Thiết kế Thi công canopy Mái che tòa nhà Central Plaza

Mái che tòa nhà với nhiều kiểu dáng độc đáo, hiện đại vừa đảm bảm chức năng bao che, vừa tạo điểm nhấn cho bộ mặt của tòa nhà và hài hòa với kiến trúc tổng quan.
Project numberYearsMaterialArea (m2)Type of formClientLocation
2014PVC/PES (PVDF)100Định hìnhCentral PlazaThailand

Mục Lục

Mái che tòa nhà là gì?

Mái che tiền sảnh tòa nhà là một loại hình kiến trúc bao che với nhiều hình thức khác nhau để che nắng mưa cho hành lang, lối đi ngoài trời, các khu vực liên kết các không gian, tòa nhà, công trình, lối đi của các công viên cây xanh, sân vận động, v.v… Nhằm mục đích che chắn nắng mưa cho người đitiếp cận tòa nhà hoặc có thể là nơi dừng nghỉ chân, đồng thời cũng tăng tính thẫm mỹ cho khu vực sử dụng, tạo điểm nhấn cho mặt đứng công trình không gây nhàm chán.

Mái che tòa nhà có nhiều hình thức đa dạng được sử dụng ở các công trình công cộng, trong đó cấu trúc mái che lối đi sử dụng bạt căng đang dần trở nên phổ biến bởi cấu trúc gọn nhẹ, vượt nhịp lớn, mở rộng cảnh quan, hình dáng mái đa dạng, thẩm mỹ thu hút ánh nhìn bởi sự tạo hình linh hoạt của bạt căng mà khó có vật liệu nào làm được.

Central Plaza_Mái che tòa nhà 2

Các vấn đề thường gặp phải khi thiết kế và thi công mái che tòa nhà

Khách hàng tìm kiếm một giải pháp Mái che tòa nhà kết nối hai hay nhiều không gian sử dụng với nhau. Yêu cầu đặt ra là hình thức mái che phải nhẹ nhàng, đơn giản, hạn chế kết cấu vì công trình không chịu được tải trọng nặng và bên dưới còn có một lối đi khác.

Ngoài các giới hạn công trình hiện hữu, các giải pháp liên kết lắp đặt mái che và các yếu tố tác động từ hiện trạng cũng là vấn đề quan trọng khi thi công mái che toà nhà. Các khu vực bên ngoài tòa nhà có thể chịu sự tác động, ảnh hưởng từ gió, cây cối xung quanh mà vẫn đảm bảo che chắn được mưa gió cho lối đi tiếp cận sảnh. Ngoài ra diện tích bao che của mái che phải đủ để có thể tránh bị mưa tạt vào các không gian sử dụng chính, không gian hành lang lối đi bên trong công trình.

Central Plaza_Mái che tòa nhà 4

Ưu điểm của mái che tòa nhà từ cấu trúc bạt căng

Mái che tòa nhà sử dụng cấu trúc bạt căng có nhiều hình thức đa dạng tùy thuộc vào công năng sử dụng hoặc các yếu tố thẫm mỹ kiến trúc xung quanh ảnh hưởng đến hình dạng mái. Về công năng sử dụng ta có các hình thức mái che nắng mưa, mái che xuyên sáng, mái che tạo hiệu ứng bóng đổ tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và mái che di động.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tốt kiến trúc mà ta có nhiều hình dáng mái khác nhau, trong đó phải kể đến là mái che dạng chóp (Conic) hay mái che dạng cánh buồm (hypar) được sử dụng ưa chuộng, từ hai hình dáng cơ bản này ta có thể tùy biến ra nhiều hình dáng đặc biệt khác làm phong phú thêm sự sáng tạo cho cấu trúc bạt căng mái che lối đi. Thường thì cấu trúc mái che lối đi được chia theo một hoặc nhiều modun xen kẻ để tiện hơn cho việc thiết kế và lắp đặt.

Hình thức mái bên ngoài lối đi tiếp cận sảnh đón sử dụng hình dáng mái cánh buồm (hypar) nhưng được căng cố định theo cạnh (fixed edge) dọc theo biên của ban công, vì tiết diện ban công khá mỏng, các cánh tay đòn được bổ trợ chịu lực bằng các sợi cáp căng bên trên thay vì sử dụng khung sắt chống bổ trợ.

Central Plaza_Mái che tòa nhà 5

Hiệu quả mà mái che tòa nhà từ cấu trúc bạt căng mang lại

Sử dụng bạt căng cho mái che tiền sảnh tòa nhà sẽ giúp cho các xe đưa đón khách ra vào hoặc khách đi bộ tiếp cận sẽ thoải mái hơn vào những ngày mưa hoặc nắng gắt. Ngoài ra còn giải quyết được các vấn đề che nắng mưa cho các khu vực công cộng một cách tối ưu, gọn gàng mà không ảnh hưởng tới công năng và diện tích sử dụng bởi kết cấu gọn nhẹ, lắp đặt nhanh và dễ bảo trì. Đồng thời tăng được tính thẩm mỹ bởi sự linh hoạt tạo hình.
Tìm được đơn vị thiết kế và thi công mái che uy tín và chất lượng là mong muốn của mọi khách hàng. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Flexiiform.vn. Không chỉ có kinh nghiệm, chúng tôi còn sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại. Sứ mệnh của Flexiiform chính là đem đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo nhất.

Central Plaza_Mái che tòa nhà 1

Dự án Tham Khảo