Flexiiform

Thiết kế và thi công mái che bạt căng cánh buồm

Share on facebook
Share on linkedin
Mái che bạt căng cánh buồm là hình thức đặc trưng của Tensile Fabric, tùy vào nhu cầu bao che hình dáng cánh buồm sẽ được thiết kế tùy chỉnh và phù hợp.

MỤC LỤC

Mái che bạt căng cánh buồm là gì?

Mái che bạt căng cánh buồm (Hypar) là sự lựa chọn hoàn hảo khi có nhu cầu sử dụng một cấu trúc che nắng tối ưu. Đó là một dạng cấu trúc mái che tối giản kết cấu bằng cách lợi dụng sức căng của bạt cường lực để kéo căng ra nhiều điểm và nhịp tương đối rộng mang lại diện tích che bóng lớn và tạo sự thông thoáng cho không gian bên dưới.

Mái che cánh buồm có thể áp dụng cho bất kỳ các thể loại công trình kiến trúc mà các chủ đầu tư mong muốn bởi tính linh hoạt trong tạo hình, tự do sáng tạolàm phong phú đang dạng hơn cho các loại hình mái che kiến trúc và phù hợp với nhiều loại địa hình khách nhau.

Mái che cánh buồm lối đi TFNG

Mái che cấu trúc hypar

Hypar (viết tắt của hyperbolic paraboloid) là một trong những cấu trúc điển hình của bạt căng (Tensile Membrane Structure) với cấu tạo đơn giản gồm phần bạt được tính toán bố trí thành các điểm cao thấp để tạo ra hình dạng ba chiều, nhìn tựa như một chiếc cánh buồm được căng trong gió.

Đây là loại cấu trúc mái che ổn định và bền vững, có khả năng chịu các tải trọng từ nước mưa và tuyết với lượng lớn vì được áp dụng các công nghệ tính toán kỹ thuật hiện đại để tính chính xác được lực căng cần thiết để duy trì kết cấu đồng thời tạo được hình dáng hoàn hảo như mong muốn.

mái che cánh buồm_hypar
cấu trúc Hypar (hyperbolic paraboloid)

Vật liệu Mái che cánh buồm là gì?

Cấu trúc mái che cánh buồm là dạng cấu trúc vượt nhịp cơ bản được sử dụng rộng rãi và ứng dụng phù hợp cho bất kỳ khu vực nào, vì thế mái che cánh buồm có thể phù hợp với mọi loại vật liệu bạt căng kiến trúc. trong đó có hai loại bạt căng phổ biến được sử dụng cho mái che cánh buồm đó là Polyester tráng PVC (PVDF) hoặc bạt thủy tinh tráng Poly tetra Fluro Ethtene (PTFE)

Mái che cánh buồm_Vật liệu bạt căng_PVDF PTFE Mesh

Vật liệu Mái che cánh buồm được sử dụng phổ biến là gì?

Các loại bạt căng sử dụng cho các cấu trúc bạt căng ngày nay có thể được phân loại thành hai loại chính là dạng bạt căng có lớp phủ và dạng lưới. bạt căng có lớp phủ có cấu tạo như vải dệt và được phủ lớp bảo vệ ở cả hai mặt. Những loại bạt này thường được sử dụng cho các cấu trúc bên ngoài và được sử dụng ưa chuộng.

Bạt căng dạng lưới nó cũng có cấu tạo như bạt có lớp phủ nhưng bề mặt có những khoảng trống nhỏ giữa các sợi đan xen nhau giúp ánh sáng có thể xuyên qua, vì thế nó được ứng dụng nhiều cho các khu vực mái che hồ bơi hoặc đa phần được ứng dụng cho việc che nắng nội ngoại thất.

Mái che cánh buồm_Vật liệu_PVDF_Mesh_PTFE

Các vấn đề cần được lưu ý khi thiết kế

Mái che cánh buồm có cấu trúc đơn giản nhẹ nhàng giảm thiểu các kết cấu chịu lực tăng không gian sử dụng, phù hợp với mọi loại công trình, khu vực và nhu cầu sử dụng. tuy nhiên trong quá trình thiết kế và thi công loại mái này có một số yêu cầu nhất định mà các kiến trúc sư hay các nhà đầu tư cần lưu ý.

Để tối ưu khả năng che chắn cho mái che cánh buồm, hình dáng mái phải tùy biến phụ thuộc rất nhiều bởi sự ảnh hưởng của hiện trạng như các công trình hiện hữu, cây cối v.v… Hệ khung chịu lực có thể tận dụng kết cấu của các công trình hiện hữu như dầm hay cột bê tông để có thể giảm thiểu tối đa chi phí vật liệu cho cấu trúc chịu lực mái.

Vì là mái che cho các khu vực ngoài trời nên độ dốc mái phải đảm bảo được việc thoát nước mưa được dễ dàng và tránh đọng nước, độ dốc hợp lý của bạt căng thường được đề xuất không nhỏ hơn 7 độ so với mặt phẳng ngang song song với mặt đất. Vì bạt căng có tính chất căng phẳng nên ở những cấu trúc có kích thước lớn, các khu vực mái chưa đủ độ dốc cần phải tìm giải pháp xử lý.

Mẫu mái che cánh buồm_sân vườn_Mahmoodieh Roof garden_Tehran_Iran
Mái che cánh buồm sân vườn Iran | Photo: Diba Group

các dự án tham khảo

Mái che cánh buồm áp dụng cho các không gian sân vườn roof top của các trung tâm thương mại, tạo hình độc đáo và mới lạ, vượt nhịp lớn nhưng kết cấu chịu lực đơn giản giúp tăng thêm không gian sử dụng

Mẫu mái che cánh buồm_Rooftop_Sampakhsh Co. Rooftop_Tehran_Iran
Mái che cánh buồm sân vườn Iran | Photo: Diba Group

Mái che cánh buồm được sử dụng phổ biến cho các lối đi ngoài trời hoặc lối đi của các tòa nhà, bệnh viện, trường học v.v… Sử dụng kết hợp các vật liệu khác nhau về tính xuyên sáng sẽ cho ra các hiệu ứng bóng đổ đẹp mắt.

Mái che cánh buồm lối đi TFNG
Mái che cánh buồm lối đi TFNG | Photo: Flexiiform

Các khu vực sảnh đón của các tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện v.v…Sử dụng mái che cánh buồm là sự lựa chọn tối ưu của các chủ đầu tư nếu muốn sỡ hữu một không gian tiếp đón ấn tượng.

Mẫu mái che cánh buồm_canopy_Entrance to “Enghelab” Bowling club_Tehran_Iran
Mái che cánh buồm sảnh đón - Iran | photo: Diba Group

Flexiiform là Công ty thiết kế và thi công dịch vụ mái che bạt căng (Tensile Fabric) chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được cố vấn chuyên môn từ Công ty Fastech – Công ty thiết kế và thi công mái che bạt căng hàng đầu tại Thái Lan.

Với đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư được đào tạo theo chuyên ngành một cách bài bản và lành nghề cùng với thế mạnh về ý tưởng sáng tạo trong thiết kế giải pháp bao che từ cấu trúc bạt cao cấp nhằm phù hợp với mọi công trình và nhu cầu sử dụng.

Flexiiform | Tensile Fabric | Membrane Structure | Design and Build 1995 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3, TPHCM
Email: [email protected]
Website: https://flexiiform.vn

Flexiiform chuyên thiết kế và thi công

Mái che bạt căng | Tensile Membrane Structures trên toàn quốc.

Vật liệu

PVDF | PTFE | ETFE | FACADE

Màu sắc  

Trắng hoặc tùy chọn

Tham khảo

Mẫu mái che | Thiết kế đẹp

Thi công

Toàn quốc

Kích thước

Tùy chỉnh

Bảo hành

5-10-15-20 năm

Thời gian

Trung bình 60 ngày

Tiêu chuẩn

Tham khảo kiến thức chuyên ngành

Các đối tác

Bài viết về dự án

Xem nhiều