Flexiiform

Search
Generic filters
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in excerpt
English EN Tiếng Việt VI

Giải Pháp mặt đứng công trình và các ứng dụng nổi bật trong thiết kế kiến trúc

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học tiên tiến vào các tính chất của vật liệu, các kiến trúc sư có thể ứng dụng sự ưu việt của màng căng ở một khía cạnh khác của kiến trúc, xoá bỏ những giới hạn cho rằng kiến trúc màng căng thường gắn liền với các thiết kế bao che phần mái. Từ đó, sáng tạo ra những giải pháp độc đáo cho mặt đứng của các công trình. 

giải pháp mặt đứng ETFE là gì
Giải pháp mặt đứng nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình

NỘI DUNG

Ứng dụng bạt căng trong mặt đứng công trình (FACADE TENSILE STRUCTURE)

 

 

Năm 2015 , Kiến trúc sư Frei Otto đạt giải Pritzker , đánh đấu sự công nhận kiến trúc màng căng như một phần phát triển của lịch sử kiến trúc nhân loại qua quá trình hình thành và phát triển chỉ vỏn vẹn 70 năm . 

Những công trình đó cùng với những phẩm chất tuyệt vời của vật liệu màng căng đã mang lại những đổi mới to lớn cho kiến trúc cũng như các giải pháp mặt đứng: Sự thay đổi về kết cấu , sự linh hoạt và đáp ứng về khả năng bao che , khả năng bảo vệ công trình bên trong đối vơi các yếu tố thời tiết, sự đáp ứng về kiến trúc bền vững, tính thời thượng về thẩm mỹ, sự kết hợp tuyệt vời với ánh sáng đối với các công trình mang tính trình diễn cao. 

Mỗi khía cạnh kể trên đều có vô vàn cách ứng dụng cho nhiều thể loại công trình khác nhau với những tỉ lệ khác nhau, và khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu trên toàn thế giới .

 

Với các kiến trúc sư, mặt đứng công trình chính là yêu tố miêu tả hung hồn nhất cho ngôn ngữ kiến trúc của họ . Cùng với đó , nếu xem mỗi công trình như một thực thể sống thì rõ ràng mặt đứng chính là lớp áo thể hiện tính cách của từng thực thể . Với những công trình có kích thước lớn , dàn trải , cần nhiều ánh sáng để đáp ứng những yêu cầu về công năng kéo theo , hệ màng căng được thiết kế theo dạng Module là hình thức được lựa chọn khá phổ biến. 

Công trình thư viện quốc gia King Fahad ở ( King Fahad National Library in Kingdom of Saudi Arabia ) là một ví dụ điển hình cho hình thức bao che giải pháp mặt đứng công trình. Với vô số module hình thoi kết hợp với kết cấu màng căng ba chiều , phần mặt đứng là sự kết hợp thông minh và tinh tế giữa trong và ngoài , giữa việc lấy sáng và che chắn, đồng thời truyền tải tính truyền thống của kiến trúc dạng lều Ả Rập một cách công nghệ hoá và hiện đại .

 

Một cách ứng dụng khác trong việc sử dụng module bằng màng căng kết hợp với hệ thống công nghệ vận hành thông minh trong công trình trường Đại Học Northwestern ở Chicago minh chứng cho sự đa dạng của hình thái này . Việc sử dụng chất liệu PTFE kết hợp vào 94 khung dọc , được xếp với nhau theo những góc độ đã được tính toán tạo nên những đường gợn sóng cực kì ấn tượng cho giải pháp mặt đứng. 

Ngoài ra công nghệ xoay tự động còn được ứng dụng vào , cho phép hệ giải pháp mặt đứng này chuyển động nhằm mang lại khả năng lấy sáng phù hợp nhất cho từng thời điểm trong ngày.

Giải pháp mặt đứng công trình
Giải pháp mặt đứng mang tính độc đáo & sáng tạo

Không những thế , các dạng hình thái màng căng dành cho phần mái bao che đều có thể được áp dụng cho mặt đứng . Xét cho cùng , tính chất vượt nhịp với sự tiết kiệm về mặt kết cấu giải quyết rất nhiều nhược điểm ở các vật liệu khác , tạo nên sự vượt trội về hình thức bao che cho giải pháp mặt đứng công trình. 

Nó có thể là dạng hình nón, hình chóp đỉnh, hình vuông cong hai chiều, hay những hình dáng được bắt gặp ở kết cấu màng căng cho mái. Kết hợp với đó là hệ đèn mang tính trình diễn cao, phù hợp với chất liệu màng căng. Tất cả đã tạo nên một kiệt tác cho các tác phẩm về mặt đứng giải pháp công trình.

Amsterdam’s 3-D Print Canal House được thiết kế bởi DUS Architects . Sử dụng hệ khung cố định hai đầu, giải pháp mặt đứng với chất liệu PVDF được kéo căng tạo nên một không gian ấn tượng .

 

London Shooting Venue được thiết kế bởi Magma Architecture ở London . Giải pháp mặt đứng được thiết kế bằng một tổ hợp dạng nón mang tính đồng nhất với hệ mái , tạo nên sự thú vị cho lớp bao che.

MSCP, Cardiff Bay in Wales được thiết kế bởi Scott Brownrigg , có thể được xem là toà nhà gửi xe đẹp nhất thế giới nhờ vào sự kết hợp giữa màng căng và hệ khung lượn sóng và sự bố trí ánh sáng tạo nên giải pháp mặt đứng xuất sắc.

Ngoài ra , một số kiến trúc sư còn có thể kết hợp môt cách nhuần nhuyễn hê khung kết cấu theo hình thức tự đo cùng với tính chất linh hoạt của màng căng về khả năng kéo giãn và độ trong suốt , mang lại vẽ bề ngoài không chỉ mềm mại , mà còn có yếu tố mạnh mẽ khi hệ kết cấu được lộ diện từ bên trong. Một số khác sử dụng màn căng như những bức tranh khổng lồ khi công nghệ in ấn được ứng dụng.

Velaa Private Island in the Maldives

Giải pháp mặt đứng công trình Velaa Private Island tại Maldives

Oran Park Library bởi Brewster Hjorth

Mexico Pavilion Milan Expo 2015 by Louger Design 4

Stuttgart Market Square of Breuninger , một thiết kế với giải pháp mặt đứng sử dụng màng căng dạng phẳng cùng với hệ máy chiếu hiện đại , bao phủ toàn bộ bề mặt 700 m2 , một vẻ bề ngoài tinh tế với những chiếc áo được khoác lên nhằm đáp ứng cho những công trình mang tính quảng bá cao với chi phí giảm đi đáng kể cho sự thay đổi hình ảnh liên tục .

Giải pháp mặt đứng công trình
Giải pháp mặt đứng gây ấn tượng thị giác

Với vô vàn cách ứng dụng cho nhiều hình thức khác nhau , việc sử dụng màng căng cho các giải pháp mặt đứng không còn xa lạ trong tự điển kiến trúc hiện nay . Ngày càng nhiều kiến trúc sư nhận ra được tiềm năng to lớn của loại hình này . Không chỉ thể hiện qua hình khối của bản chất vật liệu , các công trình ứng dụng màng căng trong giải pháp mặt đứng còn được nâng tầm bởi các yếu tố về kết cấu hay chiếu sáng, truyền tải đầy đủ thông điệp và tính cách chính bản thân công trình cũng như chủ đầu tư.

Flexiiform – Tensile Fabric | Membrane Structures | Design and build since 1995

Bài Viết Mới Nhất:​

Các Đối Tác​

Bài Viết Về Dự Án​​

Xem Nhiều​​

Xem Nhiều​​