Bãi đỗ xe sử dụng Tensile Facade Mesh tăng đối lưu và thẩm mỹ

Tensile Facade Mesh – một loại chất liệu nhẹ, thoáng khí, phù hợp ứng dụng cho các mặt dựng để tăng đối lưu, giảm thiểu kết cấu và thẩm mỹ.

MỤC LỤC

Video: Schüco Middle East

Tensile Facade Mesh – kiến tạo Tòa nhà của tương lai

Các tòa nhà được làm sống động thông qua hình dạng, chất liệu và màu sắc của chúng, từ đó xác định cách tòa nhà thể hiện bản thân và bối cảnh mà công trình kiến trúc tồn tại. Các phương án thiết kế và xây dựng do Tensile Facade Mesh đưa ra nâng cao phạm vi vật liệu truyền thống sẵn có để đưa vào các thành phần kỹ thuật và thẩm mỹ mới. Mặt tiền dệt có thể tạo ra những phong bao tòa nhà độc đáo nhờ vào công nghệ hệ thống tinh vi của nó. Cơ sở Schüco đã chứng minh rằng đây cũng là một giải pháp thay thế khả thi cho các tòa nhà chức năng như bãi đỗ xe kể từ năm 2019.

Lớp vải quấn quanh cấu trúc hình khối đơn giản như một chiếc kén lung linh. Kết cấu phụ chịu lực được làm từ thép và nhôm và tạo hình dạng cho vỏ bọc. Ấn tượng rằng tòa nhà nổi được tạo ra bởi một tầng cơ sở mở, trên đó bảy tầng trên kết hợp với nhau thành một đơn vị duy nhất – từ cấu trúc đồng nhất, phẳng với điểm nhấn theo chiều dọc, đến hình dạng giống như sóng ở phía đối diện con đường. Vào ban ngày, các tầng bãi đậu xe sáng sủa và tràn ngập ánh sáng, nhờ độ trong suốt của vải cho phép quan sát rõ ràng từ bên trong ra bên ngoài và xung quanh, trong khi vào ban đêm, diện mạo thay đổi. Khi bóng tối buông xuống, hệ thống chiếu sáng nổi bật của mặt tiền và hệ thống chiếu sáng nội thất được kích hoạt bằng chuyển động biến bãi đậu xe thành một tác phẩm điêu khắc được chiếu sáng.

tensile facade mesh 3
Photo: Schueco

Ưu điểm khi sử dụng Tensile Facade Mesh

Việc xây dựng các mặt tiền dệt may không phải là vấn đề nhỏ. Khả năng xây dựng các bề mặt hai và ba chiều như các đặc điểm thiết kế liên quan đến việc tính toán phức tạp các tải trọng gây ra và xem xét sự biến dạng trong các chi tiết của công trình trong khi vẫn duy trì cùng một mức độ căng mà không xảy ra nếp nhăn.

Đặc điểm độc đáo nhất của mặt tiền Tensile Facade Mesh nằm ở cách thực hiện hiệu ứng 3D. Tính dẻo của nó không được tạo ra thông qua việc nghiêng hoặc tạo nếp gấp, mà bằng cách xoay các phần riêng lẻ, xen kẽ các điểm cao và thấp của các khớp thép. Để làm được điều này, cần phải tìm cách biến dạng và chịu tải 165 đoạn, gần như tất cả đều khác nhau.

Các khung đã được chế tạo sẵn với các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trên mặt tiền và được gắn trên kết cấu phụ tại chỗ bằng cách sử dụng các miếng đệm và giá đỡ riêng lẻ. Vải sau đó được kẹp vào vị trí. Hệ thống kẹp đã được cấp bằng sáng chế cho phép kẹp vải ở tất cả các mặt mà không bị nhăn bằng công nghệ uốn dẻo, đồng thời chiếm tiết diện khoang tối thiểu trong biên dạng chỉ 2,5 cm. Điều này có nghĩa là mọi thiết bị đều có thể được sửa chữa hoặc thay thế riêng lẻ mà không cần chạm vào hệ thống.

tensile facade mesh 2
Photo: Schueco

Tính linh hoạt của Tensile Facade Mesh

Tính linh hoạt của Tensile Facade Mesh cho phép mặt tiền được điều chỉnh và tạo hình để phù hợp với nhiều loại bề mặt hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, mặt dựng bằng vải dệt giúp che nắng hiệu quả và do đó góp phần giảm nhiệt cho các tòa nhà.

Tensile Facade Mesh đạt được mức độ bảo vệ này trong khi vẫn duy trì khả năng thông gió tuyệt vời và tầm nhìn tối đa ra bên ngoài. Lớp vải phủ đặc biệt cũng đảm bảo khả năng chống cháy đã được chứng nhận, điều này đặc biệt quan trọng đối với việc ốp kết cấu thép.

tensile facade mesh 1
Photo: Schueco

Ví dụ điển hình cho bãi đỗ xe dùng Tensile Facade Mesh

Dự án, nằm ở Bielefeld, được thực hiện bởi Schlattmeier có trụ sở tại Herford, hợp tác với 3XN. Karsten Schlattmeier đặc biệt ấn tượng bởi hiệu ứng 3D do Tensile Facade Mesh tạo ra, cho biết: “Ví dụ, trong khi các bức tường kính có thể có vẻ hạn chế, thì một mặt tiền dệt kẹp ở phía trước cấu trúc lại đạt được hiệu ứng về chiều sâu cho người quan sát. Nó tạo ra một vẻ ngoài trong suốt với cấu trúc phía sau mặt tiền vẫn có thể nhìn thấy được. ”

Mặc dù việc kẹp vải vẫn là một công việc thủ công, toàn bộ dự án đã được điều phối thông qua một chuỗi quy trình kỹ thuật số từ thiết kế đến bản vẽ thi công và chế tạo dưới dạng 3D.

Xem thêm các sản phẩm khác của Flexiiform

tensile facade mesh 4
Photo: Schueco

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan, có uy tín và kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành và thực hiện thành công hơn 1000 công trình về bạt căng tại Thái Lan và Đông Nam Á.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mái che bạt căng và phương pháp thi công thực tế, Flexiiform tự tin sẽ mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho Quý khách hàng

Bài Viết Tham Khảo