Flexiiform

Thiết Kế Và Thi Công ETFE với 21 kiểu Trong Bạt Căng

Share on facebook
Share on linkedin
Mái ETFE có thể được lắp đặt dưới dạng màng căng đơn lớp, được hỗ trợ bởi hệ thống lưới cáp hoặc thường tạo thành một loạt các đệm khí nén được cấu thành từ hai đến năm lớp đã qua tinh chỉnh có tên là Ethylene Tetra Flouro Ethylene (ETFE)

MỤC LỤC

ETFE là gì?

ETFE là loại vật liệu được phát triển đầu tiên vào những năm 1970 bởi DuPont như là một loại vật liệu nhẹ, chống nóng nhằm phục vụ như các lớp bao che ngành công nghiệp vũ trụ. 

Năm 2001, vật liệu này được nhìn thấy lần đầu trong vai trò vật liệu kiến trúc khi được ứng dụng vào một dự án có quy mô lớn là Eden Project ở Cornwall, UK. Đơn vị tư vấn kết cấu thời điểm đó, Arup đã lựa chọn ETFE do khả năng chịu được các tác động thời tiết bên ngoài và tính năng hấp thụ UV của vật liệu cho hệ thống thực vật bên trong. 

ETFE hoàn toàn có thể cho phép in thêm các họa tiết đặc biệt để kiểm soát các thông số ánh sáng. Điều đó rất cần thiết cho một công trình với mục đích xuyên sáng trong các điều kiện khí hậu khác nhau. 

ETFE là gì 4

Đặc tính ETFE là gì?

Không giống các vật liệu nhựa có nguy cơ gây hại sức khỏe như PVC, ETFE có cả hai tính chất ưu việt là độ bền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tái chế. ETFE được sản xuất với rất ít kinh phí vận hành, năng lượng trong quá trình tạo ra vật liệu, vận chuyển nhờ vì nó rất nhẹ. Nhờ tính năng đàn hồi tốt, ETFE hoạt động tốt ngay cả trong các tình huống thảm hoạ tự nhiên như động đất và tự dập tắt nếu có xảy ra hỏa hoạn.

ETFE là gì 6

Khả năng ứng dụng ETFE là gì?

Các kiến trúc sư đã nhận ra rằng, tính chất bề mặt ETFE trơn trượt, có khả năng giảm ma sát rất lớn giúp ngăn ngừa bụi bám trên bề mặt và cắt giảm các yêu cầu chăm sóc, bảo trì. Nhờ đó ta có thể ứng dụng loại vật liệu này vào các công trình mái che cần tuổi thọ cao như trường học, sân vận động, công trình phục vụ các ngành thể thao…

ETFE là gì 12

Tại sao cần bảo quản ETFE?

Không giống như các cấu trúc vải truyền thống, ETFE là một vật liệu đúc ép, do đó có bề mặt trơn mịn. Độ mịn này có tác dụng làm giảm lượng bụi bẩn giữ lại trên bề mặt bạt căng ETFE và cho phép mưa cuốn trôi phần lớn phân chim và bụi bẩn. 

Tuy nhiên, khó có thể khẳng định rằng khả năng tự làm sạch sẽ giúp hỗ trợ lâu dài & đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của hệ thống bạt căng. Vì thế, bạn nên bảo quản để bạt căng được tối ưu hoá bằng cách sử dụng chế độ làm sạch một cách hợp lý, hiệu quả. 

Thông thường, các nhà sản xuất khuyên khoảng từ 2 đến 3 năm, bạn nên chú trọng việc làm sạch để bảo quản ETFE, vì nếu bụi bẩn tích tụ lâu nó sẽ dẫn đến hư hao. Đặc biệt, không khí ở các thành phố lớn dễ ô nhiễm hơn các địa điểm khác thế nên cần phải chú ý đến việc bảo quản ETFE thường xuyên hơn.

Để bảo quản ETFE tốt, những chiếc đệm khí cũng cần được lau bụi ở mặt dưới, mặc dù ít thường xuyên hơn – tùy thuộc vào lượng bụi bẩn ở không gian bên trong, bạn cần vệ sinh sau mỗi 5-10 năm và không cần thiết phải vệ sinh liên tục.

ETFE là gì 7

Các bước trong quy trình bảo quản ETFE đệm khí

Ngoài việc giám sát từ xa,các bộ đệm khí và lượng khí cần được bảo dưỡng tầm 6 tháng một lần để đảm bảo chúng hoạt động như bình thường. Một đợt kiểm tra bảo quản EFTE trung bình được làm theo những bước sau:

 • Xác định yếu tố dẫn đến hư hại, đến từ bên trong hay bên ngoài lớp bạt ETFE
 • Xác định nguyên nhân biến dạng có khả năng ảnh hưởng do va đập hoặc do hệ thống nẹp có vấn đề
 • Giới hạn các yếu tố cố định
 • Kiểm tra mối hàn để đảm bảo tính nguyên vẹn
 • Hệ thống thông gió và mối liên kết giữa các khớp, nẹp, giá đỡ và kết nối, đặc biệt là kiểm tra rò rỉ.
 • Kiểm tra sự vận hành của các thiết bị bơm khí, bao gồm cả bộ lọc thay thế
 • Tinh chỉnh sự vận hành của các thiết bị bơm khí để duy trì hiệu suất tối ưu
 • Sửa chữa các lỗ thủng và vết rách.

Đảm bảo cho nhân viên bảo trì của chúng tôi có quyền kiểm tra trên mái nhà, họ sẽ thực hiện tất cả các bước bảo quản ETFE bằng cách sử dụng các kỹ thuật đu dây tiếp cận tuân thủ theo các quy tắc của IRATA, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản ETFE cũng như tiếp cận được mọi vị trí của diện tích mái che.

Etfe là gì

Việc tư vấn quy trình bảo quản ETFE

Tuỳ vào chất liệu tạo nên mái che (bạt căng) mà ta có những phương pháp phù hợp để bảo quản cũng như làm sạch, đảm bảo mái che (bạt căng) luôn được phát huy tối đa công dụng, góp phần mang yếu tố thẩm mỹ đến cho khuôn viên của công trình.   

Flexiiform – chúng tôi tự hào khi là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp những giải pháp thiết kế, lắp đặt, thi công cũng như bảo quản ETFE nói riêng và các loại mái che vật liệu khác nói chung. 

Flexiiform có bộ phận bảo trì chuyên thực hiện các công việc bảo quản ETFE và các công việc mang tính cấp bách tại tất cả địa điểm. Nhân viên bảo trì của Flexiiform luôn túc trực tại văn phòng và luôn có một đoàn xe trong tư thế sẵn sàng đi đến bất kỳ đi điểm kiểm tra nào. 

Đặc biệt, trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi cũng có đường dây điện thoại chuyên dụng 24/7 để gọi và tư vấn. Nhằm cung cấp đến khách hàng những giải pháp bảo quaen ETFE nhanh chóng & chất lượng. Để cùng bạn kiến tạo những không gian thoải mái nhất, tối ưu nhất. 

Bảo quản ETFE 3

Giới thiệu dịch vụ thiết kế và thi công Etfe

Trong thiết kế và thi công etfe, mái etfe có thể được lắp đặt dưới dạng màng căng đơn lớp, được hỗ trợ bởi hệ thống lưới cáp hoặc thường tạo thành một loạt các đệm khí nén được cấu thành từ hai đến năm lớp đã qua tinh chỉnh có tên là Ethylene Tetra Flouro Ethylene (ETFE). 

Vật liệu trong thiết kế và thi công etfe được ép thành tấm film (hoặc màng mỏng) được sử dụng để tạo thành màng đơn lớp hoặc đệm nhiều lớp được hỗ trợ giữ lại bởi một thanh nẹp nhôm.

Trong trường hợp mái etfe dạng đệm khí, chúng được giữ áp lực liên tục bởi một đơn vị bơm khí nhỏ nhằm duy trì áp lực ở mức xấp xỉ 220 Pa và tạo cho cho mảnh màng một cấu trúc ổn định, đồng thời giúp mái nhà có thêm đặc tính cách nhiệt.

Thiết kế thi công ETFE 19

Thiết kế và thi công Etfe - Vật liệu cách nhiệt mới

Trong thiết kế và thi công etfe dạng đơn lớp có giá trị U xấp xỉ 5,6 w / m 2 K, thì đệm ba lớp tiêu chuẩn có thể đạt được giá trị U là 1,96 w / mK, giá trị cách nhiệt tốt hơn so với kính ba lớp khi sử dụng theo chiều ngang (số liệu của nhà sản xuất kính, được tính theo kích thước kính dọc, giúp tăng cường đáng kể các số liệu). 

Chất lượng cách nhiệt của đệm khí của mái etfe cũng có thể được cải thiện bằng cách tăng thêm nhiều lớp màng (tối đa năm lớp) hoặc bằng cách phủ lên lớp màng bằng một hợp chất chuyên dụng để tăng cường tính cách nhiệt.

Thiết kế thi công ETFE 18

Thiết kế và thi công Etfe bằng cách điều chỉnh độ trong suốt

Mái etfe  là một vật liệu trong suốt và truyền toàn bộ vùng ánh sáng được hiện diện (380-780nm). Trọng lượng trung bình của mái etfe đơn lớp có độ truyền ánh sáng xấp xỉ 85%, và màng nhiều lớp sẽ có độ dẫn truyền giảm xuống.

Mái etfe cũng có khả năng dẫn truyền tia cực tím (320- 380nm) rất tốt (xấp xỉ 83-88%), vì vậy thảm thực vật và cây trồng bên dưới mái etfe phát triển rất mạnh. Một điều lưu ý quan trọng là tấm màng cũng có khả năng hấp thụ một tỷ lệ lớn lượng ánh sáng hồng ngoại truyền qua, khối lượng này có thể được khai thác để cải thiện mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà.

Thiết kế thi công ETFE 17

Kiểm soát năng lượng mặt trời trong thiết kế và thi công Etfe

Trong thiết kế và thi công etfe, đây là loại vật liệu trong suốt, tuy nhiên, mái etfe có thể được xử lý theo một số cách khác nhau để vận dụng phù hợp các đặc tính truyền ánh sáng của nó. Bao gồm các cách:

Kỹ thuật in ấn trong thiết kế và thi công etfe: Còn được gọi là fritting, bề mặt của lớp màng được phủ bằng nhiều họa tiết khác nhau để giảm mức tăng năng lượng mặt trời trong khi vẫn giữ được độ trong của vật liệu. Bằng cách thay đổi tỷ lệ bao phủ và mật độ của hoa văn, độ dẫn truyền năng lượng có thể được thay đổi. 

Ngoài ra, trong thiết kế và thi công etfe có thể bị bởi một số phương pháp in ấn ảnh hưởng đến đặc tính truyền dẫn ánh sáng. Nhà cung cấp thể loại mái etfe in ấn này đã cung cấp hơn 20 mẫu màng in tiêu chuẩn để không những đảm bảo được đặc tính truyền ánh sáng mà còn điều khiển được mức độ của chúng. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp các mẫu bepoke có sẵn nhưng phải có thêm phụ phí.

Nhuộm màu trong thiết kế và thi công etfe: Mái etfe cũng có sẵn các bảng màu cơ bản, mặc dù ít hơn so với các loại màng tiêu chuẩn khác. Mái etfe màu có thể được sử dụng cùng với lớp màng trong suốt khác để làm nổi bật phạm vi hình ảnh thương hiệu. Loại etfe màu trắng có thể dùng chói nhưng vẫn duy trì được một số đặc tính truyền và cách nhiệt.

Xử lý bề mặt trong thiết kế và thi công etfe: Xử lý bề mặt được thực hiện trong quá trình sản xuất có thể thay đổi các tính chất của vải và cho phép chúng điều khiển việc truyền ánh sáng. Các phương pháp này làm cho chất liệu có độ trong mờ và từ đó tạo nên được dạng phông nền có bề mặt phản chiếu ánh sáng, thích hợp cho các chương trình sự kiện.

Bức xạ trong thiết kế và thi công etfe: Chất liệu etfe đã được thông qua một loạt các phương pháp điều trị bức xạ, làm giảm mức độ của tia hồng ngoại và tia cực tím truyền qua lớp da màng căng.

Thiết kế và thi công etfe nhiều lớp được bổ sung vào dạng đệm khí cũng cho phép việc kiểm soát sự truyền ánh sáng và năng lượng mặt trời. Đệm nhiều lớp có thể được tạo ra để kết hợp với các lớp di chuyển và lớp in hoa văn thông minh (offset). 

Bằng cách thay thế áp lực các buồng riêng lẻ trong đệm, chúng ta có thể đạt được độ bóng râm tối đa hoặc giảm độ bóng râm khi cần thiết. Về mặt bản chất, điều này có nghĩa có thể tạo ra lớp mặt ngoài công trình có khả năng phản ứng với môi trường bởi những biến đổi của khí hậu.

Thiết kế thi công ETFE 16

Giá trị G trong thiết kế và thi công Etfe

Giá trị G trong thiết kế và thi công etfe phản ánh tỷ lệ truyền năng lượng mặt trời thông qua kính. Điều này thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị trong khoảng từ 0 & 1; số càng cao, năng lượng được truyền qua kính càng nhiều và tòa nhà sẽ càng nóng lên.

Giá trị G của mái etfe có thể giảm xuống ở mức nhỏ cỡ 0,48 cho hệ thống 2 lớp với bề mặt trên cùng có in fritted và khoảng 0,35 cho hệ thống 3 lớp. Để so sánh, kính tiêu chuẩn xấp xỉ 0,88 trong khi một số kính được xử lý đặc biệt có thể thấp tới 0,46.

Cần lưu ý rằng giá trị G của bất kỳ sự lắp đặt mái etfe phụ thuộc rất nhiều vào hình dạng và vị trí, đồng thời phải được tính toán dựa trên dự án cơ sở có tính đến các yếu tố này.

Thiết kế thi công ETFE 15

Tuổi thọ trong thiết kế và thi công ETFE

Tuổi thọ vật liệu là vấn đề cần được quan tâm trong thiết kế và thi công etfe vì chúng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng tia cực tím, ô nhiễm khí quyển và các hình thức phong hóa môi trường khác.

Mặc dù trên thực tế không có cấu trúc mái etfe nào duy trì được đủ lâu để có được sự hiểu biết thực sự về vòng đời của chúng. Loại vật liệu này đã được nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi trong môi trường phòng thí nghiệm và ngoài thực địa. 

Các thử nghiệm này đã kết luận rằng không hề có sự xuống cấp hoặc giảm lực căng xảy ra và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vật liệu sẽ trở nên giòn hoặc biến màu theo thời gian. Do đó, người ta dự đoán rằng vật liệu này có tuổi thọ vượt trên 50 năm.

Thiết kế thi công ETFE 14

Tính dễ vỡ trong thiết kế và thi công Etfe

Hệ thống đệm của mái etfe được chứng nhận là tổ hợp mái che không dễ vỡ tiêu chuẩn C theo thử nghiệm ACR (M) 001: 200 về tính dễ vỡ của tổ hợp mái.

Tiêu chuẩn C là loại tiêu chuẩn không dễ vỡ có mức độ thấp nhất và dù cho có được thiết kế đặc biệt để vượt qua các tiêu chí kiểm tra, thì mức độ của nó vẫn nằm ở ranh giới giữa dễ vỡ và không dễ vỡ. Do đó, việc phân loại và sử dụng loại vật liệu này đòi hỏi những điều sau đây phải được tính đến:

 • Thực hành tốt nhất được khuyến nghị trong ngành công nghiệp thông thường là các nhóm vật liệu thuộc tiêu chuẩn C không nên bị chịu lực bởi trọng lượng của con người hoặc các thiết bị tạm thời, ví dụ như đi trên mái để sửa chữa hay lắp đặt bất kỳ loại thiết bị có trọng lượng nặng bên trên mái,… Lưu ý: Nếu lỡ có thiệt hại xảy ra trên loại vật liệu này thì tiêu chuẩn đánh giá cũng sẽ bị thay đổi.
 • Tiêu chuẩn lắp đặt loại C phải được xử lý như bất kỳ phần quan trọng an toàn nào khác, ví dụ: lưới an toàn. Do đó, bất kỳ sự cố bất lợi nào có thể ảnh hưởng đến lực của nó có mục đích nên cần được kích hoạt kiểm tra. 

Nếu một tổ hợp đã chịu tải trọng tác động (chẳng hạn như một bước đi nhẹ hoặc sẩy chân), chúng được đánh giá là một khu vực dễ vỡ và cần có một chế độ bảo vệ phù hợp, cho đến khi chúng được thay thế và các tấm lắp thay thế phải được kiểm tra bởi một người có chuyên môn và thay thế lại nếu không phù hợp. Các quy trình phải được đảm bảo chắc chắn trước khi quá trình lắp đặt diễn ra.

Lực lượng lao động phải nhận thức được những hạn chế này, theo yêu cầu của Quy định 3 và 8 của Cục Quản lý Sức Khỏe và An Toàn tại Quy chế làm việc [MHSWR].

Bất kỳ người thợ nào lắp ráp hệ thống mái tiêu chuẩn C đều có thể làm cho nó dễ vỡ bởi trọng lượng của họ. Trong khi mọi người có thể có khả năng tự phục hồi sau cú ngã hoặc vấp ngã, nhưng tổ hợp mái có tiêu chuẩn C là không thể, trọng lượng của người cứu hộ có thể khiến việc lắp đặt thất bại.

