Mái Che Bạt Căng Trường học Quốc tế Marguerite Duras Q9

Mái che bạt căng trường học là dạng mái che định hình kết nối giữa cổng và lối đi của Trường mang đến một lối giao thông liền mạch, bao che an toàn cho học sinh.
Project numberYearsMaterialArea (m2)Type of formClientLocation
V0002020PVC/PES (PVDF)100Yên ngựaLycée Français International Marguerite DurasVietnam

Mục Lục

Tổng quan dự án mái che bạt căng trường học q9

Để chuẩn bị một năm học mới đầy phấn khởi, các trường học thường bắt đầu công việc cải tạo và chỉnh trang một phần hay toàn phần các cơ sở vật chất để trở nên khang trang và tạo được cái nhìn thiện cảm trong mắt phụ huynh hơn. Và một trong những hạng mục được ưu tiên hàng đầu đó chính là cổng trường – nơi được xem là “gương mặt đại diện” của bất cứ trường học nào.

Trường Quốc Tế Pháp Margurite Duras Q9 đã lên kế hoạch chỉnh trang cho cổng trường cùng với ý tưởng lắp dựng thêm một hệ mái kết nối từ đầu cổng trường vào đến trục lối đi chính để nhằm giúp cho sự di chuyển của các em học sinh từ cổng vào đến lối đi được liền mạch và đồng thời đảm bảo được độ cao nhằm đủ không gian để lưu thông xe cứu hỏa. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm các đơn vị thực hiện, Trường vẫn chưa tìm được một giải pháp phù hợp để giải quyết cùng lúc các vấn đề mong muốn.

Hiểu được vấn đề khó khăn của Trường, với thế mạnh về chuyên môn thiết kế và kinh nghiệm thi công dịch vụ mái che bạt căng gần 30 năm, Flexiiform mang đến nhiều giải pháp tối ưu để giúp Trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras Q9 lựa chọn một hệ mái che bạt căng trường học phù hợp để dung hòa được các vấn đề trên.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 4

Quy trình thực hiện dự án mái che bạt căng trường học Q9

Bước 1: Tư vấn và cung cấp nhiều giải pháp tối ưu cho khách hàng lựa chọn

Đối với các vấn đề của Trường, ngoài việc ghi nhận các mong muốn của khách hàng, Flexiiform còn đến khảo sát thực tế tại công trình để tính toán đưa ra những phương án phù hợp nhất. Và Flexiiform đã đưa ra được 3 giải pháp sau:

Giải pháp A: Sử dụng mái che di động truyền thống. Tuy nhiên giải pháp này không mang lại giá trị thẩm mỹ cao, điều cần thể hiện ngay từ cổng trường đặc biệt là một trường quốc tế Pháp.

Giải pháp B: Sử dụng hai hệ mái che độc lập để bao che từng khu. Tuy nhiên đơn vị tư vấn kiến trúc nhà trường chưa thật sự ưng ý về hình thức thẩm mỹ của hình khối mái che.

Giải pháp C: Với ý tưởng như một nét vẽ ngẫu hứng liên tục, kết nối các không gian từ ngoài vào trong. Hệ mái che này về mặt công năng cũng giúp tránh các khoảng hở so với hai hệ mái độc lập. Và đây cũng chính là phương án mà Trường cảm thấy ưng ý & lựa chọn.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 3

Bước 2: Tiến hành thiết kế và tính toán kết cấu cho hệ mái che bạt căng

Để đảm bảo được độ căng hoàn chỉnh của loại hình mái che bạt căng trường học đặc biệt này, đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư của Flexiiform đã phải tiến hành tính toán cẩn thận lực tốc gió, tải trọng động, tải trọng tĩnh cho toàn bộ hệ mái che bạt căng để đưa ra kích thước và chi tiết cấu tạo hệ khung phù hợp. Hình thức kiến trúc và hệ mái cần được kiểm tra chi tiết để tránh các yếu tố phát sinh gây khó khăn trong quá trình lắp dựng và thi công.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 2

Tư vấn Flexiiform

Bước 3: Tiến hành thi công hệ khung sắt

Sau khi đã tính toán chi tiết và toàn đạc thật cẩn thận các vị trí lắp đặt hệ khung, Flexiiform đã tiến hành bước thi công hệ khung sắt theo các thông số đã được tính toán sát sao trên bản thiết kế trước đó.

Đây là một trong những điểm khác biệt và nổi bật với những cấu trúc bạt khác là các thành phần khung được sản xuất đúng thông số, hạn chế thời gian chỉnh sửa và hàn cắt tại công trình, giúp tiết kiệm thời gian thi công cho dự án mái che bạt căng trường học.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 7

Tư vấn Flexiiform

Bước 4: Toàn đạc, kiểm tra vị trí nền móng trước khi vận chuyển lắp đặt hệ khung cho mái che bạt căng

Do cao độ của các vị trí nền móng cho toàn hệ mái không đồng nhất, dể gia tăng thêm độ chính xác của các vị trí lắp đặt thực tế, Flexiiform đã triển khai đơn vị toàn đạc độc lập để tiến hành xác định và kiểm tra tọa độ xyz của các vị trí trước khi lắp đặt cố định hệ khung sắt.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 8

Tư vấn Flexiiform

Bước 5: Tiến hành cắt và may bạt dựa trên thông số đã tính toán

Đối với công trình mái che bạt căng trường học này, vì để đảm bảo chức năng tạo được bóng râm và che chắn dưới thời tiết mưa gió, đồng thời phải giữ được độ bền với khí hậu tại Việt Nam, Flexiiform đã lựa chọn chất liệu bạt căng PVDF được cung cấp từ thương hiệu danh tiếng Serge Ferrari được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp và gia công tại Thái Lan để phù hợp với nhu cầu sử dụng lâu dài của trường học.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 1

Tư vấn Flexiiform

Bước 6: Thi công, lắp dựng mái che bạt căng trường học Q9

Việc thi công và lắp dựng loại hình mái che bạt căng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt thời tiết. Chính vì lý do đó, Flexiiform muốn lưu ý thêm các đơn vị thiết kế, chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn thời điểm thi công hợp lý để tránh các tác nhân làm gián đoạn quá trình thi công.

VFS-Installation method

Hình ảnh hoàn thiện mái che bạt căng trường học Q9

Loại hình mái che bạt căng mang đặc tính kéo giãn linh hoạt, cho phép tạo ra các hình thái đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Vì thế, việc ứng dụng loại hình này để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau là hoàn toàn khả dĩ.

Lycée Français International Marguerite Duras_Mái che bạt căng trường học q9 4

Dự án Tham Khảo