Flexiiform

THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN KẾT CẤU
MÁI CHE BẠT CĂNG KIẾN TRÚC

TENSILE FABRIC ANALYSIS

đội ngũ thiết kế và tính toán kết cấu mái che bạt căng kiến trúc chuyên nghiệp

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và tính toán kết cấu cho các công trình mái che bạt căng kiến trúc trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư - kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn Quốc tế. Chúng tôi hiểu rằng mỗi dự án đều có một câu chuyện của riêng nó. Chính vì thế Flexiiform luôn lắng nghe các yêu cầu chi tiết của đơn vị thiết kế, chủ đầu tư trước khi đưa ra các tư vấn thiết kế và tính toán kết cấu phù hợp nhất.

Chuyên nghiệp

Chúng tôi làm việc theo một quy trình gồm nhiều bước và cam kết ở mỗi bước đều có sự phê duyệt của khách để chuyển qua một bước mới. Các thông số ở các bước thiết kế cũng được tính toán cẩn thận từ các tiêu chuẩn an toàn quốc gia và được ứng dụng vào thực tế.

An toàn

Với phần mềm chuyên dụng và kinh nghiệm tay nghề chuyên môn vững chắc, các sản phẩm mái che bạt căng kiến trúc sẽ hoàn toàn có khả năng chống chịu được các tác động khi mưa to và gió lớn áp lên bề mặt bạt mà vẫn ổn định.

Thẩm mỹ

Hình dáng, độ cong bề mặt, hệ khung hỗ trợ cho đến các chi tiết liên kết đều được cân nhắc kỹ khi đưa vào áp dụng để đạt được tính thẩm mỹ cho toàn công trình. Chưa kể những chi tiết cấu kiện và đường may sẽ luôn theo sát nhu cầu của khách hàng để tạo được nét đặc trưng riêng.

Trách nhiệm

Với bề dày kinh nghiệm và các kiến thức chuyên môn từ vật liệu, tính toán đến thi công, Flexiiform luôn đặt bản thân ở vị trí chủ đầu tư, tập trung cân bằng các yếu tố thẩm mỹ, an toàn và tối ưu chi phí để mang lại thành quả cuối cùng hoàn hảo nhất.

Lý thuyết Mái che
bạt căng kiến trúc là gì

Mái che bạt căng kiến trúc (Tensile Membrane Structure) là loại cấu trúc vật liệu mới được khám phá và phát triển bởi vị KTS người Đức Frei Otto nổi tiếng. Đây là loại cấu trúc ứng dụng lực căng vào hệ khung và màng bạt (màng bao che) bên trên, được kết nối bằng các cấu kiện đặc biệt. Chúng nổi tiếng với kết cấu nhẹ và khả năng vượt nhịp ấn tượng.

Lựa chọn Chất liệu mái che
bạt căng kiến trúc phù hợp

Chất liệu bạt căng kiến trúc là một loại vật liệu đặc biệt, có độ dày, lớp phủ ở cả 2 mặt và tính năng cao cấp khác hẳn với các dạng bạt truyền thống, chỉ chuyên dùng trong lĩnh vực Tensile Membrane Structure. Tùy từng nhu cầu, thiết kế và vị trí thi công, đơn vị chuyên môn sẽ tư vấn loại chất liệu bạt căng phù hợp, có thể là PVDF, PTFE, MESH hay ETFE.

chi tiết kỹ thuật
mái che bạt căng kiến trúc

Việc lựa chọn các chi tiết kỹ thuật bạt căng kiến trúc một cách đúng đắn không những tạo nên sự ổn định cho cả hệ thống, mà còn tăng giá trị thẩm mỹ lên nhiều lần. Sự kết hợp giữa hình dạng bạt căng kiến trúc và các chi tiết cấu thành chính là chìa khóa để tạo nên một thiết kế bạt căng kiến trúc đẹp và bền vững

các câu hỏi thường gặp

Về vấn vấn đề thi công thay mới bảo trì mái che bạt căng

Hệ thống cáp
Kiểm tra tất cả các dây cáp tại tất cả các điểm neo. Kiểm tra xem tất cả các thiết bị duy trì lực căng, khóa, khóa đai ốc, khóa vít, các thiết bị khóa khác có chặt và đúng vị trí không.
Kiểm tra các đầu nối cáp và cáp xem có bị hư hỏng, rỉ sét và tích tụ bụi bẩn hoặc các khu vực có thể giữ độ ẩm.
Kiểm tra tấm kẹp mái. Đảm bảo rằng bu lông kẹp được đặt đúng vị trí và chặt.
Kiểm tra khu vực tấm kẹp có sự tích tụ của bụi bẩn hoặc bị tích nước.


Bạt Căng
Kiểm tra bạt căng theo hướng ngược sáng cho bất kỳ vết cắt, lỗ thủng hoặc vết rách.
Kiểm tra phần bạt tại các dây cáp mái hiên, vùng giới hạn và các khu vực tích tụ bụi bẩn có khả năng giữ độ ẩm.

I am item content. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec mattis, pulvinar dapibus leo.

Nhiều yếu tố góp phần đóng góp sự phát triển của bụi bẩn và nấm trên bề mặt bên trong và bên ngoài của mái che:

  1. Khí hậu
  2. Địa hình
  3. Hình dạng của Mái che
  4. Ở gần yếu tố thực vật
  5. Sự thông gió
  6. Độ ẩm và Sự đọng sương (sự ngưng tụ)
  7. Thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp

Để duy trì tính thẩm mỹ của mái che bạt căng như ban đầu, việc làm sạch nên được thực hiện đều đặn mỗi 3 tháng hoặc ngay khi phát hiện ra dấu hiệu của sự tích tụ bụi bẩn hoặc nấm mốc.

Bước 1: Rửa phần bạt của mái che bằng nước sạch.
Bước 2: Sử dụng chất tẩy rửa pha loãng với dung dịch cần thiết bằng nước sạch – phun dung dịch lên mái che bằng Máy phun nước áp suất thấp. Cho phép giải pháp thâm nhập. (Không làm sạch mái che dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ở nhiệt độ trên 18 ° C).
Bước 3: Rửa sạch dung dịch khỏi mái che bằng vòi nước hoặc vòi áp suất thấp. Đảm bảo rằng dung dịch được rửa sạch hoàn toàn. Bất kỳ chất tẩy rửa còn lại có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.
Bước 4: Pha loãng chất tẩy rửa, theo các nồng độ sau:

  • Pha loãng nồng độ nhẹ: nồng độ 5%. nhiệt độ nước khoảng 20 °C.
  • Pha loãng nồng độ vừa phải: nồng độ 10%. nhiệt độ nước khoảng 20 °C.
  • Pha loãng nồng độ cao: nồng độ 10%, nhiệt độ nước khoảng 50 °C.

Bước 4: Làm sạch kỹ lưỡng xung quanh các phần mái che bao gồm cả phần khung xương. 

Lưu ý:  KHÔNG SỬ DỤNG HÓA CHẤT KHÔNG ĐƯỢC KIỂM ĐỊNH BỞI NHÀ SẢN XUẤT BẠT 

Lưu ý quan trọng: Công nhân phải mang bảo hộ lao động được cài khóa an toàn trước khi thực hiện việc làm sạch.

Bước 1: Thiết lập giàn giáo ở phần đầu bạt và đỉnh giàn giáo sẽ được kê lên bởi một tấm gỗ dài để làm mặt bằng đứng lên.
Bước 2: Dùng tấm phủ có thể giặt được để bảo vệ những khu vực khác tránh bụi bẩn. (Chỉ có thể sử dụng vải màu trắng để bảo vệ).
Bước 3: Thiết lập máy nước áp lực cao và chuẩn bị các thiết bị làm sạch như vòi nước, làm sạch vải mềm, chất tẩy rửa cân bằng PH để làm sạch bạt, cây lau nhà, xô nước.
Bước 4: Trộn chất tẩy rửa và nước (chất tẩy rửa phải được cân bằng ph)
Bước 5: Bắt đầu làm sạch từ trên xuống dưới.
Bước 6: Làm sạch bạt bằng cách lau sạch
Bước 7: Lau sạch dây cáp & góc bằng cách sử dụng chất tẩy rửa làm sạch bằng thép không gỉ.
Bước 8: Lau sạch kết cấu thép bằng cách sử dụng chất tẩy rửa

Lưu ý trong việc làm sạch:

KHÔNG NÊN: Sử dụng hóa chất để làm sạch mái che bằng bạt căng. Cụ thể: Clo và Chất tẩy trắng có thể biến các vết bẩn nhỏ thành Vết tím lớn và sẽ làm hỏng vải.

NÊN:
Làm sạch bề mặt bên trong và bên ngoài cùng một lúc
Giữ mái che cách xa yếu tố thực vật.
Làm sạch ngay khi nhìn thấy bụi bẩn / nấm bên trong hoặc bên ngoài.
Trong điều kiện ngưng tụ cao, vòi nước sạch không ảnh hưởng đến bề mặt bên trong của tán cây, vì thế sẽ ngăn chặn sự tích tụ và ứ đọng nước trong cùng một khu vực.
Tối đa hóa sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời trực tiếp với mái che nếu có thể.

5 vấn đề cần quan tâm khi sử dụng mái che bạt căng ngoài trời

Mái che bạt căng ngoài trời 1
Tùy thuộc vào hình dáng của mỗi công trình mà lực gió tác động lên chúng khác nhau do đó cần tính toán cụ thể cho từng dự án cụ thể.

Tác động của lực gió lên hình dạng mái che bạt căng ngoài trời

Gió là yếu tố ảnh hưởng hết sức quan trọng cho hầu hết các cấu trúc mái che ngoài trời nói chung. Tùy vào địa hình, nhu cầu sử dụng mà các chủ đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những cấu trúc có thể đảm bảo được khả năng chịu lực tốc gió của mái, giúp ổn định công trình và tiết kiệm chi phí bảo trì và thay mới cho các loại mái che ngoài trời này.

Mái che bạt căng ngoài trời là một loại cấu trúc mái che có khả năng chống chịu nhiều cấp độ khác nhau bằng kỹ thuật tính toán ứng suất lực căng được hỗ trợ bởi cáp, khung và cấu kiện liên kết. Cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời này cho phép các kiến trúc sư và các chủ đầu tư có thể chủ động áp lực gió tại khu vực thi công vào một số điểm đặt lực quan trọng trong thiết kế triển khai để hạn chế rủi ro thấp nhất cho công trình mái che của mình.

Phần kỹ thuật áp lực gió vào thiết kế của cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời này đã được nghiên cứu trong một thời gian dài và áp dụng thành công cho nhiều dạng công trình tại các khu vực có sức gió mạnh. Nên các công trình muốn sử dụng đúng chuẩn cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời nên đặc biệt quan tâm các đơn vị có chuyên môn cao về phần mềm kỹ thuật này, để đảm bảo an toàn cho công trình khi đi vào sử dụng.

Window glass with water vapor and raindrop during a rainstorm.
Do có sữ chênh lệch giữa nhiệt độ trong và ngoài công trình có sử dụng điều hòa và chiều dày bạt mòng nên xảy ra hiện tượng đọng sương bên ngoài mặt bạt.

Hiện tượng đọng sương của mái che bạt căng ngoài trời

Đọng sương là hiện tượng đáng quan tâm trong thiết kế và thi công bất kỳ hạng mục nào của một công trình. Đối với mái che bạt căng ngoài trời, việc đọng sương được hạn chế bằng cách thiết kế mái với độ dốc, gia cố thêm các chi tiết mép căng bạt và kết hợp với các biện pháp thông gió. Để gia tăng sự kiểm soát việc đọng sương được chặt chẽ hơn thì mái che bạt căng ngoài trời cần được kết hợp thêm một lớp cách nhiệt nhằm để kiểm soát nhiệt bị thất thoát qua các chi tiết khe hở.

Nếu cần thiết hoặc theo yêu cầu, đối với một vài dạng hình thức của mái che bạt căng ngoài trời có thể sử dụng thêm quạt thông gió, ống khói thụ động để giảm thiểu triệt để tình trạng đọng sương cho các công trình.

Mái che bạt căng ngoài trời 5
Mức độ chống bức xạ của vật liệu phụ thuộc vào lớp phủ bề mặt, chúng có thể phản xạ hầu hết bức xạ mặt trời và giúp chống nóng hiệu quả cho công trình.

Vấn đề cách nhiệt và chống nóng cho mái che bạt căng ngoài trời

Mái che bạt căng ngoài trời được cấu thành loại vật liệu bạt căng đặc biệt, gồm 3 lớp: lớp chính được bao bọc ở giữa và 2 lớp phủ ngoài bảo vệ, với lớp bề mặt từ PVC kết hợp với hợp chất kháng tia cực tím, giúp ngăn chặn nhiệt hấp thụ vào bên trong lớp mái, giúp phần nhiệt bên dưới lớp mái ít và phần được bao che bởi mái che bạt căng ngoài trời sẽ bớt nóng và thoải mái hơn. Đồng thời, giúp bảo vệ độ bền màu và làm chậm tốc độ xuống cấp lõi sợi bên trong, duy trì được chất lượng với thời gian sử dụng lâu dài.

Cũng chính bởi tính chất đặc trưng của vật liệu mái che bạt căng ngoài trời mà với kết cấu này, các kiến trúc sư và các chủ đầu tư hoàn toàn có sử dụng loại vật liệu này để kết hợp với phần mái bên trên để làm lớp lót gia tăng hiệu suất cách nhiệt bên dưới, phần kết hợp này không những đạt hiệu ứng tốt về công năng mà còn đạt hiệu quả cao về yêu cầu thẩm mỹ đồng bộ cho công trình.

tensile fabric vietnam - out door - light transmission - mái che bạt căng ngoài trời - xuyên sáng
Với công nghệ sản xuất hiện đại, việc kiểm soát độ xuyên sáng của lớp mái là hoàn toàn có thể.

Tình xuyên sáng trong mái che bạt căng ngoài trời

.Mái che bạt căng ngoài trời được sử dụng cho nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau, một trong những ứng dụng phổ biến nhất chính là kiểm soát tính xuyên sáng theo nhu cầu của thiết kế và sử dụng công trình.

Với cấu trúc mái che bạt căng ngoài trời, đội ngũ thiết kế và kỹ thuật viên có thể đáp ứng các nhu cầu xuyên sáng theo các phần khác nhau trên một bề mặt mái – một ưu điểm về tính linh hoạt mà ở bất kỳ cấu trúc mái khác khó đáp ứng được. Điều đó hoàn toàn phù hợp với các công trình muốn đưa một lượng sáng tự nhiên nhưng không quá gay gắt vào bên trong vùng được che chắn.

Không chỉ đơn giản là giảm thiểu ánh sáng và kiểm soát độ chói, mái che bạt căng ngoài trời còn có đặc tính phản xạ và bộ khuếch tán ánh sáng vào ban đêm, giúp các không gian bao che bên trong trông sáng hơn và tiết kiệm được năng lượng.