Những Lưu Ý Trong Thiết Kế Và Thi Công ETFE

Mái che vật liệu ETFE nổi tiếng với độ bền cao, thường được ứng dụng cho các công trình sử dụng hệ kết cấu lớn. Vì vậy việc thiết kế và thi công ETFE cần đến một đơn vị có chuyên môn cao để thực hiện.

MỤC LỤC

Vật liệu ETFE là gì?

Vật liệu ETFE là loại vật liệu được phát triển đầu tiên vào những năm 1970 bởi DuPont như là một loại vật liệu nhẹ, chống nóng nhằm phục vụ như các lớp bao che ngành công nghiệp vũ trụ.

Năm 2001, vật liệu này được nhìn thấy lần đầu trong vai trò vật liệu kiến trúc khi được ứng dụng vào một dự án có quy mô lớn là Eden Project – Dự án vườn ươm có kết cấu vòm ở Cornwall, Anh. Đơn vị tư vấn thiết kế thời điểm đó, Arup đã lựa chọn vật liệu ETFE do khả năng chịu được các tác động thời tiết bên ngoài và tính năng trong suốt, xuyên thấu ánh sáng của vật liệu ETFE cho hệ thảm thực vật bên trong.

Đặc biệt, kỹ thuật in hoa văn ETFE có thể kiểm soát vùng sáng tùy nhu cầu công trình cần mức độ ánh sáng ra sao. Điều đó khá có lợi cho một số công trình với mục đích xuyên sáng trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

ETFE là gì 4
Photo: Internet

Đặc tính vật liệu ETFE là gì?

Không giống các vật liệu nhựa có nguy cơ gây hại sức khỏe như PVC, ETFE có hai tính chất ưu việt là độ bền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tái chế. Sử dụng vật liệu ETFE để thiết kế và thi công các công trình sẽ tiết kiệm được nhiều kinh phí vận hành, năng lượng trong quá trình tạo ra vật liệu, vận chuyển vì nó rất nhẹ. Nhờ tính năng đàn hồi tốt, vật liệu ETFE hoạt động tốt ngay cả trong các tình huống thảm hoạ tự nhiên như động đất và tự dập tắt nếu có xảy ra hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, bề mặt của vật liệu ETFE cũng rất trơn trượt, có khả năng ngăn ngừa bụi bám trên bề mặt và cắt giảm các yêu cầu chăm sóc, bảo trì. Nhờ đó ta có thể ứng dụng loại vật liệu này vào các công trình mái che cần tuổi thọ cao như trường học, sân vận động, công trình phục vụ các ngành thể thao, hoặc các công trình yêu cầu tính kiến trúc cao.

Ngoài ra, kỹ thuật in hoa văn ETFE cũng rất tân tiến. Nhà sản xuất đã tạo ra nhiều họa tiết để làm phong phú vật liệu và kìm hãm ánh sáng vào bên trong theo nhu cầu. Đặc biệt, nếu khối lượng vật liệu công trình đủ lớn, nhà sản xuất hoàn toàn có thể in hoa văn ETFE theo yêu cầu riêng của dự án.

In hoa văn ETFE 1
Kỹ thuật in hoa văn ETFE rất đa dạng. Photo: Internet
ETFE là gì 12
Vật liệu ETFE đáp ứng được hầu hết các thiết kế có đường nét uốn lượn mà số ít các vật liệu khác làm được. Photo: Internet

Tại sao cần bảo quản vật liệu ETFE?

Không giống như các cấu trúc vải truyền thống, vật liệu ETFE là một vật liệu đúc ép, do đó có bề mặt trơn mịn. Độ mịn này có tác dụng làm giảm lượng bụi bẩn giữ lại trên bề mặt bạt căng ETFE và cho phép mưa cuốn trôi phần lớn phân chim và bụi bẩn.

Thông thường, các nhà sản xuất khuyên khoảng từ 2 đến 3 năm, bạn nên chú trọng việc làm sạch để bảo quản ETFE, vì nếu bụi bẩn tích tụ lâu nó sẽ dẫn đến hư hao. Đặc biệt, không khí ở các thành phố lớn dễ ô nhiễm hơn các địa điểm khác thế nên cần phải chú ý đến việc bảo quản ETFE thường xuyên hơn.

Để bảo quản ETFE tốt, mái che ETFE nên được lau bụi ở mặt dưới, tần suất không cần quá thường xuyên – tùy thuộc vào lượng bụi bẩn ở không gian bên trong, bạn cần vệ sinh sau mỗi 5-10 năm và không cần thiết phải vệ sinh liên tục.

ETFE là gì 7
Photo: Internet

Các bước trong quy trình bảo quản mái che từ vật liệu ETFE

Mái che từ ETFE một lớp sẽ có quy trình bảo quản đơn giản và không thường xuyên như ETFE đệm khí. Các bộ đệm khí và lượng khí cần được bảo dưỡng tầm 6 tháng một lần để đảm bảo chúng hoạt động như bình thường. Một đợt kiểm tra bảo quản EFTE trung bình được làm theo những bước sau:

 • Xác định yếu tố dẫn đến hư hại, đến từ bên trong hay bên ngoài lớp bạt ETFE
 • Xác định nguyên nhân biến dạng có khả năng ảnh hưởng do va đập hoặc do hệ thống nẹp có vấn đề
 • Giới hạn các yếu tố cố định
 • Kiểm tra mối hàn để đảm bảo tính nguyên vẹn
 • Hệ thống thông gió và mối liên kết giữa các khớp, nẹp, giá đỡ và kết nối, đặc biệt là kiểm tra rò rỉ.
 • Kiểm tra sự vận hành của các thiết bị bơm khí, bao gồm cả bộ lọc thay thế
 • Tinh chỉnh sự vận hành của các thiết bị bơm khí để duy trì hiệu suất tối ưu
 • Sửa chữa các lỗ thủng và vết rách.

Các nhân viên bảo trì sẽ thực hiện tất cả các bước bảo quản ETFE bằng cách sử dụng các kỹ thuật đu dây tiếp cận tuân thủ theo các quy tắc của IRATA, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản ETFE cũng như tiếp cận được mọi vị trí của diện tích mái che.

Etfe là gì
Photo: Internet

Giới thiệu dịch vụ thiết kế và thi công ETFE của Flexiiform

Trong thiết kế và thi công ETFE, mái ETFE có thể được lắp đặt dưới dạng ETFE đơn lớp, được hỗ trợ bởi hệ thống lưới cáp hoặc thường tạo thành một loạt các đệm khí nén được cấu thành từ hai đến năm lớp đã qua gia công cẩn thận và được hỗ trợ giữ lại bởi một thanh nẹp nhôm.

Trong trường hợp mái ETFE dạng đệm khí, chúng được giữ áp lực liên tục bởi một đơn vị bơm khí nhỏ nhằm duy trì áp lực ở mức xấp xỉ 220 Pa và tạo cho cho hệ thống mái một cấu trúc ổn định, đồng thời giúp mái nhà có thêm đặc tính cách nhiệt và tạo được hiệu ứng kiến trúc ấn tượng.

So sánh ETFE vs Kính 3
ETFE đơn lớp. Photo: Internet
Đệm khí ETFE là gì 2
Đệm khí ETFE. Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Các thông số cách nhiệt của vật liệu ETFE

Trong thiết kế và thi công ETFE dạng đơn lớp có giá trị U xấp xỉ 5,6 w / m 2 K, thì đệm ba lớp tiêu chuẩn có thể đạt được giá trị U là 1,96 w / mK, giá trị cách nhiệt tốt hơn so với kính ba lớp khi sử dụng theo chiều ngang (số liệu của nhà sản xuất kính, được tính theo kích thước kính dọc, giúp tăng cường đáng kể các số liệu).

Chất lượng cách nhiệt đệm khí của mái ETFE cũng có thể được cải thiện bằng cách tăng thêm nhiều lớp ETFE (tối đa năm lớp) hoặc bằng cách phủ lên lớp màng bằng một hợp chất chuyên dụng để tăng cường tính cách nhiệt.

Thiết kế và thi công ETFE 18
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Thông số độ trong suốt trong thiết kế và thi công ETFE

Vật liệu ETFE nổi tiếng là trong suốt như kính, có khả năng truyền toàn bộ vùng ánh sáng khi trực tiếp hấp thụ (380-780nm). Mái ETFE đơn lớp có độ truyền ánh sáng xấp xỉ 85% và ETFE nhiều lớp sẽ có độ hấp thụ ánh sáng giảm xuống.

Vật liệu ETFE cũng có khả năng dẫn truyền tia cực tím (320- 380nm) rất tốt (xấp xỉ 83-88%), vì vậy thảm thực vật và cây trồng bên dưới mái ETFE có thể phát triển rất mạnh, đơn cử là dự án Eden ở Anh. Một điều lưu ý quan trọng là vật liệu ETFE cũng có khả năng hấp thụ một tỷ lệ lớn lượng ánh sáng hồng ngoại truyền qua, tỉ lệ này có thể được khai thác để cải thiện mức tiêu thụ năng lượng điện năng của các tòa nhà.

Thiết kế và thi công ETFE 17
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Kỹ thuật in hoa văn ETFE và nhuộm màu vật liệu để hạn chế truyền sáng

Dù là loại vật liệu trong suốt, tuy nhiên, mái ETFE có thể được xử lý theo một số cách khác nhau để vận dụng phù hợp đặc tính truyền ánh sáng của nó. Bao gồm các cách:

Kỹ thuật in ấn trong thiết kế và thi công ETFE: bề mặt của lớp màng được phủ bằng nhiều họa tiết khác nhau để giảm mức tăng năng lượng mặt trời trong khi vẫn giữ được độ trong của vật liệu. Bằng cách thay đổi tỷ lệ bao phủ và mật độ của hoa văn, độ dẫn truyền năng lượng ánh sáng có thể được thay đổi.

Ngoài ra, trong thiết kế và thi công ETFE có thể bị bởi một số phương pháp in ấn ảnh hưởng đến đặc tính truyền dẫn ánh sáng. Nhà sản xuất đã cung cấp đã cung cấp hơn 20 mẫu in hoa văn ETFE tiêu chuẩn để không những đảm bảo được đặc tính truyền ánh sáng mà còn điều khiển được mức độ truyền sáng của chúng. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp các mẫu theo thiết kế riêng có thêm phụ phí hoặc miễn phí nếu đạt đến khối lượng cần thiết để sản xuất.

Nhuộm màu vật liệu: Vật liệu ETFE cũng có sẵn các bảng màu cơ bản, mặc dù ít hơn so với các loại vật liệu khác.

Xử lý bề mặt ETFE: Xử lý bề mặt được thực hiện trong quá trình sản xuất có thể thay đổi các tính chất của tấm film và cho phép chúng điều khiển việc truyền ánh sáng. Các phương pháp này làm cho chất liệu có độ trong mờ và từ đó tạo nên được dạng phông nền có bề mặt phản chiếu ánh sáng, thích hợp cho các công trình liên quan đến sự kiện.

Bức xạ trong thiết kế và thi công ETFE: Vật liệu ETFE đã được thông qua một loạt các phương pháp xử lý bức xạ, làm giảm mức độ của tia hồng ngoại và tia cực tím truyền qua lớp film.

Thiết kế và thi công đệm ETFE nhiều lớp (hay ETFE đệm khí) cũng cho phép việc kiểm soát sự dẫn truyền ánh sáng và năng lượng mặt trời. Đệm nhiều lớp có thể kết hợp từ nhiều ETFE đơn lớp (tối đa 5 lớp) có hoa văn khác nhau.

Thiết kế và thi công ETFE 16
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Giá trị G trong thiết kế và thi công ETFE

Giá trị G trong thiết kế và thi công etfe phản ánh tỷ lệ truyền năng lượng mặt trời thông qua kính. Điều này thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị trong khoảng từ 0 & 1; số càng cao, năng lượng được truyền qua kính càng nhiều và tòa nhà sẽ càng nóng lên.

Giá trị G của mái etfe có thể giảm xuống ở mức nhỏ cỡ 0,48 cho hệ thống 2 lớp với bề mặt trên cùng có in fritted và khoảng 0,35 cho hệ thống 3 lớp. Để so sánh, kính tiêu chuẩn xấp xỉ 0,88 trong khi một số kính được xử lý đặc biệt có thể thấp tới 0,46.

Cần lưu ý rằng giá trị G của bất kỳ sự lắp đặt mái etfe phụ thuộc rất nhiều vào hình dạng và vị trí, đồng thời phải được tính toán dựa trên dự án cơ sở có tính đến các yếu tố này.

Thiết kế và thi công ETFE 15
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Độ bền của vật liệu ETFE

Tuổi thọ vật liệu là vấn đề luôn được quan tâm trong thiết kế và thi công ETFE vì chúng hấp thụ mạnh  bởi ánh sáng tia cực tím, ô nhiễm khí quyển và các hình thức phong hóa môi trường khác.

Loại vật liệu này đã được nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi trong môi trường phòng thí nghiệm và ngoài thực địa. Và đã kết luận rằng không hề có sự xuống cấp hoặc giảm lực căng xảy ra và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vật liệu sẽ trở nên giòn hoặc biến màu theo thời gian.

Do đó, những đơn vị chuyên môn trong ngành dự đoán rằng vật liệu này có tuổi thọ vượt trên 50 năm. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn chưa có một công trình ETFE nào duy trì được đủ lâu để kiểm chứng thực sự về vòng đời của chúng.

Thiết kế và thi công ETFE14
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Thiết bị bơm khí trong thiết kế và thi công Etfe

Các hệ thống đệm của mái etfe liên tục được bơm căng bởi khối xử lý không khí mà ở đó các ống khí chạy đến từng đệm riêng lẻ. Vì đệm chỉ cần duy trì áp suất và không tạo ra luồng không khí, nên mức tiêu thụ năng lượng được sử dụng bởi thiết bị này là tối thiểu. Toàn bộ một mái nhà thường chỉ cần một bộ xử lý không khí duy nhất chứa 2 quạt chạy bằng động cơ điện. Đối với các lắp đặt quy mô rộng hơn, đôi khi cần phải lắp đặt thêm các thiết bị xử lý không khí.

Các quạt chạy xen kẽ để duy trì áp lực trong các đệm, chỉ cần một quạt chạy liên tục bất kỳ thời điểm. Trong trường hợp đệm hỏng, do điều kiện thời tiết bất lợi hoặc giảm áp suất đệm, cả hai quạt sẽ chạy đồng thời để duy trì áp suất ổn định.

Nếu được yêu cầu, các đơn vị khí nén cũng được trang bị máy hút ẩm để làm khô không khí trước khi đưa vào đệm.

Một thiết bị bơm khí điển hình có kích thước 1,2mx 1,2mx 0,9m và được đặt gần hệ thống đệm của mái etfe, bên trong hoặc bên ngoài. Hệ thống yêu cầu nguồn cung cấp năng lượng chuyên dụng và an toàn bao gồm hai kết nối điện 240V 13amp vì mái etfe là một hệ thống sống, đệm được liên kết vĩnh viễn với bộ phận bơm khí để đảm bảo áp suất được duy trì.

Thiết kế và thi công ETFE12
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Hệ thống điều khiển trong thiết kế và thi công Etfe

Tiêu chuẩn mái trong thiết kế và thi công etfe sẽ được cung cấp cùng với một hệ thống giám sát hoạt động hiện đại. Điều này liên tục cung cấp thông tin thời gian thực về áp suất trong đệm, điều kiện thời tiết địa phương, nhiệt độ và độ ẩm và bất kỳ lỗi hoặc thay đổi nào trong hoạt động của hệ thống với màn hình LCD cục bộ (xem hình).

Trong quá trình thiết kế và thi công etfe, nhà cung cấp vật liệu (hoặc người dùng được chỉ định) có thể truy cập hệ thống điều khiển từ xa, hỗ trợ cập nhật hoặc chẩn đoán ngoài mặt bằng để hỗ trợ tìm lỗi và có thể cho phép điều chỉnh hiệu suất và áp suất nhỏ.

Trong thiết kế và thi công etfe, Với sự giám sát liên tục cho phép hệ thống tự động thích ứng để tránh các vấn đề tiềm ẩn. Trong trường hợp xảy ra sự cố, hệ thống điều khiển sẽ tự động cố gắng bù đắp lỗi; ví dụ, khi áp suất giảm xảy ra, tốc độ dòng khí đến đệm sẽ tự động tăng lên.

Ngoài ra, trong thiết kế và thi công etfe, lỗi được ghi lại và hiển thị trên bộ điều khiển chính và bộ xử lý không khí có liên quan (sử dụng hệ thống đèn báo tín hiệu được mô tả bên dưới) và cũng có thể gửi thông báo cảnh báo tự động cho người dùng được chỉ định trước. Báo động sẽ được đưa ra ngay sau khi một lỗi được ghi nhận.

Để cho phép chẩn đoán đơn giản hóa, nhân viên bảo trì có thể kiểm tra đèn tín hiệu màu ở mặt trước của bộ xử lý không khí. Các trạng thái hiển thị của đèn tín hiệu như sau:

 • Màu xanh: hoạt động tốt
 • Đèn 2 màu (màu xanh và phần nhỏ màu hổ phách): cần chú ý (ví dụ: bộ lọc không khí bị chặn một phần)
 • Màu đỏ: cần báo động ngay lập tức.
Thiết kế và thi công ETFE 11
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Trường hợp mất điện sau thiết kế và thi công Etfe

Trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện, việc thiết kế và thi công hệ thống đệm của mái etfe sẽ duy trì áp suất trong khoảng từ 3 đến 6 giờ trước khi xì hơi (phụ thuộc vào điều kiện thời tiết). Điều này là do các thiết bị van một chiều được lắp đặt trong các thiết bị bơm khí. Sau thời gian này, có khả năng, khi áp suất giảm, mái nhà sẽ trở nên hư hỏng. Do đó, người dùng nên có một máy phát dự phòng hoặc một hệ thống giằng cáp được cài đặt để hỗ trợ đệm nếu tình huống này phát sinh.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn khuyến nghị rằng mái nhà phải được giám sát chặt chẽ để tránh những vấn đề có thể dự đoán được xảy ra.

Thiết kế và thi công ETFE 10
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Lợi thế sử dụng vật liệu ETFE cho môi trường cần an toàn cháy nổ

Là một vật liệu linh hoạt, việc thiết kế và thi công ETFE có thể chịu tải trọng rất cao trong một khoảng thời gian ngắn, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng ở những nơi có nhiều khả năng cháy nổ cao. Nếu được lắp đặt trong một môi trường dễ bị tác động, vật liệu ETFE cũng là một lợi thế vì đệm sẽ không bị vỡ hoặc rơi ra khỏi khung nếu bị hỏng.

Thiết kế và thi công ETFE 9
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Sửa chữa và thay thế sau thiết kế và thi công Etfe

Một trong những đặc điểm nổi bật của việc thiết kế và thi công etfe là khả năng chống rách đặc biệt, tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi các vết xướt và các vết nứt từ lực ứng suất. Nhưng một khi xuất hiện bất kỳ vết cắt hoặc vết trầy nào, với các vật liệu vải thông thường sẽ làm vết rách rộng thêm lan truyền nhưng với mái etfe, chúng sẽ nhanh chóng giãn ra và làm tròn thành một lỗ thủng với bán kính nhỏ nhất, làm tiêu tan các tải trọng và ngăn ngừa rách thêm.

Việc sửa chữa nhỏ ctrong thiết kế và thi công etfe, chẳng hạn như lỗ thủng, có thể được thực hiện tại chỗ và trong một khoảng thời gian tương đối ngắn bằng cách sử dụng mái etfe. Đối với mái etfe có in fritted sẽ sử dụng một loại vật liệu in tương tự để việc sửa chữa không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cấu trúc.

Nếu thiết kế và thi công đệm khí etfe bị hư hại đáng kể hơn, một bộ đệm riêng lẻ có thể dễ dàng được gỡ bỏ và được thay thế bởi sự gián đoạn tối thiểu đối với việc lắp đặt tổng thể. Bề mặt bên ngoài của đệm mái etfe có thể được tiếp cận cập bởi các kỹ thuật viên, sử dụng các kỹ thuật đu dây tiếp cận, từ hỗ trợ bởi kết cấu thép chính. Điều này đòi hỏi dây thừng phải chắc chắn, được làm từ thép và phải được thực hiện thường xuyên theo hướng dẫn của IRATA.

Nếu xuất hiện một vấn đề xảy ra với hệ thống điều khiển, chúng sẽ được chẩn đoán từ xa. Khi vấn đề được xác định, nó có thể được khắc phục theo một trong hai cách: Sửa chữa từ xa (sự cố phần mềm). Tại mặt bằng (sự cố phần cứng). Nếu cần sửa chữa tại chỗ, đội ngũ kỹ sư sẽ chỉ cần tiếp cận phòng điều khiển tòa nhà để giải quyết vấn đề.

Thiết kế và thi công ETFE 8
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Vấn đề gây ảnh hưởng đến thiết kế và thi công Etfe

Chim là mối đe dọa lớn nhất cho các vấn đề phổ biến của đệm; các vết mổ của chim quá mức có thể gây ra vết thủng nhỏ trong đệm mái etfe. Nhìn chung, điều này không có mối đe dọa nào đối với tính ổn định của toàn bộ đệm vì hệ thống đệm mái etfe được cung cấp tính năng giám sát tích cực sẽ tự động điều chỉnh để bù cho áp suất giảm nhẹ.

Để phòng ngừa, tất cả các cấu trúc mái etfe đều được lắp đặt hệ thống dây cáp chặn chim để ngăn chặn chim đậu trên các khung kết cấu nhôm/thép.

Mẫu mái che sân vườn 2
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Tính bắt cháy trong thiết kế và thi công Etfe

Mái etfe là một loại vật liệu có tính dễ cháy thấp (270oC) và có khả năng là tự dập tắt. Trong trường hợp hỏa hoạn, khói nóng sẽ làm cho lớp màng bị mềm, hỏng và sau đó co lại khỏi nguồn lửa để tạo sự thông thoáng tự nhiên. Số lượng vật liệu được sử dụng trong mái nhà không quan trọng trong tình huống này, mái etfe sẽ không tạo ra các giọt nóng chảy hoặc bất kỳ lượng khói nào.

Vật liệu thiết kế và thi công etfe đã được thử nghiệm toàn diện. Đây là một lựa chọn của các kết quả cháy:

 • DIN 4102: tiêu chuẩn B1
 • EN 13501-1: tiêu chuẩn B-s1, d0
 • NFP 92-505: M2
 • NFPA: 701

Trong một số trường hợp, không đảm bảo rằng lượng khói dày đặc sẽ có thể tiếp cận đệm mái etfe và nhiệt nóng từ lượng khói sẽ khiến cho đệm bị hỏng, do đó, đáng để xem xét việc lắp đặt thiết bị truyền động tự động để làm thoáng không gian của khói.

Thiết kế và thi công ETFE 6
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Thiết kế và thi công ETFE rất thân thiện với môi trường

Vật liệu thô kết hợp vớETFE là chất loại II được thừa nhận theo hiệp ước Montral. Không giống như chất loại I của nó, gây ra thiệt hại tối thiểu cho tầng ozone, như trường hợp của tất cả các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Việc thiết kế và thi công ETFE có thể được tái chế dễ dàng, nhưng do đặc tính của nó (không bị suy giảm dưới ánh sáng tia cực tím, ánh sáng mặt trời, thời tiết, ô nhiễm) nên tuổi thọ rất dài, ước tính trên 50 năm, khiến nhu cầu tái chế thấp. Vật liệu dư thừa từ quy trình sản xuất đệm có thể được tái chế hiệu quả bởi tất cả các nhà cung cấp ETFE. Các khung nhôm đòi hỏi một mức năng lượng cao để sản xuất, nhưng chúng cũng có tuổi thọ cao,dễ dàng tái chế khi tuổi thọ sắp hết.

Do là vật liệu có khối lượng nhẹn nên việc vận chuyển vật liệu ETFE dễ dàng hơn nhiều vì nó có thể được cuộn lại, chiếm ít không gian hơn, do đó tiết kiệm được nhiều thiết bị vận chuyển hơn.

Việc làm sạch và bảo trì vật liệu cũng ít sử dụng hóa chất, ít ảnh hưởng đến môi trường, phần lớn thời gian nước sẽ rửa trôi mọi bụi bẩn, điều này là do độ mịn và đặc tính chống dính của vật liệu. Nếu cần làm sạch thì chỉ cần sử dụng chất tẩy rửa có độ PH nhẹ và sẽ hạn chế đến việc ảnh hưởng môi trường ở mức tối thiểu.

Thiết kế và thi công ETFE 3
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Yếu tố thoát nước trong thiết kế và thi công Etfe

Tất cả các cấu trúc trong thiết kế và thi công etfe được thiết kế với độ cong để đảm bảo rằng nước mưa không bị đọng lại hoặc bị giữ lại trên đỉnh của màng vì điều này dẫn đến biến dạng của cấu trúc màng. Nước mưa sẽ được dẫn đến phần mép của mái nhà để thoát tập trung vào hệ thống máng xối chính.

Máng xối không được cung cấp theo tiêu chuẩn trong hầu hết các lắp đặt khi thiết kế và thi công ETFE nhưng chúng có thể được kết hợp nếu được yêu cầu.

Thiết kế và thi công ETFE 2
Photo: Internet


Tư vấn Flexiiform

Thiết kế và thi công ETFE 5

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng các kiến trúc liên quan đến vật liệu ETFE, hoặc cần một loại vật liệu lấy sáng thay thế kính một cách tối ưu


Tư vấn Flexiiform

Bài Viết Tham Khảo