Mái che dù ngược – Hình thức độc đáo & lạ mắt trong kiến trúc Tensile Fabric

Mái che dù ngược là một biến thể của mái che hình chóp nhưng được đảo ngược hình dáng. Tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo, thú vị cho các thể thức dù che.

MỤC LỤC

Mái che dù ngược là gì?

Mái che dù ngược (mái che hình phễu) là một dạng của mái che hình nón (conical) nhưng có cấu trúc và hình dáng mái ngược lại, phần chóp sẽ được hướng xuống phía dưới.

Cấu trúc mái che là một dạng nâng cấp của mái che cánh buồm (hypar) bằng cách lợi dụng sức căng của bạt cường lực để kéo căng bởi các điểm biên (phần viền) và một điểm ở trung tâm (phần đỉnh chóp) ở một cao độ nhất định. Mái che dù ngược có thể được áp dụng cho bất kỳ các thể loại công trình kiến trúc mà các chủ đầu tư mong muốn.


Tư vấn Flexiiform

Thường được sử dụng ưa chuộng ở các khu vực như giếng trời, sân trong các trung tâm thương mại, lối đi, công viên v.v… Mái che dù ngược mang lại một cái nhìn ấn tượng hơn, tạo điểm nhấn riêng cho công trình, hình dáng mái che đặc biệt này sẽ giúp các kiến trúc sư tính toán và bố trí thoát nước chủ động hơn so với mái che hình nón.


Tư vấn Flexiiform

Vật liệu sử dụng cho mái che dù ngược

Cấu trúc mái che dù ngược là dạng cấu trúc vượt nhịp cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái che dù ngược có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. Trong đó hai loại vật liệu phổ biến thường được sử dụng đó là Polyester tráng PVC (PVDF) hoặc bạt thủy tinh tráng Poly tetra Fluoro Ethylene (PTFE).

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.


Tư vấn Flexiiform

Polyester (PVDF) là một loại vải đa năng, có thể tái chế, sự lựa chọn tuyệt vời cho các cấu trúc mái che cố định và vĩnh viễn hay tạm thời. Các cấu trúc kéo căng thường sử dụng polyester tráng PVC vì sức bền, tính linh hoạt, độ trong suốt và tuổi thọ lên đến 20 năm.

Riêng vải thủy tinh PTFE là một loại có độ bền cao và tuổi thọ dài trên 30 năm. Là vật liệu hoàn hảo lựa chọn cho các cấu trúc phức tạp lớn màng căng. PTFE chịu được môi trường khắc nghiệt nhất, không bị phai màu hay bị giòn theo thời gian.

Thủy tinh PTFE hoàn toàn trơ về mặt hóa học, có khả năng chống ẩm và vi sinh vật. Khi trời có mưa thì lớp bên ngoài Teflon sẽ có tác dụng tự làm sạch, đồng thời vải bạt PTFE được tẩy trắng tích cực và tự động bởi ánh sáng tia cực tím, mang lại hiệu quả vẻ ngoài mái che trắng sáng kéo dài.

Vậy nên tùy vào mục đích, yêu cầu sử dụng, bạn có thể trao đổi với kiến trúc sư & cân nhắc chọn loại vật liệu phù hợp nhất cho công trình của mình


Tư vấn Flexiiform

Các vấn đề cần lưu ý khi thiết kế mái che dù ngược?

Mái che dù ngược có cấu trúc đơn giản nhẹ nhàng giảm thiểu các kết cấu chịu lực & giúp tăng không gian sử dụng. Để đảm bảo có một hệ mái che thật an toàn, chất lượng & đạt tiêu chuẩn cao, trong quá trình thiết kế và thi công loại mái che này có một số yêu cầu nhất định mà các kiến trúc sư hay các nhà đầu tư cần lưu ý.

Mái che dù ngược có độ khó về hình học cao hơn so với các loại mái che khác, do đó trong quá trình thiết kế phải được tính toán kỹ càng với độ chính xác cao để tránh các lỗi nhăn trong quá trình căng bạt nhất là tại vị trí các chóp. Vị trí này là nơi lý tưởng cho việc bố trí thoát nước mưa, vì thế cần được xử lý chi tiết chống thấm và tránh đọng nước khi liên kết với khung kết cấu chịu lực.


Tư vấn Flexiiform

Để tối ưu khả năng che chắn cho mái che dù ngược, hình dáng mái phải tùy biến, phụ thuộc bởi sự ảnh hưởng của hiện trạng như các công trình hiện hữu, cây cối,…, cao độ của mái che dù ngược từ đó cũng được cân nhắc kỹ càng để sao cho đáp ứng được việc thoát nước mưa. Hệ khung chịu lực có thể tận dụng kết cấu của các công trình hiện hữu như dầm hay cột bê tông để có thể giảm thiểu tối đa chi phí vật liệu cho phần cấu trúc chịu lực mái.

Các dự án mái che dù ngược tham khảo

Mái che dù ngược phù hợp với mọi loại công trình, mọi khu vực. Hệ mái che bạt căng này có thể đáp ứng cả về mặt công năng lẫn thẩm mỹ cho đa dạng nhu cầu sử dụng. Thường được ứng dụng cho các khu vực mái đón, hành lang, lối đi, khu vực nhà hàng ăn uống, mặt tiền công các công trình trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…


Tư vấn Flexiiform

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

https://www.youtube.com/watch?v=B7eKCZSyrm8&t=35s

Tư vấn Flexiiform

Bài Viết Tham Khảo