Flexiiform

Search
Generic filters
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in excerpt
English EN Tiếng Việt VI

Bạt Căng Là Gì? – 5 Vấn Đề Trong Thiết Kế và Thi Công

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Mái che bạt căng là gì? Cùng Flexiiform tìm hiểu về hình thức kiến trúc mới này bao gồm các vật liệu liên quan như PVC/PES, PVDF, PTFE, ETFE.

MỤC LỤC

Bạt căng là một trong những hạng mục cần thiết cho đa dạng các công trình từ trường học, nhà hát đến trung tâm thương mại… Không chỉ cung cấp một không gian thoáng đãng, chống chịu khỏi các điều kiện thời tiết, bạt căng còn đóng vai trò hỗ trợ về phương diện thẩm mỹ, giúp không gian trở nên hài hoà, đặc sắc hơn.

Bạt Căng Là Gì?

Bạt căng là gì & tại sao lại được ứng dụng rộng rãi như vậy? 

Bạt căng ngày nay được dùng làm mái che ngoài trời, lều nghĩ dưỡng và rất nhiều ứng dụng khác. Nhìn chung, có 2 yếu tố hình thành nên cấu trúc Bạt căng bao gồm:

Hai thành phần này tạo nên các bề mặt ba chiều có khả năng chịu được tải trọng bản thân bạt và các tác động bên ngoài như mưa, gió mà không cần hệ khung hỗ trợ bên dưới như các loại vật liệu truyền thống, nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho các hệ mái vượt nhịp lớn.

Sự Khác Biệt Giữa Mái Che Thông Thường Và Mái Che Bạt Căng Là Gì?

Đầu tiên cần đề cập đến chất liệu bạt căng. Tại Flexiiform, có đa dạng chất liệu bạt để khách hàng chọn lựa tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng & góc độ thẩm mỹ của công trình. Các chất liệu thường gặp là: PVC/PES, PVDF, PTFE, ETFE.

Các loại chất liệu bạt căng chuyên dụng được nêu trên có những đặc điểm chung như: độ đàn hồi và chịu lực căng, độ bền cao, thân thiện môi trường, tự làm sạch, chống bắt lửa.

Những đặc tính này vượt trội hơn so các vật liệu truyền thống (sợi vải không chịu lực, dễ sờn rách dưới điều kiện thời tiết thông thường, độ bền kém, dễ bắt lửa, cháy có khói độc…) Chính vì những bất lợi đó, khi lựa chọn chất liệu bạt căng ta cần nắm rõ các thông tin về chất lượng bạt, để từ đó chọn đúng loại bạt phù hợp, giúp tối ưu hoá công trình thi công.    

Khác biệt lớn còn lại là lực căng, các vật liệu truyền thống như gỗ, bê tông, kính thường chịu tải trọng từ trên xuống khiến vật liệu chịu nén, uốn.. là chính. Điều đó khiến các thành phần vật liệu ở những vị trí khác nhau chịu lực khác nhau, nên vật liệu cần to đều để chịu tải ở các vị trí chịu lực lớn. Trong khi đó, lực căng giúp phân tán đều lực, sử dụng vật liệu tối ưu. Mạng nhện trong tự nhiên là một ví dụ điển hình minh hoạ cho lực căng của hệ mái che bạt căng. 
chất liệu bạt căng kiến trúc Flexiiform

Các Thành Phần Cấu Tạo Nên Một Cấu Trúc Mái Che Bạt Căng Là Gì?

