TOP 10 mẫu mái che sân vận động bạt căng ấn tượng nhất

Các mẫu mái che sân vận động, hay các công trình thể thao luôn đòi hỏi những kiến thức chuyên ngành nhất định để cho ra những thiết kế mang tính biểu tượng và an toàn.

MỤC LỤC

Giới Thiệu Về Ứng Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Mái che bạt căng sân vận động có màu sắc phong phú, thu hút, có khả năng chịu nắng, mưa, thi công nhanh chóng, đơn giản, thiết kế mỹ thuật hiện đại, là hình thức kiến trúc tốt nhất cho nhà thi đấu, sân vận động.

Cấu trúc bạt căng được sử dụng như nhiều sân vận động World Cup, hội trường bóng rổ NBA, hội trường quần vợt và nhiều kiến trúc thể thao khác. Ngoài ra, với khả năng bao phủ trên diện tích rộng, mái căng bạt là thiết kế lý tưởng cho các sân vận động hoạt khu thi đấu ngoài trời.

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời, vật liệu bạt căng như PVDF, ETFE, PTFE được ứng dụng linh hoạt vào kiến trúc kéo căng, giúp cho các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo với tất cả các thiết kế mà các loại vật liệu khác không đáp ứng được.

Cấu trúc mái bạt che sân vận động có khả năng giảm thiểu thời gian và chi phí bảo trì, có thể thiết kế cho phép lọc ánh sáng ban ngày và sử dụng điện năng bền vững.

Mẫu mái che sân vận động 4
Photo: Architzer

Quy trình thiết kế thi công mái che bạt căng sân vận động

Thiết kế mái che bạt căng sân vận động sẽ khác với các loại công trình khác do quy mô rộng lớn cũng như những yêu cầu về chi tiết thiết kế, vật liệu, kết cấu, kỹ thuật thi công phức tạp hơn. Đặc biệt đối với các sân vận động tổ chức những giải đấu quốc tế như World Cup, Euro, Olympic,…thì các yếu tố sáng tạo mang tính đặc trưng và an toàn, khả năng chống chịu ảnh hưởng của thời tiết được đưa lên đầu.

quy trình thiết kế thi công mẫu mái che sân vận động

Tư vấn Flexiiform

Các Khu Vực Có Thể Ứng Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Mái che bạt căng sân vận động đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng phổ biến tại các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam loại hình này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do có nhiều hạn chế về: đa số sử dụng các nguyên liệu ngoại nhập nên giá thành cao, thiếu các đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm, yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, mái bạt căng đã dần được ứng dụng tại một số khu vực trong sân vận động như:

  • Mái che bạt căng khán đài
  • Mái che bạt căng lối đi
  • Mái che bạt căng bãi xe
  • Mái che bạt căng quầy soát vé 
Mái che bạt căng sân vận động 5
Photo: Architzer

Ưu Điểm Của Bạt Căng Sân Vận Động

Trọng lượng nhẹ: mái căng bạt có khối lượng nhỏ hơn nhiều lần trọng lượng của các vật liệu công trình xây dựng truyền thống. Điều này cũng làm cho mái căng bạt về cơ bản khắc phục được những khó khăn gặp phải khi kết cấu truyền thống được thực hiện trên các công trình có diện tích rộng, đặc biệt là đối với các sân vận động lớn và các công trình khác đòi hỏi không gian thị giác lớn không bị che khuất.

Ánh sáng tự nhiên: Vải màng trong mờ và đảm bảo ánh sáng tuyệt vời, đồng đều. Ánh sáng tự nhiên giúp người chơi thoải mái hơn, đồng thời cũng tránh được chi phí tiền điện vào ban ngày. Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt đèn LED chiếu điểm nếu sân vận động có hoạt động vào cả ban đêm

Tính thẩm mỹ tuyệt vời: Sân vận động nói chung là một công trình mang tính biểu tượng trong khu vực đô thị. Vào ban đêm, ánh sáng chiếu sáng bầu trời đêm qua lớp màng của nắp trên, tạo ra một chức năng thị giác rất mơ mộng.

Tính chất bền lâu: Là kết quả của công nghệ kỹ thuật rất phức tạp, hệ thống kéo tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào loại bạt và yêu cầu cụ thể của dự án, các cấu trúc ưu việt này hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện thời tiết biến động.

Mẫu mái che sân vận động 1
Photo: Architzer

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Mái Che Bạt Căng Sân Vận Động

Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng mái che bạt căng sân vận động vẫn có những điểm cần lưu ý khi được đưa vào sử dụng. Dưới đây Flexiiform sẽ gợi ý cho bạn một số ưu điểm cũng như những chú ý cần thiết trong quá trình ứng dụng mái căng bạt cho sân vận động:

Chú ý khi sử dụng mái bạt căng sân vận động:

  • Nhà thi đấu kết cấu chịu kéo có không gian xây dựng nhịp lớn nên cần xem xét đầy đủ cách phân chia khoang cháy. Cần chú ý chọn các chất liệu bạt có khả năng chống cháy tốt và độ an toàn cao
  • Thi công phải chống cháy, vật liệu bạt cần được gắn chặt vào mặt dưới của cáp thép. Vì vậy, khung thép không phải chịu bất kỳ chức năng nhiệt độ cao nào
  • Để chịu được mưa tuyết, hình dạng bề mặt màng phải đảm bảo thoát nước và xả tuyết thuận lợi, trơn tru, tránh mưa tuyết đọng lại. Màng và các mối nối phải kín và không thấm nước, mép màng cũng phải được thiết kế đặc biệt để tránh nước mưa lọt vào phòng
Mẫu mái che sân vận động 3
Photo: Architzer

Một số sân vận động sử dụng cấu trúc bạt căng nổi tiếng trên Thế giới

Sân vận động Vélodrome – Marseille, France

Sân vận động độc đáo này được tạo ra thông qua việc xây dựng lại Stade Vélodrome ở Marseille. Điểm mạnh của thiết kế nằm ở lớp vỏ nhấp nhô. Bên cạnh phần mái, các Kiến trúc sư còn ứng dụng phần phần bạt trong mờ để ứng dụng cho phần mặt đứng, giúp tạo ra vỏ bọc tuyệt đẹp và bảo vệ khỏi thời tiết.

Mẫu mái che sân vận động 2
Photo: Architizer

Stadium Maracanã By Fernandes Arquitetos Associados, Rio De Janeiro, Brazil​

Là nơi tổ chức FIFA World Cup 2014, Sân vận động Maracanã đã được hiện đại hóa trong những năm gần đây, với sự quan tâm kỹ lưỡng đến giá trị văn hóa của nó. Kết hợp một vòng nén và ba vòng căng, mái nhà được thiết kế để nổi nhẹ trên mặt sân vận động. Một màng sợi thủy tinh bao phủ toàn bộ mái nhà với các giá đỡ được xây dựng lại bên dưới.

Mái che sân vận động 3
Photo: Architizer

Brasília National Stadium by Schlaich Bergermann Und Partner, Brasília, Brazil

Cũng được tạo ra cho FIFA World Cup 2014, Sân vận động Quốc gia Brasília là tòa nhà lớn nhất trong thành phố. Nó bao gồm một hệ thống thu gom nước mưa với cấu trúc mái hai lớp có thể thu vào. Nó tuân theo nguyên tắc bánh xe treo cân bằng làm cơ sở thiết kế.

Mẫu mái che sân vận động 5
Photo: Architizer

Arena da Amazônia by Schlaich Bergermann Und Partner, Manaus, Brazil

Một sân vận động khác ở Brazil, Arena da Amazônia tạo ra một mặt tiền độc đáo và phương pháp chuyển tải kết cấu. Cả vòng nén và vòng căng đều là một phần của kết cấu được hỗ trợ bởi các ổ đỡ hình cầu. Thiết kế tạo ra một mái nhà và mặt tiền gắn kết mở ra trong khuôn viên sân vận động khi nó tiếp xúc với mặt bằng.

Video: Dennis Jeanpierre

Mẫu mái che sân vận động 4
Photo: Architizer

Allianz Riviera Stadium by Wilmotte and Associés SA, Nice, France

Sân vận động Allianz Riviera được tạo ra như một sân vận động sinh thái đa năng. Nó được thiết kế với một loại vải chịu lực ETFE bao phủ trên một khung gỗ-thép. Khái niệm này là sự minh bạch, với hy vọng xóa bỏ ranh giới rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài. Màng được lên ý tưởng để lơ lửng trên các khán giả bên dưới.

Mẫu mái che sân vận động 6
Photo: Architizer

Addis Ababa National Stadium and Sports Village by LAVA, Addis Ababa, Ethiopia

Một thiết kế suy đoán và quy hoạch tổng thể chưa bao giờ được thực hiện đầy đủ bởi LAVA (Phòng thí nghiệm Kiến trúc Tầm nhìn), đề xuất Sân vận động Quốc gia Addis Ababa kết hợp một sân vận động olympic 60.000 chỗ ngồi, ký túc xá, sân cỏ, hội trường và các khu thương mại. Một lớp màng thông minh và cấu trúc chịu lực nhẹ bao phủ sân vận động chính và cảnh quan. Thiết kế dựa trên kiến ​​tạo và địa chất núi lửa của khu vực.

Mẫu mái che sân vận động 7
Photo: Architizer

Mersin Stadium by Bahadır Kul Architects, Icel, Turkey

Sân vận động Mersin được tạo ra để đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau nhưng chủ yếu hoạt động như một sân bóng đá. Nó được thiết kế như một vỏ hình elip chịu lực kéo trên bát bên dưới. Chất liệu của vỏ tăng gấp đôi để phù hợp với khí hậu của Mersin trong khi cho phép thay đổi tầm nhìn qua lớp da mờ của nó vào những giờ khác nhau trong ngày.

Mẫu mái che sân vận động 1
Photo: Architizer

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Bài Viết Tham Khảo