Mái vòm bạt căng – hình thức bạt căng hình vòng cung tạo cảm giác bao che tối đa

Mái vòm bạt căng có hình thức vòng cung tạo cảm giác bao che tối đa, tăng khả năng cách nhiệt và cách âm hiệu quả cho không gian bên dưới.

MỤC LỤC

Mái vòm bạt căng có cấu trúc như thế nào?

Mái vòm bạt căng là dạng mái che sử dụng cấu trúc bạt căng dưới hình thức mái che hình vòm (Vaulted). Bằng cách sử dụng các kỹ thuật chuyên ngành, tạo ra không gian sử dụng được bao che bởi hệ mái có nhịp rõ ràng. Mỗi nhịp mái có hình dáng đặc trưng là hình vòm cung nhằm tăng sự uyển chuyển về cao độ tạo hình.

Với công nghệ thiết kế kỹ thuật cao cùng chất liệu vải Polyester phủ nhựa PVC sáng màu, mái vòm bạt căng cũng có thể được sản xuất in kèm hình ảnh hoặc tên doanh nghiệp, nhằm kích thích thị giác. Để sản phẩm đảm bảo mang đến một không gian vừa chất lượng, vừa mang tính thẩm mỹ cao. 

Đặc biệt hơn, bạn cũng có thể chọn màu cho thiết kế của mình. Từ màu trắng, xám… tạo nên sự đơn giản, sang trọng đến các màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, xanh dương… đặc biệt phù hợp cho những công trình yêu cầu tính nổi bật cao.

Các tạo hình thường gặp của mái vòm bạt căng

Tạo hình chính của loại mái vòm bạt căng này thường có hệ dầm hay tay đòn mái theo dạng vòm cung. Các điểm giữa sẽ cao hơn so với các điểm biên tạo ra cảm giác rộng rãi cho không gian sử dụng bên dưới mái. Các điểm biên thường được hỗ trợ chịu lực bằng cột ở 2 bên hoặc chỉ 1 bên như các dạng mái canopy.

Tính linh hoạt của dạng mái vòm bạt căng có thể được nâng cao hơn nữa khi được lắp đặt thêm các hệ mái thả thủ công hoạt tự động ở các mặt bên nhằm tạo ra các không gian linh hoạt đóng mở với nhiều hình thức vật liệu khác nhau.

Tính linh hoạt của dạng mái vòm bạt căng có thể được nâng cao hơn nữa khi được lắp đặt thêm các hệ mái thả thủ công hoạt tự động ở các mặt bên nhằm tạo ra các không gian linh hoạt đóng mở với nhiều hình thức vật liệu khác nhau.

Chính vì tính linh hoạt trong hình dáng & kích thước mà mái vòm bạt căng được ưu ái lựa chọn ứng dụng cho rất nhiều công trình tuỳ vào công năng sử dụng. Từ trường học, sân thể thao… đến khuôn viên nhà xưởng, hồ bơi hay bãi đỗ xe.

Mẫu mái vòm bạt căng Học viện Isaac Newton | Photo: Streetspace
Varsho Parking | Photo: Diba Group

Thao tác lắp đặt một hệ thống mái vòm bạt căng

Việc thiết kế & thi công mái vòm bạt căng là sự phối hợp giữa những đường nét thẳng, dài, khỏe khoắn của kết cấu thép cùng những đường cong mềm mại của vật liệu bạt. Sức sáng tạo của các kiến trúc sư và sự tính toán tỉ mỉ của kỹ sư kết cấu sẽ cho ra đời những mái bạt vẻ đẹp tuyệt mỹ, hứa hẹn mang đến khách hàng những giải pháp tối ưu cho quý khách hàng.

Nara | Photo: Flexiiform

Hai hình thức chính khi thi công mái vòm bạt căng:

  • Kết nối với công trình có sẵn

  • Kết nối vào hệ thống cột được thiết kế, xây dựng phù hợp với không gian

Với trọng lượng nhẹ hơn các loại vải của mái che truyền thống, quy trình lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, sẽ giúp cho các hoạt động của công trình giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn.

Làm thế nào để bảo trì tốt hệ thống mái vòm bạt căng

Với tính chất bề mặt trơn, giúp giảm ma sát, ngăn ngừa bụi bám trên bề mặt, nhờ đó các hệ thống mái vòm bạt căng có thể giúp chủ đầu tư cắt giảm các kinh phí bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Mẫu mái vòm bạt căng New Hall School | Photo: Streetspace

Do sự đa dạng màu sắc, mái vòm bạt căng cần được vệ sinh và bảo dưỡng phù hợp để có thể giữ được sự tươi mới theo thời gian. Thông thường, việc vệ sinh bạt sẽ được thực hiện hàng năm. Và thời gian sử dụng trung bình của bạt căng ngoài trời là từ 20-30 năm.

Flexiiform – Đơn vị chuyên thiết kế & thi công mái vòm bạt căng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nếu bạn muốn sở hữu một giải pháp mái vòm bạt căng độc đáo, mang bản sắc riêng thì Flexiiform tự hào khi có thể thiết kế, sản xuất và thi công nên những công trình chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Nguồn vật liệu tại Flexiiform Việt Nam được cung cấp bởi Fastech – một trong những đơn vị nổi bật chuyên về vật liệu bạt căng tại thị trường Đông Nam Á. Dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp, mang lại vẻ đẹp độc đáo và độ an toàn bền bỉ cho công trình. 

Để được tư vấn cũng như sở hữu giải pháp tối ưu cho công trình của bạn, hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Bài Viết Tham Khảo