Flexiiform

Search
Generic filters
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in excerpt
English EN Tiếng Việt VI

Nhà Bạt Dạng Cầu Tiết Kiệm Không Gian – Geodesic Dome

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Mái vòm trắc địa được xem là cấu trúc nhẹ tiết kiệm và chắc chắn nhất trên thế giới. Cấu trúc kỳ diệu này tiêu biểu cho sự kiến tạo hàng nghìn năm lịch sử loài người.

MỤC LỤC

Nhà bạt dạng cầu là một sự sáng tạo độc đáo trong kiến trúc bạt căng. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt so với các khung kết cấu và vật liệu truyền thống khác, giúp ứng phó được với mọi điều kiện địa hình, thời tiết, các lớp cấu tạo kết hợp cùng nhau tạo nên một sản phẩm có khả năng cách nhiệt, chống ồn. Sản phẩm không chỉ mang đậm tính thẩm mỹ mà còn có tính ứng dụng cao này  đã được nhiều nước sử dụng trong đa dạng không gian, mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng. 

nhà bạt dạng cầu hình thức độc đáo

Nhà bạt dạng cầu là gì?

Nhà bạt dạng cầu (Geodesic Dome) là một dạng cấu trúc bán cầu vỏ mỏng dựa trên các đa diện trắc địa (geodesic polyhedron). Các thành phần dạng tam giác của mái vòm được liên kết cứng và truyền tải trọng lần lượt xuống nền móng giúp mái vòm có khả năng chịu được tải trọng lớn so với kích thước của chúng.

Bên cạnh đó, loại vật liệu được ứng dụng làm nhà bạt dạng cầu cũng được chú trọng lựa chọn kĩ lưỡng sao cho hợp lý. Lớp vỏ ngoài bao bọc cả công trình phải chắc chắn, có độ bền cao, chống chịu được các điều kiện của thiên nhiên. Các chất liệu nhựa PVDF, ETFE… thường là loại chất liệu nhựa hiện đại được ưu tiên ứng dụng trong sản xuất nhà bạt dạng cầu.

Mái vòm đầu tiên được gọi là Mái vòm trắc địa được mọi người công nhận được thiết kế bởi Walther Bauersfeld sau thế chiến thứ nhất tại Đức., Khoảng 20 năm sau đó, R. Buckminster Fuller đặt tên nó là “Mái vòm trắc địa”. Mặc dù không phải là người phát minh ra loại hình này nhưng ông được được biết đến rộng rãi ở Mỹ với bằng sáng chế của Hoa Kỳ. 

Mái vòm lâu đời nhất còn sót lại do chính kiến trúc sư Fuller xây dựng nằm ở Woods Hole, Massachusetts. Công trình này được tạo nên bởi các sinh viên dưới sự dạy dỗ của ông trong hơn 3 tuần vào năm 1953.

Phương pháp thi công nhà bạt dạng cầu như thế nào?

Phương pháp thi công mái vòm thường được lắp đặt từ dưới lên bằng số lượng thanh chống với chiều dài đã được đo đạc, tính toán kĩ lưỡng từ trước. Các thanh chống sẽ được nối với nhau bằng các bản thép theo các góc khác nhau. Sau đó bề mặt ngoài (và cả nội thất) sẽ được phủ bằng các lớp bạt căng hoặc ván ép tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Lớp bảo vệ đó có thể là liền tấm như bạt căng hoặc chia thành nhiều module lắp ráp từng phần như các tấm ván ép. Ta có thể chừa một khoảng cách hợp giữa lớp bao che mặt ngoài và lớp nội thất bên trong để cách nhiệt và chống ồn. Phương pháp này giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, không gây tiêu tốn nhiều sắt thép như các kết cấu truyền thống khác.

Kinh phí xây dựng nhà bạt dạng cầu

Mái vòm trắc địa được xem là cấu trúc nhẹ tiết kiệm và chắc chắn nhất trên thế giới. Cấu trúc kỳ diệu này tiêu biểu cho sự kiến tạo hàng nghìn năm của lịch sử loài người. Có thể nhà bạt dạng cầu đã được xuất hiện lần đầu ở Châu Phi khi con người lần đầu tạo nên những mái vòm đầu tiên để làm nơi trú ngụ bằng những vật liệu tự nhiên. Khi đó, công trình mái vòm này chỉ đơn giản là không gian để che nắng, che mưa và hỗ trợ con người trong các sinh hoạt thường nhật. 

Cùng với con người, các mái vòm vươn ra khỏi khu vực châu Phi đi khắp thế giới để có thể thích nghi với mọi địa hình, khí hậu và thời tiết. Khi xã hội phát triển, mái vòm không chỉ đơn giản là công cụ giúp con người ứng phó với điều kiện thời tiết mà còn được ứng dụng ở những nơi quan trọng hơn, phục vụ cho đời sống tâm linh như xây dựng các công trình đền, chùa, thờ cúng…

Để tìm hiểu cấu trúc đặc biệt này, phải nhắc đến dự án nổi tiếng Eden project ở Cornwall, Anh Quốc.  Đó là một công trình phức hợp về môi trường đầy thú vị với quy mô lớn bao gồm hai khu vực quần thể có mái vòm có chứa hai quần xã sinh vật khác nhau. Hai khu vực quần thể này có thêm những nhà mái vòm nhỏ liền kề chứa hàng ngàn loài thực vật và mỗi khu vực mô phỏng một quần xã sinh vật tự nhiên

Kết cấu mái vòm được thiết lập từ nhiều module riêng biệt, liên kết nhau để hỗ trợ truyền lực của toàn hệ thống, thông qua từng thành phần và dần xuống đất nền bên dưới.

Các cấu trúc mái vòm ngày nay được thiết kế vỏ mỏng và sử dụng lực căng (chống lực đạp chân đế) để giữ hệ thống trở nên chắc chắn và nhẹ. Không chỉ vậy còn đạt yếu tố thẩm mỹ cho quá trình sử dụng.

Tính năng của nhà bạt dạng cầu

Nhà bạt dạng cầu có rất nhiều tính năng ưu việt so với các khung kết cấu và vật liệu truyền thống khác. Do có hình thức dạng cầu nên bề mặt của mái vòm có khả năng giảm sức cản gió tối đa làm cho công trình có thể đứng vững trước điều kiện thời tiết bất lợi hoặc những nơi có gió to, đa chiều. Hình dáng cầu giúp việc đối lưu không khí bên trong diễn ra một cách thoáng đãng, tự nhiên. 

Ngoài ra, tùy vào loại vật liệu mặt ngoài, nhà bạt dạng cầu có khả năng tối ưu hóa việc hấp thụ ánh sáng và năng lượng mặt trời hoặc kiểm soát chúng dựa trên độ trong suốt của loại vật liệu.

Mối quan hệ giữa nhà bạt dạng cầu và các yếu tố tự nhiên.
Mối quan hệ giữa nhà bạt dạng cầu và các yếu tố tự nhiên.

Các ứng dụng của nhà bạt dạng cầu và tính khả thi cho các dự án

Nhà bạt dạng cầu có thể được sử dụng cho các công trình có ứng dụng vừa và nhỏ như thư viện, quầy bán sách tạm thời cho các sự kiện cộng đồng tổ chức định kỳ hàng năm trong thời gian ngắn tại các thành phố lớn như trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà nẵng. 

Nhà bạt dạng cầu còn có thể kết hợp cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng… ứng dụng như một rạp chiếu với nhiều hiệu ứng độc đáo, phục vụ cho các buổi trình diễn tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Hải Phòng. Một điều nữa ít ai ngờ đến là cấu trúc này còn được sử dụng cho các công trình nhà trên núi vì tính linh động và gọn nhẹ. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư có thể sử dụng chúng tại các khu vực bảo tồn thiên nhiên mà không sợ gây ra các tác động xấu đến môi trường như các vật liệu truyền thống khác.

Với kinh phí xây dựng hợp lý, cấu trúc dạng cầu chắc chắn giúp ứng phó được với mọi điều kiện địa hình, thời tiết, các lớp cấu tạo kết hợp cùng nhau tạo nên một sản phẩm có khả năng cách nhiệt, chống ồn.  Nhà bạt dạng cầu thực sự đã, đang và sẽ trở thành là một trong những giải pháp thi công tối ưu cho các công trình thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.  đã được nhiều nước ứng dụng trong đa dạng không gian (thư viện, bảo tàng, phòng triển lãm…) 

Có thể nói, nhà bạt dạng cầu là một công trình mang tính thẩm mỹ cao. Không chỉ vậy, còn mang đến sự độc đáo trong thiết kế & ứng dụng. Giúp không gian như được khoát một lớp áo mới, đem đến những trải nghiệm thú vị cho những người yêu kiến trúc.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995

Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM

Email: xinchao@flexiiform.vn

Website: https://flexiiform.vn

Các đối tác

Bài viết về dự án

ứng dụng màng căng trong kiến trúc hiện đại 2

Hội Thảo Chuyên Đề Tensile Fabric đầu tiên ở Việt Nam

Buổi hội thảo với chuyên đề Tensile Fabric với chủ đề: “ỨNG DỤNG MÀNG CĂNG TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI” sẽ được diễn ra tại phòng 101 – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vào lúc 14:30 pm – ngày 20/3/2021 và phát lại trên fanpage của Flexiiform, các bạn hãy cùng chờ đón buổi chia sẻ đầy hứa hẹn và thú vị này nhé.

Xem chi tiết »
mái che sân bóng bạt căng Flexiiform D1

4 Loại Mái Che Sân Bóng Bạt Căng Flexiiform Hiện Đại Và Đẳng Cấp​

Mái che sân bóng luôn là yếu tố không thể thiếu trong hạng mục thiết kế cho trường học, bởi ngoài công năng che chắn, mái che sân bóng còn góp phần tạo dựng hình ảnh khuôn viên trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn được một dạng mái che cấu trúc nhẹ, linh hoạt, hình thức độc đáo mới lạ, nhưng vẫn đảm bảo được trọn vẹn chức năng bao che vốn có, thì hình thức mái che sân bóng bạt căng Flexiiform là một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Xem chi tiết »

Xem nhiều