Flexiiform

Mái vòm bạt căng | Cấu Trúc Tensile Fabric Cơ Bản

Share on facebook
Share on linkedin
Mái vòm bạt căng có hình thức vòng cung tạo cảm giác bao che tối đa, tăng khả năng cách nhiệt và cách âm hiệu quả cho không gian bên dưới.

MỤC LỤC

Mái vòm bạt căng là gì?

Mái vòm bạt căng là dạng mái che sử dụng cấu trúc bạt căng dưới hình thức mái che hình vòm (Vaulted) bằng cách sử dụng các kỹ thuật chuyên ngành tạo ra các không gian sử dụng được bao che bởi hệ mái có nhịp rõ ràng, mỗi nhịp mái có hình dáng đặc trưng là hình vòm cung nhằm tăng độ chuyển về cao độ tạo hình cho bạt căng giúp tăng khả năng cách nhiệt và cách âm hiệu quả.

Mái vòm bạt căng_Central Courtyard of Tajiki Building_Iran
Mẫu mái vòm bạt căng Central Courtyard | Photo: Diba Group

Các Tạo hình thường gặp

Tạo hình chính của loại mái vòm bạt căng này thường có hệ dầm hay tay đòn mái là dạng vòm cung mà các điểm giữa sẽ cao hơn so với các điểm biên tạo ra cảm giác rộng rãi cho không gian sử dụng bên dưới mái. Các điểm biên thường được hỗ trợ chịu lực bằng cột ở 2 bên hoặc chỉ 1 bên như các dạng mái canopy. Tính linh hoạt của dạng mái vòm bạt căng có thể được nâng cao hơn nữa khi được lắp đặt thêm các hệ mái thả thủ công hoạt tự động ở các mặt bên nhằm tạo ra các không gian linh hoạt đóng mở với nhiều hình thức vật liệu khác nhau.

Mái vòm bạt căng_New Hall School, Chelmsford, Essex
Mẫu mái vòm bạt căng New Hall School | Photo: Streetspace

Vật liệu sử dụng cho mái che bạt căng

Các loại bạt căng sử dụng cho các cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính là dạng bạt căng có lớp phủ và dạng lưới. Bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Những loại bạt này thường được sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài và được sử dụng ưa chuộng.

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.

Mái vòm bạt căng_Vật liệu_PVDF_Mesh_PTFE

Vật liệu mái che vòm bạt căng là gì?

Cấu trúc mái vòm bạt căng là dạng cấu trúc vượt nhịp cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái vòm bạt căng có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. Trong đó có hai loại bạt căng phổ biến được sử dụng cho mái vòm bạt căng đó là Polyester tráng PVC (PVDF) hoặc bạt thủy tinh tráng Poly tetra Fluro Ethtene (PTFE)

việc sử dụng vật liệu bạt căng được tạo hình căng theo vòm cung này giúp tăng khả làm mát tự nhiên, cách nhiệt hiệu quả, chống ồn bởi tiếng mưa rơi tốt hơn so với các loại mái sử dụng tấm poly hay tôn

Mái vòm bạt căng_Vật liệu bạt căng_PVDF PTFE Mesh

Những điều cần lưu ý khi thiết kế mái vòm bạt căng

Tùy vào chức năng sử dụng của không gian hoặc khu vực cần bao che mà các kiến trúc sư sẽ đề xuất các giải pháp cho hệ mái vòm này. Các không gian có xu hướng vượt nhịp lớn trên cả hai hướng thường được sử dụng hệ khung được phân nhịp với lưới cột rõ ràng, các cạnh bên của mái vòm có thể được căng tự nhiên hoặc định hình cạnh (fixed edge) tùy thuộc vào nhu cầu quản lý thoát nước mà chủ đầu tư mong muốn.

Mặt khác, các không gian chỉ phân nhịp theo một hướng như lối đi, hay làn đậu xe máy hoặc xe ôtô thường được sử dụng hệ mái vòm dạng canopy nhằm loại bỏ bớt cột chịu lực tăng thêm không gian sử dụng, các cạnh mái cũng sẽ được đề xuất tương tự dựa vào nhu cầu quản lý thoát nước mưa mà chủ đầu tư mong muốn.

Mái vòm bạt căng_Học viện Isaac Newton
Mẫu mái vòm bạt căng Học viện Isaac Newton | Photo: Streetspace

Các dự án tham khảo

Tìm được đơn vị thiết kế và thi công mái che uy tín và chất lượng là mong muốn của mọi khách hàng. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Flexiiform.vn. Không chỉ có kinh nghiệm, chúng tôi còn sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại. Sứ mệnh của Flexiiform chính là đem đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo nhất.

Mái vòm bạt căng_ tensile fabric_vaulted_Nara 4
Nara | Photo: Flexiiform
Mái vòm bạt căng_ tensile fabric_vaulted_Pureplace 1
Pureplace | Photo: Flexiiform
Mái vòm bạt căng_St Peter’s Roman Catholic High School
St Peter’s Roman Catholic High School | Photo: Streetspace
Mái vòm bạt căng_Varsho Parking Canopy_Iran
Varsho Parking | Photo: Diba Group

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | MESH

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều