Thiết kế và thi công mái che bạt căng cánh buồm

Mái che bạt căng cánh buồm là hình thức đặc trưng của Tensile Fabric, tùy vào nhu cầu bao che hình dáng cánh buồm sẽ được thiết kế tùy chỉnh và phù hợp.

MỤC LỤC

Mái che bạt căng cánh buồm là gì?

Mái che bạt căng cánh buồm (Hypar) là sự lựa chọn hoàn hảo khi có nhu cầu sử dụng một cấu trúc che nắng tối ưu. Đó là một dạng cấu trúc mái che tối giản kết cấu bằng cách lợi dụng sức căng của bạt cường lực để kéo căng ra nhiều điểm và nhịp tương đối rộng mang lại diện tích che bóng lớn và tạo sự thông thoáng cho không gian bên dưới.

Mái che cánh buồm có thể áp dụng cho bất kỳ các thể loại công trình kiến trúc nào mà các chủ đầu tư mong muốn, bởi tính linh hoạt trong tạo hình & sự tự do sáng tạo trong thiết kế.Tư vấn Flexiiform

Cấu trúc Hypar của mái che bạt căng cánh buồm

Hypar (viết tắt của hyperbolic paraboloid) là một trong những cấu trúc điển hình của bạt căng (Tensile Membrane Structure) với cấu tạo đơn giản gồm phần bạt được tính toán bố trí thành các điểm cao thấp để tạo ra hình dạng ba chiều, nhìn tựa như một chiếc cánh buồm được căng trong gió.

Cấu trúc Hypar (hyperbolic paraboloid)

Đây là loại cấu trúc mái che ổn định và bền vững, có khả năng chịu các tải trọng từ nước mưa và tuyết với lượng lớn. Vì được áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại nhằm tính toán chính xác được lực căng cần thiết, để duy trì kết cấu đồng thời tạo được hình dáng hoàn hảo như mong muốn.


Tư vấn Flexiiform

Ba ưu điểm nổi trội khiến bạn nên chọn lựa mái che bạt căng cánh buồm

  • Ánh sáng tự nhiên: Vải màng trong mờ, đảm bảo vẫn che chắn công trình khỏi tác động của sự nắng gắt, tia UV nhưng ánh sáng vẫn phát tán tốt & đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện vào ban ngày. Bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt đèn LED kết hợp vào hệ thống mái che bạt căng cánh buồm nếu công trình có nhu cầu sử dụng vào ban đêm.
  • Trọng lượng nhẹ: mái căng bạt có khối lượng chỉ bằng một phần ba mươi trọng lượng của các công trình xây dựng truyền thống. Điều này cũng làm cho mái bạt căng khắc phục được những khó khăn gặp phải khi kết cấu truyền thống được thực hiện trên các công trình có diện tích rộng, đặc biệt là đối với các công trình có quy mô lớn và các công trình đòi hỏi không gian thị giác lớn không bị che khuất.
  • Độ an toàn: mái che bằng bạt căng có ưu điểm vượt trội so với các vật liệu khác như kính, tôn… không chỉ bởi những yếu tố đã nêu trên mà còn bởi độ an toàn, ngăn chặn được các trường hợp vật thể rơi xuống từ trên cao. Các vật rơi sẽ bật ra khỏi mái che, tránh các rủi ro rơi vỡ.

Vật liệu Mái che cánh buồm được sử dụng phổ biến là gì?

Các loại bạt căng sử dụng cho các cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính là dạng bạt căng có lớp phủ và dạng lưới. bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Những loại bạt này thường được sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài và được sử dụng ưa chuộng.

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.

Mái che cánh buồm_Vật liệu_PVDF_Mesh_PTFE


Tư vấn Flexiiform

Các vấn đề cần được lưu ý khi thiết kế

Mái che cánh buồm có cấu trúc đơn giản nhẹ nhàng giảm thiểu các kết cấu chịu lực tăng không gian sử dụng, phù hợp với mọi loại công trình, khu vực và nhu cầu sử dụng. tuy nhiên trong quá trình thiết kế và thi công loại mái này có một số yêu cầu nhất định mà các kiến trúc sư hay các nhà đầu tư cần lưu ý.

Để tối ưu khả năng che chắn cho mái che cánh buồm, hình dáng mái phải tùy biến phụ thuộc rất nhiều bởi sự ảnh hưởng của hiện trạng như các công trình hiện hữu, cây cối v.v… Hệ khung chịu lực có thể tận dụng kết cấu của các công trình hiện hữu như dầm hay cột bê tông để có thể giảm thiểu tối đa chi phí vật liệu cho cấu trúc chịu lực mái.

Vì là mái che cho các khu vực ngoài trời nên độ dốc mái phải đảm bảo được việc thoát nước mưa được dễ dàng và tránh đọng nước, độ dốc hợp lý của bạt căng thường được đề xuất không nhỏ hơn 7 độ so với mặt phẳng ngang song song với mặt đất. Vì bạt căng có tính chất căng phẳng nên ở những cấu trúc có kích thước lớn, các khu vực mái chưa đủ độ dốc cần phải tìm giải pháp xử lý.

Mẫu mái che cánh buồm_sân vườn_Mahmoodieh Roof garden_Tehran_Iran
Mái che cánh buồm sân vườn Iran | Photo: Diba Group


Tư vấn Flexiiform

Tham khảo các dự án mái che cánh buồm nổi bật

Mái che cánh buồm áp dụng cho các không gian sân vườn rooftop của các trung tâm thương mại, tạo hình độc đáo và mới lạ, vượt nhịp lớn nhưng kết cấu chịu lực đơn giản giúp tăng thêm không gian sử dụng

Mái che cánh buồm sân vườn Iran | Photo: Diba Group

Mái che cánh buồm được sử dụng phổ biến cho các lối đi ngoài trời hoặc lối đi của các tòa nhà, bệnh viện, trường học v.v… Sử dụng kết hợp các vật liệu khác nhau về tính xuyên sáng sẽ cho ra các hiệu ứng bóng đổ đẹp mắt.

Mái che cánh buồm sân vườn Iran | Photo: Diba Group

Mái che cánh buồm giúp tối ưu các lối đi ngoài trời hoặc lối đi của các tòa nhà, bệnh viện, trường học… Kết hợp các vật liệu khác nhau về tính xuyên sáng sẽ cho ra các hiệu ứng bóng đổ đẹp mắt.

Mái che cánh buồm lối đi TFNG | Photo: Flexiiform


Tư vấn Flexiiform

Các khu vực sảnh đón của các tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… Sử dụng mái che cánh buồm là sự lựa chọn tối ưu của các chủ đầu tư nếu muốn sở hữu một không gian tiếp đón ấn tượng.

Mái che cánh buồm sảnh đón – Iran | photo: Diba Group

Đơn vị uy tín thi công mái che bạt căng cánh buồm tại Việt Nam

Mái che bạt căng cánh buồm nói riêng & mái che bạt căng nói chung đã được sử dụng và phát triển từ nhiều năm qua tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vật liệu bạt căng mới được biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ những đặc tính nổi trội.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về mái che bạt căng cho thị trường Việt Nam.

Dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác, vật liệu ngoại nhập cao cấp. Chúng tôi hứa hẹn sẽ luôn đề xuất được những giải pháp tối ưu mang lại vẻ đẹp độc đáo và độ an toàn bền bỉ cho công trình của bạn.

Xem thêm các sản phẩm khác của Flexiiform


Tư vấn Flexiiform

Bài Viết Tham Khảo