Sự bền bỉ tuyệt vời của những mẫu mái che nhà ga từ bạt căng.

Mẫu mái che nhà ga sử dụng cấu trúc bạt căng không chỉ mang lại hiệu ứng thẩm mỹ tốt, tiết kiệm kết cấu, vượt nhịp ấn tượng mà độ bền còn lên đến 20 năm.

MỤC LỤC

Video: Sam Armijos

Mẫu mái che nhà ga được kết cấu từ bạt căng

Mái che bạt căng kiến trúc (Tensile Membrane Structure) là loại cấu trúc vật liệu mới được khám phá và phát triển bởi kiến trúc sư người Đức – Frei Otto nổi tiếng. Đây là loại cấu trúc ứng dụng lực căng vào hệ khung và màng bạt (màng bao che) bên trên, có kết cấu nhẹ và khả năng vượt nhịp ấn tượng. 

Mái che từ bạt căng đã được sử dụng và phát triển từ nhiều năm qua tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bạt căng mới được biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ những đặc tính nổi trội của mình. Đặc biệt là ứng dụng vào những công trình có diện tích như nhà ga, sân bay, phố đi bộ…

Ba vật liệu phổ biến có thể ứng dụng cho mẫu mái che nhà ga

Sự đa dạng về chất liệu cũng như màu sắc, mẫu mã của vải bạt có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng, cho phép các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo trong các không gian mang tính biểu tượng. 3 vật liệu thường gặp trong thiết kế & thi công các mẫu mái che nhà ga chính là: 

  • PVDF là loại vải bạt có 3 lớp có đặc điểm chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết, có độ bền và tính linh hoạt. Sợi vải được tạo nên bằng cách dệt sợi vào nền vải và xử lý, sửa chữa nhựa trên cả hai mặt của đế. Nền vải trung tâm được chia thành sợi polyester và sợi thủy tinh. Trong những năm gần đây, thông qua quá trình cải tiến liên tục cho vật liệu, khả năng chống chịu thời tiết và đặc tính chống rỉ đã được cải thiện. Màng PVDF tự làm sạch có thể bền bỉ được hơn 15 năm.
  • PTFE Đặc điểm chính cần lưu ý khi sử dụng PTFE là phải xử lý thật cẩn thận trong giai đoạn thi công. Việc lắp đặt vải sợi thủy tinh phủ PTFE đòi hỏi nhiều chi tiết phức tạp hơn so với các loại vải PVDF. Vải PTFE (thủy tinh) sẽ là lựa chọn ưu tiên được sử dụng nếu việc làm sạch gặp khó khăn hoặc không thực tế trong một số dự án. Vì bề mặt ‘không dính’ vốn có của FTFE chống lại sự bám dính và nước mưa có thể giúp làm sạch phần lớn bụi bẩn. Tuổi thọ của PTFE có thể lên đến 25 năm
  • ETFE có tính năng kéo căng tạo độ uốn lượn cho mái che. Ngoài ra đây là loại bạt trong suốt, có tác dụng che mưa che nắng nhưng cho ánh sáng xuyên qua. Lượng ánh sáng xuyên qua tùy thuộc vào hoa văn trên bạt mà khách hàng lựa chọn. Khả năng truyền sáng là 95% nên cho phép thực vật bên dưới phát triển một cách tự nhiên. Và không bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím, ô nhiễm không khí và các hình thức phong hóa của môi trường. Đây là lựa chọn hàng đầu cho mái che sáng đơn giản và kinh tế.

Dựa vào nhu cầu sử dụng, sở thích cá nhân cũng như chi phí đầu tư, chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn mẫu mái che phù hợp nhất cho công trình của mình để mang lại giá trị sử dụng & hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất. 

Thao tác lắp đặt mẫu mái che nhà ga

Việc thiết kế & thi công các mẫu mái che nhà ga từ bạt căng là sự phối hợp giữa những đường nét thẳng, dài, khỏe khoắn của kết cấu thép cùng những đường cong mềm mại của vải bạt. Sức sáng tạo của các kiến trúc sư và sự tính toán tỉ mỉ của kỹ sư kết cấu sẽ cho ra đời những mẫu mái che nhà ga có ứng dụng tuyệt vời nhất.

Hai hình thức chính khi thi công mái che bạt căng:

  • Kết nối với công trình có sẵn
  • Kết nối vào hệ thống cột được thiết kế, xây dựng phù hợp với không gian

Với trọng lượng nhẹ hơn các loại vải của mái che truyền thống cùng quy trình lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, giúp cho các hoạt động của công trình nhà ga, sân bay… ít bị gián đoạn.

Tại Việt Nam, nếu bạn muốn sở hữu một giải pháp độc đáo, mang bản sắc riêng tạo nên từ hệ mái che bạt căng thì Flexiiform tự hào khi có thể thiết kế, sản xuất và thi công nên những công trình chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo thật bài bản. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về mái che bạt căng cho thị trường Việt Nam.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Bài Viết Tham Khảo