber Architekten đã thiết kế công viên hiện có bao gồm các phần của không gian xanh có sẵn như một quảng trường rộng rãi, và công viên này cùng với thư viện hiện tạo thành một đơn vị đô thị. Vì vậy, Thư viện Quốc gia trở thành trung tâm biểu tượng của một khu phố đô thị danh tiếng và sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong những năm tới.

Địa điểm liên kết đường King Fahd và đường Olaya, hai trục giao thông chính của thủ đô Vương quốc Ả Rập Xê Út. Quảng trường đô thị mới được mô tả ở trên được tạo ra trên Phố Olaya, cho phép người đi bộ tiếp cận trực tiếp thư viện và đảm bảo một không gian hấp dẫn để dành thời gian bất chấp giao thông đông đúc.

Quảng trường mới này lặp lại cấu trúc cơ bản xung quanh của các quảng trường công cộng, trong đó các ô xây dựng hoang tàn và bị bỏ quên được thiết kế lại thành ốc đảo xanh. Đây là những hoạt động giải trí và thư giãn mới khác nhau trong học khu. Thư viện mới đóng vai trò là một thành tố quan trọng của chuỗi không gian này, và góp phần biến khu vực này thành một khu đô thị mới sôi động và phức hợp.

King Fahad_Eckhard Gerber_Mặt đứng bạt căng facade 3
Nguồn ảnh architizer

Thư viện Quốc gia King Fahad Tòa nhà Riyadh

Trang web liên kết đường King Fahd và đường Olaya, là hai trục chính của thành phố thủ đô. Trên Phố Olaya, một không gian đô thị mới đã được tạo ra, cho phép người đi bộ tiếp cận trực tiếp thư viện và cung cấp một không gian công cộng chất lượng cao, tránh xa dòng xe cộ đông đúc. Quảng trường mới này tiếp tục một chương trình địa phương nhằm tạo ra các không gian công cộng mới, theo đó những khu đất bị bỏ hoang và bị bỏ quên được biến thành những ốc đảo xanh tươi để đáp ứng nhiều hoạt động giải trí và thư giãn.

King Fahad_Eckhard Gerber_Mặt đứng bạt căng facade 1
Nguồn ảnh architizer

Flexiiform - Đơn vị chuyên nghiệp thiết kế thi công mặt đứng bạt căng facade

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công các cấu trúc bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Đơn vị chuyên ngành tensile fabric– Công ty thiết kế và thi công cấu trúc bạt căng hàng đầu tại Thái Lan, có uy tín và kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành và thực hiện thành công hơn 1000 công trình về bạt căng tại Thái Lan và Đông Nam Á.Với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế kiến trúc bạt căng, đi cùng với phương pháp thi công thực tế, Flexiiform tự tin sẽ mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho từng dự án cụ thể, đặc biệt là các dự án liên quan đến cấu trúc mặt đứng bạt căng facade.

King Fahad_Eckhard Gerber_Mặt đứng bạt căng facade 6
Nguồn ảnh architizer
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | MESH

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều