Mái che định hình – cấu trúc mái vượt nhịp cơ bản & dễ ứng dụng

Mái che định hình mang lại những đường nét vừa mềm mại nhưng lại vừa khỏe khoắn, chắc chắn, bền bỉ dưới mọi điều kiện thời tiết.

MỤC LỤC

Mái che định hình là gì?

Mái che định hình (fixed edge) sử dụng cấu trúc bạt căng. Đây là dạng mái che áp dụng lực căng của bạt để tạo nên các hình dáng theo mong muốn. Các kiến trúc sư sẽ định hình rõ hình khối bởi các cạnh, các điểm cố định ngay từ ban đầu. Hình dáng của các cạnh này sẽ được quyết định bởi một hệ khung sắt chịu lực.

Mái che định hình được áp dụng từ những hình dáng cơ bản như dáng mái ngang (hypar), dáng mái hình nón (conical), dáng mái tròn (vaulted)…. Các cạnh khi được cố định bằng khung sắt sẽ giúp chủ đầu tư & kiến trúc sư chủ động quyết định hình dáng, công năng tuỳ vào khu vực sử dụng. Một ưu điểm nổi trội khác chính là dù các không gian tuy ứng dụng hình dáng mái che khác nhau nhưng vẫn đảm bảo liên kết thật liền mạch.


Tư vấn Flexiiform

Vật liệu sử dụng cho mái che bạt căng

Cấu trúc mái che định hình là dạng cấu trúc vượt nhịp cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái che định hình có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. Vật liệu sử dụng cho cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính: bạt căng có lớp phủ và bạt căng dạng lưới. Bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Loại vật liệu này thường được ưa chuộng sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài.

Bạt căng dạng lưới cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi, đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua. Vì thế được ứng dụng nhiều cho các công trình mái che định hình tại hồ bơi hoặc che nắng nội ngoại thất.


Tư vấn Flexiiform

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế

Mái che định hình sử dụng cấu trúc bạt căng đòi hỏi yêu cầu độ chính xác cao. Trong quá trình thiết kế và thi công, độ căng của bạt phải được tính toán vừa đủ để cho ra một bề mặt căng tốt nhất. Muốn đáp ứng được điều này, tùy theo quy mô công trình, kiến trúc sư sẽ lựa chọn một loại bạt có thông số phù hợp và cân nhắc các lực tác động từ tự nhiên để cho ra kết quả tốt nhất.

Các cạnh của mái che định hình được cố định bởi khung sắt chịu lực thông qua các chi tiết liên kết chuyên dụng, các chi tiết này cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để các cạnh bạt được trơn tru dưới tác động lực căng của chính nó. Đồng thời các chi tiết cũng được xử lý để tránh hiện tượng đọng nước hay rò rỉ nước mưa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới quá trình sử dụng.


Tư vấn Flexiiform

Các dự án tham khảo

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Mái che định hình_tensile fabric_fixed edge_VIFS 6
Mái che định hình sảnh đón trường quốc tế Pháp quận 9 | Photo: Flexiiform
Mái che định hình_tensile fabric_fixed edge_OCM 2
Mái che định hình sảnh đón OCM | photo: Flexiiform
Mái che định hình_tensile fabric_fixed edge_PGP 1
Mái che định hình sảnh đón PGP | photo: Flexiiform


Tư vấn Flexiiform

Bài Viết Tham Khảo