Flexiiform

Kiến thức chuyên ngành màng căng

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công cấu trúc bạt căng (Tensile Fabric or Membrane Structures) chuyên nghiệp tại Việt Nam với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo chuyên ngành Archineer® từ IMS Bauhaus – Đức. Flexiiform tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Fastech co., ltd. và Pfeifer Structures – Hai trong số công ty thiết kế và thi công cấu trúc bạt căng hàng đầu Thế giới.

Bên cạnh đó, chúng tôi được trực tiếp tham gia vào các giai đoạn từ phát triển thiết kế đến gia công, sản xuất và giám sát thi công cho hơn 1000 công trình về bạt căng , chính vì vậy tích lũy cả về kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Chúng tôi tự tin truyền tải và hỗ trợ những kiến thức chuyên môn thực tế nhất đến với thị trường kiến trúc và xây dựng tại Việt Nam. Với mong muốn thị trường Việt Nam tiếp cận được nhiều công nghệ vật liệu tân tiến nhất, điển hình là công nghệ vật liệu Bạt kéo căng.

Frei Otto – Nhà kiến trúc sư đại tài là nhân vật tiêu biểu trong sự phát triển của cấu trúc Tensile Fabric. Ông là người đầu tiên chuyển từ các giải pháp hình học đơn giản sang các dạng tự do có thể đáp ứng các yêu cầu về quy hoạch và cấu trúc phức tạp. Bí quyết thành công của Frei Otto nằm trong nghiên cứu của ông về quá trình tự hình thành của bong bóng xà phòng, tinh thể, thực vật cực nhỏ, đời sống động vật và hệ thống phân nhánh. Ông phát hiện ra rằng các vật thể tự nhiên sẽ tạo ra các hình thức rất hiệu quả, không lãng phí và sử dụng tối thiểu vật liệu.

Dự án quy mô lớn đầu tiên về cấu trúc này của Frei Otto là một Pavillon rộng 86.000 foot vuông tại Hội chợ triển lãm Montreal ở Đức vào năm 1967. Vào thời điểm đó, không có loại vải bạt nào đủ lực để chịu được sức căng cần thiết cho một cấu trúc khổng lồ như vậy. Thay vào đó, Frei Otto đã thiết kế một mạng lưới các sợi cáp kết nối với nhau để tạo thành cấu trúc bề mặt với một màng vải được treo ngay dưới lưới cáp. Đây là cấu trúc đầu tiên giới thiệu các hình dạng hữu cơ và tự do của kiến ​​trúc kéo căng. Và công nghệ phát triển theo thời gian, bạt căng dần được khám phá và nâng cấp cả về chất lượng vật liệu, cách thức triển khai lẫn khả năng ứng dụng. Hiện đã dần trở nên loại hình kiến trúc ưa chuộng trên Thế giới.

Bài Viết Tham Khảo