Mái che Art Gallery Château La Coste tối giản và tinh xảo trong từng đường nét

Mái Che Art Gallery Château La Coste là một công trình bạt căng ấn tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano mới những đường nét gấp nếp mềm mại, tinh xảo.

MỤC LỤC

Nét độc đáo của Mái che Art Gallery Château La Coste

Xưởng xây dựng Renzo Piano đã hoàn thành hệ mái che art gallery trưng bày nghệ thuật Château La Coste, một không gian triển lãm trũng với những cánh buồm, được đặt giữa những cây nho của một nhà máy rượu ở Aix-en-Provence, Pháp.

Không gian rộng 285 mét vuông này nhằm mục đích vừa trưng bày nghệ thuật vừa bảo quản rượu. Do địa hình tự nhiên của đất, đội ngũ kiến trúc sư đã quyết định khoét một phần sâu 6 mét trong lòng đất để ẩn khung nhà hoàn toàn hòa vào vườn nho. 

Mặt tiền và mái nhà được sử dụng vật liệu bạt căng kiến trúc màu trắng tương phản với lớp bê tông lộ thiên đơn giản được sử dụng cho cả tường chắn và tường triển lãm. Tòa nhà được chôn vùi một phần làm nổi bật phần mái được bao phủ bởi hình dáng cánh buồm gấp nếp gắn chặt vào các vòm kim loại mỏng. 

Những mái vòm này lặp lại đường nét của các vườn nho xung quanh, giúp tổng thể vô cùng hài hòa. Như một cánh diều, cánh buồm bay và hạ cánh, đồng thời nhấn mạnh sự nhẹ nhàng và bề ngang của tòa nhà.

Chateau la coste_Renzo Piano_Mái che Art Gallery 10
Photo: Stephane Aboudaram | WE ARE CONTENT, Maurits van der Staay


Tư vấn Flexiiform

Không gian bên dưới mái che Art Gallery đầy ánh sáng

Renzo Piano đã sử dụng những bức tường bê tông cứng để làm khung cho tòa được nhấn chìm sáu mét trong một thung lũng để mái của nó ngang bằng với cảnh quan.

Tòa nhà nằm trong khuôn viên của nhà máy rượu Château La Coste, cũng là nơi có trung tâm nghệ thuật và nhà nguyện do kiến ​​trúc sư Nhật Bản Tadao Ando thiết kế, và các tác phẩm sắp đặt của các nghệ sĩ như Tracey Emin, Alexander Calder và Ai Weiwei.

Bên dưới mái che Art Gallery, các cuộc triển lãm điêu khắc và nhiếp ảnh được trưng bày trong một phòng trưng bày rộng 160 mét vuông tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không gian triển lãm được bao quanh bởi các hầm rượu mà quy mô của nó được chứng minh bằng các hốc tường ở lối vào của phòng trưng bày.

Chateau la coste_Renzo Piano_Mái che Art Gallery 9
Photo: Stephane Aboudaram | WE ARE CONTENT, Maurits van der Staay


Tư vấn Flexiiform

Mái che Art Gallery nhẹ nhàng mở ra một không gian mở

Những bức tường bê tông thô của Art Gallery đóng vai trò như một phông nền trung tính cho các tác phẩm điêu khắc và nhiếp ảnh được trưng bày trong không gian chính rộng 160 mét vuông của phòng trưng bày.

Hai bức tường cuối bằng kính tràn ngập ánh sáng trong phòng trưng bày. Chúng cũng trượt mở để tạo thành lối vào ở một đầu của tòa nhà và kết nối với sân hiên nhìn ra hồ bơi ở đầu kia.

Ở cuối con đường mòn, một con dốc nhẹ dẫn du khách đến lối vào của phòng trưng bày. Ở phía sau của tòa nhà, một không gian dành riêng cho tác phẩm điêu khắc được mở rộng bởi một tấm gương nước phản chiếu phần lớn toàn bộ chiều rộng của gian hàng.

Chateau la coste_Renzo Piano_Mái che Art Gallery 7
Photo: Stephane Aboudaram | WE ARE CONTENT, Maurits van der Staay


Tư vấn Flexiiform

Áp dụng vật liệu bạt căng kiến trúc Mái che Art Gallery

Hầm rượu đặt thành những hốc tường bao quanh không gian trưng bày. Cấu trúc mái chịu lực, được các kiến ​​trúc sư ví như cánh buồm của một con thuyền hoặc một cánh diều, kéo dài không gian và tạo thêm cảm giác nhẹ nhàng cho cấu trúc bê tông bên dưới.

Mái nhà được tạo thành từ các đường gờ ngang chạy dọc theo chiều rộng của phòng trưng bày. Khi nhìn từ trên cao, chúng tạo thành sự tiếp nối của những hàng cây nho bao quanh tòa nhà.

Hệ mái che được hình thành bằng vật liệu PVC/PES (PVDF), căng trên vòm thép và các rãnh cáp để tạo ra 10 cánh buồm nhẹ phía trên mái kính của phòng trưng bày.

Đây không phải là vật liệu PVC polyester thông thường, vật liệu được sử dụng là Serge Ferrari’s TX30 – sợi polyester với lớp phủ PVC tiên tiến có độ bền cao, ít bảo trì và có bề mặt mờ chống bám bụi.

Chateau la coste_Renzo Piano_Mái che Art Gallery 5
Photo: Stephane Aboudaram | WE ARE CONTENT, Maurits van der Staay


Tư vấn Flexiiform

Đỉnh cao thiết kế và thi công chi tiết mái che Art Gallery

Bản thân Renzo Piano đã làm việc chặt chẽ với đơn vị thi công để hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Sử dụng cả phương pháp tiếp cận xưởng thiết kế truyền thống và phác thảo các chi tiết bằng tay, đồng thời kết hợp điều này với công nghệ in 3D hiện đại cho phép phát triển các chi tiết đẹp ở mọi điểm nối của cấu trúc.

Chi tiết thu nước mưa thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết; Dựa trên hình dạng của một con Chim én, kiến trúc sư đã phát triển để dẫn nước mưa ra khỏi cấu trúc và tránh mọi tia nước bắn trong khi vẫn giữ được vẻ đẹp.

Được lắp đặt vào mùa xuân để đảm bảo gian hàng đã sẵn sàng cho lễ khai trương vào đầu mùa hè, thời tiết ẩm ướt bất thường và bùn đất là một vấn đề thường xuyên. Giữ cho màng căng không bị bám bẩn là ưu tiên hàng đầu và có nghĩa là việc chạm nhẹ là cực kỳ quan trọng.

Chateau la coste_Renzo Piano_Mái che Art Gallery 18
Photo: Architen


Tư vấn Flexiiform

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan, có uy tín và kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành và thực hiện thành công hơn 1000 công trình về bạt căng tại Thái Lan và Đông Nam Á.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mái che bạt căng và phương pháp thi công thực tế, Flexiiform tự tin sẽ mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho Quý khách hàng

Bài Viết Tham Khảo