Burj Al Arab Hotel nổi tiếng với cấu trúc mặt đứng PTFE cách nhiệt

Burj Al Arab Hotel là khách sạn nổi tiếng ở Dubai, với chiều cao 321 mét và sử dụng PTFE cùng kỹ thuật tensile fabric để ứng dụng vào mặt đứng cho công trình.

MỤC LỤC

Burj Al Arab hotel không chỉ là một công trình mà là một tầm nhìn

Đứng sừng sững ở độ cao 321 mét trên một hòn đảo nhân tạo tư nhân, The Burj Al Arab mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 12 năm 1999. Chỉ thấp hơn tháp Eiffel 3 mét, The Burj Al Arab hiện là khách sạn cao thứ 5 trên thế giới và không thể phủ nhận là một trong những công trình sang trọng bậc nhất hành tinh.

Vị trí: Dubai, United Arab Emirates
Năm hoàn tất: 1999
Diện tích PTFE: 15000 m²
Kiến trúc sư: Tom Wrights

Việc xây dựng khách sạn sang trọng này là giải pháp được đề xuất nhằm đối phó với quả bom hẹn giờ kinh tế mà Dubai đang phải đối mặt vào cuối những năm 80. Họ biết rằng trữ lượng dầu sẽ cạn kiệt vào một ngày nào đó và có hai lựa chọn. Hoặc là tìm cách thay thế khác để duy trì hoặc ngồi chờ sự giúp đỡ.

Đối mặt với sự suy thoái kinh tế trong tương lai, Sheikh Mohammed đã đưa ra một quyết định quan trọng là biến đất nước của mình, nơi có bãi biển và cát dồi dào thành một điểm đến nghỉ dưỡng độc đáo nhất trên bờ biển Vịnh Ả Rập.

Sheikh Muhammed biết rằng mình cần một trung tâm sang trọng để đưa đất nước của mình trở thành một trung tâm du lịch cao cấp. Ông muốn một công trình kiến trúc có thể trở thành hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng và là biểu tượng của Dubai chứ không chỉ là một khách sạn hạng sao khác.

Burj Al Arab hotel_PTFE cách nhiệt 2
Photo: advenser

Sự Ra Đời Của hình dáng Burj Al Arab Hotel

Không giống như các dự án trước, yêu cầu khách sạn phải vượt qua 15 tầng. Hoàng tử muốn một công trình kiến trúc có thể gợi lên hình ảnh thành phố ngay lập tức trong tâm trí người xem, một công trình kiến trúc có thể trở thành biểu tượng cho Dubai. Nằm trên giường trong những đêm không ngủ đó, Tom và nhóm của anh ấy tại WS Atkins biết rằng họ phải nghĩ ra một thứ gì đó mang tính cách mạng, một thứ có thể là sự tôn vinh cho một quốc gia có tầm nhìn xa của thế kỷ 20.

“Khách hàng mong muốn một cấu trúc đã và sẽ luôn đồng nghĩa với đất nước. Vì đánh bắt cá luôn là một hoạt động buôn bán quan trọng, nên Burj Al Arab được xây dựng để giống như cánh buồm của một chiếc dhow, một loại tàu của Ả Rập ”- Tom Wright

Mãi cho đến một buổi tối, khi họ đang nhâm nhi bia trên bãi biển và nhìn thấy một chiếc du thuyền buồm hiện đại, Tom mới có khoảnh khắc thú vị của mình. Ông nhận ra rằng một tòa nhà có hình dáng như một cánh buồm du thuyền hiện đại có thể gợi lại ký ức của một người về di sản đi biển của Dubai và có thể phản ánh di sản hàng hải của Dubai và có bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Burj Al Arab hotel_PTFE cách nhiệt 1
Photo: advenser

Thử thách lớn nhất trong việc áp dụng vật iệu PTFE tại burj Al Arab Hotel

Ở một nơi như Dubai, năng lượng mặt trời có thể làm nóng tòa nhà lên đến 50 độ C. Chiều cao thông tầng lên đến 18 tầng giữa sơ đồ mặt bằng hình chữ V đã đặt ra 2 thách thức lớn cho các kỹ sư. Việc sử dụng mặt tiền bằng kính có thể khiến tòa nhà trở thành một lò nướng cao 321m và họ phải tìm cách để giữ nhiệt lượng từ mặt trời đến mức thấp nhất.

Sử dụng một bức tường gạch thông thường sẽ làm cho không gian trở thành một hang tối lớn. Các kỹ sư đã phải tìm ra cách để chiếu sáng hợp lý cho toàn công trình. Giải pháp nằm ở việc tạo ra bức tường bằng vải lớn nhất thế giới có thể giúp bảo vệ những người bên trong khỏi ánh nắng mặt trời thiêu đốt của sa mạc trong khi cung cấp đủ ánh sáng bên trong giếng trời.

Sử dụng vật liệu Màng để thay thế lớp kính chèn là giải pháp đơn giản nhất mà họ có thể có vì họ sẽ không phải chi thêm một xu nào cho việc thiết kế hoặc chi tiết Façade.

BURJ AL ARAB Hotel Sử Dụng Vật Liệu PTFE Làm Mặt Đứng_cách nhiệt
Photo: advenser

Vật liệu PTFE là gì và tại sao được chọn làm mặt đứng cho Burj Al Arab Hotel

Thay vì một bức tường kính khổng lồ, vật liệu PTFE (Polytetrafluoroethylene) được sử dụng vì những lý do sau:

Các tấm đơn có thể được chế tạo ở hầu hết mọi kích thước và hình dạng. Mặt tiền bằng tensile facade có trọng lượng nhẹ (khoảng 1,5 kg/m2)
Vật liệu PTFE có thể chịu được nhiệt độ -100 F đến +450 F (-73 độ C đến +232 độ C).

  • Vật liệu PTFE miễn nhiễm với sự suy giảm tia cực tím
  • Vật liệu PTFE cho phép ánh sáng tự nhiên ban ngày tự nhiên đi vào bên trong và đồng thời cung cấp đủ bóng râm do chúng trong mờ nên vẫn ngăn được tia cực tím và nhiệt dư thừa.
  • Vật liệu PTFE phản xạ 75% ánh sáng mặt trời
  • Vật liệu PTFE hấp thụ 10% ánh sáng mặt trời
  • Vật liệu PTFE truyền 15% ánh sáng mặt trời
Burj Al Arab hotel_PTFE cách nhiệt 5
PTFE coated fiberglass fabric (for facade cladding). Photo: advenser

làm thế nào để giữ nhiệt độ bên thông tầng thấp nhất có thể mà vẫn đảm bảo đủ sáng

Với mặt đứng 18 tầng được bao bọc bởi 12 tấm màng căng hai lớp riêng biệt quay về hướng bắc. Vật liệu PTFE này cho phép ít hơn 10% ánh sáng đi qua chúng, duy trì nhiệt độ tối ưu bên trong thông tầng và cung cấp đủ độ rọi. Hai lớp vật liệu PTFE cho phép ánh sáng trắng đi qua nhưng tránh quá nóng bên trong, sử dụng phương pháp làm mát bằng cách thất thoát trực tiếp.

Năng lượng nhiệt truyền qua tấm vải đầu tiên được loại bỏ bởi luồng không khí giữa hai tấm vải, giảm thiểu năng lượng thu được khi dẫn hướng như vậy. Sau đó, sảnh trung tâm được làm mát bằng cách bốc hơi nước từ các hố, giảm cảm giác vây kín.

Vào buổi tối, mặt tiền vật liệu PTFE trong mờ sẽ trở thành một màn hình chiếu khổng lồ tạo ra cảnh tượng thị giác cả bên ngoài và trong không gian bên trong.

Kết quả cuối cùng của kỹ thuật và kiến trúc sáng tạo này là hình bóng hình cánh buồm mang tính biểu tượng của Burj Al Arab, ngọn hải đăng của Dubai hiện đại.

“Một tòa nhà trở thành biểu tượng khi hình thức của nó đơn giản và độc đáo. Nếu bạn có thể vẽ một tòa nhà với một vài lần quét bút và mọi người không chỉ nhận ra cấu trúc mà còn liên kết nó với một địa điểm trên trái đất, bạn đã đi một chặng đường dài hướng tới việc tạo ra một thứ gì đó mang tính biểu tượng ”- Tom Wright

Burj Al Arab hotel_PTFE cách nhiệt 8
Photo: advenser

Bài Viết Tham Khảo