Vẻ đẹp luxury Tented camp resorts Shinta Mani Wild

Luxury Tented Camp Resort là mô hình lều trại cao cấp về mặt hình thức, được đầu tư với vật liệu kiến trúc cao cấp, mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng hoàn hảo.
Project numberYearsMaterialArea (m2)Type of formClientLocation
T0622017PVC/PES (PVDF)500Lều bạtShinta Mani WildCambodia

Mục Lục

Shinta Mani Wild – Luxury Tented camp resorts sang trọng bậc nhất Đông Nam Á

Toạ lạc trong khu bảo tồn động vật hoang dã ở phía Nam Phnom Penh (Campuchia), Shinta Mani Wild bao gồm 15 căn lều hạng sang nằm dọc theo con suối dài 1.5km với tầm nhìn ra thác nước và rừng rậm tuyệt đẹp xung quanh. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Bill Bensley, khu nghỉ dưỡng đã được mô tả là một “khái niệm mới cho trải nghiệm lều trại cao cấp”.

Với mục tiêu xoá bỏ những sự tiện nghi quen thuộc và thay vào đó là những trải nghiệm khó quên, du khách sẽ có cơ hội khám phá đường cáp zipline dài 380 mét đến Landing Zone Bar, chèo thuyền giữa những tán rừng nhiệt đới, ngắm thác nước đẹp nhất trong khu rừng hay tận hưởng dịch vụ Khmer spa không giới hạn với toàn bộ nguyên liệu từ thiên nhiên.

Cover_Tensile Membrane Structures_Applications_glamping tents_leu nghi duong_1200x800

Thiết kế Luxury Tented camp resorts từ vật liệu bạt căng cao cấp và nội thất tinh xảo

Bill Bensley vẫn coi Shinta Mani Wild là một trong những công trình kiến trúc nổi bật trong sự nghiệp của mình cũng như trên con đường hỗ trợ cộng đồng. Quỹ Shinta Mani đã được thành lập với mục tiêu giám sát việc bảo tồn và tiếp cận cộng đồng thông qua việc cung cấp cơ hội làm việc lâu dài, đồng thời hỗ trợ giáo dục đào tạo cho người dân khu vực nơi cơ sở hạ tầng và cơ hội việc làm vẫn còn hạn chế.

Với cấu trúc nhẹ, khả năng chịu lực cao và quan trọng nhất là tiết kiệm thời gian thi công vượt trội so với vật liệu truyền thống, màn căng đã được Bill Bensley chọn thi công để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như cam kết hạn chế tối đa sự can thiệp của con người trong công cuộc bảo tồn vùng đất hoang dã đang bị đe doạ này.

Tented Camps Shinta Mani Wild Cambodia_Luxury Tented camp resorts 5

Kinh phí xây dựng lều nghỉ dưỡng cao cấp Flexiiform

 Việc tính chi phí cho một công trình mang tính nghỉ dưỡng tùy thuộc rất nhiều vào kích thước và loại vật liệu được đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư cần phải làm việc chặt chẽ cùng đơn vị thiết kế để đưa ra những dự đoán chính xác nhất về công năng sử dụng, chiều cao sinh hoạt cũng như hình thức thẩm mỹ muốn hướng tới trước khi tiến hành bốc dự toán và ước tính chi phí cho toàn bộ công trình.

Đối với các dự án quan trọng, chúng ta cần phải tiến hành một nhà mẫu hay còn gọi là Mock-up để kiểm tra quy trình làm việc và phối hợp giữa các bên thầu phụ. Một Lều Nghĩ Dưỡng Cao Cấp Flexiiform thường được cấu thành từ nhiều phần như mái che nắng mưa bên ngoài, trần vải cao cấp trang trí nội thất bên trong. Hay thậm chí vách và cửa sổ cũng có thể sử dụng Bạt căng với các thiết kế phù hợp, có độ hoàn thiện cao.

Lều nghỉ dưỡng

Các vấn đề thường gặp phải của lều nghỉ dưỡng

Đối với các khách sạn và resorts nghỉ dưỡng cao cấp, việc phục vụ máy lạnh điều hòa không khí trong suốt thời gian sử dụng là điều kiện tiên quyết, đặc biệt đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Câu hỏi mà nhiều người hay đặt ra là loại vật liệu bạt căng này có khả năng giải quyết sức nóng và bức xạ từ mặt trời không và nếu dùng máy lạnh thì như thế nào.

Đối với các loại bạt thông thường, việc sử dụng chúng như một loại vật liêu bao che ngoài trời là rất khó. Nhưng nhờ vào công nghệ châu Âu, bạt căng Flexiiform đcó khả năng chống nóng và thất thoát nhiệt khi sử dụng máy điều hòa. Đối với dự án Shinta Mani Wild, Bill Bensley đã tinh tế sử dụng trần vải như một lớp cách nhiệt thứ hai, tạo nên một khoảng trống giữa lớp mái chính bên trên một lớp không khí đối lưu chống nóng và giải quyết hiện tượng đọng sương trên bề mặt khi sử dụng máy điều hòa.

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp hình chóp

Lều nghỉ dưỡng dạng là hình thức kiến trúc được sử dụng phổ biến nhất trong các loại hình kiến trúc lều nghỉ dưỡng trên toàn thế giới. Lý do chính kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng chóp trở nên được ưa chuộng vì hình dáng của nó có thể phù hợp với nhiều địa hình, khu vực có thời tiết và khí hậu khác nhau. Lều nghỉ dưỡng dạng này có thể tối ưu hóa không gian sử dụng bên dưới, chóng nóng và giảm tiếng ồn nhờ lớp không khí cách biệt giữa lớp bạt căng bên trên và lớp nội thất bên dưới. 

Thông thường, người thiết kế sẽ thêm một lớp chống côn trùng nhưng vẫn có khả năng cho gió đối lưu xuyên qua lớp mái gọi là soffit để tránh hiện tượng động sương của lều nghỉ dưỡng khi có nhu cầu sử dụng điều hòa. 

Lều nghỉ dưỡng dạng chóp tại một hay hai đỉnh giúp cho khả năng thoát nước cũng như sự khuếch tán ánh sáng cực kì tốt. Hình chóp giúp không khí bên trong đối lưu ổn định, hơi nóng thoát ra ngoài theo lỗ trên đỉnh. Lều căng dạng chóp giúp tăng hiệu ứng thẩm mỹ nhờ vào các hình khối ấn tượng và hiệu quả về mở rộng không gian do nâng cao chiều cao thông thủy qua đỉnh chóp. 

glamping tents-tented camp resorts-nha bat dang leu-Leela 1

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp cánh buồm

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng bán cầu là một lựa chọn yêu thích ở các địa hình bằng phẳng. Mỗi khối cầu được mô phỏng như mỗi con đom đóm phát sáng trong hệ sinh thái xung quanh. Ưu điểm của kiến trúc lều nghỉ dưỡng bán cầu là tận dụng không gian mở một cách tối đa do đó hệ thống chiếu sáng và gió tự nhiên, giúp nâng cao trải nghiệm của người sử dụng với môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, cấu trúc khối cầu lắp ráp theo dạng module giúp cho việc thi công diễn ra tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian. Đây cũng là kiến trúc lều mang tính thẩm mỹ cao và sáng tạo nhất, thể hiện đẳng cấp khác biệt so với các hình thức nghĩ dưỡng khác.

Six Senses Soneva Kiri Koh Kood_Lều nghỉ dưỡng sinh thái 18

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp dạng bán cầu (Geodesic Dome)

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng bán cầu là một lựa chọn yêu thích ở các địa hình bằng phẳng. Mỗi khối cầu được mô phỏng như mỗi con đom đóm phát sáng trong hệ sinh thái xung quanh. Ưu điểm của kiến trúc lều nghỉ dưỡng bán cầu là tận dụng không gian mở một cách tối đa do đó hệ thống chiếu sáng và gió tự nhiên, giúp nâng cao trải nghiệm của người sử dụng với môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, cấu trúc khối cầu lắp ráp theo dạng module giúp cho việc thi công diễn ra tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian. Đây cũng là kiến trúc lều mang tính thẩm mỹ cao và sáng tạo nhất, thể hiện đẳng cấp khác biệt so với các hình thức nghĩ dưỡng khác.

nhà bạt dạng cầu hình thức độc đáo

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng cao cấp dạng tự do

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng dạng tự do tận dụng khả năng tạo hình linh hoạt của bạt căng, một số ý tưởng đặt biệt của các kiến trúc sư trong việc phá cách những hình dạng đơn thuần , tạo nên những hình dáng mới, thu hút hơn và ấn tượng hơn. 

Kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do dựa trên hình thức khung tạo hình là chính (free-form tensile fabric) từ đó phần bạt căng sẽ ôm sát khung và tạo nên những hình thức đặc biệt. Sinh hoạt trong kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do là một trải nghiệm thu vị rất đáng được đầu tư. Các hình thức khác nhau, địa hình khác nhau, văn hóa khác nhau đều được kiến trúc lều nghỉ dưỡng tự do đáp ứng phù hợp nhất.

Xem thêm các sản phẩm khác của Flexiiform

Tented Camps Shinta Mani Wild Cambodia_Luxury Tented camp resorts 5

Dự án Tham Khảo