Thi công Mái Che sân chơi trường quốc tế Mỹ

Thi công mái che trường Quốc tế là một hạng mục công trình phổ biến, cần các cấu trúc vật liệu nhẹ, bền vững, thân thiện với môi trường và lắp đặt nhanh chóng.
Project numberYearsMaterialArea (m2)Type of formClientLocation
2020HDPE100Yên ngựaInternational SchoolsThailand

Mục Lục

Lựa chọn vật liệu cho thi công mái che sân chơi

Đa số các hạng mục mái che sân chơi hiện nay tạo thành từ nhựa (PVC), không thân thiện với môi trường, chịu lực kém, tuổi đời kém, không có khả năng chống cháy và khi có xảy ra sự cố cháy sẽ xuất hiện khói đen gây độc hại.

Vì vậy mà thị hiếu người dùng đã chuyển dần sang PVDF – vật liệu đang dần phổ biến trong sản xuất bạt căng (mái che). Được tạo thành từ các sợi vải đan chặt vào nhau, ép cường lực và phủ thêm chất bảo vệ bên ngoài để chống các điều kiện thời tiết, PVDF còn thân thiện với môi trường, chịu lực tốt, chịu kéo tốt & có khả năng xuyên sáng, chống bắt lửa. Chất liệu này thực sự là “ứng cử viên sáng giá” cho quy trình chọn lựa thiết kế và thi công mái che trường quốc tế.

Ngoài ra còn có PTFE, là vật liệu từ gốc tetrafluoroethylene có khả năng chịu lực cao, chống bắt lửa nên thường ứng dụng cho các công trình công cộng có yêu cầu về độ chịu lửa. Nhược điểm là khá cứng, dễ gãy, khó tạo hình. Hay ETFE – loại vật liệu tương lai, trong suốt, dần thay thế kính do tính chất nhẹ, không cần nhiều khung đỡ, tạo hình linh hoạt nhưng giá thành cao.

Vậy nên, tuỳ thuộc vào không gian, ta có thể chọn loại chất liệu tối ưu nhất cho thi công mái che sân chơi của trường quốc tế, đáp ứng các nhu cầu cần thiết trong quá trình sử dụng để đạt được hiệu quả tối đa cho công trình.

Thi công mái che sân chơi trường quốc tế
Mái che sân chơi trường quốc tế

Lựa chọn kiểu dáng & màu sắc cho mái che trường quốc tế

Khi thi công mái che sân chơi tại trường quốc tế, đội ngũ thi công cần lưu ý lựa chọn kiểu dáng cũng như màu sắc để bố trí sao cho phù hợp với không gian. Ví dụ như sân bóng – khu vực chuyên dụng để dạy các môn thể thao, mái che cần hình dáng đơn giản, kết cấu liền mạch không có khoảng hở, màu đơn sắc nhằm hạn chế gây xao nhãng, chiều dài cần phủ hết diện tích sân…

Với khu vực sân chơi cho trẻ em, mái che cần sáng tạo trong hình dáng, màu sắc nổi bật như vàng, đỏ, xanh dương… cách bố trí các mái che cần khác lạ, nhiều hình thù khác nhau (cánh hoa, gợn sóng…) nhằm gây chú ý thị giác, kích thích sự sáng tạo, tạo nên một không gian năng động, tràn đầy cảm hứng.

Không chỉ vậy, thi công mái che trường quốc tế còn được chế tác dưới dạng “mini size” với hình dù nhỏ gọn, được ứng dụng để che chắn cho những bộ bàn ghế ngoài trời, giúp học sinh có chỗ ăn uống, nghỉ chân sau những tiết học ngoại khoá nhiều năng lượng.

Thi công mái che sân chơi trường quốc tế
Mái che sân chơi trường quốc tế

Bố trí không gian lắp đặt an toàn cho mái che trường quốc tế

Hiện nay có 2 cách phổ biến để thi công mái che sân chơi trường quốc tế:

  • Kết nối với công trình có sẵn
  • Kết nối vào hệ thống cột được thiết kế, xây dựng phù hợp với không gian

Với đặc thù của môi trường giáo dục, đa phần không gian dành cho trẻ em vui chơi, chạy nhảy. Nếu không được bố trí một cách hợp lý, trẻ trong lúc chơi có thể vướng vào hệ thống dây cáp, cột dựng. Vì vậy, đơn vị thiết kế và thi công phải chú trọng cân nhắc các vị trí đặt cáp hoặc có giải pháp để che chắn khu vực chân cột, chân đế cáp bằng các vật liệu mềm, đàn hồi (cao su), tránh gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, quy trình lắp đặt thi công mái che trường quốc tế cũng cần đơn giản, nhanh chóng, giúp cho các hoạt động ở trường ít bị gián đoạn.

Thi công mái che sân chơi trường quốc tế
Mái che sân chơi trường quốc tế

Mái che trường quốc tế và các yêu cầu về bảo trì

An toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong quá trình thi công mái che trường quốc tế. Vì thế mái che cần có nguồn gốc từ vật liệu tốt, độ bền cao. Cũng như được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng.

Với tiêu chí này thì FlexiiPVDF đáp ứng được hầu hết các yêu cầu vì phần bạt căng (mái che) được nhập trực tiếp từ Châu Âu, thời gian bảo hành lên đến 15-20 năm. Bên cạnh đó, FlexiiPVDF còn có bề mặt trơn, giúp giảm ma sát, ngăn ngừa bụi bám, nhờ vậy có thể cắt giảm các kinh phí bảo trì trong quá trình sử dụng.

Thi công mái che trường quốc tế
Mái che sân chơi trường quốc tế

Liên hệ tư vấn FlexiiForm

Dự án Tham Khảo