 Và bởi vì tất cả các phân loại không dễ vỡ phụ thuộc vào sự cố định của các cấu kiện, nếu cấu kiện không tốt thì bất kỳ sự liên kết liền kề nào cũng có thể trở nên dễ vỡ. Trong những tình huống như vậy, những tấm màng có sự cố và tất cả các tấm màng liền kề phải được thao tác nhẹ nhàng. Đây là một rủi ro có thể thấy trước khi lựa chọn các vật liệu có tiêu chuẩn C. 

Do đó, ở những công trình có sử dụng vật liệu tiêu chuẩn C, kế hoạch cứu hộ phải được chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc. Do đó, theo như quy định 5 và 8 của MHSWR, lực lượng lao động cần phải biết về Quy trình cứu hộ.

Thiết kế thi công ETFE 13

Thiết bị bơm khí trong thiết kế và thi công Etfe

Các hệ thống đệm của mái etfe liên tục được bơm căng bởi khối xử lý không khí mà ở đó các ống khí chạy đến từng đệm riêng lẻ. Vì đệm chỉ cần duy trì áp suất và không tạo ra luồng không khí, nên mức tiêu thụ năng lượng được sử dụng bởi thiết bị này là tối thiểu. Toàn bộ một mái nhà thường chỉ cần một bộ xử lý không khí duy nhất chứa 2 quạt chạy bằng động cơ điện. Đối với các lắp đặt quy mô rộng hơn, đôi khi cần phải lắp đặt thêm các thiết bị xử lý không khí.

Các quạt chạy xen kẽ để duy trì áp lực trong các đệm, chỉ cần một quạt chạy liên tục bất kỳ thời điểm. Trong trường hợp đệm hỏng, do điều kiện thời tiết bất lợi hoặc giảm áp suất đệm, cả hai quạt sẽ chạy đồng thời để duy trì áp suất ổn định.

Nếu được yêu cầu, các đơn vị khí nén cũng được trang bị máy hút ẩm để làm khô không khí trước khi đưa vào đệm.

Một thiết bị bơm khí điển hình có kích thước 1,2mx 1,2mx 0,9m và được đặt gần hệ thống đệm của mái etfe, bên trong hoặc bên ngoài. Hệ thống yêu cầu nguồn cung cấp năng lượng chuyên dụng và an toàn bao gồm hai kết nối điện 240V 13amp vì mái etfe là một hệ thống sống, đệm được liên kết vĩnh viễn với bộ phận bơm khí để đảm bảo áp suất được duy trì.

Thiết kế thi công ETFE 12

Hệ thống điều khiển trong thiết kế và thi công Etfe

Tiêu chuẩn mái trong thiết kế và thi công etfe sẽ được cung cấp cùng với một hệ thống giám sát hoạt động hiện đại. Điều này liên tục cung cấp thông tin thời gian thực về áp suất trong đệm, điều kiện thời tiết địa phương, nhiệt độ và độ ẩm và bất kỳ lỗi hoặc thay đổi nào trong hoạt động của hệ thống với màn hình LCD cục bộ (xem hình). 

Trong quá trình thiết kế và thi công etfe, nhà cung cấp vật liệu (hoặc người dùng được chỉ định) có thể truy cập hệ thống điều khiển từ xa, hỗ trợ cập nhật hoặc chẩn đoán ngoài mặt bằng để hỗ trợ tìm lỗi và có thể cho phép điều chỉnh hiệu suất và áp suất nhỏ.

Trong thiết kế và thi công etfe, Với sự giám sát liên tục cho phép hệ thống tự động thích ứng để tránh các vấn đề tiềm ẩn. Trong trường hợp xảy ra sự cố, hệ thống điều khiển sẽ tự động cố gắng bù đắp lỗi; ví dụ, khi áp suất giảm xảy ra, tốc độ dòng khí đến đệm sẽ tự động tăng lên. 

Ngoài ra, trong thiết kế và thi công etfe, lỗi được ghi lại và hiển thị trên bộ điều khiển chính và bộ xử lý không khí có liên quan (sử dụng hệ thống đèn báo tín hiệu được mô tả bên dưới) và cũng có thể gửi thông báo cảnh báo tự động cho người dùng được chỉ định trước. Báo động sẽ được đưa ra ngay sau khi một lỗi được ghi nhận.

Để cho phép chẩn đoán đơn giản hóa, nhân viên bảo trì có thể kiểm tra đèn tín hiệu màu ở mặt trước của bộ xử lý không khí. Các trạng thái hiển thị của đèn tín hiệu như sau:

 • Màu xanh: hoạt động tốt
 • Đèn 2 màu (màu xanh và phần nhỏ màu hổ phách): cần chú ý (ví dụ: bộ lọc không khí bị chặn một phần)
 • Màu đỏ: cần báo động ngay lập tức.
Thiết kế thi công ETFE 11

Trường hợp mất điện sau thiết kế và thi công Etfe

Trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện, việc thiết kế và thi công hệ thống đệm của mái etfe sẽ duy trì áp suất trong khoảng từ 3 đến 6 giờ trước khi xì hơi (phụ thuộc vào điều kiện thời tiết). Điều này là do các thiết bị van một chiều được lắp đặt trong các thiết bị bơm khí. Sau thời gian này, có khả năng, khi áp suất giảm, mái nhà sẽ trở nên hư hỏng. Do đó, người dùng nên có một máy phát dự phòng hoặc một hệ thống giằng cáp được cài đặt để hỗ trợ đệm nếu tình huống này phát sinh.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn khuyến nghị rằng mái nhà phải được giám sát chặt chẽ để tránh những vấn đề có thể dự đoán được xảy ra.

Thiết kế thi công ETFE 10

Rủi ro an toàn cháy nổ sau thiết kê và thi công Etfe

Là một vật liệu linh hoạt, việc thiết kế và thi công etfe có thể chịu tải trọng rất cao trong một khoảng thời gian ngắn, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng ở những nơi có nguy cơ nổ. Nếu được lắp đặt trong một môi trường dễ bị tác động, vật liệu etfe cũng là một lợi thế vì đệm sẽ không bị vỡ hoặc rơi ra khỏi khung nếu bị hỏng.

Thiết kế thi công ETFE 9

Sửa chữa và thay thế sau thiết kế và thi công Etfe

Một trong những đặc điểm nổi bật của việc thiết kế và thi công etfe là khả năng chống rách đặc biệt, tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi các vết xướt và các vết nứt từ lực ứng suất. Nhưng một khi xuất hiện bất kỳ vết cắt hoặc vết trầy nào, với các vật liệu vải thông thường sẽ làm vết rách rộng thêm lan truyền nhưng với mái etfe, chúng sẽ nhanh chóng giãn ra và làm tròn thành một lỗ thủng với bán kính nhỏ nhất, làm tiêu tan các tải trọng và ngăn ngừa rách thêm.

Việc sửa chữa nhỏ ctrong thiết kế và thi công etfe, chẳng hạn như lỗ thủng, có thể được thực hiện tại chỗ và trong một khoảng thời gian tương đối ngắn bằng cách sử dụng mái etfe. Đối với mái etfe có in fritted sẽ sử dụng một loại vật liệu in tương tự để việc sửa chữa không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cấu trúc.

Nếu thiết kế và thi công đệm khí etfe bị hư hại đáng kể hơn, một bộ đệm riêng lẻ có thể dễ dàng được gỡ bỏ và được thay thế bởi sự gián đoạn tối thiểu đối với việc lắp đặt tổng thể. Bề mặt bên ngoài của đệm mái etfe có thể được tiếp cận cập bởi các kỹ thuật viên, sử dụng các kỹ thuật đu dây tiếp cận, từ hỗ trợ bởi kết cấu thép chính. Điều này đòi hỏi dây thừng phải chắc chắn, được làm từ thép và phải được thực hiện thường xuyên theo hướng dẫn của IRATA.

Nếu xuất hiện một vấn đề xảy ra với hệ thống điều khiển, chúng sẽ được chẩn đoán từ xa. Khi vấn đề được xác định, nó có thể được khắc phục theo một trong hai cách: Sửa chữa từ xa (sự cố phần mềm). Tại mặt bằng (sự cố phần cứng). Nếu cần sửa chữa tại chỗ, đội ngũ kỹ sư sẽ chỉ cần tiếp cận phòng điều khiển tòa nhà để giải quyết vấn đề.

Thiết kế thi công ETFE 8

Vấn đề gây ảnh hưởng đến thiết kế và thi công Etfe: chim chóc

Chim là mối đe dọa lớn nhất cho các vấn đề phổ biến của đệm; các vết mổ của chim quá mức có thể gây ra vết thủng nhỏ trong đệm mái etfe. Nhìn chung, điều này không có mối đe dọa nào đối với tính ổn định của toàn bộ đệm vì hệ thống đệm mái etfe được cung cấp tính năng giám sát tích cực sẽ tự động điều chỉnh để bù cho áp suất giảm nhẹ. 

Để phòng ngừa, tất cả các cấu trúc mái etfe đều được lắp đặt hệ thống dây cáp chặn chim để ngăn chặn chim đậu trên các khung kết cấu nhôm/thép.

Thiết kế thi công ETFE 7

Tính bắt cháy trong thiết kế và thi công Etfe

Mái etfe là một loại vật liệu có tính dễ cháy thấp (270oC) và có khả năng là tự dập tắt. Trong trường hợp hỏa hoạn, khói nóng sẽ làm cho lớp màng bị mềm, hỏng và sau đó co lại khỏi nguồn lửa để tạo sự thông thoáng tự nhiên. Số lượng vật liệu được sử dụng trong mái nhà không quan trọng trong tình huống này, mái etfe sẽ không tạo ra các giọt nóng chảy hoặc bất kỳ lượng khói nào.

Vật liệu thiết kế và thi công etfe đã được thử nghiệm toàn diện. Đây là một lựa chọn của các kết quả cháy:

 • DIN 4102: tiêu chuẩn B1
 • EN 13501-1: tiêu chuẩn B-s1, d0
 • NFP 92-505: M2
 • NFPA: 701

Trong một số trường hợp, không đảm bảo rằng lượng khói dày đặc sẽ có thể tiếp cận đệm mái etfe và nhiệt nóng từ lượng khói sẽ khiến cho đệm bị hỏng, do đó, đáng để xem xét việc lắp đặt thiết bị truyền động tự động để làm thoáng không gian của khói.

Thiết kế thi công ETFE 6

Gia Giảm trong thiết kế và thi công Etfe

Việc thiết kế và thi công etfe, đệm khí etfe là một hình thức mái tương đối trong suốt, nghĩa là có lợi ích âm thanh tối thiểu trong trạng thái tự nhiên của nó.

Tiếng ồn của mưa có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng lớp giảm mưa được thêm vào bề mặt trên cùng của đệm. Điều này hoạt động như một bộ giảm chấn, ngăn chặn âm thanh dội lại xung quanh không gian bên dưới. Nói chung, việc cài đặt hệ thống suy giảm mưa chỉ cần thiết trong những trường hợp đặc biệt. Trường hợp này có thể sử dụng lớp in hoa văn retro cho hệ thống đệm etfe và nên đánh giá trước độ ồn của tiếng mưa trước khi quyết định cài đặt.

Thiết kế thi công ETFE 4

Thiết kế và thi công Etfe rất thân thiện với môi trường

Vật liệu thô kết hợp với etfe là chất loại II được thừa nhận theo hiệp ước Montral. Không giống như chất loại I của nó, gây ra thiệt hại tối thiểu cho tầng ozone, như trường hợp của tất cả các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. 

Việc sản xuất mái etfe liên quan đến việc chuyển đổi TFE monome thành etfe polymer bằng phản ứng trùng hợp; không có dung môi được sử dụng trong quy trình dựa trên nước này. Vật liệu này sau đó được ép đùn với độ dày khác nhau tùy thuộc vào tính ứng dụng; một quá trình sử dụng năng lượng tối thiểu. Việc chế tạo các tấm etfe liên quan đến việc hàn các tấm lớn của mái etfe; công đoạn này tương đối nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng cho khách hàng.

Việc thiết kế và thi công etfe có thể được tái chế dễ dàng, nhưng do đặc tính của nó (không bị suy giảm dưới ánh sáng tia cực tím, ánh sáng mặt trời, thời tiết, ô nhiễm) nên tuổi thọ rất dài, ước tính từ 50 đến 100 năm, khiến nhu cầu tái chế thấp. Vật liệu dư thừa từ quy trình sản xuất đệm có thể được tái chế hiệu quả bởi tất cả các nhà cung cấp etfe. Các khung nhôm đòi hỏi một mức năng lượng cao để sản xuất, nhưng chúng cũng có tuổi thọ cao,dễ dàng tái chế khi tuổi thọ sắp hết.

Các hệ thống đệm trong thiết kế và thi công etfe cung cấp cả khả năng cách nhiệt và độ trong mờ tốt, do thực tế chúng bẫy một lớp khí nén và có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng lớp phủ dot matrix để thay đổi sự truyền năng lượng mặt trời. Trọng lượng và kích thước của khối trong thiết kế và thi công EFTE đã bổ sung các lợi ích giúp nó tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các vật liệu có cùng hiệu ứng kiến trúc mong muốn. 

Ví dụ, việc vận chuyển vật liệu dễ dàng hơn nhiều vì nó có thể được cuộn lại, chiếm ít không gian hơn, do đó cần ít thiết bị vận chuyển hơn. Việc làm sạch và bảo trì khi thiết kế và thi công etfe cũng không đáng kể, phần lớn thời gian nước sẽ rửa trôi mọi bụi bẩn, điều này là do độ mịn và đặc tính chống dính của vật liệu. Nếu cần làm sạch thì chỉ cần sử dụng chất tẩy rửa có độ PH nhẹ và sẽ hạn chế đến việc ảnh hưởng môi trường ở mức tối thiểu.

Thiết kế thi công ETFE 3

Yếu tố thoát nước trong thiết kế và thi công Etfe

Tất cả các cấu trúc trong thiết kế và thi công etfe được thiết kế với độ cong để đảm bảo rằng nước mưa không bị đọng lại hoặc bị giữ lại trên đỉnh của màng vì điều này dẫn đến biến dạng của cấu trúc màng. Nước mưa sẽ được dẫn đến phần mép của mái nhà để thoát tập trung vào hệ thống máng xối chính.

Máng xối không được cung cấp theo tiêu chuẩn trong hầu hết các lắp đặt khi thiết kế và thi công etfe nhưng chúng có thể được kết hợp nếu được yêu cầu. (Xem hình trên: Chi tiết máng xối).                   

Thiết kế thi công ETFE 2

Quy trình làm sạch trong thiết kế và thi công Etfe

Không giống như các cấu trúc màng truyền thống, thiết kế và thi công etfe là một vật liệu ép đùn, do đó có bề mặt mịn. Độ mịn này làm giảm lượng bụi bẩn bám trên bề mặt màng etfe và cho phép mưa rửa trôi phần lớn phân chim v.v … Do đó, nhà cung cấp khuyên rằng đệm khí etfe nên được làm sạch bên ngoài khoảng sau 2-3 năm.

Đệm khí etfe cũng cần được làm sạch bên trong, mặc dù ít thường xuyên hơn. Tùy thuộc vào lượng bụi bẩn được thu thập trong bầu không khí bên trong, nhà cung cấp khuyên bạn nên làm sạch sau mỗi 5-10 năm trên bề mặt bên trong của đệm.

Dù các thiết bị bơm khí được bảo trì hàng năm, song song đó, một hệ thống giám sát tích cực được kết hợp trong tất cả các thiết bị sẽ cung cấp thông tin liên tục về hiệu suất.

Nếu một lớp suy giảm mưa được cài đặt, tần suất làm sạch màng căng cần thiết có thể tăng lên nhưng điều này sẽ thay đổi theo tùy từng mặt bằng.

Flexiiform có một bộ phận Bảo trì được chỉ định các công việc được lên kế hoạch bảo trì và các tình trạng khẩn cấp tại các địa điểm lắp đặt màng căng trên khắp thế giới. Nhân viên bảo trì của chúng tôi có một đội xe sẵn sàng cho các chuyến thăm địa điểm. Trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi cũng có đường dây điện thoại chuyên dụng 24/7 để gọi và tư vấn.

Thiết kế thi công ETFE 1

Trọng lượng và kích thước của đệm khí trong thiết kế và thi công Etfe

Mái đệm etfe có trọng lượng cực kỳ nhẹ chỉ nặng 2 – 3,5 kg / m.

Đệm khí etfe có thể được sản xuất với bất kỳ kích thước để phù hợp với bất kỳ hình dạng nào. Kích thước được giới hạn bởi tải trọng gió và tuyết cho phép trong thiết kế và theo hướng của đệm, tức là chúng được quyết định lắp đặt theo chiều ngang hay chiều dọc.

Theo hướng dẫn thiết kế chung, đệm hình chữ nhật có thể kéo dài tới 3,5m theo một hướng và miễn là theo yêu cầu ở hướng khác. Đối với đệm hình tam giác, kích thước có thể lớn hơn thế này. Nếu thiết kế bắt buộc rằng cần phải có đệm lớn hơn, chúng có thể được tạo ra bằng cách củng cố các lớp bên trong và bên ngoài của đệm bằng các dây cáp.

Thiết kế thi công ETFE 5
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | FACADE

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều