Bosjes Chapel kiến trúc vỏ mỏng từ Steyn Studio

Bosjes chapel là một nhà nguyện có tạo hình độc đáo được thiết kế bởi Steyn Studio, việc nghiên cứu nó mang đến các kiến thức về kiến trúc vỏ mỏng thú vị.

MỤC LỤC

Video: A Saffer in Japan

Vài nét về Bosjes Chapel

Nhà nguyện Bosjes được thiết kế bởi kiến trúc sư Coetzee Steyn sinh ra ở Nam Phi nhưng sinh sống và làm việc tại Steyn Studio có trụ sở tại London. Công trình tạo lạc trong một khung cảnh vườn nho ở Western Cape của Nam Phi. Hình dạng của nó mô phỏng hình bóng của những dãy núi xung quanh, những đầu hồi lịch sử ở Cape Dutch nằm rải rác những cảnh quan nông thôn trong vùng.

Được xây dựng từ một lớp vỏ bê tông đúc mỏng, mái nhà nhấp nhô tạo thành sáu đỉnh chịu lực tại bốn điểm mái thấp nhất chạm mặt đất. Bên dưới mái, những tấm kính rộng rãi được đóng khung bằng gỗ để tạo ra sự xuất hiện của những cây thánh giá.Tòa nhà cao sáu mét được hình thành như một cấu trúc nhẹ, năng động, có vẻ như lơ lửng trong thung lũng, một hiệu ứng được nhấn mạnh bởi một ao phản chiếu liền kề.

bosjes chapel _steyn studio_Kiến trúc vỏ mỏng_hòa hợp thiên nhiên_Photo Adam Letch
Photo: Adam Letch

Các bài toán trong quá trình tính toán kết cấu Bosjes Chapel

Để cho phép chuyển động nhiệt, kết cấu mái và sàn được ngăn cách hoàn toàn bằng một kênh dẫn xung quanh chu vi tại điểm kính tiếp xúc với sàn và bên dưới còn có một tầng hầm để trữ đồ, hệ thống làm sạch. Tất cả ván khuôn đều được chế tạo có mục đích, và được thiết kế như một hệ thống vì kèo đúc sẵn với lớp ván ép uốn cong. Mất gần năm tháng để thi công ván khuôn tại chỗ. 

Một mô hình kết cấu theo phương pháp FDM phức tạp được thiết lập nhầm tạo ra một bề mặt có tiến diện nhỏ nhất và trải đều có thể. Phần kết cấu được thiết kế bởi Henry Fagan Các chi tiết liên kết được giấu bên trong ngay cả điểm đặt truyền lực và hệ thống thoát nước xuống nền nhà cũng được tính toán kỹ lưỡng sao cho công trình như một tấm vỏ mỏng bay lơ lửng bên trên mặt nước. 

Nhằm đảm bảo tính đồng nhất trong quá trình thi công, một module lắp đặt được triển khai lặp lại 8 lần tạo nên hệ mái.

bosjes chapel _steyn studio_Kiến trúc vỏ mỏng_thiết kế kết cấu-photo Flexiiform

Thi công kiến trúc vỏ mỏng Bosjes Chapel là một thử thách

Phần mái phức tạp của nhà nguyện Bojes có chiều dài 20 mét, rộng 12 mét và cao 6 mét ở đỉnh trên cùng. Đội ngũ chuyên nghiệp và dự án đã chọn bê tông phun làm vật liệu xây dựng dự án. Do sự phức tạp của dạng mái nhà, các mô hình 3D CAD đã được sử dụng để tính toán khối lượng vật liệu cần thiết. Vỏ bao gồm 74 mét khối bê tông và 8175 kg cốt thép cường độ cao. Nó được hỗ trợ bởi bốn bệ bê tông cốt thép ẩn, mỗi bệ có tải trọng thẳng đứng gần 50 tấn.

Do hình dạng khác thường của vỏ, mỗi thanh cốt thép (trên và dưới) phải được cắt riêng và uốn bằng tay để phù hợp. Bê tông được đổ dưới dạng bê tông phun – được phóng bằng khí nén với vận tốc cao qua một ống mềm. Việc này phải được thực hiện từ các nền tảng di động và thường xuyên bị trì hoãn bởi gió mạnh và mưa, mất sáu tuần thay vì hai tuần như tính toán ban đầu.

Tìm hiểu cách dựng hình 3D Bosjes Chapel

Với hình thức mái uốn lượn và phức tạp, việc sử dụng phần mềm hiện đại để cân đối tỉ lệ kiến trúc và tính toán kết cấu là thực sự quan trọng. Flexiiform giới thiệu video mô tả quá trình dựng hình tìm ý bằng phần mềm Rhino Grasshopper từ Parametric house rất hữu ích.

https://www.youtube.com/watch?v=7kpYPLuoBa0&list=RDCMUCjLDKM9EzNdASaNdjBhTqug&start_radio=1&rv=7kpYPLuoBa0&t=69

Tư vấn Flexiiform

Tensile fabric hoàn toàn có thể tạo hình theo dáng mái Bosjes Chapel

Ngoài vật liệu bê tông vỏ mỏng, mái che bạt căng cũng là một lựa chọn sáng giá cho các hình thức phức tạp và có yêu cầu tạo hình cao. Một công trình có hình dáng uốn lượn tương đồng với hình thức của Bosjes Chapel phải kể đến thiết kế của nữ kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid tại công trình The Serpentine Sackler Gallery vào năm 2013.

Bài Viết Tham Khảo