Dù che nắng ngoài trời hình nấm The Lilas | Zaha Hadid

The Lilas – công trình dù che nắng ngoài trời được áp dụng cấu trúc bạt căng vào thiết kế đã mang đến một kiến trúc cảnh quan thú vị cả ngày lẫn đêm ở Anh.

MỤC LỤC

https://www.youtube.com/watch?v=jTuRcDvzCg8Video: Sotheby’s

Tổng quan dự án dù che nắng ngoài trời hình nấm The Lilas

Việc sắp đặt Lilas cho bữa tiệc mùa hè hàng năm của Phòng trưng bày Serpentine bao gồm ba cấu trúc vải kéo giống hệt nhau, được sắp xếp giống như những chiếc dù che xung quanh trung tâm của không gian. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ hình học tự nhiên phức tạp của cánh hoa và lá. Mỗi tán rộng một cách duyên dáng từ một gốc mảnh mai thành một tán rộng, cao hơn năm mét.

Ba chiếc dù che chồng lên nhau, đan xen khéo léo nhưng không bao giờ chạm vào nhau, làm trung gian giữa không gian mở và đóng và cho phép không khí, ánh sáng và âm thanh đi qua những khoảng trống hẹp trong gian hàng. Những chiếc Lilas được nâng lên trên một bệ thấp ở trung tâm của địa điểm, được bao bọc bởi một hàng cây ở phía nam của phòng trưng bày và mở ra mọi phía.

Vào ban ngày, tán của nó cung cấp bóng râm; vào ban đêm, nó được biến đổi thành một nguồn ánh sáng, tỏa ra từ đế dọc theo các đường nối mỏng trên bề mặt vải. Các dải được chiếu sáng này tạo ấn tượng về các đường vân, thể hiện sự phức tạp về mặt hình học của Lilas và theo dõi các vòng cung tinh tế của các hình thức. Công trình Lilas là một cấu trúc ngoài trời cao đến 5,5m, bao gồm ba chiếc dù che bằng vải có độ bền kéo giống hệt nhau được xếp thành một dãy xung quanh một centroid. Mỗi chiếc dù che nắng phát triển điêu khắc từ một đế nhỏ hình kim cương thành một tấm che lớn có công năng.

Lấy cảm hứng từ các hình dạng lặp lại phức tạp của tự nhiên như của Lilac Hibiscus, ba chiếc dù che liên tục chồng lên nhau, ở trên hàng xóm đầu tiên và bên dưới hàng xóm tiếp theo của nó tạo ra một tập hợp các vòng cung phức hợp thể hiện đặc điểm khái niệm chính của gian hàng: đối xứng phức tạp. Khi những chiếc dù đan xen vào nhau, chúng thường xuyên làm như vậy mà không cần chạm vào nhau, cho phép không khí, ánh sáng và âm thanh đi qua những khoảng trống hẹp ở trạng thái vừa mở và vừa đóng.

Lilas_Dù che nắng ngoài trời 1
Photo: Archello

Đặc điểm của dù che nắng ngoài trời hình nấm The Lilas

Được nâng lên trên một nền thấp nằm trong một cánh đồng rộng mở với hàng cây ở phía Nam của Phòng trưng bày Serpentine, Lilas Cài đặt là đứng tự do và có thể tiếp cận từ mọi phía. Điều chỉnh chuyển động khắp nơi, việc Cài đặt thật bí ẩn. Vào ban ngày, nó cung cấp bóng râm, trong khi vào ban đêm, việc lắp đặt trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng thành nguồn chiếu sáng.

Từ việc chiếu sáng liên tục xung quanh mỗi đế, ánh sáng được chiếu lên bề mặt vải dọc theo các đường nối rất mỏng tỏa ra xung quanh những chiếc lọng và hoạt động giống như những bông hoa hoặc những đường vân hoa tiết lộ sự phức tạp về mặt hình học của cấu trúc và làm nổi bật hình thức kiến ​​trúc tổng thể trong các vòng cung thư pháp. 

Lilas_Dù che nắng ngoài trời 2
Photo: Archello

Chất liệu và cấu tạo của dù che nắng ngoài trời hình nấm The Lilas

Vải PVC được hàn với nhau bằng nhiệt và tạo thành liên kết cấu trúc. Kỹ thuật này có thể được áp dụng theo nhiều cách để đảm bảo sự ổn định về kết cấu của hệ thống căng.

Đối với việc lắp đặt Lilas, việc hàn hoặc nối vải được phát triển thành các dải dọc để tạo ra hiệu ứng corsetted dọc theo phần lớn của vòng cung. Mảnh vải cuối cùng sẽ chứa 26 tấm liền nhau. 

Kết nối chi tiết để đảm bảo vẻ ngoài tổng thể của cấu trúc là chất lỏng được phát triển bằng cách cuộn vải qua các vòng đỡ chính ở trên cùng và dưới cùng. Việc chồng lên nhau sẽ đảm bảo rằng vải tạo ra một đường liên tục xung quanh ống. Từ bên dưới kết nối sẽ bị che khuất khỏi tầm nhìn bởi góc nhìn

Lilas_Dù che nắng ngoài trời 5
Photo: Archello

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình.

Bài Viết Tham Khảo