3 nguyên nhân khiến Nhà bán cầu trở thành phong cách kiến trúc xu hướng

Nhà bán cầu hay nhà mái vòm đang trở nên phổ biến trong giới đầu tư – những người yêu thích lối kiến trúc độc đáo mà lại có khả năng chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt và những thảm hoạ tự nhiên. Thêm vào đó, nhà bán cầu còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho chủ đầu tư hơn so với xây dựng nhà truyền thống. Sau đây là 3 nguyên nhân khiến Nhà bán cầu trở thành phong cách kiến trúc xu hướng cho năm nay.

MỤC LỤC

mô hình kiến trúc bền vững

Nhà bán cầu chống chịu tốt trước các yếu tố bất lợi của thời tiết. Thực tế đã chứng minh, nhờ vào cấu trúc vòm đặc trưng mà cấu tạo kiến trúc này có thể đứng vững trước gió to và mưa bão. Đối với các nhà đầu tư đang có dự định xây dựng nhà ở, khu nghỉ dưỡng ở miền biển hoặc nơi thường xảy ra mưa bão, đây chính là lựa chọn đầu tiên mà chủ đầu tư cần lựa chọn. Đặc biệt là các dự án ở miền Trung – nơi bão lớn xảy ra thường xuyên, rất cần giải pháp nhà ở bền vững.

 

Yếu tố giúp nhà mái vòm chống chịu tốt trước gió bão là vì chúng không có các bề mặt phẳng dựng đứng như nhà truyền thống, cản gió, dễ gây ra tình trạng sập tường. Đối với nhà mái vòm, gió dễ dàng di chuyển quanh nhà mà không có sự cản trở nào.

 

Ngoài việc chịu được những cơn gió mạnh, nhà mái vòm có thể chịu được những trận động đất mạnh. Nhờ vào cấu trúc siêu nhẹ của nhà bán cầu mà những cơn rung lắc do động đất tác động rất ít. Bên cạnh đó, hệ khung thép vững chắc, còn có khả năng che chắn cho người và nội thất bên trong nhà bán cầu an toàn trước các vật thể lớn bị gió bão cuốn bay.

Nguồn: cdn.apartmenttherapy.info

giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Nhà bán cầu giúp thúc đẩy lưu thông không khí hiệu quả hơn và giữ nhiệt độ đồng đều trong toàn bộ cấu trúc. Và cũng nhờ vào hình dạng vòm độc đáo mà nhà mái vòm cũng cách nhiệt hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, phần bạt cho nhà mái vòm có rất nhiều loại vật liệu, có khả năng xuyên sáng hoặc ửng sáng, nên người dùng có thể tận dụng tối đa lợi ích của ánh sáng mặt trời, từ đó giảm nhu cầu chiếu sáng nhân tạo. Chính vì những yếu tố này mà nhà bán cầu chính là lựa chọn tối ưu, giúp tiết kiệm năng lượng hơn từ hai đến bốn lần so với kiểu nhà truyền thống.

Nguồn: pacificdomes.com

kiên cố

Từ góc độ kỹ thuật thuần túy, nhà bán cầu vượt trội hơn so với những ngôi nhà truyền thống. Đây là cấu trúc nhân tạo duy nhất có độ kiên cố tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Nhà mái vòm cũng nhẹ hơn, có cấu trúc chắc chắn hơn và cần ít vật liệu hơn. Bên cạnh đó, phần bạt có khả năng chống cháy rất tốt so với các vật liệu như gốm hay tôn…

Với 3 ưu điểm nổi bật như trên, nhà bán cầu thực sự tiềm năng để trở thành mô hình nhà của tương lai, bền vững và thân thiện với môi trường.

nha ban cau 6
Nguồn: ekodome.com

Bài Viết Tham Khảo