Flexiiform

Mái Che Bạt Kéo Căng Và 3 Điều Cần Biết

Share on facebook
Share on linkedin
Để‌ ‌tạo‌ ‌ra‌ ‌một‌ ‌công‌ ‌trình‌ ‌mái‌ ‌che‌ ‌bạt‌ ‌kéo‌ ‌căng‌ ‌đáp‌ ‌ứng‌ ‌về‌ ‌độ‌ ‌thẩm‌ ‌mỹ‌ ‌và‌ ‌chất‌ ‌lượng,‌ ‌chúng‌ ‌ta‌ ‌cần‌ ‌hiểu‌ ‌và‌ ‌lưu‌ ‌ý‌ ‌một‌ ‌số‌ ‌các‌ ‌yếu‌ ‌tố‌ ‌kĩ‌ ‌thuật‌ ‌quan‌ ‌trọng‌ ‌sau‌ ‌đây.‌

MỤC LỤC

Các kiến trúc sư ngày càng tìm thấy nhiều công trình mà mái che bạt kéo căng là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu dự án của họ. Cho dù cấu trúc bạt căng là cấu trúc chính hay là một phần lý để hoàn thiện một tòa nhà, cấu trúc bạt căng vẫn đáp ứng các nhu cầu khác nhau khi thiết kế. Vậy mái che bạt kéo căng là gì? Tại sao bạt cánh buồm thường được sử dụng trong các công trình dân dụng? Hãy cùng Flexiiform tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mái che bạt kéo căng là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm bạt căng là gì? Bạt căng hay còn gọi là Tensile Fabric là từ dùng để chỉ một loại vải có thể được kéo căng ra theo các hướng khác nhau và mang bất cứ hình dạng nào. Nhưng thường sẽ dựa trên 4 loại chính là hình nón, đường cong (vòm), đường Hypar ( Hyperbolic) và dạng lưới, cáp. 

Mái che bạt kéo căng thường được sử dụng nhất cho mái nhà hoặc phần che phủ, cấu trúc chịu lực có khả năng tạo ra không gian riêng và công cộng độc đáo. Hệ thống kết cấu chịu kéo yêu cầu bảo dưỡng ít và bảo vệ quanh năm khỏi các yếu tố. Do tính dễ uốn và co dãn, chúng có thể bổ sung – không cạnh tranh với – kiến trúc hiện có và môi trường tự nhiên. Bề mặt nhẵn, phản chiếu của các cấu trúc màng căng thẳng cung cấp nhiều ánh sáng ban ngày, giảm chi phí làm mát và thu được năng lượng mặt trời, đồng thời cho phép các tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn. Các hình thức sáng tạo và hiệu quả vốn có của chúng làm giảm lượng vật liệu cần thiết để xây dựng cấu trúc và chi phí vận chuyển, dẫn đến tiết kiệm chi phí. Các gian hàng, rạp hát, địa điểm giải trí, bảo tàng, khách sạn và các tòa nhà chính phủ và thành phố đều có thể nhận ra lợi ích của việc kết hợp các cấu trúc chịu lực. Kết cấu mái bạt căng có thể có tuổi thọ lên đến 45 năm.

Một số chất liệu thường dùng làm vải bạt trong mái che bạt kéo căng có thể kể đến như: 

 • MESH (dạng lưới): là một tấm vải tráng có khoảng cách giữa các bó chỉ. Với một số lưới cho nội thất sử dụng các sợi được tráng trước khi dệt.
 • PVDF: Vải PVDF với độ bền và tính linh hoạt tốt được sử dụng trong việc xây dựng mái bạt căng. Vải PVDF là sợi Polyester được phủ sợi thủy tinh bên ngoài .Do đó, PVDF có độ bền kéo, độ bền xé, độ bền nhiệt và độ bền, khả năng chống cháy; vật liệu phủ có khả năng chống chịu thời tiết, chống rỉ, chống thấm nước, truyền sáng.
 • PTFE: là màng sợi thủy tinh dệt phủ TEFLON ™ cực kỳ bền và chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. PTFE trơ về mặt hóa học, bền với thời tiết, cách điện tuyệt vời, chịu nhiệt độ cao, hệ số ma sát thấp và đặc tính không kết dính.
Mái che bạt căng PTFE ứng dụng tại Sân bay quốc tế Denver
Mái che bạt căng PTFE ứng dụng tại Sân bay quốc tế Denver
 • ETFE: là một vật liệu xây dựng mang tính cách mạng đối với các kiến trúc sư và nhà xây dựng do sự kết hợp tuyệt vời giữa các phẩm chất và năng lực vật lý của nó. ETFE đã được sử dụng cho một loạt các cấu trúc tưởng tượng như vòm, lối đi có mái che, cầu, mặt tiền của tòa nhà, màng lợp và cấu trúc màng chịu lực.

Các loại thiết kế của mái che bạt kéo căng

Với 4 dạng hình dạng cơ bản, bạt kiến trúc có thể được thiết kế thành nhiều hình dạng đáng kinh ngạc, tất cả các thiết kế vải căng về cơ bản là dẫn xuất của ba hình dạng: hình nón, hình vòm, hình hypar và hình lưới.

 1. Hình nón

Hiệu quả cao để che phủ các khu vực rộng lớn, cấu trúc căng hình nón được dễ dàng xác định bởi hình dạng giống như lều của nó. Thiết kế hình nón có thể có cột buồm đơn hoặc nhiều cột buồm. Đối với cả hai phương án thiết kế, màng được căng giữa một vòng ở đỉnh và các cột đỡ chu vi dưới. Kết cấu hình cón đặc biệt hiệu quả ở những khu vực cần tuân thủ các quy định về tải trọng tuyết hoặc mưa lớn.

 1. Hình mái vòm

Các thiết kế vòm cong song song đối xứng này tạo thành một tán màng căng vô cùng chức năng có thể trải dài những khoảng cách xa như sân thể thao hoặc các khu vực nhỏ hơn như lối vào. Tùy thuộc vào các nhịp, hệ thống vòm thùng có thể là một cách rất hiệu quả về chi phí để kết hợp màng chịu lực vào một dự án do tính chất lặp đi lặp lại của thiết kế và hiệu quả của vật liệu.

 1. Hình Hypar

Là một trong những cấu trúc phổ biến nhất của tất cả các cấu trúc màng căng nhờ vẻ ngoài thẩm mỹ của nó, hình dạng hypar (hyperbolic paraboloid) đáng chú ý vì sự xuất sắc của chúng với khả năng giữ hình dạng và nước chảy. Các cấu trúc này dựa trên hai độ cong đối lập, còn được gọi là chất chống đàn hồi, để ổn định. Loại cấu trúc này lý tưởng cho bóng râm trên các khu vực chỗ ngồi hoặc lối đi có lưu lượng lớn.

Bạt cánh buồm là một dạng của Hypar và thường được sử dụng làm mái che ngoài trời hoặc các khu vực riêng lẻ. Ngoài ra, bạt cánh buồm còn thường được dùng trong các thiết kế trang trí ngoài trời bằng cách xếp chồng các mái bạt lên nhau để tạo hình. Hình dạng bạt cánh buồm này có thể ổn định và bền nhưng cần chịu tải trọng kéo cao để tránh vải bị bung, hỏng vải hoặc đọng nước mưa. Do đó, bạt cánh buồm thường có bốn chân giá ba chân để nối đất cho phép đạt được tải trọng kéo cần thiết để đạt được độ ổn định và độ bền tối đa của kết cấu.

Bạt cánh buồm được sử dụng làm mái che khu vui chơi
Bạt cánh buồm được sử dụng làm mái che khu vui chơi

Bạt cánh buồm đang dần trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích. Bạt cánh buồm có thể bao phủ các khu vực rộng lớn với một phần nhỏ thời gian và chi phí như các cấu trúc tán khác. Đặc biệt hiệu quả trong việc che nắng cho các khu vực ngoài trời có nhiều ánh nắng mặt trời. Bạt cánh buồm che nắng rất phù hợp cho sân chơi, hồ bơi, sân trong, khu vực tiếp khách, sân trong và bất kỳ nơi nào khác cần có mái che. Nhiều kiến trúc sư, chủ doanh nghiệp và chủ nhà thích bạt cánh buồm vì kiểu dáng hợp lý, phong cách.

Kết cấu thiết kế bạt cánh buồm
Kết cấu thiết kế bạt cánh buồm
 1. Cấu trúc màng & lưới cáp

Đối với các ứng dụng lợp màng chịu lực kéo dài nhịp dài thường thấy ở sân vận động hoặc không gian rộng lớn, lưới cáp 3D hoặc kết cấu lưới cáp là giải pháp hiệu quả cho kiến trúc chịu kéo nhẹ.

Ứng dụng của mái che bạt kéo căng

Nhờ những đặc điểm nổi trội của mình, mái che bạt kéo căng hay còn được gọi là mái che kiến trúc thường được sử dụng làm mái che vì chúng có thể co dãn linh hoạt và che phủ trên khoảng không gian lớn. Cấu trúc màng kéo cũng có thể được sử dụng như các tòa nhà, với một số ứng dụng phổ biến là các sân vận động, các tòa nhà kho và lưu trữ, các địa điểm triển lãm.. Hoặc những công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, sáng tạo như khu nghỉ dưỡng, khách sạn. Dưới đây là một số ứng dụng của mái che kiến trúc trong thiết kế:

 • Tại bãi đỗ xe: đây là một trong những ứng dụng thường thấy nhất của mái che kiến trúc. Mái che của lối vào và lối ra bãi xe ngầm được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như các công trình dân cư, văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học, v.v., có thể ngăn chặn một lượng lớn nước mưa trong gara ngầm, cung cấp nơi trú ẩn cho bãi đậu xe. Các kết cấu chịu kéo của nhà để xe ngầm và lối ra phù hợp cho các khu dân cư, trường học, thương mại, v.v.
 • Mái che tại sân bay: mái che kiến trúc được dùng trong các thiết kế mái che tại các khu vực hoạt động khác nhau của sân bay như mái hiên, lối đi có mái che, lối vào có mái che, cấu trúc porte-cochère cho khu vực đến và đi, và cấu trúc bãi đậu xe. Khả năng mở rộng cấu trúc vải chịu kéo của chúng tôi cho phép chúng tôi làm việc hiệu quả trên các dự án từ các sân bay khu vực tương đối nhỏ đến một số sân bay quốc tế lớn nhất.
Ứng dụng mái che bạt kéo căng trong khu triển lãm
Ứng dụng mái che bạt kéo căng trong khu triển lãm
 • Mái che tại sân vận động: Thiết kế bạt căng cho sân vận động sẽ khác với các loại công trình khác do quy mô rộng lớn cũng như những yêu cầu về vật liệu, kết cấu, kỹ thuật thi công phức tạp hơn. Đặc biệt đối với các sân vận động tổ chức những giải đấu quốc tế như World Cup, Euro, Olympic,…thì các yếu tố sáng tạo mang tính đặc trưng và anh toàn, khả năng chống chịu ảnh hưởng của thời tiết được đưa lên đầu. 
 • Mái che trạm dừng chân: Nhờ vào đặc điểm linh hoạt và khó bám bẩn của mái che giúp các kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo để mang lại vẻ đẹp tuyệt mỹ. Ngoài ra, tại một số trạm dừng chân còn thể hiện những nét đặc trưng của mình bằng những hình ảnh mang tính biểu tượng trong khuôn viên hoặc phần mái che

Ngoài ra, mái che bạt còn được dùng trong những công trình sang trọng như khách sạn, resort hay du thuyền. Nhờ vào ưu điểm kết cấu nhẹ, màu sắc đa dạng những như sự linh hoạt trong hình dạng thiết kế. 

Flexiiform – Đơn vị thiết kế mái che bạt kéo căng căng uy tín, chất lượng

Việc sử dụng mái che bạt kéo căng đã phát triển trên thế giới từ nhiều năm nay. Tuy nhiên tại Việt Nam, do giới hạn về kỹ thuật cũng như giá thành vật liệu bạt cao hơn so với các loại bạt thông thường. Nên bạt căng kiến trúc chỉ mới được phát triển và ứng dụng trong các công trình tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Flexiiform tự hào là đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong thiết kế và thi công các công trình bạt căng trong và ngoài nước. Với gần 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư – kỹ sư lành nghề, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Flexiiform đã và đang cung cấp các giải pháp về bạt căng kiến trúc nói chung và bạt cánh buồm nói riêng.

Đặc biệt các thiết kế bạt căng cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng tốt nhất, dự án được tính toán tỉ mỉ, chính xác. Vật liệu ngoại nhập cao cấp. Mang lại vẻ đẹp và an toàn cho công trình. Để được tư vấn cũng như báo giá về thiết kế và thi công PTFE tensile fabric phù hợp với yêu cầu của bạn hãy liên hệ ngay với Flexiiform.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »