Flexiiform

PTFE Là Gì ? – Đặc Tính Và Những Ứng Dụng

Share on facebook
Share on linkedin
PTFE (Teflon) phủ sợi thủy tinh đã trở thành loại vật liệu chất lượng cao của bạt căng kiến trúc bởi những đặc tính và ứng dụng độc đáo.

MỤC LỤC

Chất liệu bạt căng PTFE là gì?

PTFE (Teflon) phủ sợi thủy tinh đã trở thành loại vật liệu chất lượng cao của bạt căng kiến trúc. Vật liệu này được phát triển bởi DuPont vào những năm 1960 và đã được ứng dụng vào cấu trúc bạt căng từ đầu những năm 1970. Tuổi thọ thiết kế ban đầu của loại vật liệu này là 25 năm nhưng đã bị vượt quá, và tuổi thọ ngày nay được kỳ vọng là 30-50 năm.

Vật liệu polyester phủ PVC đã được sử dụng như là một thay thế kinh tế cho loại PTFE, thường tiết kiệm được khoảng 50-70 cho chi phí xây dựng trên mỗi m2. Tuổi thọ của polyester phủ PVC thường vào khoảng 15-20 năm.

Mỗi loại chất liệu bạt căng kiến trúc đều có mức độ chịu tải khác nhau và lựa chọn chủ yếu là dựa trên các tính toán kỹ thuật. Các loại vật liệu dày hơn có độ bền kéo 150kN trên mỗi mét, trong khi các loại nhẹ hơn có độ bền kéo là 75-100kN trên mỗi mét. Bên cạnh đó, các loại vật liệu nặng hơn có tỷ lệ truyền ánh sáng 9-12%, trong khi các loại nhẹ hơn cho phép đến 14-16%.

trần bằng bạt căng ptfe là gì
Cấu trúc bạt căng PTFE phủ sợi thủy tinh.

Các tính chất đặc biệt của bạt căng Ptfe là gì?

Đặc tính cách nhiệt 

Các tính chất cách nhiệt của PTFE phủ sợi thủy tinh tương tự như tính chất của kính thông thường. Giá trị tương đương với giá trị U tương đương 4.0 5.0 cho loại màng một lớp và 2 2.5 cho loại màng hai lớp. Màng hai lớp có mức truyền ánh sáng xấp xỉ 50% cấu trúc màng đơn.

Hệ thống đệm cách nhiệt (sandwich system) đã được nâng cấp bởi Architen nhằm để đạt được mức hiệu suất cao nhất. Chúng được kiểm nghiệm là bằng với tiêu chuẩn cách nhiệt cao nhất trong quy cách xây dựng, tương đương với giá trị U là 0,2.

Đặc tính năng lượng mặt trời

Các đặc điểm điển hình của mái che bạt căng một lớp với ánh sáng mặt trời là phản xạ khoảng 75%, hấp thụ 10% và dẫn truyền 15%.

Đặc tính bắt cháy

Teflon phủ sợi thủy tinh vốn là loại vật liệu không dễ bắt cháy. Chúng đã đạt Hạng 1 về thử nghiệm độ lan truyền bề mặt của ngọn lửa và hiệu suất Hạng 0 trong các thử nghiệm lan truyền lửa BS476 pt6.

Vòng đời của bạt căng PTFE

PTFE bị tẩy trắng bởi ánh sáng tia cực tím, điều đó vô tình có tác dụng duy trì vẻ ngoài của mái che bạt căng trắng sáng trong thời gian dài. Lớp phủ Teflon cung cấp một lớp trơ về mặt hóa học chống lại sự ô nhiễm môi trường. Vật liệu này đã được thử nghiệm cả trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường, cho thấy và không bị xuống cấp hay hao hụt đi sức mạnh của chúng. Đồng thời, các vật liệu không trở nên giòn hoặc biến màu theo thời gian. Chúng được dự đoán rằng có tuổi thọ hơn 30 năm.

Yếu tố âm thanh 

Là loại vật liệu có trọng lượng nhẹ với khối lượng hạn chế, mái che bạt căng PTFE làm độ vang âm thanh tương đối trong, đồng thời cũng có tính chất hấp thụ và giảm tiếng ồn. Việc bao gồm một lớp cách nhiệt giúp tăng cường đáng kể việc thu hút âm thanh của bạt căng, đặc biệt đối với các nguồn nhiễu tần số từ trung bình đến cao. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc giảm tiếng vang dội ở các khu vực có khoảng không rộng lớn.

Trọng lượng 

Mái che bạt PTFE đơn lớp thường nặng 1.5kg mỗi m2, và mái có đệm cách nhiệt thường nặng 3.5kg mỗi m2.

công trinh ptfe là gì
Dự án bạt căng kiến trúc bằng chất liệu PTFE.
công trình ngoài trời ptfe là gì
Bạt căng PTFE được ứng dụng làm khung che cho khu vực lối đi trên không tại trường Plashet, Anh.

Cách thức làm sạch bạt căng ptfe là gì?

Mái che bạt PTFE phủ sợi thủy tinh rất hạn chế việc bảo trì bởi tác động làm sạch của mưa trên lớp ngoài Teflon. Tuy nhiên, việc làm sạch nên được thực hiện cứ sau 2 – 5 năm, tùy thuộc vào vị trí của cấu trúc và mức độ tiếp xúc với ô nhiễm môi trường. Bạt căng sẽ đủ mạnh để chịu được trọng lượng của người đàn ông, vì vậy việc làm sạch chỉ đơn giản là trang bị các hệ thống bảo hộ an toàn cho thợ để tiếp cận và làm sạch bề mặt mái nhà. Cách thức làm sạch mái che bạt căng thường bằng máy rửa áp suất mạnh, bàn chải mềm và nước với chất tẩy nhẹ. Mái PTFE không cần phải làm sạch phần bên trong.

ptfe là gì ngoài trời
Bạt căng nên được duy trì việc làm sạch sau 2-5 năm tùy vị trí lắp đặt để giữ được diện mạo mới mẻ, thu hút.

Kích thước bạt căng Ptfe là gì?

Bạt căng có thể được sản xuất với hầu hết mọi kích thước và hình dạng lên tới 1600m2 trong một tấm liền mạch duy nhất. Bạt căng được tạo thành từ các phần hàn nối được cắt bằng laser thành các mẫu chính xác. PTFE thường được may ở chiều rộng từ 1,5m đến 2,5m và hầu như không có giới hạn về chiều dài. Vượt nhịp khoảng 60m là có khả năng, mặc dù hiếm, quan trọng là gia cố thật kỹ phần cấu trúc cáp. 

Các tấm bạt căng được lắp ráp, kiểm tra kỹ càng tại nhà máy để đóng gói đến các công trình triển khai nhanh chóng. Một tấm mái che bạt căng 200m2 thường nặng khoảng 300kg và có thể được nâng lên vị trí lắp đặt bằng một cần cẩu vừa phải.

toàn công trình bạt căng ptfe là gì
Membrane S – một dự án tại Bangkok, Thái Lan do Flexiiform thiết kế và thi công sử dụng một lượng bạt căng có kích thước lớn để lắp đặt.

Chế độ bảo hành bạt căng ptfe là gì?

Thời hạn bảo hành tối đa của bạt căng là khoảng 12 năm. Tuy nhiên, với điều kiện các kết cấu kết nối, bộ phận chuyển động và các điểm của tải trọng kết cấu cao được duy trì tốt thông qua việc bảo hành đúng hạn, như vậy việc bảo hành mái che bạt căng được vận hành đúng quy trình của nó.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »