Flexiiform

Mái Che Hồ Bơi Và Các Khu Vực Điển Hình

Share on facebook
Share on linkedin
Mái che hồ bơi là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế không gian hồ bơi vì vậy cần được quan tâm và chú trọng. Dưới đây là một số khu vực điển hình có thể sử dụng mái che hồ bơi và lợi ích thiết thực của chúng.

MỤC LỤC

Mái che là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế không gian hồ bơi. Từ hồ bơi ngoài trời, nhà thi đấu dưới nước, công viên nước đến các khách sạn và resort. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể tại sao những khu vực trên cần sử dụng mái che hồ bơi, đặc biệt là hình thức mái che cấu trúc bạt căng linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu của hiện trạng và khách hàng.

Tầm Quan Trọng Mái Che Hồ Bơi Flexiiform

Việt Nam thuộc khu vực nóng ẩm, nên các hình thức kinh doanh hồ bơi cũng trở nên phổ biến, đa dạng. Từ các hồ bơi chuyên kinh doanh riêng biệt đến các hình thức hồ bơi gắn liền với các loại hình dịch vụ khác như resort. chung cư, khách sạn hay homestay,…  Và việc kinh doanh, cũng như việc sử dụng hồ bơi sẽ trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều nếu lắp đặt thêm mái che hồ bơi, đặc biệt là dạng mái che bạt căng. Ngoài các yếu tố bảo quản, giữ gìn, phần hạng mục này còn có các ích lợi như sau:

 • Tăng công suất hoạt động: nhờ có mái che công suất hoạt động của hồ bơi bơi sẽ được tăng lên, lượng khách khung giờ nắng từ 9h – 15h cũng gia tăng, dẫn đến việc hiệu quả kinh doanh được nâng cao đáng kể
 • Hoạt động xuyên suốt các mùa, không bị ngắt quãng bởi mùa mưa, bảo vệ và giữ gìn sức khỏe các vận động viên cũng như người bơi khỏi các tác động bất thường bởi thời tiết.
 • Hạn chế việc bắt nắng đối với các vận động viên, đặc biệt là các vận động viên và khách nữ, giúp cho năng suất luyện tập hoặc thi đấu tại hồ bơi đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Hạn chế các công tác vệ sinh hồ bơi ngoài trời luôn gắn liền với vị trí đặt để các cây xanh chung quanh để tạo bóng mát và phần nào giảm được việc áp nhiệt, tuy nhiên, phần lá và sinh vật nhỏ rơi rụng là điều không tránh khỏi, vì thế, công tác vệ sinh hồ thường xuyên là việc làm cần thiết cho các hồ bơi ngoài trời. Thế nên, nếu lắp đặt mái che thì sẽ phần nào giúp cho mặt hồ được sạch sẽ, và tiết kiệm được chi phí vệ sinh đáng kể.
 • Hình dáng mái che nương theo kiểu dáng hồ bơi: tùy thuộc vào kiểu dáng hồ bơi, phần mái che từ cấu trúc bạt căng hoàn toàn có thể nương theo hiện trạng, kiểu dáng vô cùng linh hoạt, tạo sự đồng điệu giữa hình thức hồ và mái, gia tăng mức độ thẩm mỹ cho cả khu vực hồ bơi. Điểm đặc biệt, cao độ các góc mái có thể điều chỉnh không đồng nhất hoặc đối xứng tùy vào nhu cầu kiểu dáng và hiện trạng xung quanh của hồ bơi.
 • Việc lắp đặt tinh gọn, nhanh chóng: không ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian hoạt động của hồ bơi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất liệu được dùng làm mái che hồ bơi nên trước khi đầu tư loại mái che bạt căng phù hợp bạn nên tìm hiểu kỹ về các hình thức mái che và các yêu cầu thiết kế& thi công cho từng loại mái.