Có 4 thành phần chính cấu tạo nên một cấu trúc bạt căng

 • Chất liệu bạt: tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mái che bạt căng là gì mà khách hàng có thể lựa chọn chất liệu bạt phù hợp nhất cho công trình ( ETFE lấy sáng, PTFE chống cháy, Mesh lấy gió…
 • Khung hỗ trợ: Kết cấu khung hỗ trợ cho hệ mái che bạt căng là gì? Kết cấu khung cần chắc chắc, đủ vững chãi để nâng đỡ mọi kiểu dáng, kết cấu bạt. Trong trường hợp cần hệ thống khung sắt, chân cột nối đất để hỗ trợ, đội ngũ thi công cũng cần cân nhắc các giải pháp che chắn bằng các vật liệu mềm, đàn hồi (cao su) để tránh gây nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng.    
 • Kết cấu nền móng; kết cấu nền móng tại công trình sẽ thi công mái che bạt căng cũng là một yếu tố quan trọng để các kiến trúc sư làm việc với các con sô kĩ thuật, bản vẽ… nhằm mang đến phương án phù hợp nhất cho cấu trúc bạt căng.  
 • Chi tiết liên kết: sự kết hợp giữa hình dạng bạt căng và các chi tiết cấu thành chính là chìa khoá để tạo nên một thiết kế bạt căng đẹp và bền vững. Trong đó, việc lựa chọn các chi tiết bạt căng một cách kĩ lưỡng không chỉ giúp tạo nên sự ổn định cho cả hệ thống mà còn nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình. 

Mỗi thành phần trên đều sở hữu những yêu cầu kỹ thuật riêng. Đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế cần nắm rõ các yếu tố này để giúp khách hàng tạo nên những công trình mái che chất lượng & độc đáo.

VFS-Installation method

Các Vấn Đề Cần Lưu Ý Trong Quá Trình Thiết Kế Mái Che Bạt Căng Là Gì?

 • Độ dốc, lực gió, địa hình: Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, địa hình của nơi sử dụng mái che bạt căng là gì mà đội ngũ thiết kế, thi công sẽ có những lưu ý trong suốt quá trình thực hiện.
 • Chống bắt lửa
 • Kích thước, khổ bạt, loại bạt: Quy trình thiết kế nên mái che bạt căng là gì? Là sẽ luôn chú trọng các thông số kĩ thuật, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm đầu ra. 
fabric width and pattern
Do bạt căng có khổ nên để may được một tấm bạt lớn, ta cần tạo pattern riêng và hàn nhiệt chúng lại với nhau.
 • Màu sắc
Màu sắc bạt căng rất đa dạng
Màu sắc bạt căng rất đa dạng
 • Độ xuyên sáng, Cách âm: Đây cũng là lưu ý quan trọng trong thiết kế hệ thống mái che bạt căng. Bạt căng ứng dụng trong trường học cần màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Trong khi bạt căng tại sảnh khách sạn chú trọng yếu tố trang trọng. Còn bạt căng ứng dụng làm giếng trời trong các trung tâm thương mại cần sử dụng vật liệu lấy sáng, cách âm chống ồn…
bạt căng là gì - light translucent
Bạt căng có khả năng xuyên sáng tính theo tỉ lệ %. Phần trăm càng cao vật liệu càng có xu hướng trong hơn, xuyên sáng nhiều hơn. Trên hình Flexiiform đặt logo bên dưới mẫu bạt có độ xuyên sáng tăng dần, % càng tăng ta có thể thấy rõ logo bên dưới.

Điều Kiện Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Trong Quá Trình Thi Công Mái Che Bạt Căng?

 • Điều kiện thời tiết: mưa, gió, tuyết…
 • Địa hình, vận chuyển vật tư
 • Con người, động vật

Trong điều kiện khí hậu và thời tiết như ở Việt Nam, lượng mưa quanh năm là rất lớn. Do đó trong quá trình thiết kế và thi công bạt căng, hầu hết các cấu trúc của Flexiiform đều có thiết kế thoát nước mưa trên phạm vi của mái che, và nước mưa sẽ chảy xuống một cách tự nhiên.

Đối với một số cấu trúc, Flexiiform có thể lắp đặt một bộ chuyển hướng hoặc máng xối, nó sẽ dẫn hướng nước xuống mặt đất và ra khỏi đường đi. 

Ống thoát nước mưa có thể được bố trí bên trong cột nhằm tăng tính thẩm mỹ nhưng khó bảo trì hoặc đặt bên ngoài và được xử lý hình thức để dễ bảo trì và không ảnh hưởng đến ý đồ thiết kế. 

Quá trình lắp đặt hệ thống thoát nước mưa và thi công mái che bạt căng là gì? Là sự phối hợp và hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị liên quan nhằm đáp ứng được chất lượng hoàn thiện và tiến độ thi công.

việc bảo trì bạt căng là gì
Bạt căng không khó duy trì nhưng cần kiểm tra và bảo trì hàng năm.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995

Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM

Email: xinchao@flexiiform.vn

Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều