Flexiiform

Giải Pháp Mặt Đứng Công Trình Từ Ứng Dụng Bạt Căng hiệu quả tiết kiệm

Share on facebook
Share on linkedin
Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học tiên tiến vào các tính chất của vật liệu, các kiến trúc sư có thể ứng dụng sự ưu việt của màng căng ở một khía cạnh khác của kiến trúc, xoá bỏ những giới hạn cho rằng kiến trúc màng căng thường gắn liền với các thiết kế bao che phần mái. Từ đó, sáng tạo ra những giải pháp độc đáo cho mặt đứng của các công trình. 

MỤC LỤC

Giải pháp mặt đứng công trình là gì?

Ở nhiều quốc gia phát triển, mặt đứng của các công trình được đặc biệt chú trọng, bởi vì đó không chỉ là bộ mặt của ngôi nhà mà còn là những mảnh ghép tạo lập nên diện mạo của một đô thị. Để cảnh quan đô thị thoát ra khỏi tính đều đều đơn điệu – điều mà nhiều thành phố mong muốn biểu hiện sự sinh động và đa sắc thái cần thiết, đúng như và phù hợp với bản chất vốn có của một xã hội hiện đại hiện nay.

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, giải pháp mặt đứng ngày nay cũng trở nên rất đa dạng nhờ vào sự nghiên cứu và phát triển các loại cấu trúc vật liệu nhẹ, điển hình là cấu trúc bat cang (Tensile structure vietnam). Rất nhiều ưu điểm của loại cấu trúc này đã được các kiến trúc sư khai thác và ứng dụng như một giải pháp mặt đứng công trình hiện nay. Hiệu quả và hiệu ứng mang lại từ loại cấu trúc này được cả thế giới công nhận và săn đón bởi hình thức sáng tạo không giới hạn.

Giải Pháp Mặt Đứng Công Trình Từ Ứng Dụng Bạt Căng hiệu quả tiết kiệm 1 Flexiiform

Ứng dụng bạt căng trong giải pháp mặt đứng (Facade Tensile Structure Vietnam)

Năm 2015 , Kiến trúc sư Frei Otto đạt giải Pritzker , đánh đấu sự công nhận kiến trúc màng căng như một phần phát triển của lịch sử kiến trúc nhân loại qua quá trình hình thành và phát triển chỉ vỏn vẹn 70 năm . 

Những công trình đó cùng với những phẩm chất tuyệt vời của vật liệu bat cang đã mang lại những đổi mới to lớn cho kiến trúc cũng như các giải pháp mặt đứng: Sự thay đổi về kết cấu , sự linh hoạt và đáp ứng về khả năng bao che , khả năng bảo vệ công trình bên trong đối vơi các yếu tố thời tiết, sự đáp ứng về kiến trúc bền vững, tính thời thượng về thẩm mỹ, sự kết hợp tuyệt vời với ánh sáng đối với các công trình mang tính trình diễn cao. 

Mỗi khía cạnh kể trên đều có vô vàn cách ứng dụng cho nhiều thể loại công trình khác nhau với những tỉ lệ khác nhau, và khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu trên toàn thế giới .

Với các kiến trúc sư, mặt đứng công trình chính là yêu tố miêu tả hung hồn nhất cho ngôn ngữ kiến trúc của họ . Cùng với đó , nếu xem mỗi công trình như một thực thể sống thì rõ ràng mặt đứng chính là lớp áo thể hiện tính cách của từng thực thể . Với những công trình có kích thước lớn , dàn trải , cần nhiều ánh sáng để đáp ứng những yêu cầu về công năng kéo theo , hệ màng căng được thiết kế theo dạng Module là hình thức được lựa chọn khá phổ biến. 

Công trình thư viện quốc gia King Fahad ở ( King Fahad National Library in Kingdom of Saudi Arabia ) là một ví dụ điển hình cho hình thức bao che giải pháp mặt đứng công trình. Với vô số module hình thoi kết hợp với kết cấu màng căng ba chiều , phần mặt đứng là sự kết hợp thông minh và tinh tế giữa trong và ngoài , giữa việc lấy sáng và che chắn, đồng thời truyền tải tính truyền thống của kiến trúc dạng lều Ả Rập một cách công nghệ hoá và hiện đại .

giải pháp mặt đứng ấn tượng

Một cách ứng dụng khác trong việc sử dụng module bằng màng căng kết hợp với hệ thống công nghệ vận hành thông minh trong công trình trường Đại Học Northwestern ở Chicago minh chứng cho sự đa dạng của hình thái này . Việc sử dụng chất liệu PTFE kết hợp vào 94 khung dọc , được xếp với nhau theo những góc độ đã được tính toán tạo nên những đường gợn sóng cực kì ấn tượng cho giải pháp mặt đứng. 

giải pháp mặt đứng từ tensile fabric

Ngoài ra công nghệ xoay tự động còn được ứng dụng vào , cho phép hệ giải pháp mặt đứng này chuyển động nhằm mang lại khả năng lấy sáng phù hợp nhất cho từng thời điểm trong ngày.