Mái Che Hồ Bơi Và Các Khu Vực Điển Hình 1 Flexiiform

Một Số Khu vực Gợi Ý Lắp Đặt Mái Che Điển Hình

Mái Che Công Viên Nước Quy Mô Nhỏ

Ngày nay việc xây dựng một công viên nước với quy mô vừa và nhỏ đã quá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Một công trình công viên nước quy mô nhỏ sẽ có tầm giá vừa phải và giới hạn được lượng khách nhất định, thu hút được nhiều người tại khu vực và lân cận nếu có những điểm ấn tượng khác biệt. Vì là quy mô nhỏ nên việc đầu tư mái che hồ bơi cũng không quá tốn kém.  Chỉ cần 2 đến 3 hệ mái: 

 • Mái che hồ bơi hình thức cánh buồm, tạo bóng râm cho hồ, đồng thời là phương tiện trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian ngoài trời khi có thể phối hợp nhiều màu sắc khác tạo sự sôi nổi, bắt mắt cho không gian.
 • Mái che hồ bơi bán phần hồ: đây là dạng mái che chắn chắn, hoàn toàn đảm bảo công năng bao che tránh khỏi các tác động mưa gió, bảo vệ sức khỏe cho người bơi. Đồng thời, mái che này cũng có thể ứng dụng như khu vực sân khấu, phần mái bạt là phương tiện tạo hiệu ứng spot đèn để sự kiện tạo được nhiều hiệu quả tốt đẹp.
 • Mái che hồ bơi dù ngược: ngoài việc tạo hiệu ứng cảnh quan, phần tán dù ngược giúp tạo thêm một khoảng không gian che chắn và bảo vệ cho du khách.

Mái Che Công Viên Nước Quy Mô Lớn

Đối với các khu vực công viên nước có quy mô lớn hơn, được xây dựng với nhiều khu vực chức năng hơn, tiếp nhận nhiều lượt khách hơn, nên việc lắp đặt mái che rất cần thiết, không những giúp toàn khu vực công viên nước có một sự thẩm mỹ nhất quán mà còn nâng cao hình ảnh về việc bảo vệ sức khỏe của khách bơi lên hàng đầu.

Một số khu vực điển hình trong công viên nước có thể sử dụng mái che hồ bơi:

 • Mái che cánh buồm nhiều màu sắc: đặt ở các khoảng diện tích trống, giúp việc di chuyển của khách giữa các khu vực chức năng có thêm nhiều bóng mát.
 • Mái chóp hình nón của trụ các trò chơi trượt ống: phần mái chóp, ngoài việc bao che được hệ trụ mà còn là dấu hiệu hay cột mốc giúp người chơi dễ dàng nhận diện khu vực. Có thể thay đổi nhiều kiểu dáng mái chóp thành hình nón, hình cầu, hình dù ngược,…
 • Mái che hồ bơi dáng lối đi: Một trong những điểm mạnh của cấu trúc mái che bạt căng đó chính là thiết kế nương theo địa hình hiện trạng. Và hệ mái che lối đi là hệ mái có thể thấy rõ được điều này. Các phần ống trượt trò chơi trong công viên nước luôn có cao độ không đồng nhất, nhằm để tạo được biên độ trượt hiệu quả. Để tạo được nhiều hướng lưu thông giữa các khu vực chức năng thì hệ mái che lối đi của cấu trúc bạt căng đã được thiết kế ra nhằm để phù hợp nhiều nhu cầu phức tạp này. Phần lối đi tắt ngang giữa hồ sẽ giúp tạo thêm không gian di chuyển, đảm bảo chức năng bao che mà không ảnh hưởng đến sự uốn của hệ ống.

Mái Che Hồ Bơi Thi Đấu

Các khu vực hồ bơi thi đấu đa số đều thuộc phạm vi trong nhà để đảm bảo được cuộc thi đấu có thể diễn ra suôn sẻ và đảm bảo được chất lượng thi đấu của các vận động viên không bị ảnh hưởng bởi các tác động thời tiết. Tuy nhiên, vì bơi lội cũng môn thể thao có tính chất cổ vũ rất cao, nên thiết lập nên 1 hệ hồ bơi thi đấu ngoài trời với các dàn khán đài cổ vũ cũng là một lựa chọn thú vị và hoàn toàn khả thi.

Và mái che là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế và xây dựng nên những khu vực này nhằm ngăn chặn những tác động không đáng có do thời tiết để làm giảm năng suất của vận động viên, hạn chế được tiếng ồn so với sàn thi đấu trong nhà mà còn đảm bảo độ thông thoáng cho toàn khu vực.

Phần mái che nên được triển khai cho khu vực hồ bơi thi đấu ngoài trời đó là phần hồ và phần khán đài hoặc khu vực đài quan sát. Do yêu cầu chung của các không gian này chủ yếu là chức năng bao che, nên hình dáng mái nên được liền mạch, có biên độ cong và dốc tiêu chuẩn để giúp thoát nước mưa được dễ dàng. 

Đối với khán đài hồ bơi, các thanh trụ sắt được lắp đặt vào khu vực phía sau, bạt được kéo căng ra từ các thanh sắt vượt nhịp lớn, nhờ tính chất đàn hồi mà bạt có thể bao che được toàn bộ phần ghế ngồi. Đảm bảo cho vị trí cho khán giả thưởng thức các trận thi đấu một cách thoải mái, an toàn nhất mà không bị sự chi phối của điều kiện thời tiết bên ngoài.

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ, phần bạt trên hệ mái hoàn toàn có thể kết hợp về mặt màu sắc hoặc họa tiết để tránh nhàm chán về phần nhìn. Đó cũng chính là đặc tính khác biệt mà cấu trúc mái che bạt căng Flexiiform có thể đáp ứng được so với các hình thức mái che thị trường khác.

Mái Che Hồ Bơi Vô Cực (Tràn Viền)

Nhiều năm trở lại đây, mô hình du lịch nghỉ dưỡng, resort, khách sạn, homestay đã phát triển mạnh mẽ. Việc tạo nên một mô hình nghỉ dưỡng mát mẻ, có không gian thoáng mát và hồ bơi tràn viền (vô cực) cũng là một yếu tố lớn để thu hút khách du lịch. Vậy làm thế nào để hồ bơi tràn viền của bạn là nét chấm phá đặc sắc khác với các mô hình tương tự, ngoài các chất lượng tiêu chuẩn thuộc về hồ bơi? Mái che bạt căng Flexiiform sẽ giúp bạn.

Phần mái này hoàn toàn có thể kết hợp hai khu vực thành một hệ mái liền mạch, vừa tạo được sự thông thoáng, nâng tầm tính thẩm mỹ, đảm bảo chức năng che chắn an toàn mà còn tiết kiệm được chi phí đầu tư thay vì làm hai hệ mái riêng và khác biệt.

Hình dáng mái có thể tùy thuộc vào sở thích của chủ đầu tư hoặc tính chất đặc trưng tại khu vực mà thiết kế nên cho phù hợp.

Mái Che Hồ Bơi Toàn Phần Ngoài Trời Kết Hợp Với Mái Che Hồ Bơi Di Động

Mái che  hồ bơi di động được lắp đặt với kết cấu ray trượt hoặc điều khiển bằng monitor. Từ chất liệu bạt căng cường lực giúp cho hồ bơi của bạn có khả năng chống nắng tốt, giúp cho khu vực luôn mát mẻ. Những lúc hồ bơi cần ánh sáng, mái che có thể tự động thu xếp một cách linh động, nhanh chóng, gọn gàng nhất mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động bơi lội và mất đi thẩm mỹ cảnh quan xung quanh.

Cấu trúc thiết kế mái che di động là sự kết hợp giữa vật liệu mái che hiện đại và ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến vào sản phẩm mái che. Đem lại cho bạn các trải nghiệm hoàn toàn khác nhau khi đến hồ bơi.

Thiết kế mái che hồ bơi toàn phần dạng bạt căng là giải pháp bao che toàn bộ không gian phần hồ bơi, việc lắp đặt mái che bạt căng đảm bảo rằng thời tiết và các yếu tố bên ngoài sẽ không chi phối hoạt động bơi lội của bạn. Vào mùa hè, nhu cầu bơi lội của khách ngày càng tăng, một hồ bơi được thiết kế hiện đại, tiện nghi đầy đủ, đảm bảo tốt về yêu cầu che nắng mưa, luôn thu hút được sự chú ý của khách hàng. 

Lợi thế của mái che bạt căng toàn phần ngoài trời là ngăn chặn khả năng tăng nhiệt độ trong hồ và sự bốc hơi nước vào những ngày nhiệt độ ngoài trời cao. Lắp đặt mái che bạt căng toàn phần bằng bạt căng cường lực là biện pháp tốt nhất để bạn cắt giảm chi phí lắp đặt và thời gian bảo trì của sản phẩm.

Mái che Hồ Bơi Ngoài Trời

Điểm ưu việt của cấu trúc mái che bạt căng này chính là khả năng vượt nhịp lớn, hoàn toàn có thể làm chủ được diện tích khu vực bằng các hình dáng và kết cấu phù hợp. Vì thế những khu vực hồ bơi cộng đồng ngoài trời hoàn toàn có thể sự loại mái che này để đảm bảo được hiệu quả kinh doanh nói riêng và làm chuẩn hóa thêm mô hình hồ bơi tại Việt Nam nói chung.

Chất liệu bạt cường lực của cấu trúc hệ mái này có khả năng hạn chế việc bức xạ nhiệt, vì vậy giúp được cho nhiệt độ nước trong hồ ít khi bị thay đổi do tác nhân thời tiết bên ngoài.

Ngoài ra cấu trúc hệ mái bạt này còn có khả năng tự làm sạch rất tốt, giúp cho các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí vệ sinh và bảo trì. Chính vì lý do đó,  hệ mái bạt căng đang dần trở nên phổ biến và dùng để tạo ra điểm đặc biệt trong kiến trúc hồ bơi hiện đại ngày nay

Mái Che Hồ Bơi Chung Cư

Thị trường bất động sản chung cư qua nhiều năm vẫn chưa hề giảm nhiệt. Một trong những điều làm tăng giá trị các dự án chung cư cùng tầm khúc chính là khu tiện ích chung quanh. Nếu các dự án đều đồng loạt bố trí những phần tiện ích về hình thức và chất lượng như nhau thì lẽ đương nhiên thị trường sẽ không còn phần cạnh tranh sôi nổi nữa. Để các tiện ích được bố trí có sẵn trở nên giá trị và hiện đại hơn hẵn, các nhà đầu tư nên quan tâm hơn về các không gian phụ trợ, đơn cử là các hạng mục hệ mái che cho khuôn viên chung cư hay khu vực hồ bơi.

Phần mái che sẽ phần nào thể hiện sự khác biệt cũng như sự nâng tầm đẳng cấp không gian sống cho cư dân chung cư. Bên cạnh đó, mức độ thẩm mỹ và độ nhận diện của dự án chung cư cũng được nâng cao là điều tất yếu.

Ngoài ra, việc tạo dựng những hệ mái sẽ giúp cư dân có thêm không gian để sinh hoạt cộng đồng, gia tăng tính đoàn kết và nâng mức trung thành đối với chung cư. Giúp đẩy nhanh năng suất kinh doanh cho toàn dự án.

Chi Phí Thiết Kế Và Thi Công Mái Che Hồ Bơi Dạng Bạt Căng Đẳng Cấp

Tùy thuộc vào hình dáng, khối lượng và diện tích của khu vực cần thi công lắp đặt mái che hồ bơi, Flexiiform sẽ đưa ra khái toán giá phù hợp cho các chủ đầu tư.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều

nhà phao chống lũ dạng bạt và dạng truyền thống

Nhà Phao Chống Lũ Dạng Bạt Flexiiform

Nhà phao chống lũ dạng bạt là loại hình kiến trúc cộng đồng, có mô hình nhỏ gọn, đáp ứng đủ chức năng sinh hoạt cần thiết, giúp người dân chống chọi với lũ lụt.

Xem chi tiết »