Mái che lối đi văn phòng hình xoắn ốc trụ sở Liên Hiệp Quốc

Mái che lối đi văn phòng trụ sở Liên Hợp Quốc sử dụng cấu trúc bạt căng làm chủ đạo, vừa giúp tạo ra không gian che chắn an toàn vừa ấn tượng cho cả công trình.

MỤC LỤC

Mái che lối đi văn phòng là gì?

Tọa lạc trên bãi cỏ phía bắc của khuôn viên Liên Hợp Quốc, ở Thành phố New York, Sân khấu Lâm thời của Liên Hợp Quốc là một Porte Cochere, được thiết kế bởi FTL Design Engineering Studio. Cấu trúc này nằm liền kề với tòa nhà Đại hội đồng tạm thời mới của LHQ, do HLW International thiết kế. Thiết kế phục vụ như một gian hàng ra vào và màn hình an ninh cho các đại biểu tổng hội. Cấu trúc được hình dung như một tòa nhà có thể di dời được, dự định sẽ được chuyển đến một phần khác của khuôn viên sau khi hoàn thành việc cải tạo. Theo dõi phần nghỉ để biết thêm các bức ảnh và bản vẽ về Porte Cochere của Liên Hợp Quốc.

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 4
Photo: ArchDaily

Mái che bạt căng lối đi xoắn ốc trụ sở liên hợp quốc

Joe Schedlbauer, Amedeo Perlas: Thiết kế khám phá sự nhẹ nhàng như một cách tiếp cận trực quan, vật lý và bền vững, sử dụng tối thiểu vật liệu để giảm tác động môi trường của nó. FTL tìm cách xây dựng các cấu trúc đáp ứng chứa những không gian truyền cảm hứng, nơi mà tòa nhà, thiên nhiên và con người có thể gặp gỡ nhau. Lấy cảm hứng từ cảnh quan xung quanh, tán cây được lồng trong cảnh quan khuôn viên trường bằng cách sử dụng các đường nét của trang web làm vùng đệm trực quan. Những mái vòm hình xoắn ốc uốn lượn và uốn lượn theo chiều dài của lòng đường nhẹ nhàng bong ra khỏi tòa nhà chính.

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 5
Photo: ArchDaily

Mái che bạt căng lối đi xoắn ốc trụ sở liên hợp quốc

Việc cải tạo các tòa nhà lịch sử của Liên hợp quốc được lên kế hoạch như một dự án kéo dài 5 năm. Do tính chất tạm thời của các tòa nhà tạm thời, tác động môi trường và tính bền vững của Porte Cochere là mối quan tâm hàng đầu của LHQ và đã được xem xét ngay từ đầu của quá trình thiết kế. Nhận thấy những lo ngại này, FTL đã đưa ra khái niệm về khả năng di chuyển. Tại sao phải tái chế các bộ phận khi bạn có thể tái chế toàn bộ cấu trúc?

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 1
Photo: ArchDaily

Mái che bạt căng lối đi xoắn ốc trụ sở liên hợp quốc

Porte Cochere có thể được chuyển đến một địa điểm khác trong khuôn viên LHQ hoặc đến bất kỳ địa điểm nào khác mà LHQ lựa chọn. Với đây là điểm khởi đầu, thiết kế được phát triển để có các điểm neo đậu tối thiểu và mang tính mô-đun, sử dụng các giàn thép tiền chế cho phép lắp đặt nhanh chóng, giảm thiểu tác động của các đội xây dựng trên công trường. Chức năng của màng dệt công nghệ cao gấp hai lần; nó cung cấp hỗ trợ như một phần tử chịu kéo làm việc phân bổ đều tải trọng kết cấu và làm giảm ánh sáng mặt trời để chiếu sáng tự nhiên cho không gian bên dưới. Cấu trúc sử dụng hai loại vải, vải thủy tinh tráng Teflon làm vải chính và vải thủy tinh tráng silicone để tạo độ mờ hơn cho các vòm. Về mặt chức năng, mái che cung cấp nơi trú ẩn cho các đoàn mô tô khi họ xếp và dỡ hàng, yêu cầu thông gió cho những chiếc xe chạy không tải bên trong. Các mặt tiền mở và các lỗ thông hơi tuyến tính chạy suốt chiều dài của giàn cho phép không khí trong lành lưu thông tự do khắp khu vực bao quanh.

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 9
Photo: ArchDaily

Mái che bạt căng lối đi xoắn ốc trụ sở liên hợp quốc

Porte Cochere cung cấp một điểm đối lập thanh lịch với các yếu tố kiến ​​trúc nằm trong khu vực này. Sự bổ sung tạm thời này vào lịch sử lâu đời của địa điểm đồng thời là một gợi ý về những ý tưởng không chỉ nói về hiện tại mà còn hướng tới những khả năng trong tương lai của Liên hợp quốc, sứ mệnh của nó và những gì nhân loại có thể đạt được.

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 2
Photo: ArchDaily

Flexiiform – Đơn vị thiết kế thi công mái che bạt căng lối đi văn phòng hiện đại bao che tốt

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công các cấu trúc bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công cấu trúc bạt căng hàng đầu tại Thái Lan, có uy tín và kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành và thực hiện thành công hơn 1000 công trình về bạt căng tại Thái Lan và Đông Nam Á.

Với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế kiến trúc bạt căng, đi cùng với phương pháp thi công thực tế, Flexiiform tự tin sẽ mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho từng dự án cụ thể, đặc biệt là các dự án liên quan đến cấu trúc mái che bạt căng lối đi bến du thuyền.

Porte Cochere_Mái che bạt căng lối đi 6
Photo: ArchDaily

Bài Viết Tham Khảo