So sánh ETFE và Kính | Vật liệu lấy sáng ưu việt

ETFE và kính – ưu điểm nào đã giúp ETFE dần có thể thay thế kính trong các công trình kiến trúc hiện nay.

MỤC LỤC

ETFE và Kính: Đâu là sự lựa chọn tiềm năng cho ngành vật liệu tương lai?

Đây là loại vật liệu xây dựng được tìm kiếm nhiều nhất thời điểm hiện tại, ETFE là một loại vải có độ trong mờ cao, cực kỳ thiết thực và kinh tế. Dạng ETFE đệm khí hay ETFE đơn đều có trọng lượng xấp xỉ 1% trọng lượng của kính, điều này có nghĩa là khung cấu trúc được giảm đáng kể, rất có lợi về mặt kinh tế. Do đó, ETFE thường được sử dụng như một loại vật liệu thay thế hiệu quả cho kính khi nó truyền tới 95% ánh sáng tự nhiên và trọng lượng nhẹ hơn kính gấp nhiều lần.

Việc sử dụng vật liệu ETFE đã được mở rộng rất nhiều kể từ khi được phát minh và sử dụng trong ngành hàng không 30 năm trước. Nó đã phát triển mạnh mẽ như một vật liệu xây dựng chính thống, điển hình là dàn mái sử dụng chất liệu ETFE của trạm xe buýt North West nhìn rất bắt mắt tại Trung tâm mua sắm Westfield của London.

Mái ETFE được tạo ra bằng cách ép đùn tấm film ETFE để tạo ra một vật liệu có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao trong một phạm vi nhiệt độ rộng; từ đó nó có thể được sử dụng như một lớp riêng lẻ hoặc được chế tạo thành các đệm khí được hỗ trợ bởi các khung.

So sánh ETFE vs Kính 3
Photo: PFEIFER Structures


Tư vấn Flexiiform

ETFE và Kính: ETFE đơn lớp có giống với tấm kính mỏng?

Ở dạng đơn lớp, vật liệu ETFE đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bản chất của chúng là vật liệu mang trọng lượng nhẹ, bề ngoài trong suốt giống với kính nên chúng thường được chọn để lắp đặt trên các tòa nhà mới hoặc cũ. Mái ETFE có thể được hình thành bằng cách trải dài các tấm vật liệu ETFE trên các tấm khung như nhà của Camellia ở Nottingham, hoặc màng ETFE được căng ra bởi một mạng lưới cáp. Các trường Failsworth và Radclyffe đều áp dụng phương pháp này để vượt các nhịp lớn mà không cần đặt khung thép trung gian.

ETFE đơn lớp cung cấp đặc tính cách nhiệt tối thiểu nhưng sẽ dẫn truyền ánh sáng tối đa, do đó có xu hướng được sử dụng để tạo ra các khu vực bên trong hoặc bên ngoài. Với đặc tính này, nó thường được lắp đặt tại các trường học trên cả nước Anh để tránh bị mưa tác động ở các không gian vui chơi và không gian giảng dạy bên ngoài.

So sánh ETFE vs Kính 4
Photo: PFEIFER Structures


Tư vấn Flexiiform

ETFE và Kính: Phương án đệm khí ETFE nổi trội hơn kính

Ở một phương án khác, những mảnh ETFE đơn lớp có thể được sử dụng để tạo thành đệm khí ETFE. Bằng cách bơm khí vào trong túi đệm, đệm khí ETFE có đặc tính nhẹ và cách nhiệt, được sản xuất theo bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào, duy chỉ bị giới hạn bởi tải trọng gió hoặc tuyết.

Ngoài việc là một vật liệu có độ bắt cháy thấp, ETFE cũng có đặc tính tự dập tắt, điều đó chứng tỏ đây hoàn toàn là loại vật liệu có tiêu chuẩn cao về sức khỏe và an toàn cháy nổ.

Bản thân vật liệu ETFE cũng được thiết kế để giúp kiểm soát và thích nghi với ánh sáng mặt trời, như trường hợp ở trường North Swindon. Vật liệu ETFE được in (hoặc fritted) các dạng hoa văn khác nhau nhằm để giảm độ chói sáng. Ngoài ra, bằng cách đặt thêm các lớp ETFE vào đệm khí, vấn đề truyền ánh sáng và tăng nhiệt có thể được kiểm soát. Đệm khí ETFE nhiều lớp cũng tuy không có sẵn nhưng có thể đặt hàng sản xuất bằng cách kết hợp các lớp ETFE có in offset lại với nhau. Bởi sự chồng chéo các lớp lên nhau đã thay thế được áp lực cho từng tấm ETFE riêng lẻ, từ đó đạt được nhu cầu tăng sáng tối đa hoặc giảm sáng khi cần thiết. Về cơ bản, điều này có nghĩa chúng vô hình chung tạo được một một lớp màng bọc có khả năng phản ứng với tác động môi trường.

So sánh ETFE vs Kính 1
Photo: PFEIFER Structures


Tư vấn Flexiiform

Điểm khác biệt to lớn giữa ETFE và kính?

Điển hình về một trong những công dụng hữu ích mà ETFE mang lại trong tương lai là sân vận động bóng đá Allianz Arena ở Munich, nơi những chiếc đệm khí được chiếu sáng bên trong bằng ánh sáng LED và phát ra nhiều màu sắc khác nhau. Một vài dự án nổi bật khác có sử dụng đệm khí ETFE là đấu trường Olympic Water Cube ở Bắc Kinh, được xây dựng dành riêng cho Thế vận hội Olympic 2008 và dự án Eden ở Cornwall của Vương quốc Anh.

Với tuổi thọ hơn 30 năm, vật liệu ETFE không bị ảnh hưởng bởi tia UV, phong hóa và ô nhiễm môi trường, đặc biệt, không bị giòn hay biến màu theo thời gian, là loại vật liệu xây dựng tồn tại bền bỉ trong thời gian dài. Thế nên, ETFE ngày càng khẳng định mình một vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng.

So sánh ETFE vs Kính 5
Photo: PFEIFER Structures


Tư vấn Flexiiform

Điều gì làm cho ETFE tốt hơn kính?

Kính đã là một trong những vật liệu truyền thống phổ biến nhất được sử dụng trong ngành xây dựng từ nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, với sự phát minh ra ETFE, việc sử dụng kính đã giảm mạnh trong việc xây dựng nhiều cấu trúc trong suốt vì những đặc tính tuyệt vời mà ETFE có được, đồng thời mang lại độ trong suốt như thủy tinh. Nó có nhiều lợi ích so với kính, mà chúng tôi sẽ đề cập trong blog này. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải mua sản phẩm chất lượng cao từ tên tuổi đáng tin cậy nhất trong ngành. Tuflite Polyme là một trong những nhà cung cấp ETFE có uy tín và đáng tin cậy nhất ở Ấn Độ, đã hợp tác với công ty hàng đầu về vật liệu ETFE – Vector Foiltec – để cung cấp cho tiểu lục địa Ấn Độ những tấm và đệm ETFE tốt nhất.

ETFE có trọng lượng nhẹ: ETFE có trọng lượng rất nhẹ so với thủy tinh. Điều này có nghĩa là nó yêu cầu ít cấu trúc hỗ trợ hơn, có nghĩa là chi phí liên quan đến giá đỡ bằng thép hoặc bê tông thấp hơn!

ETFE linh hoạt: Thủy tinh giòn và cứng. Nó không thể được tạo hình thành mái vòm hoặc mái hình tròn, đó là lý do tại sao nó chỉ được sử dụng làm tấm phẳng. Mặt khác, ETFE rất linh hoạt, dễ uốn và dễ uốn. Vật liệu này có thể được kéo dài và kéo dài hơn 200-300% so với kích thước ban đầu của nó, đó là lý do tại sao nó có thể được sử dụng để tạo ra nhiều kiểu dáng.

ETFE rất tiết kiệm chi phí: Một trong những khía cạnh chính đối với bất kỳ loại xây dựng nào là chi phí liên quan. Công trình bằng kính tương đối là một khoản đầu tư tốn kém hơn so với kết cấu ETFE. Điều này là do đệm ETFE tiêu chuẩn có giá trị chữ U tốt hơn nhiều so với kính ba lớp. Trên thực tế, đệm ETFE có thể được lắp đặt với giá xấp xỉ một nửa so với kính hiệu suất cao!

ETFE dễ bảo trì: Rất dễ dàng để bảo trì một tấm ETFE do tính chất tự làm sạch của vật liệu. Đệm ETFE không hút bụi do đặc tính chống dính và mịn của giấy bạc. Và, trong những trận mưa, bất kỳ loại phân chim nào cũng bị cuốn trôi. Điều này có nghĩa là không chỉ bảo trì dễ dàng mà chi phí bảo trì cũng thấp hơn.

ETFE dễ sửa chữa: Nếu kính bị nứt hoặc vỡ, toàn bộ tấm sẽ phải thay thế. Nhưng, đây không phải là trường hợp của ETFE. Một tấm ETFE duy nhất được làm với nhiều đệm có thể được sửa chữa, thay vì được thay thế hoàn toàn. Nếu một tấm đệm bị hư hỏng, không cần thay thế toàn bộ tấm đệm. Chỉ có thể tháo rời và thay thế bảng điều khiển duy nhất, giữ nguyên cấu trúc còn lại. Điều này cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Kích thước lớn hơn của ETFE có thể được sử dụng: Nhìn chung, kích thước lớn nhất của một tấm kính cường lực có thể sử dụng là 4m X 2m. Ngược lại, đệm đầy không khí của ETFE có thể đạt tới kích thước khổng lồ 25m X 3,5m, hoặc thậm chí hơn thế nữa! Đây là đặc tính tốt nhất để xây dựng các công trình lớn, trong đó yêu cầu các mối nối tối thiểu đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ tối đa.

ETFE an toàn chống cháy: ETFE tự chữa cháy. Điều này có nghĩa là trong trường hợp hỏa hoạn, đệm không cháy; thay vào đó, chúng thu hẹp lại khỏi đám cháy, cho phép lửa và khói thoát vào bầu khí quyển. Do đó, bất kỳ người nào trong cấu trúc sẽ không có bất kỳ nguy cơ nào về việc các mảnh vỡ bị cháy và rơi vào bên trong. Ngoài ra, thành phần hóa học của ETFE không cho phép cháy, có nghĩa là không có vụ nổ bất ngờ nào được quan sát thấy khi ngọn lửa tiếp xúc với oxy. Thuộc tính này là lý do chính tại sao rất nhiều sân bay, nhà ga và các không gian công cộng khác trên toàn cầu đang sử dụng ETFE.

Xem thêm các sản phẩm khác của Flexiiform

So sánh ETFE vs Kính 2
Photo: PFEIFER Structures


Tư vấn Flexiiform

Bài Viết Tham Khảo