Hồ bơi có mái che ngoài trời tại thermal sauna Palais

Hồ bơi có mái che ngoài trời là một trong những hình thức được ưa chuộng thời gian gần đây, đặc biệt là cấu trúc mái che bạt căng, đa dạng hình thức và bền bỉ.

MỤC LỤC

Hồ bơi có mái che ngoài trời tại thermal sauna palais

Trong khu vực spa mới của Palais Thermal, một mái nhà được làm bằng formTL bao gồm một lớp màng mỏng màu trắng bảo vệ người tắm khỏi các tác nhân và những con mắt tò mò.

Radolfzell / Tübingen, tháng 10 năm 2012. Trong 165 năm, Nhà tắm Graf-Eberhard cũ ở Bad Wildbad, nằm ở phía bắc của Rừng Đen, đã được coi là một trong những ngôi đền tắm đẹp nhất châu Âu. Được xây dựng vào năm 1847 trực tiếp trên một suối nước nóng, các phòng tắm đã trải qua nhiều lần mở rộng và hiện đại hóa khác nhau trong những năm qua. 

Quần thể được đặc trưng bởi các phòng tắm Eberhard mới, một cấu trúc bậc thang từ những năm 70, đã bị bỏ trống trong một số năm. Các phòng tắm thư giãn lịch sử với ‘Maurische Halle’ (Phòng Moorish) và ‘Fürstenbädern’ (Nhà tắm của Hoàng tử) này hiện đang mở rộng phạm vi cơ sở vật chất với khu vực spa phủ bạt bên ngoài.

Palais_Hồ bơi có mái che 8
Photo: german-architects

Cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh hồ bơi

Thị trấn Bad Wildbad nằm trong thung lũng Enztal bình dị và hẹp ở phía bắc của Rừng Đen. Do đó, nó đã được quyết định sử dụng khu vực bên ngoài trống của cấu trúc những năm 70 cho phần mở rộng. Công ty kiến trúc Kauffmann Theilig & Partner nổi tiếng của Stuttgart đã tạo ra một cảnh quan spa thân thiện, đặc trưng bởi tông màu gỗ ấm áp, trên tầng hai và tầng ba của cấu trúc sân thượng. 

Cảnh quan này được tăng cường bởi ánh sáng được lựa chọn đặc biệt. Những người tắm có thể vào khu vực mới thông qua cầu thang gỗ dẫn lên từ sân trong của phòng xông hơi khô trong các bồn tắm lịch sử. Tại đây, họ thấy mình trong một khung cảnh bằng gỗ đa giác, với nhiều trải nghiệm tắm hơi khác nhau được cung cấp, trước khi đến với điểm nổi bật của khu vực: một hồ bơi ngoài trời mới trên tầng mái cung cấp cho người bơi một tầm nhìn ấn tượng ra thung lũng.

Palais_Hồ bơi có mái che 7
Photo: german-architects

Lý do lắp đặt mái che hồ bơi ngoài trời

Để ngăn những người nhìn vào từ khách sạn gần đó và để mang lại sự riêng tư cho người sử dụng phòng xông hơi khô, toàn bộ mặt quay về phía bắc của tầng hồ bơi được bao phủ bởi một kết cấu màng hình sợi. Nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ khỏi thời tiết, cũng như đóng khung tầm nhìn về phía nam và đông của thung lũng.

Palais_Hồ bơi có mái che 1
Photo: german-architects

Cấu trúc mái che làm nên sự đặc biệt cho hồ bơi ngoài trời

Bất chấp những thách thức về hình học và cấu tạo, hay đúng hơn là vì những thách thức này, cấu trúc ánh sáng dường như lơ lửng. Là các kỹ sư kết cấu, formTL (chuyên gia màng từ Hồ Constance), chịu trách nhiệm về dự án mái màng, từ việc phác thảo thiết kế đến giám sát việc xây dựng thực tế của nó.

Cấu trúc cơ bản của hồ bơi có mái che bao gồm một màng căng trước với ba điểm cao và neo bên. Để bảo vệ hiệu quả khỏi những con mắt tò mò, mái nhà màng được nghiêng trên trục dài nhất của nó, tạo thành một số hình dạng hình học cực đoan: công trình bao gồm một số khu vực rất dốc và một số khu vực rất bằng phẳng, phần sau đặt ra một thách thức đặc biệt do tuyết mùa đông.

Hơn nữa, các vòng điểm cao có hình dạng hữu cơ xung quanh cột buồm được tích hợp hoàn hảo về mặt hình học vào bề mặt màng cong kép, mang đến tầm nhìn không bị cản trở lên bầu trời. Chiều dài bất thường của mặt trước tự do là bất thường. Ngay cả trên bãi đất trống, việc xây dựng này sẽ là một thách thức.

Tuy nhiên, thực tế là việc xây dựng được thực hiện trên cấu trúc đã có sẵn ở Bad Wildbad làm tăng mức độ khó khăn của nó. Cả lớp bảo vệ màng và hồ bơi bên ngoài của Kauffmann, Theilig & Partner đều phải được lên kế hoạch với càng ít can thiệp càng tốt vào công trình hiện tại.

Khi đặt chân và các điểm neo, phải cẩn thận hơn nữa về vị trí của các dầm ở các tầng bên dưới. Với sự phức tạp và tinh vi của nó, công trình này có thể cạnh tranh với bất kỳ dự án quy mô lớn đầy thách thức nào trong danh mục các chuyên gia màng của formTL.

Palais_Hồ bơi có mái che 9
Photo: german-architects

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan, có uy tín và kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành và thực hiện thành công hơn 1000 công trình về bạt căng tại Thái Lan và Đông Nam Á.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mái che bạt căng và phương pháp thi công thực tế, Flexiiform tự tin sẽ mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho Quý khách hàng

Bài Viết Tham Khảo