Flexiiform

Cover_Tensile Membrane Structures_Materials_1600x200

Mái che bạt căng PVDF

Mái che bạt căng PVDF là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho các hệ thống mái lợp truyền thống và có thể được sản xuất với vô số màu sắc để phối hợp với nhu cầu của từng dự án xây dựng. Tuy nhiên màu trắng là màu sử dụng thông dụng nhất, tính chất mỏng, nhẹ, linh hoạt đặc trưng giúp giảm nhiệt bức xạ, giữ cho nhiệt độ bên trong mát hơn và đỡ oi bức hơn so với các vật liệu truyền thống.

Mái che bạt căng PTFE

Mái che bạt căng PTFE có thành phần sợi thủy tinh và được tráng phủ sợi thủy tinh nên cực kỳ bền và chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. PTFE phù hợp lắp đặt ở các vùng khí hậu khác nhau, bởi lớp phủ sợi thủy tinh PTFE trơ về mặt hóa học, có khả năng chịu nhiệt độ từ -100 ° F đến + 450 ° F (-73 ° C đến + 232 ° C). Chính vì điều đó, PTFE nổi tiếng sử dụng cho các công trình cần hạn chế tối đa sự bắt cháy.

Tensile Facade

Tương tự như những vật liệu truyền thống, các loại vật liệu Tensile Facade hoàn toàn đáp ứng được công năng sử dụng cho giải pháp mặt đứng, ứng dụng rộng rãi với nhiều không gian sử dụng và đồng thời hoàn toàn phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Chúng được cấu tạo từ các sợi nhựa dệt, nhẹ, có độ lưới thưa đa dạng giúp thông gió tự nhiên và tiết kiệm kết cấu cho công trình.

Mái che ETFE

Mái che ETFE có độ trong suốt cao được áp dụng dưới dạng màng một lớp hoặc như một lớp đệm được bơm hơi bằng khí nén nhiều lớp. ETFE có tính ổn định tia cực tím cực tốt, cũng như khả năng chống hóa chất và nhiệt. Với trọng lượng chỉ bằng 1% trọng lượng của kính, vật liệu này đang tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng - cho phép chúng ta tạo ra những cấu trúc vượt ngoài tưởng tượng.

4 Vật liệu tensile membrane structures cơ bản bao gồm PVDF, PTFE, ETFE và Tensile Facade Mesh

Tensile Membrane Structures là một hình thức kiến trúc sử dụng vật liệu mới là tensile fabric hay còn gọi là màn căng, bạt căng tại thị trường Việt Nam. Về cơ bản, bạt căng có 4 loại chính là PVC-PES hay còn gọi là PVDF, PTFE, Tensile Mesh (có thể được làm từ PVDF hoặc PTFE) và cuối cùng là ETFE film.

PVDF được xem là loại vật liệu phổ biến nhất vì khả năng chịu lực, tạo hình, màu sắc phong phú, độ xuyên sáng tùy chỉnh và giá thành hợp lý. Đối với các công trình công cộng có yêu cầu về độ bền cao, chống bắt lửa thì PTFE là một lựa chọn phù hợp tuy nhiên do bề mặt có sợi thủy tinh nên chúng rất khó vận chuyển và thi công.

ETFE không phải bạt căng và được ép từ một lõi đặc nên có tính chất hoàn toàn khác với các loại tensile fabric khác. Chúng rất trong và được xem là vật liệu thay thế kính trong tương lai. Ngoài ra, Tensile Fabric facade là một ứng dụng khác chuyên làm vỏ ba che công trình, chúng có thể là một trong ba vật liệu trên hoặc dạng Mesh.

Các vật liệu trên tuy có cấu tạo khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều là vật liệu nhẹ được ứng dụng trong việt thiết kế và thi công tensile membrane structures (light weight structures).

Cover_Tensile Membrane Structures_Applications_1600x200

6 ứng dụng phổ biến của bạt căng

Việc ứng dụng tensile fabric hay bạt căng là khá phong phú và có thểm nhóm chúng thành 6 ứng dụng chính để thuận tiện cho quá trình thiết kế thi công: Mái che cảnh quan, mái che bạt căng, bạt căng nội thất, mái che di động, lều nghỉ dưỡng và nhà dome.

Mỗi ứng dụng có thể mang nhiều hình thức khác nhau và có thể là sự kết hợp giữa các vật liệu cơ bản như PVDF, PTFE, ETFE, Mesh. Có thể nói, màn căng gần như có thể thay thế mọi vật liệu bao che truyền thống và mang đến cho bạn những giải pháp có hình thức cực kỳ sáng tạo và ấn tượng.

Với đội ngũ tay nghề cao và được sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành, Flexiiform tự tin mang đến những giải pháp bao che tối ưu cả về công năng và hiệu quả kinh tế mang lại. Cần nhấn mạnh các kiến thức thiết kế thi công màn căng thuộc lĩnh vực được đào tạo chuyên ngành và khác hoàn toàn với các hệ mái kéo bạt truyền thống.

Mái che ngoại thất

Bạt căng nội thất

Mái che Nhà xưởng

Hệ di động thông minh

Lều nghỉ dưỡng

Nhà Dome

Cover_Tensile Membrane Structures_Form types_1600x200

Mái che cánh buồm

Mái che hình phễu

Mái che hình chóp

Mái che định hình

Mái Cáp căng

6 cấu trúc cơ bản trong tạo hình

Trong quá trình thiết kế thi công, có 6 dạng cấu trúc tensile fabric chính cần nắm nhằm triển khai chi tiết kỹ thuật phù hợp. Mỗi dạng cấu trúc sẽ có yêu cầu khác nhau về thông số trong quá trình tạo hình và hiện thực hóa chúng.

Có thể kể đến mái che cánh buồm (mái che tam giác hay hypar), mái che  dạng phễu (inverted), mái che dạng chóp (conical), mái che dạng vòm (vaulted), mái che định hình (fixed edge) hay hệ cáp căng (cable nets).

Đa phần, điểm đáng quan tâm về việc tạo hình màn căng là phương pháp tính toán các đường cong sao cho đảm bảo độ dốc, tỉ lệ các đường bao tạo nên bề mặt và tác động của gió lên bề mặt bạt từ đó tính toán hệ khung chịu lực và cân đối với tổng thể hệ mái.

Khi việc tính toán ban đầu được thực hiện một cách chi tiết và bài bản, quá trình thi công hệ mái che sẽ hạn chế được các rủi ro và phiền phức không mong muốn làm ảnh hưởng đến thời gian và tạo hình của hệ mái.

Cover_Tensile Membrane Structures_Products_1600x200

Mái che lối đi

Mái che hồ bơi

Mái che trường học

Mái sảnh

Mái che nhà xe

Mái che cảnh quan

Mái che khu vui chơi giải trí

Mái che trung tâm thương mại

Mái che sân thể thao