Flexiiform

Vật liệu kiến trúc bạt căng là gì

Share on facebook
Share on linkedin
Chất liệu kiến trúc bạt căng là gì? Cùng Flexiiform tìm hiểu về hình thức kiến trúc mới này bao gồm các vật liệu liên quan: PVDF, PTFE, ETFE và tính ứng dụng linh hoạt.

MỤC LỤC

kiến trúc bạt căng là gì?

Bạt căng kiến trúc là gì mà vô số công trình kiến trúc nổi tiếng trên Thế giới đã dần ứng dụng thay cho những cấu trúc truyền thông khác và tạo được hiệu ứng thẩm mỹ đáng kinh ngạc.

Bạt căng kiến trúc là một loại cấu trúc sử dụng sức căng của bạt cường lực, tính toán ứng suất cần thiết để neo vào khung kết cấu hoặc được kéo căng bởi hệ thống dây cáp chắc chắn tạo ra được vô số hình dạng kiến trúc ứng dụng cho nhiều hạng mục như mái che, cảnh quan, vách trang trí, mặt đứng,…

Nhìn chung, có 4 yếu tố để cấu thành nên một cấu trúc bạt căng, bao gồm: bạt cường lực, kết cấu khung, chi tiết kết nối và lực căng. 4 thành phần này tạo nên các bề mặt ba chiều có khả năng chịu được tải trọng trọng lớn và các tác động bên ngoài như mưa, gió mà không cần hệ kết cấu hỗ trợ hoành tráng như các loại vật liệu truyền thống, nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho các hệ mái vượt nhịp lớn.

Vật liệu Bạt căng kiến trúc là gì?

Liệu bạn có thắc mắc chất liệu bạt căng kiến trúc là gì, có bao nhiêu loại và khả năng ứng dụng của từng loại ra sao?

Chất liệu bạt căng kiến trúc là một loại vải đặc biệt, khác hẵn với các loại bạt che trên thị trường thường sử dụng. Loại vải này được sản xuất và chế tạo riêng cho cấu trúc bạt căng kiến trúc, chúng có các ưu điểm vượt trội như: độ đàn hồi và khả năng chịu lực, độ bền cao, thân thiện môi trường, tự làm sạch, chống bắt lửa, cách âm,…

Tùy theo nhu cầu sử dụng và góc độ thẩm mỹ của công trình mà lựa chọn loại chất liệu bạt căng phù hợp. Hiện nay, có 4 loại thường được sử dụng cho cấu trúc bạt căng kiến trúc như sau:

PVDF: Là loại chất liệu bạt căng kiến trúc có chi phí tối ưu đi cùng với thời gian duy trì vừa phải (từ 10 đến 20 năm). Đây là loại chất liệu được ứng dụng nhiều nhất cho hầu hết các công trình bạt căng từ đơn giản đến phức tạp.

PTFE: thường được sử dụng cho có công trình có nhu cầu sử dụng lâu dài trên 20 năm, công trình mang tầm vóc quốc gia, có yêu cầu cao đối với chất lượng vật liệu. Với cấu tạo đặc biệt có phủ sợi thủy tinh nên chất liệu bạt căng kiến trúc này hoàn toàn chống lại tia bức xạ và tính chống bắt cháy hiệu quả được kiểm nghiệm qua hầu hết các quy chuẩn xây dựng.

ETFE: là loại vật liệu vô cùng đặc biệt của bạt căng kiến trúc, chúng trong suốt như kính và hoàn toàn có thể thay thế được những nhiệm vụ mà kính mang lại cho công trình nhưng lại giảm thiểu khối lượng kết cấu đi rất nhiều. Giúp các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo trong những thiết kế của mình.

Mesh: Về cơ bản chất liệu bạt căng kiến trúc dạng Mesh có cấu tạo tương tự như chất liệu PVDF nhưng mật độ đan nhau giữa các sợi thưa hơn tạo thành các lỗ nhỏ cho phép ánh sáng xuyên qua và gió đối lưu phù hợp cho việc thiết kế mặt đứng công trình nhằm giảm bức xạ của tia nắng mặt trời.

what is tensile fabric vietnam - fabric types - bạt căng là gì - phân loại
Bạt căng kiến trúc bao gồm các loại: PVDF,PTFE,PVC/PES. Mesh và ETFE Film

Màu sắc của bạt căng kiến trúc là gì

Màu sắc của bạt căng là gì, có nhiều màu như những loại vật liệu khác hay không, hay có thể tạo ra một mã màu mới cho bất kỳ công trình đặc thù nào hay không?

Giống như nhiều loại vật liệu xây dựng khác, vật liệu của cấu trúc bạt căng có nhiều bảng màu đa dạng, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho công trình của bạn. Với những công trình sử dụng khối lượng lớn hoàn toàn có thể đặt hàng sản xuất riêng màu bạt đặc thù cho công trình hoặc in ấn thương hiệu tùy thích.

what is tensile fabric vietnam - fabric colors - bạt căng là gì - màu sắc
Màu sắc bạt căng kiến trúc được sàn xuất rất đa dạng

Tình xuyên sáng trong bạt căng kiến trúc là gì?

Một trong những ưu điểm nổi bật của cấu trúc bạt căng đó chính là tính xuyên sáng với nhiều cấp độ của loại vật liệu này. Và tính xuyên sáng trong bạt căng kiến trúc là gì và ứng dụng vào thiết kế ra sao?

Với bạt căng kiến trúc, đội ngũ thiết kế và kỹ thuật viên có thể đáp ứng các nhu cầu xuyên sáng theo các phần khác nhau trên một bề mặt cấu trúc bạt – một ưu điểm về tính linh hoạt mà ở bất kỳ cấu trúc mái khác khó đáp ứng được. Điều đó hoàn toàn phù hợp với các công trình muốn đưa một lượng sáng tự nhiên nhưng không quá gay gắt vào bên trong vùng được che chắn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi công trình, đội ngũ chuyên môn sẽ đề xuất cấp độ xuyên sáng phù hợp cho toàn cấu trúc, đó có thể là một cấp độ hoặc sử dụng kết hợp nhiều loại với cấp độ khác nhau để tạo hiệu ứng đa dạng cho công trình.

what is tensile fabric vietnam - fabric light transmission - bạt căng là gì - độ xuyên sáng
Ví dụ về độ xuyên sáng của vật liệu bạt căng kiến trúc

Đường ép bạt căng kiến trúc là gì?

Đường ép bạt căng kiến trúc là gì? Tại sao lại cần quan tâm và chiếm giữ phần quan trọng để tạo ra được một kết cấu hoàn chỉnh.

Vì là một cấu trúc có thể đáp ứng được các yêu cầu vượt nhịp của cấu trúc nên để tạo được một tấm vật liệu bao phủ với diện tích lớn, viêc gia công kết nối các mảnh bạt lại để tạo ra được kích thước tấm bạt lớn hơn và đúng với hình thức bản vẽ thiết kế. Việc kết nối được sử dụng từ một máy hàn, ép mối bạt chuyên dụng và đường ép cũng vô cùng bền chặt và tỉ mỉ, góp phần mang đến vẻ đẹp toàn vẹn cho cả cấu trúc.

Tùy vào từng dạng bạt căng kiến trúc, sẽ có những hình thức về đường ép bạt phù hợp, đơn vị chuyên môn sẽ làm nhiệm vụ trình bày các hình thức đường ép đó với chủ đầu tư và giúp họ lựa chọn được một hình thức ưng ý nhất.

what is tensile fabric vietnam - fabric width and pattern - bạt căng là gì - chiều rộng bạt và đường ép
Giới hạn khổ bạt tạo nên các hình dáng đường ép đa dạng.

Tác động môi trường lên bạt căng kiến trúc là gì?

Cũng giống như nhiều cấu trúc khác, bạt căng kiến trúc cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động của môi trường, dẫn đến những rủi ro không đáng có. Và tác động môi trường lên bạt căng kiến trúc là gì? Rủi ro từ nhưng tác động ấy có lớn hơn những cấu trúc khác?

Bạt căng kiến trúc có lợi thế hơn nhiều so cấu trúc khác ở việc hoàn toàn chủ động dự đoán trước những tác động của môi trường như: mưa, gió, môi trường nhiều bụi bẩn, nhiều bức xạ nhiệt,… và đưa ra những phân tích kỹ thuật cần thiết và áp chúng vào trong thiết kế để giảm thiểu rủi ro mà môi trường mang lại, ảnh hưởng để công trình. Nên các công trình muốn sử dụng đúng chuẩn bạt căng kiến trúc và giảm thiểu các rủi ro từ các tác động môi trường kể trên nên đặc biệt quan tâm các đơn vị có chuyên môn cao về kỹ thuật thiết kế và tính toán cấu trúc bạt căng, để đảm bảo an toàn cho công trình khi đi vào sử dụng.

 

tensile fabric vietnam - out door - heat - mái che bạt căng ngoài trời - chống nóng
Mức độ chống bức xạ của vật liệu phụ thuộc vào lớp phủ bề mặt, chúng có thể phản xạ hầu hết bức xạ mặt trời và giúp chống nóng hiệu quả cho công trình.

Bài viết liên quan

TENSILE FABRIC FOR INFINITY SWIMMING POOL VILLA

MÁI CHE BẠT CĂNG BIỆT THỰ HỒ BƠI TRÀN
Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »