Mái che lối đi bộ – nét đẹp kiến trúc đô thị

Mái che lối đi bộ là một giải pháp thiết kế đô thị hữu ích và mang tính ứng dụng cao. Nó không chỉ giúp người đi bộ thoải mái hơn trong các hoạt động hàng ngày, mà còn góp phần tôn vinh nét đẹp kiến trúc và văn hóa của từng thành phố.

MỤC LỤC

Covered walkways – practical urban design solutions

Walkway shelters are a practical urban design solution for pedestrian facilitation in tropical climates. However, the design of the walkway roof needs to consider aesthetic factors and be suitable for urban spaces, where there is high traffic volume and a busy network of shopping stores. In addition to the installation of the roof, it is necessary to take into account the plan to combine trees, to create a fresh and pleasant atmosphere for residents and visitors.

With a tropical country with a hot, humid climate and a lot of rain like Vietnam, the covered walkways connecting commercial centers, residential areas with bus or subway stations will help people and tourists. Guests move in a convenient way and create a feeling of comfort and ease.

Có 2 loại mái che lối đi bộ là Covered Linkway – là phần mái che được xây độc lập ở vỉa hè và Covered Walkway – là mái che hành lang có sẵn của các toà nhà. Phần mái che lối đi bộ covered linkway cần có thiết kế đơn giản nhưng hiện đại, nên hướng đến các loại vật liệu bền, nhẹ và an toàn.

covered walkway 1
Nguồn: ets-na.com

Mái che lối đi bộ sử dụng bạt căng

Mái che lối đi bộ có thể được làm từ đa dạng các loại vật liệu như kính, gỗ, poly, kim loại… Tuy nhiên, ngoài tác dụng che mưa nắng, mái che lối đi bộ còn tạo điểm nhấn kiến trúc và cảnh quan cho thành phố. Chính vì vậy, một mái che lối đi bộ vừa bảo đảm tính thẩm mỹ đồng thời phải an toàn và bền bỉ là những yếu tố tiên quyết.

Bạt căng là loại vật liệu có nhiều ưu điểm về đặc tính và khả năng ứng dụng nhưng vẫn còn khá mới và ít được nhiều người biết đến ở nước ta. Không chỉ ở các nước phát triển trên thế giới mà các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan hay Indonesia đã sử dụng vật liệu bạt căng vào rất nhiều công trình, tiêu biểu như Gardens by the Bay và Jakarta International Velodrome. 

Mái che lối đi bộ làm từ bạt căng cao cấp có khả năng chống tia UV, hạn chế hấp thụ nhiệt, không bay màu, chống thấm nước, chống bám bụi bẩn và nấm mốc. Bảo đảm tuổi thọ công trình trên 20 năm mà vẫn rất an toàn và chắc chắn, chịu được sức gió bão và mưa giông. Thêm vào đó, bạt căng còn rất linh hoạt nên việc tạo hình kiến trúc sáng tạo là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh việc lắp đặt mái che lối đi bộ, chúng ta cần sử dụng giải pháp được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng để tạo bóng mát, cảnh quan và thu hút người đi bộ đó chính là trồng cây xanh. Và phương án kết hợp giữa mái che lối đi bộ và trồng cây xanh sẽ khắc phục tình trạng nắng nóng – gây trở ngại cho người đi bộ và hoạt động mua sắm, nhưng vẫn đảm bảo khoảng không, tăng diện tích mảng xanh, tạo không khí trong lành, dễ chịu.

covered walkway 2
Nguồn: broxap.com

03 điều cần lưu ý khi lắp đặt mái che lối đi bộ

  • An toàn và chắc chắn: mái che phải được lắp đặt trên một cấu trúc đứng độc lập và vững chắc, tránh gây nguy hiểm cho người đi bộ và các công trình xung quanh. Mái che cũng phải có hệ thống thoát nước tốt để tránh tích nước và gây sập mái.
  • Brightness: the roof should not reduce the brightness of the space below, causing a feeling of stuffiness and gloom. The roof should have the right color and material and there is no need to install additional lighting fixtures, saving installation and energy costs. Stretch tarpaulin has the ability to penetrate light, keeping the walkway space cool, not secretive, but still ensuring natural light.
  • Aesthetics: The walkway cover must be in harmony with the surrounding architecture and landscape, creating accents and attracting pedestrians. The canopy design should follow a certain style, be it modern, classic or traditional. Should combine the roof with trees, ornamental flowers or other decorative accessories to increase the vividness and color of the space.
  • See more products of Flexiiform
covered walkway 3
Source: ets-na.com

Bài Viết Tham Khảo