Giải pháp mặt đứng công trình
Giải pháp mặt đứng mang tính độc đáo & sáng tạo

Không những thế , các dạng hình thái màng căng dành cho phần mái bao che đều có thể được áp dụng cho mặt đứng . Xét cho cùng , tính chất vượt nhịp với sự tiết kiệm về mặt kết cấu giải quyết rất nhiều nhược điểm ở các vật liệu khác , tạo nên sự vượt trội về hình thức bao che cho giải pháp mặt đứng công trình. 

Nó có thể là dạng hình nón, hình chóp đỉnh, hình vuông cong hai chiều, hay những hình dáng được bắt gặp ở kết cấu màng căng cho mái. Kết hợp với đó là hệ đèn mang tính trình diễn cao, phù hợp với chất liệu màng căng. Tất cả đã tạo nên một kiệt tác cho các tác phẩm về mặt đứng giải pháp công trình.

Giải pháp mặt đứng từ cấu trúc tensile facade được ứng dụng thành công vào các công trình nổi tiếng

Amsterdam’s 3-D Print Canal House được thiết kế bởi DUS Architects 

Giải Pháp Mặt Đứng Công Trình Từ Ứng Dụng Bạt Căng hiệu quả tiết kiệm 2 Flexiiform

Sử dụng hệ khung cố định hai đầu, giải pháp mặt đứng với chất liệu PVDF được kéo căng tạo nên một không gian ấn tượng .

London Shooting Venue được thiết kế bởi Magma Architecture ở London 

giải pháp mặt đứng đặc sắc

Giải pháp mặt đứng được thiết kế bằng một tổ hợp dạng nón mang tính đồng nhất với hệ mái , tạo nên sự thú vị cho lớp bao che.

MSCP, Cardiff Bay in Wales được thiết kế bởi Scott Brownrigg 

TENSILE FABRIC FACADE

Có thể được xem là toà nhà gửi xe đẹp nhất thế giới nhờ vào sự kết hợp giữa màng căng và hệ khung lượn sóng và sự bố trí ánh sáng tạo nên giải pháp mặt đứng xuất sắc.

Ngoài ra , một số kiến trúc sư còn có thể kết hợp môt cách nhuần nhuyễn hê khung kết cấu theo hình thức tự đo cùng với tính chất linh hoạt của bat cang về khả năng kéo giãn và độ trong suốt , mang lại vẽ bề ngoài không chỉ mềm mại, mà còn có yếu tố mạnh mẽ khi hệ kết cấu được lộ diện từ bên trong. Một số khác sử dụng màn căng như những bức tranh khổng lồ khi công nghệ in ấn được ứng dụng.

Velaa Private Island in the Maldives

giải pháp mặt đứng đặc biệt

Oran Park Library bởi Brewster Hjorth

giải pháp mặt đứng bằng tensile facade

Mexico Pavilion Milan Expo 2015 by Louger Design 4

giải pháp mặt đứng mặt lưới

Stuttgart Market Square of Breuninger  một thiết kế với giải pháp mặt đứng sử dụng bat cang dạng phẳng cùng với hệ máy chiếu hiện đại , bao phủ toàn bộ bề mặt 700 m2 , một vẻ bề ngoài tinh tế với những chiếc áo được khoác lên nhằm đáp ứng cho những công trình mang tính quảng bá cao với chi phí giảm đi đáng kể cho sự thay đổi hình ảnh liên tục .

Giải pháp mặt đứng công trình
Giải pháp mặt đứng gây ấn tượng thị giác

Với vô vàn cách ứng dụng cho nhiều hình thức khác nhau, việc sử dụng màng căng cho các giải pháp mặt đứng không còn xa lạ trong tự điển kiến trúc hiện nay . Ngày càng nhiều kiến trúc sư nhận ra được tiềm năng to lớn của loại hình này . Không chỉ thể hiện qua hình khối của bản chất vật liệu , các công trình ứng dụng màng căng trong giải pháp mặt đứng còn được nâng tầm bởi các yếu tố về kết cấu hay chiếu sáng, truyền tải đầy đủ thông điệp và tính cách chính bản thân công trình cũng như chủ đầu tư.

Flexiiform - Đơn vị tư vấn thiết kế giải pháp mặt đứng công trình từ Tensile Structure Vietnam

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các sản phẩm về mái che và giải pháp mặt đứng công trình ứng dụng cấu trúc bat cang (Tensile Structure Vietnam).

Đặc biệt sản phẩm về mặt đứng công trình cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn chi tiết về thiết kế và thi công mái che bạt căng biệt thự hồ bơi tràn phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »